Các loại mainboard thông dụng hiện nay

Trong bài viết này bọn họ sẽ tìm hiểu về phần tử mainboard trên lắp thêm tính.

Bạn đang xem: Các loại mainboard thông dụng hiện nay

Đây được xem như là “sự sống” của cục bộ hệ thống lắp thêm tính, nếu không tồn tại mainboard thì máy tính xách tay sẽ ko thể hoạt động được.

*


*

Nếu bạn đang xuất hiện ý định đính một bộ máy tính hoàn hảo và tuyệt vời nhất thì nên tìm một mainboard có cấu hình tốt, những tụ năng lượng điện được sử dụng công nghệ hiện đại giúp laptop truyền biểu thị nhanh hơn. Cùng để biết nhiều loại nào giỏi thì bạn phải nghiên cứu và phân tích trên thị trường có các loai mainboard nào, yêu thương hiệu thêm vào nào, và xuất sắc hơn không còn là xem tấn công giá của mình dưới đây.

I. Mainboard là gì?

Mainboard hay nói một cách khác là main máy tính, bo mạch chủ với motherboard, đây đó là bảng mạch chủ yếu nằm bên phía trong một cái máy tính. Thành phần này tất cả vai trò liên kết các thành phần khác của máy tính lại với nhau. Đây cũng là bộ phận cung cung cấp nguồn điện mang lại các bộ phận như <CPU>, <RAM>, thẻ ghi nhớ mở rộng, ổ cứng và cực kỳ nhiều bộ phận khác.

Có thể bảo rằng mainboard là vị trí liên kết tất cả các thành phần riêng lẻ của máy tính lai cùng với nhau, được cho phép CPU có thể truy cập và điều khiển và tinh chỉnh từng thành phần đó. Ngoài kĩ năng kết nối những bộ phận phía bên trong máy tính thì mainboard cũng có thể chấp nhận được người sử dụng kết nối laptop với những thiết bị nước ngoài vi bao hàm như: màn hình, loa, tai nghe, micrô, bàn phím, chuột, modem và những thiết bị USB khác.

Bài viết này được đăng trên

II. Những loại mainboard trên trang bị tính


Trải qua không ít thời kỳ phân phát triển technology thì đến lúc này mainboard được chia ra thành nhiều các loại khác nhau. Trong số ấy gồm những nhiều loại như: AT, ATX, LPX, BTX cùng ITX mini.

1. Mainboard AT

<Mainboard AT> là giữa những loại bo mạch công ty được ra mắt trước tiên có form size khoảng vài trăm milimet, do có kích cỡ khá lớn bắt buộc chúng không được sử dụng trên các dòng máy vi tính mini.

Loại mainboard AT sử dụng kiểu giắc gặm 6 đầu để làm đầu nối nguồn liên kết cho các phần tử trong sản phẩm tính. Kiến thiết này bao gồm điểm trừ là khiến người dùng khó riêng biệt được ổ đâu là ổ cắn nối vào nguồn với đâu là ổ cắm nối vào mainboard, nếu bị cắn nhầm thì đã dẫn mang đến hư lỗi nặng.

Mainboard AT này được cấp dưỡng vào một trong những năm 80, và cho tới lúc này chúng đã dần dần được nâng cấp và thay thế bằng những thế kỷ mới và xuất sắc hơn.

2. Mainboard ATX

Đây chính là một giữa những mainboard được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Các loại <mainboard ATX> này được Intel cung ứng vào một trong những năm 90 với được coi là một phiên bản nâng cấp của AT.

Loại bo mạch công ty này không giống với chũm hệ AT đời cũ ở vị trí chúng được trang bị năng lực thay cố kỉnh các phần tử bên trong. Ngoài ra, size của ATX nhỏ dại hơn không ít so cùng với AT, do đó chúng hoàn toàn có thể được cài đặt vào các khoang ổ đĩa trên thiết bị tính.

Hệ thống kết nối của bảng mạch nhà cũng được nâng cao hơn với 1 đầu nối keyboard được đặt ở mặt sau, các dắt cắm phụ cũng khá được trang bị thêm nhiều tiện ích bổ sung khác nữa.

3. Mainboard LPX

<Mainboard LPX> là một số loại main có thông số kỹ thuật thấp, là phiên bạn dạng tiền nhiệm của các loại main AT được ra mắt vào những năm 90.

Sự khác biệt chính giữa một số loại main này so với những thế hệ trước đó là các cổng nguồn vào và áp ra output của bọn chúng được đặt mặt sau của hệ thống. Bên cạnh đó chúng cũng khá được trang bị thêm card riser để hoàn toàn có thể lắp đặt trên một số vị trí khác. Nhưng vấn đề này sẽ gây ra các vấn đề liên quan việc tỏa nhiệt và điều hòa luồng không gian trong sản phẩm tính.

Ngoài ra, một số mainboard LPX thông số kỹ thuật thấp thậm chí là còn không có dắc cắm AGP còn chỉ được liên kết với bus PCI. Chính vì những trang bị hạn chế và túng thiếu này đã khiến loại mainboard LPX dần mất tích trên thị trường.

4. Mainboard BTX

<Mainboard BTX> là tự viết tắt của Balanced technology extended - có nghĩa là công nghệ cân đối được mở rộng.

Loại bo mạch BTX thành lập và hoạt động giúp hạn chế một số trong những vấn đề tạo ra trong quá trình sử dụng các công nghệ mới. Các công nghệ bây giờ đòi hỏi thực hiện nhiều tích điện và giải phóng lượng nhiệt vô cùng cao, bởi vì vậy việc sử dụng những phiên phiên bản đã quá cũ như ATX là ko phù hợp.

Với trỏ hổ hang trên thì Intel vẫn cho reviews các tiêu chuẩn chỉnh ATX và BTX đời tiên tiến nhất để giải quyết và xử lý vấn đề này. Vào khoảng thời gian 2006 các thành phầm BTX đã bị Intel hủy vứt vì bọn họ bận triệu tập vào nghiên cứu sản phẩm CPU tiết kiệm chi phí năng lượng. Lý do là bởi vì BTX đã tỏa lượng nhiệt độ quá lớn.

5. Mainboard ITX mini

<Mainboard Mini-ITX> là 1 trong những dạng bo mạch chủ có hiệu suất thấp, có kích cỡ 17 × 17cm. Nó được VIA Technologies kiến tạo và cho reviews vào năm 2001, cùng được sử dụng đa phần trong các hệ thống máy tính mini.

Bảng mạch mini-ITX cho khả năng làm mát tốt nhất vì gồm kiến ​​trúc tiêu thụ điện năng vô cùng thấp. Nhờ vào các điểm mạnh trên, loại main này được sử dụng rộng thoải mái cho các laptop để bàn tận nhà hoặc các dòng laptop có trang bị khối hệ thống quạt tản nhiệt tạo tiếng ồn lớn.

Ngoài ra mainboard mini-ITX còn được sản phẩm công nghệ thêm một zắc cắm mở rộng, với tiêu chuẩn khe cắn PCI 32 bit 5V. Vì chưng đó, chúng có thể sử dụng được với các hệ thống có thiết kế chuẩn ATX, micro-ATX và những biến thể ATX khác.

III. Kết cấu và tính năng của mainboard

Để làm rõ hơn vè mainboard thì trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc và công dụng của nó vào một máy vi tính như vắt nào nhé.

1. Tính năng của mainboard

Mainboard đề nghị đảm đương nhiều công dụng quan trọng giúp máy vi tính luôn được vận động ổn định, bao hàm các chức năng chính như sau:

Chúng sẽ chuyển động như một trung tâm tinh chỉnh chính của sản phẩm tính, chỗ mà các thành phần mô-đun đặc biệt quan trọng được setup như CPU, RAM với ổ cứng.Mainboard còn vận động giống như một platform, chỗ được trang bị dắt cắm mở rộng khác nhau để người dùng rất có thể cài thêm thiết bị ngoại vi từ bên ngoài vào đồ vật tính.Chúng cũng nhập vai trò là bộ phận cung cấp cho điện cho các phần tử khác nhau của dòng sản phẩm tính, ví dụ như CPU, Ram, tốt ổ cứng.Đây cũng là bộ phận có trách nhiệm kết nối và phối hợp giữa các phần tử khác nhau có trên laptop để bảo trì hoạt hễ giữa chúng.

Một xem xét dành cho chúng ta đó là:

Để dành được những chức trọng như bên trên thì các bạn phải sử dụng loại mainboard cân xứng với laptop của mình, nếu sai cấu hình nó sẽ tác động đến tốc độ của dòng sản phẩm tính.Việc áp dụng một loại main máy tính xách tay tốt, tương hợp với các bộ phận khác sẽ giúp tăng tốc độ của máy tính. Ngược lại nếu như không tương thích sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ và hiệu năng của hệ thống.

2. Các thành phần chính cấu trúc nên mainboard

Mặc dù hiện thời có không hề ít loại main laptop khác nhau, tuy vậy để cấu tạo nên một mainboard cơ bản sẽ luôn luôn phải có các bộ phận sau đây:

Khe gặm PCI (Kết nối thành phần ngoại vi): Các khe cắm PCI được sử dụng để chèn hoặc setup các các loại card hỗ trợ, ví dụ như card mạng LAN, âm thanh và card điều chỉnh TV. Thường thì sẽ sở hữu được từ 1 mang lại 6 dắc cắm PCI được thêm sẵn trên mainboard. Tuy nhiên hiện nay, chúng đã giảm số lượng và được sửa chữa bằng các zắc cắm PCI Express 1x.

Khe cắm PCI-E 16x: đây là loại dắc cắm phổ trở thành nhất dùng cho <card thiết bị họa>, loại dắt cắm này được trang bị tốc độ truyền dữ liệu riêng biệt lên cho 16 lần. Đây là giữa những phiên phiên bản cho tốc độ sớm nhất hiện nay. PCI-E16x được cho phép sử dụng đường truyền tối đa lên tới mức 4GB/s và tốc độ băng thông đồng thời hoàn toàn có thể lên cho tới 8 GB/s.

Xem thêm: Báo Giá Tranh Lụa 3D Dán Tường Đại Sơn, Tranh Lụa 3D

Khe cắn PCI-E 1x: Đây là loại zắc cắm đơn, bọn chúng cho tốc độ là 250MB/s so với 133 MB/s trên những khe PCI thông thường. Bên cạnh ra, chúng còn có thể được sử dụng cho các loại card mở rộng như card âm thanh hoặc card mạng Ethernet.

Chip cầu Bắc: phần tử này sản xuất sự kết nối giữa CPU, bộ lưu trữ hệ thống và các khe cắm PCI-E. Nó đóng trách nhiệp vai trò quan trọng đặc biệt của bo mạch chủ và được xem là trung trọng tâm điều khiển bộ nhớ lưu trữ của cả hệ thống.

Chip ước Nam: Đây là cỗ điều khiển giành cho các phần tử như zắc cắm PCI, âm thanh trên bo mạch chủ và là cổng liên kết USB.

Cổng kết nối nguồn ATX 12V 2X: Đây là 1 trong những trong nhì nguồn liên kết chính cung cấp năng lượng mang lại mainboard từ nguồn sạc.

Cổng kết nối quạt CPU: Đây chính là nơi kết nối với quạt CPU. Tại đây, nguồn tích điện sẽ chất nhận được bo mạch chủ kiểm soát điều hành tốc độ của quạt dựa trên nhiệt độ của CPU.

Khe cắm DIMM: DIMM là loại bộ nhớ lưu trữ được thực hiện nhiều nhất trong những dòng máy tính xách tay hiện nay. Mặc dù nhiên, chúng sẽ khác biệt về tiêu chuẩn tốc độ và chúng nên phải phù hợp với kiến tạo của bo mạch chủ. Tư tiêu chuẩn của DIMM đang rất được sử dụng bây giờ gồm:

SDR (Tốc độ dữ liệu đơn),DDR (Tốc độ dữ liệu kép),DDR2DDR3

Tốc độ của bộ lưu trữ có thể biến đổi trong khoảng chừng từ 66Mhz cho 1600Mhz.

Đầu nối nguồn ATX: Đây là đầu nối thiết bị hai trong những hai kết nối nguồn. Đây là nguồn liên kết chính mang đến mainboard.

Đầu nối IDE với đầu nối PATA: Dạng đầu nối IDE là kiểu liên kết tích hợp, nó cung cấp các sản phẩm IDE, ổ cứng, CD với DVD. Phần lớn các ổ đĩa thời nay đều được trang bị kết nối SATA.

Kết nối SATA: bọn chúng được kết nối với những thiết bị ATA nối tiếp, chẳng hạn như ổ cứng, CD hoặc DVD.

Cổng liên kết main ở khía cạnh trước: đây cũng đó là nơi chúng ta sẽ tùy chỉnh cấu hình các kết nối từ phía bên ngoài chẳng hạn như bật nguồn, thiết lập cấu hình ổ cứng...

Cổng liên kết USB mặt ngoài: thường thì chúng sẽ tiến hành gắn trên các mainboard với mục tiêu sử dụng để liên kết ổ đĩa với ổ cứng ngoài, hoặc kết nối với các thiết bị ngoại vi khác.

Pin CMOS: Đây là các loại pin thích hợp bo mạch chủ, chúng được áp dụng để hỗ trợ năng lượng đến chipset Nam và BIOS để lưu những cài đặt, dữ liệu và thời gian.

IV. Các thương hiệu thêm vào mainboard nổi tiếng

Hiện nay, trên trái đất đang có rất nhiều hãng cung cấp mainboard khác nhau, vào đó bao hàm các yêu quý hiệu khét tiếng mà mình đã tổng hợp sau đây để các chúng ta có thể tham khảo và sử dụng.

1. Asus

<Asus> hiện tại đang là một trong những nhà chế tạo thiết bị điện tử lớn số 1 thế giới. Hãng technology nổi giờ đồng hồ này đang dần phụ trách sản xuất rất nhiều sản phẩm mainboard cho thị phần trên cố giới.

Asus cùng Intel đã từng có lần hợp tác cùng với nhau để cho ra đầy đủ thiết bị mainboard được tiến công giá rất tốt từ bạn dùng. Với chất lượng sản phẩm giỏi và tới từ thương hiệu có tên tuổi, nên hãng asus rất xứng danh với sự thành công của bản thân như bây giờ.

2. Gigabyte

Hãng công nghệ <Gigabyte> sẽ xuất xưởng hơn 19 triệu mainboard mỗi năm, nhờ vậy họ đang trở thành một trong những nhà tiếp tế bo mạch chủ lớn nhất thế giới. Uy tín này đã được chuyển động từ năm 1986, và thời hạn đầu họ được xem như là 1 trong tổ chức nghiên cứu và phân tích và phân phát triển.

Gigabyte cài đặt cho mình các sản phẩm mainboard kết hợp với CPU Intel cùng CPU AMD. Ko kể ra, Gigabyte cũng là nhà cấp dưỡng card màn hình với chipset đến từ ATI cùng Nvidia. Nhờ số đông sự kết hợp này đã hỗ trợ thương hiệu của họ đến gần với người tiêu dùng hơn.

3. MSI

Với phương châm luôn luôn tạo ra những sản phẩm chất lượng nhằm search kiếm cho mình lượng quý khách trung thành, thương hiệu Micro Star International (MSI) qua không ít năm phân phát triển đã trở thành nhà phân phối mainboard máy vi tính lớn thứ ba trên thay giới.

Giống như các nhà sản xuất hàng đầu khác, các sản phẩm MSI luôn rất nhiều mẫu mã về bản thiết kế với các dòng sản phẩm khác nhau. Ngoài ra, bo mạch nhà <MSI> còn được sử dụng tương đối nhiều trên các thiết bị laptop, card hình ảnh và các thành phầm khác của các thương hiệu máy tính lớn trên thay giới. Đây cũng là nhà sản xuất thứ nhất tạo ra mainboard sử dụng nền tảng GPU Hydra 200 của hãng LucidLogix.

4. ECS

Thương hiệu máy vi tính Elitegroup (ECS) thường tham gia đa số vào việc xây dựng và thêm vào mainboard cho máy tính để bàn, máy tính và ứng dụng đồ họa. Vào thời điểm cuối năm 2009, Lenovo đã ra mắt kế hoạch mua lại ECS.

Nhiều sản phẩm của thương hiệu còn được chắt lọc để sử dụng trên các thiết bị của Dell và các thương hiệu máy tính xách tay nổi tiếng khác. Lúc này ECS đang vận động chủ yếu làm việc Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ với Châu Âu.

5. Intel

<Intel> theo luồng thông tin có sẵn đến là một trong những nhà cung ứng chip CPU khét tiếng trên toàn cầm giới, nhưng không ít người dân không hiểu được Intel cũng chính là nhà cung ứng mainboard bậc nhất hiện nay.

Khi nói đến bo mạch chủ, Intel có một lợi thế khác hoàn toàn đó là cũng chính vì họ có kiến ​​thức trình độ chuyên môn hơn về thông số kỹ thuật của cục xử lý với chipset, nhờ đó giúp Intel có khả năng sản xuất ra các loại mainboard có năng suất cao cùng ổn định.

Tuy nhiên điểm yếu là bọn chúng chỉ chuyển động trên CPU Intel mà lại thôi. Nếu khách hàng cần một nhiều loại mainboard chạy trên CPU AMD, thì cực kỳ tiếc bạn sẽ cần phải tìm tới một uy tín khác.

Qua bài bác này chắc chắn hẳn chúng ta đã làm rõ hơn về mainboard trên laptop là gì rồi buộc phải không nào? ao ước rằng những thông tin bên trên đây đã giúp bạn có thể lựa chọn được loại mainboard tương xứng nhất cho máy vi tính của mình. Chúc chúng ta thành công!