Phật Giáo Tiểu Thừa Thờ Ai

*

LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN NGHIÊN CỨU CỦA HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ khu vực VỰC III LÃNH ĐẠO SỞ NỘI VỤ VÀ CÁC ĐƠN VỊ CỦA QUÂN ĐỘI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẾN THĂM, CHÚC MỪNG KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH QUẢN LÝ... Đại diện những tổ chức tôn giáo thăm cùng chúc mừng đáng nhớ 67 năm Ngày thành lập QLNN về Tôn giáo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nước ta tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2022-2027 thăm, reviews Lãnh đạo thức giấc Kon Tum tiếp nhận thông báo kết quả người được phong phẩm, bửa nhiệm, suy cử làm chức việc của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum
tìm kiếm
info GIỚI THIỆU
1. Cơ cấu tổ chức BTG
- quy trình hình thành và phát triển
- công dụng nhiệm vụ
- tổ chức triển khai bộ máy
2. Các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh
3. Các cơ sở, tổ chức tôn giáo trên địa phận tỉnh
4. Các tổ chức tôn giáo được cấp cho đăng ký, thừa nhận tổ chức

info TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN
- qui định Tín ngưỡng - Tôn giáo
- luật pháp đất đai
- khí cụ xây dựng
- cách thức giáo dục
- giấy tờ thủ tục hành chính tương quan đến Tín ngưỡng, Tôn giáo
- Hỏi đáp chính sách tín ngưỡng, tôn giáo

*
*
*
*
*
*

public link website
Chọn liên kếtCổng thông tin điện tử tỉnhVăn phòng ubnd tỉnhSở planer và Đầu tưSở Công thươngSở nông nghiệp & trồng trọt - PT Nông thônSở khoa học và Công nghệSở nước ngoài vụSở thông tin và Truyền thôngSở giao thông - Vận tảiSở Tài chínhSở bốn phápSở Lao rượu cồn - TBXHSở văn hóa -TT DLSở Xây dựngSở Tài nguyên và Môi trườngThành phố Kon TumHuyện Đăk HàHuyện Kon RẫyHuyện Kon PlôngHuyện Ia H'DraiHuyện Đăk TôHuyện Ngọc HồiHuyện Tu Mơ RôngHuyện Đăk GleiHuyện Sa Thầy
*

NGHIÊN CỨU VỀ TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO
TÌM HIỂU MỘT SỐ NÉT KHÁC NHAU GIỮA PHẬT GIÁO nam TÔNG (PHÁI TIỂU THỪA) VỚI BẮC TÔNG (PHÁI ĐẠI THỪA) VÀ MỘT SỐ TÔNG PHÁI LỚN CỦA PHẬT GIÁO ĐẠI THỪA

Phật giáo là một tôn giáo có tương đối nhiều tông phái. Sự phân chia thành các tông phái vào Phật giáo không hẳn do xích míc về tổ chức triển khai hay tranh giành về quyền lợi, địa vị trong tăng chúng mà vày sự khác nhau ít nhiều về gớm điển, giáo thuyết. Biết được nền tảng gốc rễ của chúng sinh, đầu tiên Phật ưa thích Ca thuyết giảng phần lớn điều dễ dàng để dễ dàng cho việc tiếp cận, giáo hóa; sau đây các bài thuyết giảng được nâng cấp hơn. Tuy nhiên, tiến trình mới ra đời, Phật giáo còn có sự hiểu khác biệt về giáo pháp. Phương diện khác, sau đây trong vượt trình trở nên tân tiến của Phật giáo, độc nhất vô nhị là Phật giáo Bắc tông đã công ty trương tùy duyên của bọn chúng sinh mà lại hành hóa phải càng tất cả cơ sở để hình thành những pháp môn tu hành. Ban sơ Phật giáo có 02 hệ phái bự (còn call là hai dòng) Phật giáo phái nam tông (phái đái thừa) với Phật giáo Bắc tong (phái Đại thừa). Từ hai hệ phái này, Phật giáo lại phân tạo thành nhiều tông phái, tô môn khác nhau.

Bạn đang xem: Phật giáo tiểu thừa thờ ai

Như đã nêu trên, tức thì từ thời kỳ tập kết kinh khủng (được triển khai vào mùa Hạ sau khoản thời gian tổ chức lễ hỏa tang mang lại Phật ưng ý ca Mâu ni), trong Phật giáo đã manh nha có mặt 02 phái mập là Thượng Tọa Trưởng Lão cỗ và Đại bọn chúng bộ. Tại Đại hội tập kết bom tấn lần máy II (thế kỷ IV TCN), phái Thượng Tọa Trưởng Lão cỗ chủ trương bảo thủ Kinh – luật pháp - Luận vào hành đạo, song phái Đại chúng cỗ lại chủ trương canh tân vào việc thực hiện Kinh – hình thức - Luận để hành đạo cho phù hợp với điều kiện, trình độ chuyên môn của chúng sinh.

Đến Đại hội tập kết kinh điển lần đồ vật IV, chấp nhận hình thành nhì phái nhưng chưa xuất hiện danh xưng Đại thừa cùng Tiểu thừa. Sau thời điểm phái Đại bọn chúng bộ cách tân và phát triển hưng thịnh thì Phật giáo new dùng tên thường gọi Tiểu vượt (nguyên gốc là phái Thượng Tọa Trưởng Lão bộ) với Đại thừa (nguyên cội là phái Đại chúng bộ). Theo nghĩa bóng Tiểu thừa là cỗ xe nhỏ, chở được ít người còn Đại thừa là cỗ xe to, chở được rất nhiều người.

Phái Đại thừa phần lớn truyền đến các nước phía Bắc nên người ta gọi là Phật giáo Bắc tông; Phật giáo tè thừa đa phần truyền mang đến phía Nam nên được gọi là Phật giáo phái mạnh tông (có trường hợp có cách gọi khác Phật giáo Tiểu quá là Phật giáo nguyên thủy).

Qua sử sách, phân tích và qua phương thức hành đạo cho biết giữa Phật giáo phái nam Tông với Phật giáo Bắc Tông có những điểm không giống nhau chủ yếu như sau:

đồ vật nhất: Về giáo thuyết.

Phật giáo phái mạnh Tông không giống Phật giáo Bắc tông đa số ở thuyết Hữu và Vô (hay nói một cách khác có với không). Phật giáo phái mạnh tông nhà trương: hữu luận giỏi chấp hữu, vạn pháp vô thường, có nghĩa là luôn gửi động, thay đổi nhưng vẫn có (hữu) một cách tương đối mà bắt buộc nói là vô (không). Tuy vậy về việc này, Phật giáo Bắc tông lại chủ trương ko luận giỏi chấp không, cho rằng vạn pháp tuy tất cả (hữu) nhưng thực ra lại là ko (vô) bởi vì vạn pháp chỉ cần hư giả, không tồn tại thực tướng.

sản phẩm hai về sự giải bay

Phật giáo nam tông ý niệm sinh tử luân hồi và Niết bàn là nhì phạm trù khác hoàn toàn nhau; tất cả nghĩa chỉ bao giờ thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử thì mới chứng ngộ được nát bàn một phương pháp tuyệt đối.

Phật giáo Bắc tông khi nói tới quan niệm sống chết luân hồi và Niết bàn lại nhận định rằng đây không phải là hai phạm trù biệt lập nhau do ngay trong quy trình tồn tại, ví như tu dưỡng tốt thì đã cảnh giới được Niết bàn bởi vì sinh tử tức Niết bàn, phiền óc tức nhân tình Đề.

Cũng về sự việc giải thoát, Phật giáo nam giới tông nhà trương “tự độ, từ bỏ giác”, có nghĩa là người theo Phật giáo nam tông từ bỏ giác ngộ, từ bỏ giải thoát cho bản thân mình cơ mà không giác ngộ, ko giải thoát được cho những người khác. Tuy nhiên Phật giáo Bắc tông lại công ty trương “tự độ tự tha, từ bỏ giác trường đoản cú tha”, nghĩa là người theo Phật giáo Bắc tông không chỉ có giác ngộ, giải thoát cho bản thân mà còn giác ngộ, giải thoát cho chúng sinh. Bao gồm quan điểm đó là lý do dẫn đến vày sao điện thoại tư vấn phái Tiểu vượt (Nam Tông) là cỗ xe nhỏ tuổi chỉ chở được ít người, tuyến đường cứu vớt bé còn Đại quá (Bắc tông) là cỗ xe khổng lồ chở được không ít người và tuyến đường cứu vớt rộng.

trang bị ba: Về khía cạnh văn hóa

Phật giáo nam giới tông trường đoản cú Ấn độ truyền đến những nước phía Nam. Khía cạnh khác trước lúc Phật giáo phái nam tông truyền đến, các nước này sẽ chịu tác động của văn hóa truyền thống Ấn Độ với đạo Bà la môn cần Phật giáo phái mạnh tông ở các nước như Srilanca, Myanma, Thái Lan, Campuchia, Lào… bao gồm sự tiếp thụ của văn hóa truyền thống Ấn Độ. Các nước theo Phật giáo nam tông thường tạo ra được lực lượng tín đồ phần đông và bình ổn nên nhiều nước Phật giáo đã trở thành quốc đạo, quan trọng đặc biệt có tổ quốc Phật giáo phái mạnh tông biến gốc của văn hóa. Cũng chính vì điều này, ở những nước theo Phật giáo phái mạnh Tông sẽ ít bao gồm sự xâm nhập của các tôn giáo khác.

*

Kiến trúc miếu của Phật giáo phái nam tông

Phật giáo Bắc tông khi truyền đến những nước phía Bắc thường qua tuyến đường từ trung quốc sang đề nghị những nước gồm Phật giáo Bắc Tông như Việt Nam, Triều Tiên, Nhật Bản.. Chịu tác động lớn bởi văn hóa truyền thống Trung Quốc, nhất là Nho giáo với Lão giáo. Những nước theo Phật giáo Bắc Tông hiện ra lực lượng Phật tử thuần thành song lực lượng Phật tử đó lại chịu ảnh hưởng của Phật giáo ở nhiều mức độ khác biệt nên rất cạnh tranh xác định.

*

Kiến trúc chùa của Phật giáo Bắc tông

Thứ tư: về sự việc thờ phụng

Phật giáo nam giới Tông thì chỉ thờ tốt nhất một tượng Phật đam mê Ca và các vị A La Hán có pho tượng giống fan Ấn Độ. Tuy vậy Phật giáo Bắc Tông, ngoài vấn đề thờ Đức Phật mê say Ca Mâu Ni còn thờ các tượng Phật và ý trung nhân tát khác nữa.

Sở dĩ có sự thờ phụng khác biệt là do quan niệm về việc thờ phụng Phật của nhị hệ phái khác nhau, rõ ràng là:

(1) Theo quan niệm của Phật giáo nam tông, họ nhận định rằng Đức Phật say đắm Ca Mâu Ni là 1 con người bình thường như bao nhiêu con người bình thường khác. Ngài cũng có những nhu yếu cho đời sống: ăn, mặc, làm việc … với cũng chịu bình thường một định phương tiện vô thường chi phối, bắt buộc trải qua đầy đủ nỗi gieo neo của kiếp nhơn sinh là sinh, lão, bệnh, tử. Tuy nhiên, Ngài chỉ không giống hơn fan thường sinh sống chỗ, Ngài đã hoàn toàn giác ngộ, do sau khi xuất gia nỗ lực tu hành mà lại thành giành được đạo quả. Ngược lại, bọn chúng sanh vì chưng còn mê, yêu cầu tạo nghiệp thọ khổ trong tầm sinh tử luân hồi.

Xem thêm: Top 10 Phần Mềm Ghi Hình Màn Hình Miễn Phí, Phần Mềm Quay Màn Hình Miễn Phí

Cũng theo quý ông Tông thì kế bên Đức Phật phù hợp Ca ra, không có một vị Phật như thế nào khác. Vị đó, bọn họ chỉ tôn thờ một mẫu Phật ưng ý Ca và tạc hình tượng y như người Ấn Độ, bởi vì lẽ, Phật là người Ấn Độ đi tu thành Phật.

(2) Ngược lại, Phật giáo Bắc Tông có ý niệm khác. Theo Bắc Tông, thì Đức Phật ham mê Ca không giống hơn fan thường. Vì hy vọng độ chúng sanh, nhất là loại người, đề xuất Đức Phật mới thị hiện nay ở vị trí loài fan để nhân thể bề giáo hóa. Khi thân Phật thị hiện nay ở Ấn Độ chỉ là 1 trong giai đoạn tạm thời trong muôn triệu giai đoạn, một hòa mình trong muôn triệu vào vai của Ngài.

Còn khi nói về các vị người tình tát, Phật giáo Bắc tông mang lại rằng các vị người tình tát cũng là fan trợ lực cùng rất chư Phật để độ sanh, từng vị đều sở hữu những công hạnh sệt biệt. Vì vậy, nên các chùa của Phật giáo Bắc tông những tôn thờ các vị Phật và nhiều vị nhân tình tát. Những chùa của Phật giáo Bắc tông lúc tạc, tô vẽ xuất xắc đúc hình tượng Phật ưng ý Ca đều phải có những nét như thể người bản địa vì như thế mới đích thực là Phật giáo của địa phương, new thực sự thân thiết gần gũi, dễ cảm hóa.

thiết bị năm: Về cách thức tu hành

Phật giáo phái mạnh tông nhấn mạnh vấn đề việc tự giải phóng thông qua nỗ lực của cá nhân. Phương tiện đi lại chính để có được giác ngộ là thông qua Thiền và quan tâm tầm đặc trưng của tu viện; đa số nhà sư của Phật giáo phái nam tông thường giành hết thời hạn cho tu viện. Dung nhan phục thường xuyên là màu sắc vàng và đi khất thực nhằm sinh sống. Tuy nhiên với Phật giáo Bắc tông thì phải tự do thoải mái lao động để sinh sống cùng sắc phục hay mặc là áo màu nâu, lúc hành lễ new mặc đạo phục color vàng.

mặc dù giữa Phật giáo nam tông cùng Bắc tông có khá nhiều điểm khác hoàn toàn song cũng đều có điểm tương tự nhau căn phiên bản như: điểm kiểu như nhau dễ nhận ra nhất thân hai hệ phái này là cùng khởi đầu từ đức Phật, và thuộc tôn kính đức Phật ưng ý Ca. Giáo pháp cơ phiên bản hai phái này gần như dung đó là: Tứ diệu đế (1), Thập nhị nhân duyên (2) (Mười hai nhân duyên), chén bát chánh đạo (3), Nhân trái (4), Nghiệp (5)…

*

Đạo phục của Phật giáo phái mạnh tông

*

Đạo phục của Phật giáo Bắc tông

bên cạnh ra, qua thời gian, Phật giáo nam tông và Bắc tông cũng đã hình thành nhiều tông phái không giống nhau như: Phật giáo phái mạnh tông gồm tông phái Câu xá tông, Thành thực tông, chính sách tông… và Phật giáo Bắc tông có những tông phái như Pháp tướng tông, Tam luận tông, Hoa nghiêm tông, Thiên bầu tông, Chân ngôn tông (hay còn được gọi là Mật tông), tĩnh thổ tông, Thiền tông…Ở phía trên sẽ làm rõ một số tông phái béo có tương quan đến Phật giáo Việt Nam, gắng thể:

Về tông phái Chân ngôn tông (hay nói một cách khác là Mật tông)

Chân ngôn tông vì một bên sư Ấn Độ khai lập trong thực trạng Phật giáo Ấn Độ vẫn suy vi, đạo Bà La môn phục hồi mạnh mẽ. Theo lịch sử vẻ vang nhà Phật, thì Chân ngôn tông bao gồm từ khoảng chừng 800 năm sau khi Phật say đắm Ca nhập diệt. Bao gồm 08 vị sư tổ của phái này xếp theo lắp thêm tự là Đại Nhật Như Lai, Kim cương Tát Đỏa, người thương tát Long mãnh, Long Trí…

Chân ngôn tông được có mặt từ Phật giáo Đại vượt kết phù hợp với yếu tố bùa chú, pháp thuật thần linh của Ấn độ giáo. Về phương diện bốn tưởng với lý luận, Chân ngôn tông rước Phật giáo Đại quá làm nền tảng nhưng phương pháp hành đạo mang color Ấn độ giáo, có tính chất huyền bí, nghi lễ rườm rà, phức tạp.

Đến nạm kỷ VIII, Chân ngôn tông chuyển sang Tây tạng và ban đầu dung nạp những yếu tố tín ngưỡng bạn dạng địa độc nhất vô nhị là tín ngưỡng sùng bái thần linh, ngũ quỷ và tin vào sự bói toán. Chân ngôn tông đề cao người xuất gia tu hành thậm chí là coi chúng ta là hòa mình của Phật. Sau đo Chân ngôn tông liên tiếp được truyền bá mang lại Mông cổ, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên…

Ở Việt Nam, Chân ngôn tông truyền vào từ bỏ sớm. Tuy ko tồn trên với tư phương pháp một tông phái riêng nhưng lại Chân ngôn tông có tác động lớn đến Phật giáo vn nhất là vào thời công ty Lý với các nhân thiết bị tu hành danh tiếng như Vạn Hạnh Thiền sư, từ Đạo Hạnh, Khổng Minh Không…

Về tông phái tịnh thổ tông

lịch sử hào hùng về tịnh thổ tông ít được sử sách của Phật giáo ghi chép, chỉ biết rằng Tịnh độ tông vày nhà sư Tuệ Viễn tạo nên tại miếu Đồng Lâm (Giang Tây, Trung Quốc) khoảng thời điểm cuối thế kỷ IV TCN.

tịnh thổ tông phụ thuộc vào 03 bộ kinh Vô lượng thọ, tiệm vô lượng thọ với A Di đà. Nếu những tông phái khác của Phật giáo ý niệm phải tu tập từng bước một để đến với sự giác ngộ thì tĩnh thổ tông lại nhà trương thờ tam bảo, niệm Phật và dựa vào phật lực để giải thoát là chủ yếu.

Theo tĩnh thổ tông, có nhiều cách để niệm Phật. Tu niệm là niệm trước ban bái Phật bao gồm chuông, mõ, đèn nhang; Mật niệm tức là niệm thì thầm theo từng thời gian không cần phải có bàn thờ Phật; siêng niệm là khi đi, đứng, nằm, ngồi lúc nào thì cũng phải niệm Phật. Khi niệm Phật dù bằng cách nào cũng đề xuất giữ cho trọng tâm yên tĩnh, không vọng động, cần hướng thiện với hướng thượng, luôn luôn nhớ đến công đức cũng như lời răn của Phật và nhất là buộc phải có tinh thần vào sự giác ngộ. Tịnh thổ tông là một trong tông phái Phật giáo mang ý nghĩa phổ quát, đễ dàng tu hành mang lại mọi đối tượng người sử dụng nên thu hút đông đảo tín vật tham gia.

Về tông phái Thiền tông

Thiền tông là một tông phái Phật giáo sinh ra ở trung quốc vào khoảng thời điểm đầu thế kỷ VI –SCN tuy nhiên lại bởi một bên sư fan Ấn Độ tên nhân tình Đề Đạt Ma làm cho sơ tổ.

nhân tình Đề Đạt Ma cho rằng giáo thuyết của Phật giáo quá trừu tượng, quá nhiều kinh sách, văn từ nên trở ngại cho việc tu học. Do vậy để chế tạo điều kiện cho người có trình độ văn hóa thấp, người dân dã dễ dàng thu nạp giáo giáo lý nhà Phật, ông công ty trương tu Thiền (nghĩa là lặng ngắt mà suy nghĩ) với ông coi tu thiền là cách tốt nhất có thể để tìm tòi tâm, tính, giác ngộ bởi vì Phật tại trung ương tại tính.

Theo Thiền tông bao gồm hai giải pháp tu: tu Tiệm ngộ nghĩa là buộc phải tu hành theo lần lượt vượt qua 52 bậc bắt đầu đạt quả vị Phật và tu Đốn ngộ nghĩa là giác ngộ nhanh với điều kiện người tu phải tạo nên trí tuệ bừng sáng. Thực ra theo các Thiền sư thì tu Tiệm ngộ cùng tu Đốn ngộ có mối quan hệ với nhau, là nhị quá trình tiếp liền nhau của tín đồ tu thiền vì chưng Tiệm là nhân của Đốn cùng Đốn là trái của tiệm.

Qua tra cứu hiểu cho thấy thêm mặc dù Phật giáo là tôn giáo có tương đối nhiều tông phái, song các Tông phái đa số thợ phượng đấng tối cao là Đức phật và hiện nay Phật giáo cũng là 1 tôn giáo phệ của nhân loại với quy trình hình thành và trở nên tân tiến lâu đời.