GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM CÁ BIỆT

(GDVN) - Đối với lớp tốp cuối, toàn học viên học yếu, có không ít em lẻ tẻ thì công tác chủ nhiệm với giảng dạy rất là vất vả, nhọc nhằn.

Bạn đang xem: Giáo viên chủ nhiệm cá biệt


LTS: với tay nghề kinh nghiệm 21 năm làm việc trong môi trường thiên nhiên giáo dục, trước hồ hết tình huống, cá nhân hay tập thể cá biệt, yếu hèn kém cô giáo Thiên Ấn đã gồm trong mình những biện pháp để xử lý vấn đề.

Bên cạnh đó, bằng tay nghề của phiên bản thân qua rất nhiều lần chiến bại trong công tác quản lý giáo dục, tác giả cũng muốn share với toàn bộ đồng nghiệp, thầy thầy giáo làm công tác chủ nhiệm, những cái khó, loại khổ, không dễ vượt qua của trách nhiệm này.

Tòa soạn trân trọng gởi đến độc giả bài viết.

Đến năm học này, tôi tất cả 21 năm gắn với nghề dạy dỗ học, trong những số đó có 14 năm làm công tác chủ nhiệmở ngôi trường trung học ít nhiều Huỳnh Thúc phòng ( thành phố Quảng Ngãi).

Trước năm 2011, trường trung học đa dạng Huỳnh Thúc phòng thuộc quy mô trường bán công, học sinh đông, thầy cô giáo ít, tôi đã được bgh nhà trường mang đến "nếm trải" chủ nhiệm đủ các loại nhóm lớp.

*
Hình hình ảnh người thầy giáo chủ nhiệm bên những em học sinh (Ảnh minh họa: h3qvn.com)

Đối với lớp chọn, lớp tốp đầu, toàn học sinh học khá, ngoan hiền khô thì công tác chủ nhiệm thật dịu nhàng, vui vẻ. Còn so với lớp tốp cuối, toàn học viên học yếu, có khá nhiều em riêng biệt thì công tác làm việc chủ nhiệm cùng giảng dạy cực kì vất vả, nhọc nhằn.

Năm 2006-2007, tôi được công ty trường tin tưởng, giao trách nhiệm chủ nhiệm một lớp quan trọng đặc biệt như thế, lớp 12C2. Phiên bản thân tôi cũng đã có sự sẵn sàng về mặt lòng tin cùng với các kế sách, biện pháp riêng biệt để "cải tạo", làm đưa biến hoàn cảnh của lớp đó.

Cái lo nhất, đáng ngại tuyệt nhất là tình tiết đạo đức của những em, đánh lộn có, đại ca có, nói dối, vứt học có, ngồi trong lớp ngỗ nghịch, quậy phá ko thiếu, lười học tập vô địch...

Trong xuyên suốt cả năm học ấy, tôi dành nhiều thời hạn và công sức lưu ý đến lớp, nhất là phần đông em quan trọng cá biệt. Hầu như, 15 phút đầu giờ mỗi buổi, tôi đều có mặt trên lớp, để kịp thời chỉ dẫn, nói nhở, cồn viên, uốn nắn nắn các em.

Mỗi tuần, từng tháng, vào tiết ở cuối tuần, tôi biểu lộ một chủ đề, ngôn từ riêng, liên quan sát thực mang lại học tập, hành động ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của học tập sinh, đưa ra những lời khuyên, các em đề nghị thế này, tránh việc thế khác...

Xem thêm: Tổ Hợp Phím Chia Đôi Màn Hình Laptop Đơn Giản, Dễ Thực Hiện, Cách Chia Đôi Màn Hình Máy Tính

Ngoài ra, tôi còn giới thiệu và áp dụng đủ các biện pháp so với các em cá biệt, như thế nào nói "dọa", áp dụng nội quy, như thế nào ngọt ngào, tình cảm, như thế nào liên lạc phụ huynh, đến tận nhà phụ huynh mày mò để cùng phối hợp, giáo dục, chấn chỉnh, uốn nắn những em.

*

Tại sao thầy giáo sợ làm chủ nhiệm?

Sau 1 thời gian, chỉ có một số ít em bao gồm sự gửi biến, gồm tiến bộ, phần đông vẫn thế, bệnh nào tật ấy, khiến tôi rất bi thảm và nản.

Kết quả tất cả chừng ấy, chính xác là chưa thật tương xứng cùng với công sức, trách nhiệm mà tôi vẫn đổ ra cả một năm trời. Những mặt thi đua của lớp tôi cuối học tập kỳ vẫn luôn đứng vị trí... áp chóp toàn trường. Kết quả, thi tốt nghiệp năm đó, chỉ tất cả 07 đỗ tốt nghiệp.

Cách chia lớp cá biệt, học yếu riêng biệt ra như vậy ở trong phòng trường tôi và một số trường khác sẽ làm, xét về mặt lý thuyết, về mặt kỹ thuật xem ra bao gồm vẻ cân xứng ,đúng đắn. Bởi, thuộc một đối tượng sẽ dễ quản lý, giáo dục huấn luyện và giảng dạy hơn, nhưng kết quả thực tiễn cơ mà trường tôi với tôi đã làm cho bằng nỗ lực cố gắng hết sức lại không được như hy vọng muốn.

Qua thảm bại trong công tác thống trị giáo dục nhà nhiệm lớp 12 năm ấy, tôi đúc kết ra đây được mấy nguyên nhân, bài học kinh nghiệm:

- lắp thêm nhất, giáo dục đào tạo học sinh đơn nhất là một trách nhiệm vô thuộc gian khó, khó thành công xuất sắc trong một thời hạn ngắn. Nó yên cầu một quá trình dài lâu, gồm sự gắn kết, thật sự trách nhiệm của những giáo viên công ty nhiệm, giáo viên bộ môn từ cung cấp dưới đến cung cấp trên, cùng sự quan trung tâm cùng gánh vác, chia sẻ thường xuyên từ bỏ phía phụ huynh, gia đình, vì thời hạn sinh hoạt của những em trong nhà là nhà yếu.

- thiết bị hai, một tấm toàn là học sinh yếu kém, cá biệt, quấy rối rất nặng nề cho công tác làm việc tổ chức, chọn cán sự, "bộ máy" giúp bài toán cho nhà nhiệm.

*

Nơi làm sao giáo viên nhà nhiệm vồ cập nơi ấy sẽ giảm bạo lực học đường

Không tất cả em nào làm được, học tập được, các em rất nhiều đồng sàng cùng với nhau, thiếu hụt đi chỗ dựa " tin cậy" để gia công gương, nhằm phấn đấu, để học hỏi và giao lưu bài vở... Lẫn nhau.

"Học thầy ko tày học bạn" sinh hoạt lớp "đặc biệt" này trong khi bị triệt tiêu trả toàn, phong trào, khí núm học tập khôn cùng trầm lắng, ể oải, tránh rạc.

Chúng tôi nhận ra việc chia học sinh theo đội lớp, chỉ cân xứng và đẩy mạnh được với các lớp chọn, lớp tốp đầu, còn dồn học viên yếu kém, riêng biệt thành một tổ lớp, không sở hữu lại hiệu quả khả quan, chỉ tạo thêm áp lực, nặng nề so với giáo viên công ty nhiệm, giáo viên đào tạo và giảng dạy bộ môn và các phần tử quản lý khác.

Rút tay nghề năm đó, những năm sau này, đơn vị trường tôi quay trở lại bề ngoài chia đều đối tượng người sử dụng học sinh trên những mặt. Giáo viên chủ nhiệm, chỉ cần bỏ ra nửa công sức của con người của tôi đã có lần làm với lớp cá biệt, cũng đến ra tác dụng khá tốt.

Từ việc cụ thể của một lớp, một trường cơ mà tôi từng kinh qua, tôi muốn chia sẻ với tất cả đồng nghiệp, các thầy thầy giáo làm công tác làm việc chủ nhiệm, các cái khó, dòng khổ, rất khó vượt qua của nhiệm vụ này.

Và qua đây, tôi vẫn nghiệm ra cùng thấm thía rộng với câu: "nói thì dễ, làm mới khó", không đâu hết hiện lên trong công tác giáo dục học cá biệt, hay tấn công lộn, quậy phá....

Hy vọng, các thầy cô giáo được công ty trường phân công, giao phó làm công tác chủ nhiệm trong năm học bắt đầu 2017 - 2018 sẽ kết thúc tốt nhiệm vụ, có giải pháp hay, cảm hóa được không ít học sinh cá biệt, chưa ngoan…