Lời Bài Hát Ai Nhớ Chăng Ai

Trước khi trở thành một nhạc sĩ lừng danh ở miền Nam, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ từng trải sang 1 thời tuổi trẻ có rất nhiều biến cố, gồm cả niềm hạnh phúc lẫn nhức thương.

Bạn đang xem: Lời bài hát ai nhớ chăng ai

Năm 1945, độ tuổi 16, Hoàng Thi Thơ quăng quật học ngôi trường Khải Định ở Huế nhằm tham gia đoàn âm nhạc Quảng Trị.

Năm 1948, ông ra liên khu 4 để gia công công tác tuyên truyền đến Việt Minh và làm phóng viên báo chí – biên tập viên báo cứu vớt Quốc tại liên quần thể 4. Cũng tại đây, phía trên ông học tập theo ngôi trường Huỳnh Thúc kháng ở tp hà tĩnh để trả tất công tác phổ thông. Thuộc học chung bao gồm một người bàn sinh hoạt cùng quê Quảng Trị là Trương Tân Nhân, khi ấy mới 16 tuổi. Từ đó 2 fan đã trải sang 1 chuyện tình thâm thúy và bi quan kéo dài.

*
*
*
*
*
*

Năm 1963, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ bao gồm cơ hội gặp gỡ lại được Tân Nhân, lúc ông dẫn một đoàn âm nhạc của miền nam bộ sang diễn tả tại hội chợ nước ngoài That Luang, đồng thời đó cũng đều có một phái đoàn âm nhạc của khu vực miền bắc (VNDCCH) tham gia, trong những số ấy có Tân Nhân. Tuy nhiên, trong những lúc Hoàng Thi Thơ tìm kiếm mọi cách để gặp thì tân nhân lại lánh mặt.

Xem thêm: Diễn Viên Thiên Tài Lang Băm Joo Won, Diễn Viên Thiên Tài Lang Băm

Lần thứ 2 họ ở rất gần nhau, đó là năm 1968, hai đoàn văn nghệ của 2 miền lại có mặt cùng thời gian tại Paris. Lần này nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ quyết vai trung phong muốn chạm mặt lại, hoặc ít nhất là mong được thấy mặt cho thỏa lòng, đề xuất đã cài đặt vé hàng ghế đầu trong toàn bộ các show diễn của đoàn miền Bắc, nhưng có lẽ là Tân Nhân đã biết điều ấy nên không xuất hiện thêm để trình diễn.

Tuy không gặp mặt mặt, nhưng thời gian sau này, ca sĩ Tân Nhân có rất nhiều dịp được nghe nhạc của Hoàng Thi Thơ, với đâu đó trong số những bài ca của ông, bà thấy lại được thiết yếu mình, thấy mọi kỷ niệm mà lại cả 2 đã từng có, nhất là qua bài bác Ai lưu giữ Chăng Ai, với phần đa lời lưu giữ thương muôn đời được tỏ bày:

Nhớ vô vàn, nhớ muôn ngànNgàn đời tôi còn nhớNgàn đời tôi nào quênQuên quên sao từng nào phút ngày xưa êm đềm

Nhớ vô vàn, lưu giữ muôn ngànNgàn đời tôi còn nhớNgàn đời tôi nào quênBao nhiêu nhỏ người dừng chân trên bến tâm hồn

Ai nhớ chăng aiAi nhớ chăng sương chiều, sương chiều vương vít mái tranh nghèoCó bầy em bé nhỏ reo ngoài vườnMẹ già tóc tệ bạc như sương, nợ đời uốn còng song vai xương đớn đau trăm đường

Ai ghi nhớ chăng aiAi nhớ chăng hầu hết gì, đều gì tha thiết nhất trong đờiNhững gì không nói nên bởi lờiMà tim ta thì chơi vơi, cơ mà hồn ta tìm khu vực nơiMà lòng ta lưu giữ đời…


Click để nghe Thanh Tuyền hát Ai lưu giữ Chăng Ai trước 1975

Rất có thể bà Tân Nhân khôn xiết xúc hễ khi được nghe đầy đủ lời hát này, đề nghị đã viết 4 câu thơ họa lại, như thể lời trả lời muộn màng:

Ai có bi tráng chăng, gồm nhớ chăngNhững bạn dạng tình ca quấn gió ngànKhu rừng trận mạc ngày xuân ấyNgân mãi theo ta chiếc thời gian…

Năm 1994, sau rất nhiều năm lưu lạc xứ người, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ lần đầu trở về quê hương tính từ lúc năm 1975, để chạm chán lại người con nhưng ông không từng gặp gỡ mặt. Khi ấy Tân Nhân cũng đều có ý lánh mặt, tuy nhiên với sự sắp tới xếp khéo léo của bạn con chung, để họ bao gồm thể chạm chán lại mà không ngại ngần. Đó cũng là lần gặp mặt nhau sau cùng, đầy ơn tình và cũng đầy tự trọng giữa 2 thương hiệu tuổi to của thôn nghệ thuật vn ở 2 miền.

Khi hay tin nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ mất sinh hoạt Hoa Kỳ, ca sĩ tân nhân viết hồ hết dòng thơ tưởng nhớ, bài xích thơ có tên “Vĩnh biệt nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ”:

Ơi Thạch Hãn, ơi Bích KhêThôi tự nay không hề đợi ông vềNgười nhạc sĩ cùng với cây lũ ấyHồn tươi vui thắm đượm tình quê…

Từ xứ nghèo Quảng Trị ra điĐôi bờ vĩ tuyến ai oán vui gìTrải bao trăn trở tra cứu lẽ sốngVì đâu cực khổ và phân tách ly…

Một tấm gương kiên trì lao độngNhững thăng hoa bước tiến tài năngMỗi cung bầy dựng bằng tâm huyếtTác phẩm còn đọng lại với thời gian.

Ông – người yêu nồng nàn cuộc sốngTừ con tín đồ hoa lá chim muôngYêu sông núi xóm làng thơ mộngVà dệt bắt buộc những bản nhạc quê hương