Thích

ai cũng biết, trong "Tây Du Ký" thì Ngọc Hoàng và Như Lai thân phận cao quý, tu vi thâm nám hậu nhưng cuối cùng luận về sức mạnh thì ai hơn ai?
theo dõi trên
*

trong “Tây Du Ký”, những vị thần trên bầu trời được chia thành hai nhóm: Nhóm những vị thần phương Đông vị Ngọc Hoàng chỉ đạo và nhóm còn lại là các vị Phật ở núi Linh sơn Tây Thiên mà người đứng đầu là Phật Tổ Như Lai. Nhị vị các là hai đấng về tối cao, một bên đại diện thay mặt cho Đạo giáo, một bên đại diện thay mặt cho Phật giáo.

Bạn đang xem: Thích

Đầu tiên: Tu vi

Phật Tổ Như Lai bao gồm tu vi khoảng 1000 năm.

Trước kể đến Phật Tổ Như Lai, trong “ Tây Du Ký” ngài ngồi thiền định dưới nơi bắt đầu cây bồ đề tiếp nối đắc đạo thành Phật. Dù Ngài là tín đồ đứng đầu trong những vị Phật sinh sống núi Linh sơn - Tây Thiên mà lại nếu xét tu vi thì Phật Tổ Như Lai có tầm khoảng 1000 năm.

Về phía Ngọc Hoàng, khi Tôn Ngộ ko đại náo thiên cung, Phật Tổ cũng đã nói Ngọc Đế là bạn đã khổ công tu luyện một nghìn bảy trăm năm mươi kiếp (1750 kiếp). Từng một kiếp là mười hai vạn chín nghìn sáu trăm năm (129600) ở đầu cuối tu thành mới được thưởng thức phúc ấy. Tính ra tu vi của ngọc hoàng là hơn nhì triệu năm, gấp nhiều lần đối với Phật Tổ Như Lai.

Thứ hai: Địa vị

Thực ra “Ngọc Hoàng” xuất xắc “Ngọc Hoàng Đại Đế” vốn chỉ là tên rút gọn, tôn hiệu vừa đủ của ngài là “Cao Thiên Thượng Thánh Đại từ bỏ Nhân mang Ngọc Hoàng Đại Thiên Tôn Huyền Khung hùng vĩ Đế”. Tức thị vị Thánh về tối cao bên trên đỉnh trời, khôn cùng nhân từ, là ngọc hoàng bậc Thiên tôn vĩ đại, Huyền diệu to lao làm chủ trên cao. Tôn hiệu này đó là đại diện đến thân phận cao cả và địa vị vô tuy vậy của ngọc hoàng trong tam giới (dục giới, nhan sắc giới, vô nhan sắc giới).

Ngọc Hoàng có vị thế vô tuy vậy trong tam giới.

Tôn hiệu khá đầy đủ của Phật Tổ Như Lai là “Đức Phật đam mê Ca Mâu Ni” với nếu xét địa vị thì Phật Tổ Như Lai chỉ xếp đồ vật ba, trước ngài là Nhiên Đăng Cổ Phật cùng Dược Sư lưu Ly quang quẻ Vương Phật.

Như vậy rõ ràng, mặc dù cho là người cai quản thánh địa Tây Thiên mà lại vị trí của ngài vào giới Phật vẫn không hẳn là cao nhất. Nói cách khác so sánh bên trên phương diện địa vị thì Phật Tổ vẫn hèn Ngọc Đế một chút.

Thứ ba: Quyền lực

Không ai hoàn toàn có thể phủ thừa nhận pháp lực của Phật Tổ là vô cùng lớn mạnh, táo bạo đến nỗi ngài hoàn toàn có thể dễ dàng thu phục một Tề Thiên Đại Thánh thông hiểu 72 phép trở nên hóa mà ngay tất cả các vị tiên quân với thiên binh cần “bó tay” chỉ bằng 1 bàn tay của ngài.

Tuy nhiên, quyền của ngài cũng chỉ có thể giới hạn sinh sống Linh Sơn, rộng rộng là Jambudvipa và hầu như nơi đạo phật được truyền bá, những tín đồ vật Phật giáo và các vị tiên phật ngụ tại đấy là dưới quyền của ngài.

Xem thêm: Cã¡Ch Lã M Rau Càng Cua Trộn Dầu Giấm, Cách Làm Rau Càng Cua Trộn Dầu Giấm

Tuy nhiên, trong “Tây Du Ký” Ngọc Hoàng mới là người có trong bản thân một nguồn sức khỏe tiềm tàng lớn nhất. Nếu để ý những cụ thể sau trên đây thì các bạn sẽ nhận ra quyền lực tối cao của Ngọc Hoàng về tối thượng đến cả nào. Lúc Tôn Ngộ ko trộm gậy Như Ý từ bỏ Đông Hải, Long vương đã báo cáo ngay việc này lên thiên đình, khi Tôn Ngộ Không biến đổi sổ tử sinh Diêm vương cũng cáo trạng chuyện này cho tới Ngọc Hoàng.

Chứng tỏ Ngọc Hoàng gắng trong tay vô số quyền lực. Người ách thống trị cả tam giới, quản lý toàn bộ thai trời, khía cạnh đất, biển cả cả và cõi âm. Toàn bộ các vị thần, con người, yêu quái, ác quỷ đều yêu cầu nghe theo Ngọc Hoàng. Điều này hoàn toàn minh chứng quyền lực của Ngọc Hoàng phủ khắp hơn rất nhiều so cùng với Phật Tổ Như Lai.

Trong "Tây Du Ký", hoàng thượng là nhân vật dụng có quyền lực rất lớn.

Thứ 4: Sự xuất hiện

Ngọc Đế xuất hiện thêm lần đầu tiên trong “Tây Du Ký” là khi Tôn Ngộ Không ra đời ở đỉnh hoa quả Sơn kéo theo vô số gần như hiện tượng kì quái đã làm cho kinh động lên cả thiên đình. Còn Phật Tổ Như Lai xuất hiện thêm vào thời điểm Tôn Ngộ không đại náo thiên cung vua mời về nhằm “trị” con khỉ hỗn láo này.

Dù Như Lai là người hàng phục được Tề Thiên Đại Thánh tuy nhiên chẳng phải ngài cũng chính là nghe theo ý chỉ của vua sao? giả dụ Ngọc Hoàng không truyền Như Lai đến thì có nhiều việc Phật Tổ cũng quan yếu tự ý can thiệp được. Vì chưng vậy, ở điểm này Ngọc Hoàng có vẻ như lại lợi sợ hãi hơn Phật Tổ Như Lai một chút.

Qua việc đối chiếu từ 4 chi tiết trên có thể dễ dàng tóm lại rằng trong “Tây Du Ký” với tư giải pháp là người chủ Tam giới thì Ngọc Hoàng chắc hẳn rằng mạnh hơn Phật Tổ Như Lai. Nhiều khán giả sẽ bất ngờ với câu trả lời này bởi vì chịu ảnh hưởng của sự khiếu nại “đại náo thiên cung” mà không hề biết rằng hoàng đế vốn không thể để Tôn Ngộ không vào trong mắt.

Thậm chí sau khoản thời gian thu phục Tôn Ngộ ko thành công các vị đại tiên cũng tương tự Ngọc Hoàng đa số tán thưởng sự lợi hại của Như Lai nhưng lại ngài lại đáp rằng: “Lão Tăng là phụng mệnh Thiên Tôn cơ mà tới nào tất cả pháp lực lợi sợ gì? Đều là nhờ hồng phúc lớn tưởng của Thiên Tôn và chư vị đại tiên. Không dám. Không đủ can đảm nhận lời lạy tạ của Thiên Tôn.” rất có thể là ngài từ tốn nhưng cũng hoàn toàn có thể pháp lực của Ngọc Đế “thâm tàng bất lộ” đến độ Phật Tổ Như Lai cũng không đủ can đảm thể hiện nay trước khía cạnh một người như vậy.

Tuy nhiên, sau số đông phân tích sâu hơn pháp lực thân hai đấng tối cao này lại có một kim chỉ nan quan trọng chứng minh rằng Phật Tổ Như Lại khỏe khoắn hơn Ngọc Hoàng.

Mọi fan đều biết, trong toàn cảnh của “Tây Du Ký” dòng thời gian trên Thiên Đình được xem một ngày bên trên trời bằng một năm dưới hạ giới. Điều này tiết lộ rằng thời hạn trên Thiên Đình cũng trôi chậm chạp hơn tương đối nhiều so với hạ giới và những vị thần, tiên tại đây cũng rất có thể sống thọ hơn. Nhưng mà dòng thời hạn ở núi Linh đánh - địa điểm ở của những vị Phật liệu khớp ứng với bao nhiêu năm?

Trong một cuộc hội thoại Phật Tổ Như Lai đã bật mí cho khán giả biết đáp án. Trê tuyến phố thầy trò con đường tăng đi thỉnh kinh chạm mặt phải cỗ ba yêu quái ở núi Sư Đà, trong số đó lão đại nguyên là con sư tử đồ vật cưỡi của Văn Thù người tình Tát, lão nhị là bé voi đồ cưỡi của Phổ Hiền ý trung nhân Tát.

Như Lai đang hỏi hai vị người yêu Tát rằng nhị con hồ ly tinh này đã xuống núi được bao lâu và nhận ra câu trả lời là bảy ngày. Từ bây giờ Như Lai bắt đầu đáp rằng: “Trên núi Linh đánh là 7 ngày bởi dưới hạ giới cả nghìn năm, ngần ngừ từng ấy năm trôi qua nhị con hồ ly này đã làm hại biết bao nhiêu sinh linh buộc phải mau nệm bắt bọn chúng về chịu đựng tội.”

Như vậy đang rõ ràng, ít nhất một ngày làm việc núi Linh Sơn bằng một trăm năm bên dưới hạ giới. Từ định hướng về dòng thời gian này, hoàn toàn có thể thấy rằng thời hạn ở Linh đánh càng lờ đờ hơn ngơi nghỉ Thiên Đình vì thế Phật Tổ bao gồm thêm nhiều thời gian tu hành. Từ đó, tu vi của tín đồ cũng hoàn toàn có thể dễ dàng vượt qua Ngọc Hoàng.