Đi Xem Múa Lân Hay Là Xem Múa Rồng

*

*

Cứ gì mình

Thơ xuân

Một mùa hè Montréal

Thế hệ X

Trà dư tửu hậu

Chuyện trung bình phào

Chớm thu

Sống cùng chết

Chuyện chó

Ta đã làm bỏ ra đời ta

Bên quanh đó sân cỏ

Cho

Đồng

Hanoi

Lồng

Mới

Tiếc

Trăm

Trầu

Nhớ

Oan

Giấy vệ sinh

Từ chuyện Cô vi

Lại chuyện Cô vi

Sẹo BCG

Tonton Mỹ

Tuyến đầu

Cám ơn

Mũ áo xênh xang

Anh thư

Cắt tóc mùa dịch

Xi-nê xung quanh trời

Nóng

Hứa

Câu

Bum

West Point

Cà Cuống

Chân dài

Harris sinh hoạt Montréal

Karaoke

Các bà Phần Lan

Cabane à sucre

Xe lửa

Ông địa

Rượu đế

Tháng tứ nghĩ về sách Sàigòn cũ

Phở Dậu

Tôm hùm

Đô la đỏ

Lương khô

Đi gặp gỡ Nguyễn Trãi

Tiến sĩ giấy

Vịt

Cứ tưởng bở

Cu Tin

*


ÔNG ĐỊA

Ông Địa là người mang đến cái đầu năm mới cho hồ hết người. Giữa tiếng trống giờ đồng hồ chiêng nhộn nhịp, ông khiêu vũ múa với khuôn mặt không bao giờ tắt nụ cười. Tôi chưa lúc nào thấy ông Địa ko cười. Thú vui của ông không những là nụ cười cứng ngắc trên mặt nạ bên cạnh đó hiển hiện nay trong bộ quần áo xanh đỏ lộn xộn, một cái bụng phệ thay hữu và, độc nhất vô nhị là điệu dancing tung tăng với loại quạt bên những chú lạm và rất nhiều tràng pháo đã nhoáng lửa nổ vang lừng.

Bạn đang xem: Đi xem múa lân hay là xem múa rồng

Trong đoàn lấn ngày tết, “nhân vật” nổi bật nhất đương nhiên là lân. Rất lâu rồi chỉ gồm một cặp lân, bé đực là kỳ, con cái là lân. Thời nay lân cũng tương tự người, bị nạn nhân mãn nên tất cả cả bày lân. Nhỏ xanh bé đỏ, bé trắng bé vàng, hoa cả mắt. ở bên cạnh lân là ông Địa. Ông này thờ chủ nghĩa độc thân nên xưa tuyệt nay cũng vậy, cứ bản thân ên múa lung tung. Trẻ em thường khoái ông Địa. Nhạc sĩ Vũ Hoàng có bài bác hát “Bé yêu thương Ông Địa” thể hiện sự thương mến này:

Ơi ông Địa có cái bụng ngộ ghê, Cầm chiếc quạt ông nhảy đầm múa say mê. Ơi ông Địa có gương mặt thật duyên Ông mãi cười cợt như lần khần mỏi miệng. Đi xem múa lân tuyệt là xem múa rồng, Em say đắm nhất ông Địa do ông Địa khôn cùng vui. Ông Địa không dám trèo cao như lấn như rồng Ông đứng múa dưới đường trông khía cạnh thấy cơ mà thương.

Tuổi thơ của nuốm hệ cửa hàng chúng tôi ngoài Bắc ngoài ra không tất cả ông Địa. Bên cạnh Bắc chỉ tất cả múa sư tử chứ không tồn tại múa lân. Mà lại chỉ múa vào thời gian tết Trung Thu chứ không cần múa vào đầu năm Nguyên Đán. Sư tử không tồn tại sừng như lân và ít khiêu vũ nhót như lân. Thời chúng tôi, đầu sư tử rất đơn giản do một em bé đội lên múa xì xằng sơ sơ. Phía sau là dòng đuôi bằng vải đỏ vì chưng một em không giống nắm, cần sử dụng hai tay phất phất lên chứ không phải một tín đồ chui vào vào như múa lân. Mẫu trống cũng nhỏ xíu được một em đeo bằng cái giây tròng lên cổ, vừa đi vừa gõ, chiêng là cặp cầm chọe bởi vì một em không giống đập vào nhau. Múa sư tử như một niềm vui đơn giản và giản dị ngày rằm tháng tám chứ không bùng cháy và nhộn nhịp như múa lân.

*
Múa sư tử.

Coi ông Địa phe phẩy loại quạt giỡn với lân chưa phải là chuyện giỡn nghịch khơi khơi mà gồm ngọn ngành lối hoàng. Theo truyện cổ dân gian thì lân là 1 trong con quái vật từ dưới biển khơi lên phá rối dân lành. Ông Địa đã tương khắc được bé lân quái thú này và biến đổi nó thành một loài vật ăn chay, hiền khô lành, tu trung ương dưỡng tính. Từ kia mỗi năm ông Địa phần đa dẫn lạm đi chúc tết đều người. Dân chúng khắp vị trí đã mừng đón và thưởng đến lân bằng cách treo rau xanh, giấy đỏ lúc lân cho tới nhà. Từ ngày di cư vào Nam, tôi đã qua nhiều cái Tết. Ngày nhỏ, chạy theo coi múa lấn một giải pháp thích thú. Khi tất cả con, chất hai bé lên chiếc xe vespa, chạy khắp tp sài thành Chợ Lớn, tai nghe thấy tiếng trống ngơi nghỉ phía như thế nào là vội vàng ào cho tới coi. Lấn của ngày xưa ăn rau củ xanh cơ mà lân sau này trong khi chán ăn chay. Tín đồ ta vẫn treo cây rau theo tập tục nhằm thưởng đến lân nhưng mà trong rau có tiền. Khi lân chộp được cây rau xanh xanh đã nhảy cẫng lên vui miệng nhưng lại xé nát rau, vứt xuống đất, tiền thì ngậm vào miệng. Lẽ nào lân lại sa đọa? nhưng mà nếu lân có sa đọa thì cũng đề xuất thôi. Vày chúng bắt chiếc theo bé người!

*
Múa lân.

*
Ông Địa của đoàn múa lân.

Ông Địa hướng dẫn lân đi chúc đầu năm mới mọi người vào lúc Tết, không còn Tết ông về ngồi chỗ bàn thờ. Vày ông là một vị thần. Khi đi nhà hàng ăn uống hay sở hữu sắm, bọn họ thường gặp bàn cúng ông Địa nơi những cơ sở yêu đương mại. Bàn thờ cúng là địa điểm tôn nghiêm, hay được đặt lên cao nhưng bàn thờ ông Địa lại ngồi xệp dưới đất. Vày ông là thần đất. Chuyện ông ngồi trên bàn thờ không hẳn dễ dàng, cũng buộc phải kiện cáo new đặt được cái bàn tọa chỗ ngồi mát nạp năng lượng bát rubi này. Ngày xưa, bàn thờ tổ tiên này giành cho ông Tà chứ không phải ông Địa. Theo chuyện “Ông Tà kiện Ông Địa” của tác giả Nguyễn Hữu Hiếu vào cuốn “Truyện nói Dân Gian phái nam Bộ” thì xa xưa dân phái nam Kỳ lục tỉnh cúng ông Tà chứ chưa phải ông Địa. Tuy vậy ông Tà là dân phù hợp đi du lịch nên bỏ dân đi hoài, chẳng được việc chi. Dân gian tức khí bắt buộc chuyển bàn thờ ông Tà ra bờ mương, ruộng vườn xuất xắc mé sông lạnh giá. Họ thay thế sửa chữa ông Tà bằng ông Địa nơi bàn thờ cúng trong nhà. Lúc trở về, ông Tà tức buổi tối mang vụ truất phế này ra đình làng, khiếu nại lên Thành Hoàng. Thành Hoàng đã vậy được hồ sơ nên xử vụ này dễ dàng ợt. Thành Hoàng phán là “hùm bắt được hùm ăn, sấu bắt được sấu ăn”, ông Địa bao gồm công theo gần kề dân tình cần được thờ sinh hoạt trong nhà, còn ông Tà vốn thích ngao du đánh thủy nên thờ ở ko kể ruộng rẫy. Nghe phán quyết, ông Địa đắc ý tay xoa bụng, tay phe phẩy quạt, vỗ vai ông Tà nói: “Tà cũng đừng buồn. Địa cùng với Tà cùng màu da màu máu. Dù ở trong nhà hay ngoại trừ ruộng rãy thì cũng thuộc ở trên mảnh đất này, bọn họ đều là bạn bè bè bạn. Tà hãy cùng tôi hòa thuận, thuộc hợp nhau hỗ trợ độ hộ dân chúng làm ăn, bảo quản đất đai”. Ông Tà nghe thấy chí lý bắt buộc đổi giận làm hòa. Từ kia mới gồm câu: “Ông Địa duy trì nhà, ông Tà duy trì ruộng”.

Xem thêm: Khi Yêu Một Ai Đó, 12 Chòm Sao Khi Yêu, 12 Chòm Sao Và Những Tính Cách Đặc Trưng

*
Bàn thờ Thần Tài- ông Địa của một gia đình. Hình: DUY KHÔI

Từ khi được ngồi trong nhà, do dự có đề nghị sợ ông Tà dành riêng lại bàn thờ tổ tiên không nhưng mà ông Địa ngồi miết, không chịu vùng dậy tập thể thao thể thao nên cái bụng bự ra. Tôi suy bụng ta ra bụng…ông Địa nói vậy nhưng thực tế cái bụng ông Địa quý ông ràng ra bởi vậy không dính dáng đưa ra tới thể thao thể thao cả. Trong cuốn “Văn học Dân Gian bạc tình Liêu”, người sáng tác Nguyễn văn Thanh cho thấy cái bụng trống của ông Địa tất cả sự tích lối hoàng. Rất lâu rồi có một bà góa tính tình chua ngoa, hiểm sâu nhưng bao gồm cô phụ nữ đẹp đẽ, hiền dịu. Từng khi cô bé này làm cho chuyện chi không hài lòng bà, bà luôn mắng: “Hà Bá đ. Mày!”. Ông Địa biết chuyện, đi kiếm Hà Bá chọc: “Nè Hà Bá, anh tốt phước quá! Ở đây ngày nào cũng có người mong hiến đàn bà cho anh đó. Mà lại lại đàn bà đẹp đẽ nết na chớ!”. Hà Bá nghe thấy khoái quá, bắt ông Địa đưa đến nhà cô gái. Cho tới nơi, trời còn sớm. Cô nàng ngủ chưa dậy, chỉ có mẹ đang quét sân. Giữa sân bao gồm con chó ở ỳ cản trở công việc của bà. Bà đuổi ráng nào nó cũng không đi. Tức khí, bà trở cán chổi, đập lia lịa bé chó và luôn luôn mồm mắng: “Hà Bá đ. Mày!”. Nghe vậy, Hà Bá tức quá, liếc qua ông Địa. Ông Địa đang ôm bụng cười. Suy nghĩ ông Địa đùa mình đề nghị Hà Bá giơ chân đánh đấm ông Địa ngã lăn quay xuống mương. Ông Địa không xong được cơn mỉm cười dù bửa xuống nước yêu cầu vẫn mở miệng uống đầy một bụng nước khiến cho cái bụng chè bè ra như vậy! Thiệt oan ơi ông Địa!

“Oan ơi ông Địa” là câu đầu môi chót lưỡi của dân gian miền Nam. Nhưng lại chuyện oan ức của ông Địa chưa phải là chuyện trên mà là 1 chuyện dân gian khác. Trên một xã kia gồm một bến sông. Dân làng mạc thường tới đây gánh nước, giặt giũ. Cạnh bến sông gồm một ngôi miếu bái ông Địa. Một ngày kia, gồm một cô gái thường ra bến sông thốt nhiên bị to lớn bụng. Công cụ lệ vào làng siêu nghiêm khắc, phạt nặng phụ huynh những cô gái chưa chồng mà chửa. Cha mẹ cô gái này tra hỏi cô nhằm tìm ra người sáng tác của một cái bụng hầu bắt cưới mang đến khỏi nhục gia phong. Cô nàng khai tối đêm cô ra gánh nước bị ông Địa dỗ dành nên tất cả thai. Ông Địa tức quá, ai ăn uống ốc đến ông phải đổ vỏ. Để phòng thân phải từ kia về sau, chuyện trai gái dù giấu kín đến đâu cũng trở thành con đôi mắt thần của ông soi ra với bá cáo cho cả bàn dân trần thế biết hầu kị bị oan ức. Câu “oan ơi ông Địa” từ đó mà ra.

Ông Địa là người hiền lành chân chất lại hết sức bình dân. Lúc nào cũng cười hề hề hết sức sảng khoái. Ông Địa của miền nam khác cùng với ông Địa ở các vùng miền khác. Dân Nam gồm hình tượng ông Địa quấn khăn rằn, tay cố gắng quạt mo, tay ráng điếu dung dịch coi hết sức bình dân. Ông lại là người tiện lợi nên hy vọng cúng tế gì ông cũng chấp nhận tất. Chén bát chè, ly cà phê, điếu thuốc, cái bánh bao tuyệt nải chuối hầu hết được ông OK. Gồm điều muốn cúng ông thì đề xuất nếm trước. Dân Nam thường bẻ nạp năng lượng một trái chuối trước khi cúng. Chuyện này cũng có sự tích. Bao gồm một lần ông Địa bị ngộ độc đề xuất sợ không đủ can đảm dùng đồ gia dụng dân cúng. Vậy cần phải ăn uống trước để minh chứng là vật dụng cúng không có…hóa chất. Các nhà phân tích có chủ kiến khác. Sở dĩ dân gian ăn uống đồ thờ trước để biểu lộ tính dân dã của ông Địa. Đó là một trong cử chỉ thân mật dành riêng cho một ông thần luôn luôn ngồi bết dưới đất.

Chuyện cúng kính này, ông Địa cũng bị gạt vì phiên bản tính rườm rà tin người. Gồm một anh lái buôn mong ông Địa mang đến buôn may phân phối đắt vẫn cúng kiếng trả công. Trước tiên anh hứa ví như chuyến buôn chót lọt đã cúng ông một “con nhì chân”. Ông Địa cho rằng anh ta vẫn cúng nhỏ gà con vịt bỏ ra đó. Anh trúng chuyến buôn nhưng không muốn mất tiền cài đồ cúng, hứa hẹn chuyến sau. Chuyến buôn sau nếu như chót lọt anh đã cúng một “con tư chân”. Ông Địa chắc mẩm sẽ được cúng nhỏ heo, con bò đưa ra đó. Dẫu vậy anh ta lại lật kèo một đợt nữa, hứa hẹn chuyến sau chót lọt nữa vẫn cúng một “con tám chân”. Lần này anh thờ thiệt. Đó là con cua thấp òm! lose trí anh lái buôn nhưng mà ông Địa không giận. Bản tính ông như vậy. Hể hả, tươi cười, bình dân. Vậy nên khi dân làng mạc rượu chè, bài tệ bạc quá lố, có ai chê trách thường sở hữu ông Địa ra bào chữa: “Chơi đuối trời ông Địa luôn!”.

Một vị thần bình dân, tốt bụng như vậy, đề xuất được dân gian quý mến. Người ta đua nhau thờ phụng ông Địa để cầu ao ước mọi sự hanh thông. Không chỉ là những tín đồ làm ăn bán buôn lập bàn thờ cúng ông Địa mà trong vô số nhiều tư gia, bạn ta cũng bái ông thần quá gần cận thân mật này. Trong trái tim thức dân gian, ông Địa được đánh giá như một vị phúc thần. Không tính việc đảm bảo an toàn đất đai, ruộng sân vườn ông còn là một vị thần dẫn dắt ông Thần Tài sở hữu của cải, tiền tài tới cho gia chủ. Vậy nên fan ta thường thờ hai vị thần này chung một bàn thờ. đa số người còn coi ông Địa như 1 vị thần độ trì mang đến mọi bạn lương thiện, ngay thẳng. Các vị tu sĩ của các đạo giáo vốn khuyên tín đồ ta ăn thuần ở lành cũng khoái ông Địa. Hiểu vậy nên thì ông Địa còn có sứ mạng chổ chính giữa linh.

Nhưng tôn giáo có công nhận ông Địa không? Được các Phật tử hỏi về việc chúng sinh đạt được phép lập bàn thờ ông Địa xuất xắc không, thầy ưa thích Phước Hải dẫn giải như sau: “Rải rác rến trong các kinh khủng Phật giáo song khi cũng đều có đề cập đến các vị Thần. Như gớm Địa Tạng cũng đều có nêu ra rất nhiều vị Thần. Mặc dù nhiên, theo Phật giáo, Quỷ Thần cũng là một trong không ít loài chúng sinh. Mang lại nên, Phật dạy người Phật tử không được quy y với các vị Quỷ Thần. Fan Phật tử, sau thời điểm quy y Tam Bảo, trong nhà chỉ nên thiết lập một bàn thờ tổ tiên Phật với nếu có thờ thêm, thì cũng chỉ cúng tổ tiên, ông bà, hay bố mẹ mà thôi. Không tính ra, tránh việc thờ bất cứ vị Thần làm sao khác. Bởi vì thờ như thế, là trái với lời Phật Tổ dạy. Đã chống trái lại, tất nhiên, là mình đã có lỗi rồi. Nếu như là Phật tử, thì họ nên lưu trung tâm về vụ việc nầy. Bao gồm thế, thì chúng ta mới xứng danh mình là fan Phật tử chân chủ yếu tu học Phật vậy». bên Thiên Chúa Giáo đương nhiên cũng chưng bỏ bài toán thờ bái thần linh. Linh Mục Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn trả lời như sau: “Chính vì mục tiêu tôn thờ một Thiên Chúa độc nhất mà fan Công Giáo ko được phép tôn phục bất cứ thần linh làm sao khác ngoại trừ Thiên Chúa ra. Phân tích hơn, ko được phép trưng hình ảnh tượng bất cứ thần linh nào mặc dù cho là của tôn giáo khác tuyệt theo truyền thống cuội nguồn dân gian như ông thần tài, ông công, ông táo, hậu thổ v.v...trong nhà hay vị trí buôn bán, dịch vụ thương mại thương mại. Vày trưng bày như vậy tức là tin tưởng vào gia thế của một ai ngoại trừ Thiên Chúa là nguồn độc nhất của những ơn phúc cùng uy quyền trên phần đa tạo vật cùng vũ trụ. Nói khác đi, trưng các ảnh tượng cơ là vô tình hay chũm ý xúc phạm mang đến Thiên Chúa là chủ Tể của đều loài, gần như vật mà lại ta bắt buộc thờ lạy theo đúng tinh thần Công Giáo”.

Ngày xưa, khi chưa có khoa học, tín đồ ta chưa phân tích và lý giải được mọi hiện tượng vạn vật thiên nhiên như sấm chớp, hễ đất, bão tố…, người ta phải đề ra các vị thần nhằm con tín đồ có chỗ tựa vào, cảm thấy bình an hơn. Nhưng lại khi khoa học tiến bộ, con fan vững tin hơn, những vị thần rơi rớt dần. Dẫu vậy tín ngưỡng dân gian vẫn dung chăm sóc một vài ba vị phúc thần mà họ tin là mang điềm lành tới mang đến họ. Ông Địa là vị thần sinh sống lại với con người lâu nhất. Chắc hẳn rằng vì ông gần gụi với con bạn nhất. Nhưng ít ai có lòng cùng với ông Địa bằng ông Nguyễn văn Hai, người có biệt danh “Ông nhì thờ ông Địa”.

Tới khu vực chợ Thủ Đức, hỏi nhà “ông nhị thờ ông Địa” là dân địa phương sẽ tận tình hướng dẫn liền. Trong năm này đã 87 tuổi tuy vậy ông vẫn còn đó minh mẫn nhắc lại cơ duyên đưa ông cho tới với tượng những vị thần: “Trước trên đây Thủ Đức chỉ là 1 trong những huyện xa tp nên xung quanh nhà tôi toàn cánh đồng hoang vắng cho tới năm 1997, sau khoản thời gian quy hoạch, công ty tôi nằm tại mặt con đường vị trí đẹp. Cách đây không lâu có bạn trả giá bán lô đất hơn trăm tỷ cơ mà tôi không cung cấp mà để dành riêng làm chỗ thờ cúng những bức tượng bị bỏ”. Khoảng chừng ba chục năm trước, ông Hai làm cho nghề chạy xe bố gác. Tình cờ vào một buổi chiều, lúc chạy xe cộ về nhà, ông thấy một tượng Bà Chúa Xứ bị sứt mẻ đặt tại trước cửa nhà yêu cầu ông với vào, đem xi-măng sửa lại để thờ. Sau đó, mỗi sáng, ông thấy trước góc cửa đầy đầy đủ tượng lâu đời hoặc sứt mẻ bạn ta với đến, ông hầu hết mang vào sửa sang lại, bỏ lên trên bàn thờ. Hiện ông đã tất cả trên một nghìn tượng, đa số là tượng ông Địa. Khu đất rộng hai ngàn thước vuông của ông Hai là một trong gia tài không ít người dân mơ ước. Ông cưng cửng quyết: “Mảnh khu đất này bạn ta đã từng có lần trả 110 tỷ đồng (4 triệu 730 ngàn đô Mỹ) cơ mà tôi không bao giờ bán. Về sau nếu tôi mất, tôi vẫn để lại cho các con và bọn chúng sẽ tiếp tục thu nhặt, cúng cúng các tượng Phật và ông Địa này”.

*
Ông Nguyễn văn Hai cùng dàn ông Địa tại nhà.

Ông nhị chạy xe ba gác này thật đáng nể. Coi tiền bạc như pha. Một lòng cùng với ông Địa. Thiệt là dân đùa “mát trời ông Địa” luôn!