Cách Bố Trí Thép Trong Dầm

Dầm là gì ? gớm nghiệm sắp xếp thép dầm 4m, 5m, 6m, 7m 8m cùng tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế thép dần được đúng kết qua 10 năm gớm nghiệm vận động trong nghành nghề dịch vụ xây dựng nhà tại dân dụng.

*

Trong một công trình xây dựng thì mặt sàn, cột luôn được xem là yếu tố quan liêu trọng ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của thiết lập trọng trực tiếp khi sử dụng. Phương diện sàn bê tông cốt thép luôn luôn được sử dụng chủ yếu tại các công trình xây dựng. Điều này có liên quan cho cách sắp xếp thép trong dầm bởi vì muốn bảo đảm chất lượng xây đắp công trình thì đề xuất xem xét cho vấn đề sắp xếp thép sàn toàn khối. Nội dung bài viết hôm nay, phong cách thiết kế An Nhiên xin chia sẻ đến quý vị và các bạn một số tin tức để lý giải việc bố trí sàn thép sao cho hợp lý nhất.

Bạn đang xem: Cách bố trí thép trong dầm

Bản vẽ kỹ thuật thi công cốt thép của dầm

- Bản vẽ kỹ thuật thi công dầm gồm bạn dạng vẽ ván khuôn và bạn dạng vẽ cốt thép. Trong bản vẽ kỹ thuật được tiến hành bởi các Kiến Trúc Sư biểu lộ rõ ràng cụ thể các thông số kỹ thuật hình dáng, đường kính, chiều dài, số lượng... để việc xây đắp trở phải dễ dàng. Nếu như khách hàng là bạn trực tiếp dám sát công trình chắc chắn các bạn sẽ cần đến nửa tiếng học cách đọc phiên bản vẽ thiết kế.


30 Phút đọc bạn dạng vẽ thiết kế chuẩn chỉnh như dân xây dựng.

- 2 Phần chủ yếu của bản vẽ gồm mặt phẳng cắt và mặt ngang.

*

- Trục dầm là mặt chủ yếu được vẽ và nhìn từ bên cạnh. Sự thay đổi của cốt thép được thể hiện bằng các phiên bản vẽ mặt ngang theo trục dầm.

- Trong bản vẽ quy mong phần bê tông là trong suốt nên những phần còn sót lại được thể hiện một cách cụ thể và đúng chuẩn các thông số kỹ thuật.

- Đối với mặt cắt ngang các bạn chỉ hoàn toàn có thể thấy được cốt thép.

- Với rất nhiều mẫu xây đắp nhà đối kháng giản khi triển khai bạn dạng vẽ dầm không bắt buộc vẽ theo trong mặt chủ yếu mà chỉ vẽ trên vài mặt cắt là trình bày hết các thông số. 

- Cốt thép đai đa phần được bộc lộ trên phương diện cắt. Cùng bề mặt chính có thể vẽ toàn bộ cốt thép đai hoặc chỉ vẽ một vài ba đai thay mặt cho từng đoạn

- lúc cốt thép đai được để với khoảng cách không phần nhiều s1,s2,...thì bắt buộc chỉ rõ con số đai với khoảng cách s1 vào từng đoạn hoặc chiều nhiều năm đoạn dầm trong số đó đặt cốt thép đai với si

*

*

Bản vẽ kết cấu móng công ty 2 tầng 

Bản vẽ kết cấu móng bên 3 tầng

- trên hình trên những thiết kế chính và những mặt giảm còn vẽ thêm hình triển khai các thanh cốt thép. Vẽ thực hiện như vậy là để giải thích, nhằm dễ dìm thứ chứ không bắt buộc

- mẫu mã và form size cốt thép sẽ tiến hành thể hiện ở trong bảng thống kê

- từng cốt thép hay được kí hiệu bằng một số lượng đặt trong vòng tròn. Mỗi số lượng dùng cho một vài loại thanh có mẫu mã và size giống nhau, rất có thể đặt ở các vị trí khác nhau

- Số liệu về cốt thép ví dụ như ( 2Ø14 hoặc Ø6a300 ) đề nghị được ghi ngơi nghỉ nơi thường thấy nhất trên bạn dạng vẽ, thường ghi ở khu vực cốt thép đó được thể hiện lần đầu, ở các nơi khác chỉ việc ghi kí hiệu nếu như xét thấy ko thể gây ra nhầm lẫn. Việc ghi đề cập lại số liệu ở một vài nơi chỉ nhàm làm rõ thêm.

- Trên từng hình vẽ đề xuất ghi không thiếu kích thước và kí hiệu cốt thép

- Với các mặt giảm có hình dạng và kích cỡ giống nhau gồm thể chỉ việc ghi một lần sinh hoạt một mặt phẳng cắt đại diện

- bắt buộc thể hiện với ghi chũ rõ về chiều dày lớp bê tông bảo vệ

- Riêng khoảng tầm hở của cốt thép, khi sắp xếp cần chú ý bảo đảm đủ yêu ước còn trên bản vẽ có thể không đề nghị ghi

- Trong bản vẽ cốt thép, ngoài các hình vẽ còn yêu cầu mục ghi chú với bảng thống kê. Trong ghi chú cần trình bày những số liệu, phần nhiều vấn đề kiến tạo cần mang đến mà không được thể hiện nay trên những hình vẽ ( như chủng một số loại và yêu cầu về unique của đồ gia dụng liệu, những chú ý khi kiến tạo để đảm bảo các yêu thương cẩu của thiết kế,...)

- Bảng những thống kê là cơ sỏ để cấp dưỡng ra những thanh cốt thép theo đúng xây đắp ( hình dáng, mặt đường kính, chiều dài, số lượng....) 

- vào trường phù hợp ở phiên bản vẽ đã trình diễn hình triển khai của cốt thép với tương đối đầy đủ kích thước thì trong bảng thống kê không cần nhắc lại.

- trong bảng thống kê lại cũng hoàn toàn có thể đưa thêm vào những thư mục như tổng chiều dài, cùng tổng trọng lượng của những thanh cốt thép để phụ thuộc vào đó cung ứng vật liệu.

*

Nguyên tắc bố trí cốt thép trong ngày tiết diện ngang mang lại dầm BTCT

Dầm được tư tưởng là kết cấu của khiếu nại nằm gnang với chỉ chịu lực dưới ảnh hưởng của lực tế bào men uốn và lực cắt. Trên tiết diện thẳng góc, cốt thép vẫn được bố trí theo việc đo lường dựa bên trên những điều kiện về tài năng chịu tế bào men uốn. Tuy vậy, trong một trong những các ngôi trường hợp, kết cấu khiếu nại nằm ngang cũng có thể chịu thêm một số tác rượu cồn của lực dọc ( khối hệ thống khung giằng). Cơ hội này, khi thi công, bọn họ cần phải quan tâm đến đén việc tính toán khả năng của dầm chịu đựng lực, dầm kéo uốn tương tự như cột. Dưới đấy là cách sắp xếp thép dọc dầm:

- Bước 1: gạn lọc đường kính tại phần cốt thép dọc dầm

+ Cốt thép chịu đựng lực của đường kính dầm sàn đã nằm trong vòng từ 12-25mm

+ tại dầm chính hoàn toàn có thể lựa lựa chọn cách bố trí thép theo con đường kính lên đến 32mm

+ chú ý rằng, tránh việc lựa chọn loại đường kính lớn hơn 1/10 so với chiều rộng dầm.

+ Để tiện nghi hơn trong thừa trình kiến tạo không đề xuất dùng quá ba loại đường kính cốt thép chịu đựng lực, mỗi 2 lần bán kính chênh lệch nằm trong tầm 2mm là vừa.

+ bạn cũng có thể thêm câu hỏi lựa chọn cốt thép ở vị trí bảng bên dưới đây:

*

Bảng tra thông số diện tích cùng trọng lượng cốt thép

+ Trong quá trình sắp xếp về cốt thép tại ngày tiết diện, tốt nhất cần phải tuân hành những công cụ về khoảng hở và bo vệ cốt thép.

*

Các các loại móng và kinh nghiệm xây cất đúng kỹ thuật

- Bước 2: Lớp bảo đảm an toàn cho cốt thép dầm

Cần đề nghị phân biệt về lớp đảm bảo an toàn của phần cốt thép chịu lực cung cấp 1 và lớp đảm bảo an toàn cốt thép đai cung cấp 2. Tại những trường hợp, chiều dày về lớp bảo vệ không nên nhỏ dại hơn so với đường kính cốt thép, đặc biệt là không nên nhỏ dại hơn giá bán trị co so với giá trị pháp luật như sau:

*
 

- Bước 3: khoảng hở tại phần cốt thép dầm

Khoảng hở ở phần cốt thép dầm được hiểu là khoảng cách thông thủy, ko được nhỏ tuổi hơn trị số lớn và nhỏ dại hơn tại 2 lần bán kính cốt thép. Việc bố trí thép dầm móng, trong quá trình đổ bê tông rất cần phải được để ý quy định như sau:

+ Phần cốt thép để dưới =25mm

+ Phần cốt thép ném lên =30mm

*

Lớp bảo đảm an toàn cốt thép vào dọc dầm

+ giả dụ như cốt thép được đặt thành 2 hàng thì những phần phía trên sẽ khổng lồ =50mm ( trừ hai hàng bên dưới cùng). Nên phải chăm chú đến nơi đặt tại vùng cốt thép, ko nne đặt tại khe hở hàng bên dưới mà nên đặt tại sản phẩm trên.

+ Đối cùng với trường thích hợp nếu thi công bình dầm dùi thì khoảng chừng hở của không ít lớp phía bên trên cần phải đảm bảo việc đút lọt dầm dùi.

- bước 4: sắp xếp thép dầm giao nhau tại cốt thép dầm

+ tạo thành điểm vuông góc thân dầm sàn và dầm form ( hay nói một cách khác là dầm chính)

+ vì cốt thép của hai dầm tại đây có thể vướng vào nhau, độc nhất vô nhị là tại vị trí các thanh phía bên trên do kia cốt thép dầm chính cần được nằm bên dưới với cốt dọc trên dầm sàn.

+ nếu như cốt thép trên phần trên dầm sàn sắp xếp tạo thành 2 hàng thì rất tốt nên đặt cách ra nhằm phần cốt thép của dầm thiết yếu nằm tại lớp giữa của nhị hàng đó.

Nguyên tắc để cốt thép dầm theo phương dọc

Nguyên tắc chung về cách bố trí thép trong dầm

- tại đoạn momen dương của phần cốt thép chịu đựng dọc kéo AS tại vị trí phía bên dưới và bên trên là phần momen âm.

- Tại số đông vùng đã thống kê giám sát về phương pháp lựa lựa chọn đặt cốt thép tại đoạn diện tích momen khủng nhất. Để tiết kiệm được diện máu diện với giảm con số sử dụng những thanh thép có thể thực hiện bằng phương pháp cắt bớt một vài những thanh fe hoặc uốn gửi vùng.

- Ngay sau khoản thời gian đã uốn hoặc cắt thì phải đảm bảo được con số thép sót lại có đủ kỹ năng chịu lực theo momen uốn tại đông đảo tiết diện trực tiếp góc hay phần đông tiết diện nghiêng xuất xắc không.

- Phần cốt thép chịu lực cũng cần phải bảo đảm an toàn chắc chắn tại đầu mỗi thanh.

Xem thêm: Xem Phim Phúc Vũ Phiên Vân, Xem Phim Phúc Vũ Kiếm Và Phiên Vân Đao

Nguyên tắc sắp xếp thép cột độc lập

*
 

- Cốt thép độc lập được phát âm là những thanh thẳng, hoàn toàn có thể uốn tại mọi đầu mút để triển khai cốt thép xiên.

- đầy đủ thanh thép xiên này đa số được sắp xếp thép dầm móng theo yêu cầu về chịu đựng lực cắt, cũng rất có thể là cốt xiên dài 5Ø theo kết cấu là các đoạn neo.

- Cách bố trí thép trong dầm chủ quyền với số lượng những thanh thép tại mỗi mặt hàng ở nhịp giữa, nhịp bên và bên trên gối có thể không tương đương nhau.

- Khi quan sát tại hình, hầu như thanh thép tròn trơn trả định nên thường được uốn móc tròn. Giả dụ như cần sử dụng cốt thép tại những điểm đó đều thẳng thì thanh số 7 sẽ tiến hành uốn tại nhị đầu để triển khai cốt thép xiên.

Nguyên tắc bố trí thép dầm giao nhau

- sở hữu uốn phần đông thanh chịu đựng momen dương tại lớp ở giữa nhịp ( để ở phía mặt dưới) lên bên trên rồi kết hợp để triển khai cốt thép chịu đựng momen âm.

- phương pháp uốn để kết hợp những thanh thép xiên nên phải đảm bảo được nguyên tố về tính cân xứng tại hầu như mặt phẳng đứng chưa trục của dầm xuất xắc trục toàn bộ tại đông đảo đoạn thanh thép ở đoạn mặt phẳng đứng.Cần phải để ý rằng, không nên chất nhận được uốn chéo cốt thép, tránh tác động đến quality công trình.

*

- Việc bố trí thép dầm giao nhau để giúp tiết kiệm được bỏ ra phí một phần dành đến chủ đầu tư nhưng lại làm cho quá trình thiết kế trở nên trở ngại và tinh vi hơn vô cùng nhiều.

- Cách bố trí thép trong dầm đa phần được lựa lựa chọn một số phương án bố trí cốt thép khi chịu momen dương tại phần giữa nhịp, uốn một trong những thanh lên gối. Ở trên gối bao những thì sẽ có được bấy nhiêu thanh thẳng.

- Trong quá trình thi công sắp xếp thép vào dầm bằng phương pháp phối hợp thiết yếu làm một lượt là ngừng mà cần phải tiến hành thử vài ba phương án để giúp tìm được cách sắp xếp hợp lý nhất.

- và trên hình trên các thanh cốt thép trả định là thép tròn trơn buộc phải đầu mút được uốn móc tròn. Khi sử dụng cốt thép gồm gờ đầu mút hoàn toàn có thể để trực tiếp hoặc uốn nắn neo gập

- Trường hòa hợp đầu mút cốt thép để thẳng bị lẫn vào hình chiếu của một thanh khác thì cần sử dụng kí hiệu một móc nhọn để biểu đạt như hình dưới

Đặt cốt thép phối hợp

Đem uốn một số thanh chịu momen dương trung tâm nhịp ( đặt bên dưới ) lên phía trên để kết hợp làm cốt thép chịu momen âm. Trong hình trên, vẫn uốn 2 thanh số trường đoản cú nhịp biên lên gối B, uốn thanh số 7 ở nhịp giữa lên gối B. Các đoạn uốn nắn xiên rất có thể được kết hợp làm cốt xiên chịu lực cắt ( có kể trong đo lường ) hoặc chỉ là 1 trong những đoạn uốn nắn do kết cấu bình thường.

*

- câu hỏi uốn để phối hợp cốt thép cũng tương tự uốn cốt thép xiên phải đảm bảo an toàn tính đối xứng qua mặt phẳng đứng chưa trục dầm cùng trục của toàn thể các đoạn của thanh cốt thép buộc phải nằm trong mặt phẳng thẳng đứng. Không có thể chấp nhận được uốn chéo cánh cốt thép

- vấn đề đặt cốt thép phối hợp có thể tiết kiệm được một ít nhưng mà làm cho kiến thiết trở nên tinh vi hơn và việc lựa chọn để bố trí đúng những thanh thép cũng trở nên khó khăn hơn

- Để đặt cốt thép kết hợp thường lựa chọn 1 vài phương án sắp xếp cốt thép chịu momen dương trung tâm nhịp, dự kiến uốn 1 số thanh lên gối. Ở trên gối thiếu bao nhiêu thì để thêm những thanh thẳng

- Trong tỉ dụ của hình trên, mang sử cốt thép cần thiết ở gối là As=900mm2 thì theo như hình ta đã uốn từ dưới lên được 2Ø14+Ø16 có diện tích s là 308+201=509mm2 còn thiếu 900-509=391mm2 cần ta sẽ chọn đặt thêm 2Ø16=402mm2

- câu hỏi đặt cốt thép phối hợp khó có thể lựa chọn 1 lần là xong xuôi mà thường đề nghị thử một vài giải pháp để tìm kiếm được cách bố trí hợp lí.

- Hình trên thể hiện những cốt thép tất cả gờ, đầu mút để thẳng hoặc uốn nắn móc gập ( thanh số 1,3 với 4 ). Ở nơi đầu mút cốt thép lẫn vào hình chiếu của thanh khác dùng kí hiệu một móc nhọn với tại kia ghi số hiệu thanh thép.

Neo cốt thép vào gối

- những cốt thép dọc bên dưới phải được neo chắc chắn rằng vào gối tựa. Đầu mút của những thanh tròn trơn dùng trong size buộc rất cần phải uốn móc vòng

- Đầu mút của những thanh có gờ rất có thể để thẳng, khi cần thiết có thể uốn gập 90 độ hoặc 135 độ

- trong dầm với b>=150mm số cốt thép kéo vào gối tựa về tối thiểu là hai thanh, có diện tích không nhỏ hơn k% diện tích s As cần thiết ở giữa nhịp.

- với gối biên kê tự do k=60, với các gối tựa k=40. Riêng với gối biên kê tự do thoải mái diện tích các thanh kéo vào gối còn không nhỏ dại hơn Aso=Qa/Rs ( Qa: Lực cắt ở gối tựa )

- Đoạn lâu năm neo cốt thép ở gối tựa biên kê thoải mái ( tính tự mép gối tựa mang lại mút thanh thép ) không được nhỏ dại hơn 5Ø khi thỏa mãn điều kiện QNeo cốt thép trọng tâm nhịp

Ra xác những tiết diện bao gồm momen lớn số 1 trong từng đoạn dầm, để tiết kiệm có thể cắt bớt một số ít thanh.

Khi cắt vậy nên ở từng đầu thanh cần xác minh ba máu diện:

- Mút thanh T

- tiết diện cắt lí thuyết E

- tiết diện cơ mà tại đó thanh được sử dụng hết kỹ năng chịu lực F

*

Tiết diện giảm lí thuyết E là ngày tiết diện nhưng mà tại kia theo đo lường và tính toán về khả năng chịu momen trên máu diện thẳng góc thì không cần đến thanh kia nữa ( đông đảo thanh còn lại đủ để chịu momen )Gọi đoạn TF là đoạn neo toàn phần, đoạn này bắt buộc không được nhỏ hơn Lan khẳng định theo công thức bên dưới ( với Lan là chiều nhiều năm đoạn neo trực tiếp của cốt thép )

Đồng thời Lan>=λan.Ø với Lan>=L*

Các thông số ωan, Δan, λan và L* mang lại trong bảng bên dưới

*

Gọi TE là đoạn neo bổ sung ( hoặc đơn giản dễ dàng là đoạn neo ) thường kí hiệu bằng chữ W. Cùng với dầm có độ cao không đổi đoạn neo W được khẳng định theo công thức dưới ( đồng thời mang W>=20Ø )

qsw lấy theo công thức

Q là lực cắt ( lấy bằng độ dốc của biểu thiết bị momen ) tại ngày tiết diện cắt lí thuyết

Khi trong vùng neo W bao gồm cốt thép xiên thì tính W theo bí quyết

As.inc: Là diện tích lớp cốt thép xiên

Ө là góc nghiêng cốt thép xiên

+ Thông thường chỉ việc xác định đoạn neo W nhưng mà không phải kiểm tra TF>=Lan, chỉ cần kiểm tra khi điểm E ở quá gần điểm F

+ Để xác minh điểm giảm lí thuyết E cần triển khai xác định kỹ năng chịu lực của những tiết diện dầm cùng vẽ hình bao đồ gia dụng liệu 

Uốn cốt thép dầm

Khi uốn cốt thép cần xác định điểm đầu làm việc trong vùng kéo và điểm cuối sinh hoạt trong vùng nén. Các vùng này phụ thuộc vào thanh cốt thép đang dùng để chịu momen dương giỏi âm

Xét đoạn uôn xiên HK như hình dưới

*

- khi chứng kiến tận mắt uốn cốt thép chịu đựng momen dương từ nửa nhịp lên gối thì K là vấn đề đầu, H là vấn đề cuối. Cũng hoàn toàn có thể xem ngược lại là uốn nắn cốt thép chịu đựng momen âm trên gối xuống. Từ bây giờ H là điểm đầu còn K là vấn đề cuối

- hotline tiết diện nên là máu diện cơ mà tại đó thanh cốt thép được thực hiện hết năng lực chịu lực ( để chịu đựng momen theo tiết diện thẳng góc ). Khoảng cách theo phương trục dầm từ huyết diện cần đến điểm đầu đoạn cuối không nhỏ tuổi hơn 0,5.ho

- Theo ví dụ hình trên thì xem ngày tiết diện F1 là tiết diện đề xuất thì F1H>=0,5ho. Khi trong đoạn từ H cho gối tựa không cắt bớt những thanh cốt thép khác thì có thể xem F1 sinh sống tiết diện mép gối tựa.

- call tiết diện uốn lí thuyết là tiết diện nhưng mà tại kia không đề xuất đến thanh cốt thép vẫn xét ( số đông thanh sót lại đủ kĩ năng chịu momen - giống như như ngày tiết diện cắt lí thuyết ).

- Điểm cuối của đoạn uốn xiên phải nằm về phía tất cả momen nhỏ tuổi hơn so với huyết diện uốn lí thuyết với khoảng cách >=0,5ho

Cốt thép dọc cấu tạo

*

Cốt giá

- lúc trong vùng nén của dầm không có cốt thép chịu lực buộc phải đặt cốt thép cấu tạo, điện thoại tư vấn là cốt giá bán để link với cốt đai thành form cốt thép.

- Cốt giá chỉ được để vào những góc của cốt thép đai, hay có 2 lần bán kính từ 10-14mm

- Tổng diện tích những thanh cốt giá nên phải thỏa mãn điều khiếu nại >=μminbho ( cùng với μmin=0,0005-0,001)

- Ở hình dưới các thanh số 1 ( 2Ø12) là cốt giá

*

- trong khúc dầm chịu đựng momen vẫn đặt thanh số 2 để chịu đựng lực

- trong đoạn dầm sát gối tựa biên chịu momen dương, lấy cắt những thanh số 2 có 2 lần bán kính lớn đặt vào cốt giá hàng đầu có 2 lần bán kính bé. Làm vậy nên cũng chỉ là để tiết kiệm vật liệu.

- Cũng rất có thể kéo dài thanh số 2 ( khi nó có đường kính không phệ lắm ) ra đến mút dầm nhưng không đặt thêm thanh 1 thì từ bây giờ thanh số 2 làm trách nhiệm cốt giá ở trong khúc dầm chỉ chịu đựng momen dương

Cốt đứng

- Khi độ cao dầm lớn hơn 700mm cần đặt thêm cốt thép dọc kết cấu ở mặt ben của dầm, call đó là cốt đứng

*

- khoảng cách Sd giữa những cốt thép dọc ( cốt thép chịu đựng lực, cốt giá, cốt đứng ) theo độ cao dầm không to hơn 500mm

- diện tích s tiết diện một thanh cốt đứng là Asd không nhỏ dại hơn 0,001boSd. đem bo=min ( b/2 cùng 200mm )

- Đường kính cốt đứng hay là Ø10-Ø14

Việc bố trí cốt thép vào dầm cần vâng lệnh theo bạn dạng vẽ xây cất cốt thép của dầm do những đơn vị xây đắp thực hiện. Trong một số trong những trường hợp, cũng có thể do đối chọi vị kiến tạo xây dựng triển khai khi vẫn có bản vẽ thi công kĩ thuật dự án công trình trước đó.

Những kinh nghiệm xây nhà được đúc kết từ trong thực tiễn qua hàng nghìn công trình sẽ thi công. An Nhiên mong muốn muốn đưa tới những kỹ năng học hỏi được tới toàn bộ mọi người. Để mọi người có thể thống trị được cuộc sống đời thường tốt hơn.