BÍ ẨN CỦA THỜI GIAN

Thời gian là 1 trong những khái niệm đối chọi giản, như ngày tháng, giờ phút với giây. Mặc dù để gọi rõ thực chất của thời gian và những mối liên quan của nó với không gian hay những lý thuyết dị kì là điều khá phức tạp.

Bạn đang xem: Bí ẩn của thời gian


Thời gian là một trong những khái niệm đối kháng giản, như ngày tháng, giờ đồng hồ phút cùng giây. Mặc dù để phát âm rõ bản chất của thời hạn và hầu như mối tương quan của nó với không khí hay số đông lý thuyết dị thường là điều tương đối phức tạp.

1. Hiện nay tượng co giãn thời gian

Thời gian trong khi là một đại lượng tuyệt vời nhất và hướng tới phía trước, tuy nhiên trên thực tiễn nó bị ảnh hưởng rất mập bởi nhì yếu tố là tốc độ và trọng lực. Bằng chứng dễ thấy độc nhất vô nhị là hiện nay tượng thời gian bị kéo dãn khi bao gồm lực lôi cuốn rất lớn, như gần một hố đen vũ trụ. Lực cuốn hút càng lớn, thời gian càng bị làm cho chậm.


*

Các vệ tinh GPS bay trên quy trình của Trái khu đất được máy các đồng hồ thời trang nguyên tử vô cùng thiết yếu xác. Mặc dù do lực lôi kéo yếu rộng so với mặt đất, những vệ tinh này vẫn trải qua thời hạn ít hơn trên Trái đất, khoảng tầm 7 micro giây với mỗi giây trên Trái đất. Do này mà các đồng hồ thời trang nguyên tử luôn phải kiểm soát và điều chỉnh để bù lại khoảng thời gian này còn nếu như không muốn xảy ra các vấn đề về định vị GPS.

Hiện tượng này được các nhà khoa học call là giản nở thời gian. Vận tốc cũng là 1 trong yếu tố rất có thể gây ra hiện tượng lạ giản nở thời gian, thậm chí gây ra giãn thời gian tuyệt vời và hoàn hảo nhất nếu như bạn cũng có thể tiếp cận tới vận tốc ánh sáng. Dịp đó thời gian hoàn toàn có thể sẽ giới hạn lại.

2. Quan tâm đến về thời gian

Trong cuốn sách The Principles of Psychology, người sáng tác William James đã nhận được thấy rằng nhỏ người không có cách nào để tập trung trọn vẹn vào hiện nay tại. Luôn luôn có rất nhiều ám ảnh trong lưu ý đến của họ về thừa khứ cùng tương lai, mặc kệ chúng ta có nỗ lực tập trung, thiền hay loại trừ những để ý đến đó.


*

Tâm trí của họ luôn hụt hẫng về những câu hỏi đã làm trong quá khứ, cũng tương tự mong hóng một tương lai rất có thể sẽ không bao giờ đến. Nhưng vẫn đang còn cách để họ loại vứt những lưu ý đến đó, theo William James đó chính là thiền.

Thiền đã được minh chứng là có thể làm lờ đờ nhận thức của họ về thời gian, góp giảm lo âu và trầm cảm. Do vậy nếu như khách hàng đang gặp vấn đề về những suy xét về quá khứ giỏi tương lai, hãy cố gắng ngồi thiền để đưa lại cân nặng bằng.

3. Năm nhuận

Năm nhuận là một trong những khái niệm hơi quen thuộc, mặc dù nhiên có thể nhiều fan chưa làm rõ về nó. Năm nhuận xẩy ra mỗi 4 năm, khi họ có thêm một ngày hồi tháng 2. Vì thực tế một năm của cúng ta không phải 365 ngày chẵn, nhưng là xấp xỉ 365,242 ngày.

Xem thêm: Xem Phim Tân Thần Điêu Đại Hiệp Tap 5, Xem Phim Tân Thần Điêu Đại Hiệp Tập 5 Vietsub


*

Do đó còn nếu không tính năm nhuận thì mỗi năm chúng ta sẽ bị mất đi khoảng chừng 6 giờ. Điều này đang dẫn tới sự không đúng mực của lịch tiến bộ mà họ sử dụng.

Điều đáng quan tâm ở đó là rất các nơi không chấp nhận ngày 29 tháng 12 như một ngày trong năm. Các bệnh nhân nhập viện ngày này không được lập hồ nước sơ, chúng ta cũng quan trọng mở tài khoản ngân hàng vào thời nay vì các khối hệ thống máy tính không nhận diện được năm nhuận.

4. Một phút sinh sống New York

Người ta đã tư tưởng một phút ở thành phố new york là khoảng thời hạn từ lúc đèn giao thông chuyển tự đỏ lịch sự xanh và mẫu xe vùng phía đằng sau thì bấm bé inh ỏi. Điều đó tức là một phút ngơi nghỉ New York ra mắt quá nhanh tới cả mà bọn họ không kịp nhân ra.


*

Khái niệm này được call là “nhận thức thời gian”, khi chúng ta cảm nhận thời hạn trôi qua nhưng mà không đong đếm bằng đồng nguyên khối hồ. Khi đó, bọn họ sẽ cảm nhận thời hạn trôi qua trọn vẹn khác trên những vị trí khác nhau. Tất nhiên đó chỉ là cảm nhận của từng tín đồ chứ không phải thực tế.

Nhận thức thời hạn tại các thành phố to trôi qua cấp tốc hơn tương đối nhiều so với các vùng quê hẻo lánh, vì mắt của bọn chúng liên tục update những hình ảnh và sự kiện mới. Nhiều người cho rằng một phút tại thành phố New York bằng 5 phút ở đều nơi khác.

5. Âm nhạc và thời gian

Chắc hẳn ai trong họ cũng có cảm giác như thời gian đang xong trôi lúc đắm mình vào một bản nhạc hay. Đó là một hiện tượng tâm lý đã được khoa học giải thích, mà trong những số đó âm nhạc trả toàn hoàn toàn có thể điều khiển sự nhận thức thời hạn của chúng ta, hệt như khái niệm sẽ đề cập sinh hoạt trên.


*

Các bản nhạc cổ xưa không tất cả một tốc độ nhịp điệu gắng định. Không ai biết được Mozart sáng sủa tác bản Concerto số 24 giành riêng cho piano với nhịp điệu nhanh hay chậm. Âm nhạc cổ điển có thể chấp nhận được người trình diễn thể hiện bạn dạng nhạc theo nhịp điệu mà họ cảm nhận, hoàn toàn có thể là rất chậm (largo), hơi lừ đừ (larghetto) hoặc nhịp điệu cấp tốc và nhộn nhịp (Allegretto).

Chính yếu tố này khiến cho âm nhạc rất có thể điều khiển sự nhận thức giới gian của chúng ta. Lúc nghe tới một bạn dạng nhạc không còn xa lạ có ngày tiết tấu chậm, các bạn sẽ cảm thấy thời gian như trôi chững lại và trái lại với một phiên bản nhạc tất cả tiết tấu cấp tốc và sôi động.

(Còn tiếp ...)

Theo listverse