Giải mã chữ số thành chữ

Nhu cầu bảo mật thông tin luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong nhiều nghành nghề dịch vụ trong đời sống. Việc đảm bảo tính bí mật của thông tin...

Bạn đang xem: Giải mã chữ số thành chữ


*

nhu cầu bảo mật thông tin luôn đóng vai trò đặc biệt trong nhiều nghành trong đời sống. Việc bảo đảm tính kín của thông tin có thể được thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau, với một trong số đó là biến đổi thông tin nhưng mà chỉ các bên tham gia new đọc được, phát âm được, phương thức này được call là mã hóa bí mật thông tin. Phiên bản thân bài toán mã hóa cũng có tương đối nhiều cách khác nhau. Ngành Mật mã học thành lập và hoạt động để nghiên cứu và phân tích về các phương thức mã hóa đó. Nhìn trong suốt quá trình lịch sử vẻ vang của mình, mật mã học tập không xong xuôi phát triển và hoàn thành xong để đáp ứng nhu cầu nhu mong thực tế.

Trong nội dung bài viết hôm nay, tôi sẽ ban đầu giới thiệu với các bạn các hệ mật mã cổ điển.

Đặc điểm chung của những hệ mật mã cổ xưa là thành lập từ rất lâu rồi khi chưa có sự tham gia của dòng sản phẩm tính năng lượng điện tử, đơn giản và các là hệ mật mã khóa đối xứng.

Mật mã Caesar

Đây là hệ mật mã đầu tiên, nguyên sơ và đơn giản và dễ dàng nhất. Việc giải mã và mã hóa đơn giản là thực hiện dịch rời bảng vần âm n chữ cái để có được bảng mã. Ví như sau:

Ta dịch rời 6 bộ phận để ra bảng vần âm mã hóa:

*

Giờ ta so sánh với bảng mã nhằm mã hóa một quãng văn bản: "TOI RAT DEP TRAI" => phiên bản mã: "ZUO XGZ JKV ZXGO".

Các mã hóa rất đơn giản và dễ dàng đổi cam kết tự T (19) thành Z (25), thay đổi O(14) thành U(20) v.v...

Việc giải thuật cũng 1-1 giản bằng cách đối chiếu văn bản mã hóa (gọi là phiên bản mã) cùng với bảng quy đổi trên để rước lại văn bạn dạng ban đầu.

Dừng lại ở đây một chút, nghỉ ngơi đây, bọn chúng ta bắt đầu đưa ra một số khái niệm của mật mã học:

Văn bạn dạng cần mã hóa được call là bản rõVăn bản sau khi mã hóa call là bản mãCông núm để dịch từ bản rõ sang bản mã và trái lại được điện thoại tư vấn là khóa.

Mô tả bên dưới dạng toán học hiện đại ta thấy bài toán biến đối từ T lịch sự Z biến đổi từ 19 quý phái 25, biến đổi từ O thanh lịch U đổi khác từ 14 thanh lịch 20, vậy làm núm nào để sở hữu được biến đổi này? Ta có phép tính như sau:

(19 + 6) mod 26 = 25

(14 + 6) thủ thuật 26 =20

modlà phép toán phân tách lấy dư. Tổng quát, ta sẽ có hàm mã hóa được viết bởi E(x) = (x + n) hack 26 với x - địa chỉ của cam kết tự bắt buộc mã hóa vào bảng chữ cái, n là số ký tự được dịch chuyển để chế tạo ra thành mã, 26 là số cam kết tự của bảng chữ cái lấy mã hóa, nếu sử dụng cả số và các dấu thì giá trị 26 này sẽ đổi khác theo.


(P2) Mật mã học - Hệ mã hóa khóa bí mật hiện đạiSau 1 tuần vất vả với việc đi công tác, mỹ công tử rất đẹp trai đang trở lại liên tiếp seri Mật mã - bí hiểm đầy quyến rũ. Những bạn...h3qvn.com

Hơ, việc đổi chỗ đơn giản dễ dàng thế này, vì sao lại đề xuất viết thành công thức toán học cho... Mất thì giờ? Đúng là nghỉ ngơi thời Caesar ông ấy chắc cũng không màn biểu diễn dưới dạng toán học tập đâu, nhưng giờ cầm kỷ new rồi, đồ vật gi cũng cần được đưa lên máy tính thế phải cách viết dưới dạng phương pháp toán để giúp đỡ ta thuận tiện đưa công hệ mật mã này thành một chương trình máy tính nhé.

Xem thêm: Hàm Countif Và Cách Đếm Có Điều Kiện Trong Excel, Hàm Đếm Có Điều Kiện Trong Excel

Quay lại với định nghĩa, với bí quyết E(x) = (x + n) mod 26 ta hotline x là bản rõ, n là khóa cùng E(x) là bản mã.À, cố kỉnh là mã Caesar trong lấy ví dụ trên gồm khóa đơn giản và dễ dàng là 6 chứ không nhất thiết phải nhớ lại cái bảng quy đổi mập mạp kia nữa. Làm tương tự như thì phương pháp dịch lại bản rõ sẽ là D(x) = (x - n) gian lận 26 với x là vị trí ký tự cần giải mã.

Xong, nhìn chung, mã Caesar hiện giờ không còn tính bảo mật thông tin nữa, với một máy vi tính điện tử thì ta đang mất khoảng chừng 1-2 tiếng để phá mã, đưa hệ mật mã này ra để giúp các bạn nhìn rõ hơn và làm quen với các khái niệm căn phiên bản trong Mật mã học.

Mật mã hoán vị

Vẫn sử dụng bảng vần âm được đặt số thứ tự từ 0 mang đến 25 như trên, nhưng cách mã hóa của chúng ta thay đổi, diễn tả qua ví như sau:

Bản rõ: "TOI RAT DEP TRAI", ta chia bản rõ thành các phần 4 cam kết tự một (không coi những khoảng white là cam kết tự), tiếp sau đổi chỗ ký tự trước tiên cho cam kết tự sản phẩm 3, ký tự thứ 2 cho ký tự thiết bị 4, thế thể:

*
Và thời điểm này bản mã là: IRTODETRAPTI.

Vậy với hệ mã hóa này đâu là khóa? Khóa được biểu diễn dưới dạng toán học rứa nào?

Hãy chăm chú việc chia bạn dạng rõ thành các phần 4 cam kết tựvà công thức đổi chỗ những ký trường đoản cú (1 đổi mang đến 3, 2 đổi mang lại 4). Đây là khóa cùng khóa này được biểu diễn bằng hoán vị như sau:

*

Viết dưới dạng hàm số, tao sẽ có hàm số E được xác định: E(1) = 3, E(2) = 4, E(3) = 1, E(4) = 2. (Đã sửa theo góp ý của Whatdoyoumean)

Dễ thấy, bài toán dịch ngược bạn dạng mã ra phiên bản rõ chỉ cần chia bản rõ làm những phần gồm 4 ký tự một và hoán vị ngược lại theo bảng thiến trên. Dễ dàng thấy, trường hợp ta chọn phân tách văn bản thành mỗi phần n ký kết tự, cùng với n càng lớn, số hoán vị sẽ càng nhiều, dẫn cho tính bảo mật thông tin càng cao.


MẬT MÃ vào CHIỀU DÀI LỊCH SỬPHẦN I: MÃ CEASAR – LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH GIẢI MÃ. Mật mã học là một lĩnh vực liên quan tiền tới những kỹ thuật ngôn ngữ...h3qvn.com

Nhận xét:

+ các hệ mật mã được reviews ở đây đều rất đơn giản, tiện lợi bị phá bởi máy tính xách tay điện tử.

+ Hệ mật mã Caesar là hệ mật mã nổi bật của mật mã vậy thế, hệ mã hoán vị cũng là mã nổi bật mật mã hoán vị. Để tăng hiệu quả bảo mật, bạn ta rất có thể kết hợp 2 hoặc nhiều hệ mã trong các khối hệ thống đơn giản.

+ có thể thấy 2 hệ mật mã trên, từng hệ phần lớn chỉ thực hiện 1 khóa cho cả quá trình mã hóa và giải thuật (với nhưng Caesar là 6, cùng với mã thiến là bảng hoán vị), các hệ mật mã có đặc thù như trên được gọi chung là hệ mật mã Khóa đối xứng. Kế bên ra, hệ mật mã nhưng từ khóa nhằm mã hóa tiện lợi suy ra khóa nhằm giải mã cũng rất được gọi là hệ mật mã khóa đối xứng.

Ở phần tiếp theo, mình sẽ reviews tiếp về mã hóa đối xứng hiện đại.

P/S: mình chỉ xuất sắc mỗi 1 một số loại mật mã thôi, các loại không giống dừng ở tầm mức biết sơ sơ :D. Mã hóa cùng phá mã là hai mảng hoàn toàn khác nhau, chớ ông nào vứt cho tôi một bản mã rồi bắt tôi giải nhớ :v.