Nhiều phụ huynh tố hoạt hình doremon "đầu độc trẻ em" vì chi tiết đặc biệt này

TTO - Ngày 20-5 tới, Bưu năng lượng điện Nhật phiên bản dự loài kiến phát hành bộ tem Doraemon, nhân lưu niệm 50 năm ngày bộ truyện được xuất bản.

Bạn đang xem: Nhiều phụ huynh tố hoạt hình doremon "đầu độc trẻ em" vì chi tiết đặc biệt nàyNgày thiếu nhi Nhật phiên bản 5-5, báo Asahi đăng một bài thơ khuyên răn nhủ trẻ nhỏ học tập... Nobita, hãy ở yên trong nhà trong toàn cảnh dịch dịch đang cốt truyện phức tạp


Trên những diễn lũ truyện tranh, nhiều người không giấu được sự trầm trồ lúc người bạn tuổi thơ của đa số thế hệ đã cách sang tuổi năm mươi.

Có thể nói, Doraemon đó là "biểu tượng quyền lực" của manga Nhật bản trên toàn nuốm giới, từ truyện tranh, phim hoạt hình đến các thành phầm ăn theo; chuyển hình hình ảnh chú mèo máy tới từ tương lai trở nên hình hình ảnh quen thuộc của cả với mọi ai không đọc truyện giỏi xem phim hoạt hình.

Ở Việt Nam, đứa con lòng tin của họa sỹ Fujiko Fujio - vào một thời gian dài thường được viết là Đô-rê-mon - là nhân vật dụng thân thương đối với thế hệ 8X, 9X cùng với những người bạn như Nôbita (Nobita), Chaien (Jaian), Xuka (Shizuka), Xêkô (Suneo)…

Câu chuyện của một họa sỹ manga

Fujiko Fujio là cây viết danh bình thường của Fujimoto Hiroshi với Abiko Motoo. Đến năm 1987, hai họa sỹ chia tay nhau và theo đuổi con phố sáng tác riêng. Cỗ truyện Doraemon được Fujimoto liên tục thực hiện nay - bây giờ ký bút danh Fujiko F Fujio - mang đến ngày ông qua đời.

Độc giả rất có thể kể vanh vách từng bảo bối xuất hiện trong truyện Doraemon, thậm chí có thể nói bảo vật ấy xuất hiện trong tập nào.

Tuy nhiên, đời bốn của người trí tuệ sáng tạo ra nó vẫn ít ai biết đến. Vào quyển truyện tranh - hồi ký Doraemon kí sự - mẩu chuyện phía sau họa sỹ Fujiko F Fujio của Mugiwara Shintaro hé mở mang lại ta phần nào cuộc sống của họa sĩ danh giờ đồng hồ trong giai đoạn cuối sự nghiệp.

Quyển sách kể mẩu truyện của một mangaka (họa sĩ manga) điển hình với sự toàn trọng tâm cho công việc sáng tác trong cả lúc bạo bệnh. Fujiko F Fujio đang là thầy của Shintaro ngay cả lúc ông còn không biết cậu.

Ẩn dưới tình yêu quá lớn giành riêng cho thầy, ta còn thấy được câu chuyện về một đứa trẻ mơ mộng dám theo đuổi mong mơ của Shintaro. Điều này gợi ý ta đến quan hệ sư - thứ trong phim Star War - bộ phim truyện mà tác giả của Doraemon thích thú nhất.

Mugiwara Shintaro là trong số những trợ lý của Fujiko F Fujio ở công ty Fujiko Pro từ thời điểm năm 1988. Ông cũng chính là người xong tác phẩm cuối cùng của Fujiko F Fujio - Nobita cùng cuộc xiêu bạt ở thành phố dây cót, dựa vào những phác thảo của thầy.

Xem thêm: Dùng Vitamin E Trị Mụn Được Không? Dùng Vitamin E Trị Mụn: Lợi Hay Hại

Để cỗ truyện Doraemon hiện diện ở Việt Nam, không thể quên sức lực của ông Nguyễn chiến thắng Vu - vị chũm giám đốc nhà xuất phiên bản Kim Đồng, tín đồ đi đón đầu đưa manga vào Việt Nam.

Doraemon mở ra ở nước ta từ năm 1992, nhanh lẹ thành hiện tượng kỳ lạ xuất phiên bản chưa từng có.

Nhưng mãi cho tới năm 1996, nhà xuất bạn dạng Kim Đồng mới thương lượng phiên bản quyền thành công với đơn vị xuất bản Shogakukan, mặt khác mời được họa sĩ Fujiko F Fujio mang lại thăm Việt Nam, chia sẻ cùng bạn đọc nhân dịp giới thiệu Quỹ học bổng Doraemon từ cục bộ tiền bạn dạng quyền cỗ truyện.

Cuối năm đó, họa sĩ Fujiko F Fujio qua đời vày bạo bệnh. Chuyến du ngoạn được Shintaro thuật lại vào Doraemon kí sự cho biết sự tận tình này của người ái mộ dành cho cố kỉnh họa sĩ.

Nhìn lại chú mèo đồ vật sau 50 năm

Rất các đứa con trẻ trên đời từng tối thiểu một lần ao ước đã có được món bảo bối nào kia của Doraemon để "cứu bồ" trong tình huống bí bách.

Nhưng dẫu có mở rộng cuộc linh cảm ra bên ngoài vũ trụ, dưới biển lớn hay trong thâm tâm đất, còn rộng một mẩu truyện về đầy đủ điều thần kỳ, Doraemon vẫn luôn là tiểu vũ trụ của rất nhiều bạn nhỏ, với những mối quan hệ gia đình, bạn bè, xóm hội, đầy đủ nỗi lo thường xuyên nhật.

Thế giới ấy cũng có những trọc phú, chiếm giật, lừa đảo, tội phạm. Nó chối từ các việc lý tưởng hóa cuộc sống, nó đặt hồ hết đứa con trẻ trước mẫu xấu, trước các cám dỗ vật hóa học trên con phố trưởng thành.

Fujiko F Fujio vướng lại một Doraemon dang dở đi trên cuộc sống này cơ mà không hồi kết. Trong bộ phim truyện hoạt hình Stand by Me Doraemon trình làng năm 2014, các nhà làm cho phim gần như là đã mang đến Doraemon dòng kết đẹp. Doraemon đề nghị rời Nobita, trở về trái đất của mình.

Các báu vật có thần kỳ mang đến đâu cũng chỉ độc nhất vô nhị thời. Phần đông đứa trẻ em rồi đề nghị lớn. Doraemon có trở lại cũng chỉ để kéo dài tình chúng ta không thể nào phân chia cắt.

Năm mươi năm đã trôi qua, nhân loại đã chuẩn bị sẵn sàng chia tay với Doraemon chưa? ko thể khước từ rằng ngày nay chúng ta còn gắn thêm bó cùng với nhân trang bị này vì hoài niệm.

Nhưng trong cả nửa nỗ lực kỷ, nhiều nhân vật chuyện tranh khác vẫn xuất hiện, và Doraemon vẫn tồn tại sát gũi bỏ mặc những dị biệt về văn hóa. Những vấn đề môi trường thiên nhiên mà bộ truyện đề cập tới từ vài chục năm trước, cho nay đang trở thành bức thiết.

Có lẽ nửa cầm cố kỷ là dịp để xem lại chú mèo sản phẩm công nghệ sợ loài chuột và phần đông nhân thiết bị bất toàn của tuổi thơ. Ráng giới bọn họ ngày nay đã tiến gần mang đến tưởng tượng của Fujiko F Fujio lúc xưa. Doraemon không chỉ là đặt thế giới trước nỗi trăn trở về việc thống trị của công nghệ, mà còn khiến ta do dự tự hỏi liệu bạn dạng thân tất cả đủ "nhân tính" rộng một robot...