Phá Cường Địch Báo Hoàng Ân

*

*

Hoài Văn Hầu trần Quốc Toản khủng lên trong không khí toàn nước đang gấp rút chuẩn bị chiến đấu chống quân Nguyên Mông lần vật dụng hai. Ông sẽ lập được rất nhiều chiến công lừng lẫy, vang dội. Tuy nhiên, đến tận ngày này cái chết của vị anh hùng “bóp nát trái cam” này vẫn đang là 1 trong dấu hỏi lớn.

Bạn đang xem: Phá cường địch báo hoàng ân

Tuổi bé dại chí lớn, tài cao

Trần Quốc Toản (1267-1285) có mặt tại xã Võ Ninh – Võ Giang nay nằm trong tỉnh Ninh Bình, là nam nhi của Vũ Uy vương è Nhật Duy với bà è Ý Ninh, con cháu nội của vua è Thái Tông.Tương truyền, è Quốc Toản tự thuở còn nhỏ xíu đã thông minh, rất ham mê cung kiếm, hằng ngày chuyên cần thao luyện võ nghệ, tiếp thu kiến thức binh thư cùng được Hưng Đạo Vương è Quốc Tuấn dành nhiều lời khen ngợi.Khi bắt đầu 15 tuổi, trằn Quốc Toản sẽ nuôi chí lớn đảm bảo sự trọn vẹn cho non sông đất nước.

*

Trần Quốc Toản mang trong mình chiếc máu thượng võ của phụ vương vốn là 1 vị vương từng làm đô lực sĩ kiêm đô đồ vật trong triều đình. Thấy quân giặc tải nghênh ngang trên phố phường Thăng Long, Hoài Văn Hầu căm thù lắm.Tháng 10/1282, các vua trằn mở họp báo hội nghị Bình Than nhằm bàn kế kháng quân Nguyên sống thuyền Rồng. Biết vua họp bàn vấn đề nước, Quốc Toản hăm hở dancing lên lưng ngựa, nhắm phía Bình Than ra roi phóng tới.

Đi gấp, phóng nhanh đề xuất Quốc Toản toát hết mồ hôi. Nóng và khát nhưng cánh mày râu thiếu niên trẻ con tuổivẫn xăm xăm bước xuống bến. Quân lính ùa tới vây kín. Quốc Toản mặt đỏ bừng bừng, tuốt gươm, quát lác lớn: “Ta xuống xin bệ kiến Vua, không kẻ làm sao được duy trì ta lại”. Vừa dịp ấy, cuộc họp dưới thuyền rồng tạm thời nghỉ, Vua cùng những vương hầu ra bên ngoài mui thuyền.

Quốc Toản bèn chạy đến, quỳ xuống tâu:“Cho Giặc mượn mặt đường là mất nước. Xin hoàng thượng cho đánh!”. Nói xong, cậu tự để thanh gươm lên gáy xin chịu tội. Vua truyền đến Quốc Toản đứng dậy, ôn tồn bảo:“Trần Quốc Toản tuy còn nhỏ tuổi tuổi hồ hết chí lớn, tình yêu đất nước bao la, ta bao gồm lời khen ngợi. Nói rồi, Vua ban đến cậu một trái cam”.

*

Quốc Toản tạ ơn Vua, chân bước đi bờ cơ mà lòng vẫn ấm ức. Là nhỏ nhà võ yêu cầu Quốc Toảnvạm đổ vỡ hơn những các bạn cùng lứa. Mà lại dù sao, Hầu vẫn chưa phải lớn, không đủ tuổi để được dự bàn bài toán nước. Lệnh vuađã ban ra như vậy, chắc chắn không ai dám làm trái. Đưa góc nhìn nhìn các vương nối nhau tiến vào hội nghị, Hầu bậm môi, cố chặt tay, lát sau quan sát lại: “Quả cam vua cho đã trở nên bóp nát lúc nào không hay biết”.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Bột Lọc Trần Nổi Tiếng Của Xứ Huế, Cách Làm Bánh Bột Lọc Trần Vừa Thơm Ngon Vừa Dẻo

Trần Quốc Toản hậm hực rời Bình Than ra về. Tuy thế rồi nghĩ: “Quan gia dường như không cho ta nỗ lực quân của triều đình thì ta từ lập đem vậy. Đằng như thế nào thì cũng tấn công giặc, cứ đánh tốt là được”. Trằn Quốc Toản bèn về ấp Trang Liệt (Từ Sơn, Bắc Ninh) huy động hơn ngàn gia nô và tín đồ nhà thân thuộc, chọn vũ khí, đóng góp chiến thuyền, viết lên cờ sáu chữ: “Phá cường địch, báo hoàng ân” (phá giặc mạnh, báo bổ vua).

Cuối tháng chạp năm tiếp giáp Thân (tháng 1/1285), quân Nguyên Mông chia làm nhiều mũi thôn tính Đại Việt. Giặc bị ngăn đánh tàn khốc ở mọi nơi. Tuy nhiên, thế giặc mạnh, chúng vẫn ồ ạt tiến mỗi khi một sâu. Giữa những ngày khó khăn ấy, đội quân có lá cờ thêu sáu chữ vì Trần Quốc Toản dẫn đầu đã xuất hiện, tranh đấu với giặc dữ, góp thêm phần làm chậm cách tiến của quân thù.

Bí ẩn về tử vong của vị nhân vật trẻ tuổi trằn Quốc Toản

*

Trong những sử sách của việt nam như “Khâm định Việt sử Thông giám cương cứng mục”, “Việt sử Tiêu án” và những quyển sử soạn gần đây như “Việt sử tân biên” của Phạm Văn Sơn tốt “Việt phái nam sử lược” của nai lưng Trọng Kim đầy đủ không thấy nhắc đến chết choc của Hoài Văn hầu è Quốc Toản. Thời hạn ông mất cũng chưa được thống nhất…

“Đại Việt sử ký kết Toàn thư” chép: “Đến khi Hoài Văn hầu trằn Quốc Toản mất, vua khôn xiết thương tiếc, đích thân viết văn tế và gia phong tước Vương”. Tuy nhiên, sách Việt sử Kỷ yếu đuối của trằn Xuân Sinh gồm viết: “Khi Ô Mã Nhi đánh vào Vân Đồn để chiếm lại lương thực, quân của trằn Quốc Toản và Trần Khánh Dư phòng trả kịch liệt. è Quốc Toản bị yêu đương trong trận đánh này và từ trần ngày 2/2 âm lịch, khi new 18 tuổi“.

Nhưng cũng đều có sách nhận định rằng Trần Quốc Toản tử chiến trong trận đánh đấu với quân Nguyên sinh sống sông Như Nguyệt (sông Cầu) trong tháng 5 năm Ất Dậu (tháng 6 năm 1285). Hero trẻ tuổi è cổ Quốc Toản đã đi vào lịch sử vẻ vang với lòng dũng cảm, khí phách hiên ngang dám mất mát mạng sinh sống vì dân tộc của mình. Khí phách ấy đã có nói rõ trên lá cờ thêu sáu chữ tiến thưởng của ông.

Trần Quốc Toản còn là xúc cảm cho nhà văn Nguyễn Huy Tưởng sáng tác tiểu thuyết lịch sử vẻ vang “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”, trong những số ấy ông là nhân vật bao gồm của tác phẩm. Thương hiệu của ông được để cho các ngôi trường tè học, trung học tập ở Việt Nam, một trong những con đường của các thành phố, tỉnh…. Cho tới tận ngày hôm nay.