LỄ HỘI NGHINH ÔNG CẦN GIỜ

Nét đặc thù riêng về một số trong những nghi tiết tiệc tùng, lễ hội và diễn ra vào lúc Tết Trung Thu, cộng thêm nhiều huyền thoại, chuyện nhắc dân gian đã tạo nên một liên hoan Nghinh Ông mang màu sắc riêng biệt.

Bạn đang xem: Lễ hội nghinh ông cần giờ


*

Người dân huyện cần Giờ, thành phố hồ chí minh đang háo hức chuẩn bị Lễ hội Nghinh Ông ra mắt trong cha ngày, tự 9-11/9 (nhằm ngày 14-16/8 âm lịch).

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa sâu sắc của lễ hội

Lễ hội Nghinh Ông huyện yêu cầu Giờ được tổ chức triển khai chính trên di tích phong cách xây dựng nghệ thuật cấp thành phố Lăng Ông Thủy tướng (hay nói một cách khác là Thạnh Phước Lạch) cùng một số địa điểm như Công viên văn hóa di tích kế hoạch sử non sông Căn cứ Rừng Sác, di tích lịch sử vẻ vang cấp tp đình yêu cầu Thạnh, những con đường trung trung tâm của thị xã Cần Thạnh, huyện đề nghị Giờ và trên biển.

Ngoài ra, tại 1 số địa điểm là đình, miếu gồm thờ cá Ông như di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tp đình Bình Khánh (xã Bình Khánh), đình Đồng Hòa (xã Long Hòa), đình An Thới Đông, đình Thạnh An (xã Thạnh An), đình Tam xóm Hiệp (xã Tam xóm Hiệp), đình An Thới Đông (xã An Thới Đông), miếu Bà (xã Long Hòa) cũng tổ chức triển khai cúng Ông vào trong ngày rằm (15 tháng 8 âm lịch), sau khi cúng Ông xong, tất cả ngư dân cùng tụ hội về thị trấn Cần Thạnh để tham dự Lễ hội Nghinh Ông.

Lễ hội Nghinh Ông tuyệt tục thờ cúng cá Ông (tức cá Voi) đã có lưu truyền từ lâu đời trong đời sống văn hóa truyền thống tinh thần cùng xã hội của ngư dân ven biển huyện nên Giờ. Xuất phát lễ hội này đính thêm với truyền thuyết dân gian được du nhập vào phải Giờ trong quá trình giao lưu văn hóa truyền thống của ngư dân nên Giờ cùng với ngư dân các tỉnh ven biển từ Quảng Bình cho Hà Tiên. Đây là lễ hội truyền thống gắn sát với tín ngưỡng thờ phụng cá Ông (cá Voi) nhằm cầu nguyện sự bình yên khi ra biển khơi và ước ước ao một cuộc sống thường ngày ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Nghinh Ông là liên hoan tổng kết một mùa tấn công bắt trên biển khơi của ngư gia và sẵn sàng cho một mùa đánh bắt mới với hầu như ước vọng một mùa bội thu. Đây là tiệc tùng thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn, tạ ơn Thần nam Hải (cá Ông) cùng Thần biển lớn của ngư dân huyện yêu cầu Giờ.

<Độc đáo lễ hội nghinh ông quan lại Thánh Đế Quân tại Bình Thuận>

Lễ hội còn thể hiện ý thức “uống nước nhớ nguồn," là dịp để ngư dân tưởng vọng về những người con cần Giờ tất cả công đầu vào việc chế tạo ra những phương tiện đi lại đi biển, ngư cụ đánh bắt thủy hải sản để giao hàng cho ngư dân dẫu vậy đã từ trần và những người đã bỏ mình trong thâm tâm biển sâu. Lễ hội còn là dịp để ngư dân ngủ ngơi, vui chơi giải trí sau gần như ngày đi biển cả gian khổ, anh em gần xa có thời gian thăm hỏi, chúc tụng lẫn nhau và qua đó trao thay đổi những kinh nghiệm tay nghề đi biển, nâng cao hiệu quả sản xuất, đánh bắt cá thủy hải sản. Vì chưng vậy, lễ hội đã trở thành ngày tết của ngư dân, ngày đầu năm Trung Thu của trẻ em trong toàn huyện đề nghị Giờ.

Xem thêm: Lịch Chiếu Phim Rạp Pegacine Biên Hòa, 8 Rạp Chiếu Phim Chất Lượng Nhất Đồng Nai

Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức hàng năm một lần, tuy vậy quy mô tổ chức lễ hội tùy vào yếu tố hoàn cảnh kinh tế của ngư dân và kết quả đánh bắt trong năm mà người ta tổ chức dễ dàng và đơn giản hay long trọng.

Tại di tích Lăng Ông Tủy Tướng, thị trấn Cần Thạnh, khoảng chừng hơn 10 năm quay trở lại đây, tiệc tùng Nghinh Ông được tổ chức rất long trọng, nghi lễ bao gồm được phục sinh và phát triển trở thành liên hoan lớn của nhân dân huyện nên Giờ cùng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, thu hút ngày càng đông ngư dân ven bờ biển và khách hàng thập phương đến dự lễ.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại lễ hội

Lễ hội Nghinh Ông tất cả phần Lễ gồm Lễ viếng tha ma liệt sỹ rừng Sác đề xuất Giờ; lễ thượng đại kỳ lễ hội; lịch trình khai mạc và mừng công ngư dân buộc phải Giờ; lễ cúng tiền nhân từ hiền, bạn cũ lái xưa; chương trình thẩm mỹ và nghệ thuật Nghinh Ông đề xuất Giờ - Đêm hội Trăng rằm; tổ chức triển khai đoàn thuyền hoa đăng; thả đèn bên trên biển; lễ Nghinh Ông trên biển và đón đoàn Nghinh về Lăng Ông Thủy tướng…

Lễ hội năm nay được tổ chức triển khai gắn với rất nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò đùa dân gian, chơi nhởi giải trí lành mạnh, chế tác không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, đóng góp phần phát triển ngành phượt huyện buộc phải Giờ.


*

Một vào những vận động công chúng thân yêu đó là triển lãm cung cấp hình ảnh, hiện đồ gia dụng phục chế các mô hình đánh bắt truyền thống lịch sử của ngư dân đề xuất Giờ, hoạt động sản xuất, văn hóa của vùng sông, hải dương qua những thời kỳ cùng giới thiệu tủ đồ “Vỏ sò ốc, sinh vật biển đặc trưng những vùng biển khơi Việt Nam."

Đặc biệt, lễ hội Nghinh Ông huyện đề xuất Giờ năm 2022 còn có vận động lễ hội đặc sản và phượt biển cùng phiên chợ mặt hàng Việt; trưng bày giới thiệu, mua bán sản phẩm OCOP thành phố hồ chí minh và các tỉnh.

Trong kích cỡ lễ hội còn tồn tại các giải tranh tài như Giải Điền kinh bãi tắm biển thanh thiếu niên tp.hcm năm 2022 (mở rộng); Giải Trò đùa vận động bãi biển thành phố hồ chí minh năm 2022; Giải Việt dã Thể thao học sinh huyện buộc phải Giờ năm học tập 2022 - 2023 (khối đái học và khối Trung học tập cơ sở); Giải đua xuồng chèo; Giải đua cà kheo; màn trình diễn dù lượn tất cả động cơ, biểu diễn Lân-Sư-Rồng, võ nhạc; biểu diễn Diều nghệ thuật…

Ngoài ra, từ ngày 17-19/9, tại thị trấn Cần Thạnh ra mắt Giải Marathon buộc phải Giờ Xanh năm 2022 “Green đề xuất Giờ Marathon 2022”…

Lễ hội Nghinh Ông huyện buộc phải Giờ, thành phố hồ chí minh phản ánh niềm tin, tín ngưỡng, quan niệm và học thức dân gian của ngư dân huyện phải Giờ vào sinh hoạt với đời sống lao cồn của nghề đánh bắt thủy thủy sản trên biển. Liên hoan với các nghi thức, nghi lễ, trò đùa mang tính lạ mắt riêng đã thể hiện bản sắc văn hóa của ngư dân ven biển và còn là một di sản văn hóa truyền thống phi thứ thể bao gồm tính đại diện của ngư dân ven bờ biển huyện đề nghị Giờ.

Lễ hội Nghinh Ông trên huyện đề xuất Giờ có nét tương đương với một số nghi thức lễ chính so cùng với các liên hoan tiệc tùng Cầu Ngư và liên hoan Nghinh Ông không giống trong khu vực vực, nhưng lại có nét đặc thù riêng về một vài nghi tiết liên hoan tiệc tùng và diễn ra vào thời điểm Tết Trung Thu, cộng thêm nhiều huyền thoại, chuyện đề cập dân gian về lịch sử vẻ vang hình thành và cải cách và phát triển của vùng khu đất rừng ngập mặn nên Giờ trường đoản cú đó đã tạo nên một tiệc tùng Nghinh Ông sở hữu màu sắc lẻ tẻ của địa phương./.