ĐỊA LÝ 10 BÀI 10 THỰC HÀNH

Hằng năm. Trên quả đât vẫn ra mắt các trận xịt trào núi lửa, các trận cồn đất lớn. Vậy những quanh vùng nào thường xuyên xuyên diễn ra hiện tượng như vậy? Để hiểu rằng điều đó, họ cần biết được sự phân bố của các vành đai đó. Bài xích thực hành bây giờ sẽ giúp bạn.

NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM


*

Nội dung nội dung bài viết gồm bao gồm hai phần:

Kiến thức trọng tâmHướng dẫn giải bài xích tập

A. Kiến thức và kỹ năng trọng tâm

I. Chuẩn bị

Bản đồ các mảng con kiến tạo, những vảnh đai rượu cồn đất cùng núi lửaBản đồ tự nhiên thế giới.

Bạn đang xem: Địa lý 10 bài 10 thực hành

II. Nội dung thực hành

1. Xác định bên trên hình 10 và bạn dạng đồ các mảng con kiến tạo, những vành đai cồn đất và núi lửa, bản đồ từ nhiên thế giới các vành đai hễ đất, núi lửa và các vùng núi trẻ.

* tất cả 5 vành đai cồn đất chính:

Vành đai đụng đất tỉnh thái bình Dương: bắt đầu từ Niu di lạm ngược lên các quần đảo Philipin, Nhật Bản, Camsata, bang Caliphoocnia (Hoa Kì), khu vực Trung Mĩ và dãy An Đét.Vành đai đụng đất Địa Trung Hải: bắt đầu từ Malayxia kéo dãn dài qua hàng Himalaya đến hải dương Caxpi, Hắc Hải với Địa Trung Hải.Đường cồn đất dọc theo núi ngầm giữa Đại Tây DươngĐường động đất dọc theo sống núi ngầm giữa Ấn Độ DươngĐường cồn đất Đông Phi dọc theo dấu đứt gãy sâu của trái đất kéo dãn dài từ những hồ lớn ở Đông Phi men theo bờ Hồng Hải đến biển lớn chất cùng thung lũng sông Giooc – đan nghỉ ngơi I – xra – en.

Xem thêm: Có Nên Mua Đồng Hồ Xách Tay Nữ, Có Nên Mua Đồng Hồ Nữ Hàng Hiệu Xách Tay Không

* Những khu vực tập trung núi lửa:

Khu vực tỉnh thái bình Dương: bắt đầu từ Tân Tây Lan lên Irian qua In đô nê xi a, Phi mức sử dụng Tân, Nhật Bản, quần đảo Curin, bán hòn đảo Camsatca, miền tây bắc Mĩ và tới châu phái mạnh Cực.Khu vực Đại Tây Dương: phân bố ở những đảo Leeland, Acorasm, Canarias, Ascensio.Khu vực Địa Trung Hải: phân bổ ở bờ biển những đảo Địa Trung Hải kéo dài đến đái Á với Capcađơ

* một số dãy núi trẻ em trên trái đất:

Himalaya (châu Á)Coocđie (Bắc Mĩ)Anđet (Nam Mĩ)

2. Nhận xét sự phân bố các vành đai núi lửa, động đất và những vùng núi.

Sự phân bổ của vùng núi lửa, cồn đất và những vùng núi trẻ thường xuyên trùng khớp với nhau.Các vành đai đụng đất, núi lửa, các vùng núi trẻ hay nằm ở các vùng núi xúc tiếp với các mảng thi công của thạch quyển

* Nguyên nhân:

Khi các mảng loài kiến tạo dịch chuyển xô chờm vào với nhau hoặc bóc tách dãn ra nhau thì tại vùng tiếp xúc giữa chúng sẽ là nơi xảy ra những hiện tượng cồn đất, núi lửa các chuyển động tạo núi.