Bản Đồ Kinh Châu Thời Tam Quốc

Trong tác phẩm Tam Quốc Chí của Trần Thọ tốt Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung luôn mô tả những sự kiện hoặc giai thoại tương quan đến việc tranh chấp vùng đất tởm Châu. Vậy thực sự nơi này có vị thế quan trọng đến đâu?

Có thể nói, đất khiếp Châu (nay thuộc tỉnh Hồ Bắc) chiếm một phần quan lại trọng vào lịch sử tranh chấp giữa bố nước Ngụy, Thục, Ngô thời kỳ Tam Quốc phân tranh. "Vùng đất vàng" mà hào kiệt nào cũng muốn giành lấy bất kể thời chiến tốt thời bình vì những lý vày sau đây:

1. Vị trí trung vai trung phong thuận lợi

Trong lịch sử các triều đại phong kiến đầu tiên của Trung Quốc, những bậc đế vương thường quan lại niệm rằng thiên hạ gồm chín châu, gớm Châu là một vào số đó. Đến thời Đông Hán, triều đình phân chia các vùng ra thành 13 châu. Dựa vào địa hình và tài nguyên thì các châu ở đồng bằng phía Bắc có lợi thế về tài nguyên rộng là ở phía phái nam hoặc vùng trung du phía Tây.

Bạn đang xem: Bản đồ kinh châu thời tam quốc

Bạn đang xem: phiên bản đồ khiếp châu thời tam quốc


*

Vị trí bảy quận kinh Châu thời Tam Quốc, vào đường phân giới màu đen (Ảnh: W3guo.com )

Kinh Châu thời ấy nằm ở vị trí trung trọng điểm vùng Trung nguyên, nếu thiên hạ chia bố thì đó được coi là "ngã cha thiên hạ". Diện tích khiếp châu thời Đông Hán rất lớn, bao gồm toàn tỉnh Hồ Bắc, một phần các tỉnh Hồ Nam, Quảng Tây, Quý Châu, Hà phái nam và Trùng Khánh.

Trong thời kỳ Tam Quốc, ghê Châu phía bắc giáp với Dự Châu (do Tào Tháo kiểm soát), phía Tây giáp với Ích Châu (vùng Tây Xuyên vị Lưu Bị kiểm soát) còn phía Đông giáp Dương Châu (một vùng đất trù phú bởi vì Tôn Quyền chiếm giữ). Khiếp Châu lúc ấy có 7 quận và có thời kỳ bị tía thế lực thời Tam Quốc chia nhau chiếm giữ mỗi mặt 2 đến 3 quận.

Trong "Long Trung đối sách" (một kế hoạch về chiến lược quân sự) của Gia Cát Lượng cũng đề cập đến tầm quan lại trọng của việc có được các quận khiếp châu.

Cụ thể, Gia Cát Lượng đề cập: "Với đất khiếp Châu mà nói, phía bắc dựa vào đất Hán, Miên, phía nam đã gần với biển, phía đông liên kết với đất nhà Ngô, phía Tây gần thông với đất tía Thục, là vùng đất thuật lợi để dụng võ. Khác gì đội quân tự nhiên mà ông trời ban cho, tướng quân há ko để ý sao được"


*

Minh họa Gia Cát Lượng diễn giải Long Trung đối sách mang lại Lưu Bị (Ảnh: xuehua.us)

Gia Cát Lượng coi trọng gớm Châu như vậy cũng là điều dễ hiểu bởi đây được coi là vùng đất "thiên thời địa lợi", không chỉ có ông mà bất cứ kẻ nào có trí lớn xưng bá chủ thiên hạ đều nhìn ra và tham vọng sẽ đoạt lấy.

Trong "Tam Quốc Diễn Nghĩa", Tôn Quyền khi ấy là Chúa công của Đông Ngô mặc dù còn trẻ những cũng nhìn ra được và nhận xét rằng: "Kinh Châu và đất Đông Ngô ta có mối liên hệ chặt chẽ về địa lý, sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử) từ phía tây chảy vào đất Đông Ngô, ở đó cũng có những dòng sông và đồi núi cao, như những cửa ải tự nhiên phòng quân thù tiến vào. Đông Ngô ta muốn được an toàn thì phải chiếm mang đến được khiếp Châu.

2. Tài nguyên và nhân lực phong phú

Ngoài tầm quan tiền trọng về mặt địa chính trị, khiếp Châu còn có ý nghĩa về mặt kinh tế. Gớm Châu nằm ở khu vực mà đất đai màu mỡ nhờ sự bồi đắp của sông Trường Giang và các nhánh của con sông này.

Nơi đây, có điều kiện thuận lợi để sản xuất lương thực, chăn nuôi gia súc, cung cấp nguồn nước cho con người. Vị trí trung trọng điểm và địa hình đồng bằng cũng giúp khiếp Châu có thể trở thành nơi sản xuất cũng như giao thương mua bán nhộn nhịp và sầm uất.


*

Dù ở thời đại nào thì gớm Châu luôn là vùng đất trù phú (Ảnh: blog.sina.com.cn)

Ngay cả cuối thời Đông Hán, khi triều đình suy vong, quân phiệt cát cứ, chiến tranh miên man thì tởm Châu vẫn giữ được sự phát triển tương đối ổn định so với các khu vực vực khác.

Cũng chính vì thế mà là chỗ tập trung một lượng dân số đông đảo, có thể chiêu mộ quân lính phục vụ sản xuất lẫn thâm nhập chiến đấu.

Nhân khẩu vùng ghê Châu cũng tương đối tiện lợi đến việc cai trị khi ở đây người Hán chiếm nhiều số dẫn đến phong tục tập quán, ngôn ngữ đồng nhất, ít xung đột sắc tộc xuất xắc tôn giáo. Nhiều thành thị thuộc địa phận tởm Châu như thành Giang Lăng ở phía bắc, thành Trường Sa ở phía nam, thành Di Lăng ở phía tây, thành Hạ Khẩu ở phía đông.

Về cơ bản, khi Tào Tháo đã nắm quyền kiểm soát hầu như vùng đồng bằng phía bắc Trung Quốc với trung và hạ giữ sông Hoàng Hà giúp đất đai màu mỡ, tài nguyên phong phú, cư dân đông đúc thì lưu Bị và Tôn Quyền muốn đối trọng lại Tào Tháo cần phải sở hữu vùng trung và hạ lưu giữ sông Trường Giang với các vùng đồng bằng ở phía Nam.

Nếu để Tào Tháo chiếm được gớm Châu, ông ta sẽ uy hiếp cả nước Thục lẫn nước Ngô. Lợi thế phòng thủ của giữ Bị và Tôn Quyền sẽ bị tổn thương.

Xem thêm: Kỹ Thuật Nuôi Dúi Sinh Sản Năng Suất Cao, Kỹ Thuật Nuôi Dúi Sinh Sản Cho Sản Lượng Cao Nhất

Kinh Châu từng bị tranh chấp gay gắt thế nào vào thời Tam Quốc?

Sau này có lưu Biểu thuộc dòng dõi nhà Hán được Hán Hiến Đế phong làm Thứ sử khiếp Châu dẫu vậy trên thực tế không kiểm soát hết các quận mà chỉ chiếm giữ vài quận quan tiền trọng. Tôn Kiên lấy quân đánh giữ Biểu để chiếm toàn bộ tởm Châu dẫu vậy bị thất bại và tử trận. Cuối cùng, lưu giữ Biểu nắm toàn bộ tởm Châu.


*

Kinh Châu với vị trí là "ngã cha thiên hạ" (Ảnh: Thethaovanhoa.vn)

Thời kỳ thứ nhì là lúc Tào Tháo đã diệt được Viên Thiệu, hùng cứ phương Bắc, nhưng không bao giờ quên tầm quan lại trọng của gớm Châu ở phía Nam. Năm 205, Tào Tháo không nên dũng tướng Trương Liêu đi chiếm quận Giang Hạ ở gớm Châu.

Kết quả là quân Tào giành được một vài thắng lợi, chiếm giữ phần lớn quận này, coi như đặt một chân vào gớm Châu. Trong những lúc đó, hai nhỏ của Tôn Kiên là Tôn Quyền và Tôn Sách cũng liên tiếp đánh kinh Châu dẫu vậy thất bại và không được như Tào Tháo. Giữ Biểu vẫn làm chủ vùng này.

Thời kỳ thứ ba, lúc Tào Tháo quyết đánh xuống phía phái mạnh thì giữ Biểu bệnh nặng qua đời, đàn ông Lưu Tông sợ hãi trước sự hùng mạnh của quân Tào nên khi Tào Tháo tới gớm Châu thì ra hàng và dâng toàn bộ đất đai. Lúc này, giữ Bị nhờ mối quan hệ với lưu giữ Biểu đề nghị đang ở nhờ đất tởm Châu, đóng quân ở huyện Tân Dã vùng này và quyết vai trung phong chống Tào Tháo.

Nhưng khi biết lưu giữ Biểu chết và con Lưu Biểu hàng Tào Tháo thì rước quân bỏ đi về Đông Ngô nương nhờ Tôn Quyền. Tào Tháo đã chiếm được khiếp Châu mà không tốn một mũi tên, giọt máu.

Có được vùng đất quan liêu trọng bậc nhất, Tào Tháo đem quân đánh sang trọng Đông Ngô. Tuy thế bị liên quân lưu lại Bị – Tôn Quyền đánh bại ở trận thủy chiến Xích Bích lừng danh lịch sử. Thảm bại trận, quân Tào bỏ chạy, còn quân của lưu Bị, Tôn Quyền thừa thắng đánh đến gớm Châu và chiếm các quận quan liêu trọng ở đây.

Sau trận Xích Bích, chính ra ghê Châu thuộc về Tôn Quyền dẫu vậy Lưu Bị xin mượn tạm vài quận vùng này. Tồn Quyền thấy Tào Tháo tuy thua trận trận nhưng thế lực còn mạnh, nên cho giữ Bị "mượn đất" nhằm tạo thêm một đồng minh kháng lại Tào Tháo. Cuối cùng, sau trận chiến Xích Bích, ghê châu phân tách làm tía với lưu giữ Bị tạm thời giữ 6 quận (trên danh nghĩa "mượn tạm"), Tào Tháo giữ 4 quận, Tôn Quyền chỉ giữ một phần quận Giang Hạ.


*

Lược đồ các thế lực tam quốc vẫn tranh chấp và tạm thời phân loại Kinh Châu (Ảnh: Tienphong.vn)

Thời kỳ thứ tư, lúc này vẫn "ở nhờ" tởm Châu mà lại ngay cả lúc Tôn Quyền đòi lại đất lưu lại Bị cũng ko trả mà giao cho Quan Vũ trấn giữ còn mình thì tiến về vùng Tây Xuyên để tạo hậu phương vững chắc, lập nước Thục Hán. Quan lại Vũ muốn chiếm thêm các quận ở ghê Châu buộc phải phát động chiến dịch tấn công Tương Dương và Phàn Thành.

Tôn Quyền và Tào Tháo đều lo sợ lưu lại Bị sẽ làm chủ hoàn toàn vùng đất quan tiền trọng này thế phải đã tạm thời liên kết với nhau. Kết quả, quan Vũ mắc mưu bị đánh bại, thiệt hại rất nhiều binh sĩ, quân của Tôn Quyền lẫn Tào Tháo thừa cơ phản công, chiếm hết các vùng đất mà giữ Bị có ở tởm Châu, giết chết quan Vũ.

Đến lúc này, lưu Bị hoàn toàn ko còn tranh chấp vùng này được nữa. Ông quyết mở chiến dịch Di Lăng để giành lại cơ mà vẫn thất bại nặng nề.

Kinh Châu từ đây chỉ còn sự phân loại giữa Đông Ngô của Tôn Quyền và Bắc Ngụy của Tào Tháo. Trong đó, Đông Ngô chiếm 8 quận và Bắc Ngụy chiếm 7 quận.

Sau khi đánh Thục Hán, nhà Bắc Ngụy (sau này đổi thành nhà Tấn) cũng không dễ dàng đánh Đông Ngô vì nhiều lí do, trong đó việc Đông Ngô có "cửa ải" là vài quận quan lại trọng ở kinh Châu cũng là một ngăn cản lớn. Cuối cùng, thời kỳ Tam quốc kết thúc lúc Đông Ngô bị diệt. Nước Tấn được thành lập dưới sự cai trị của dòng họ tư Mã.

Tham khảo: SOHU.COM, K.SINA.COM.CN

Theo Hoàng Lê/Tổ quốc Link Gốc:          
Copy link http://ttvn.vn/kham-pha/bi-mat-vung-dat-vang-khien-anh-hung-tam-quoc-tranh-gianh-gia-cat-luong-rat-coi-trong-820191672105500.htm