Tác Giả Bài Hát Cháu Yêu Bà

Nhạc sĩ Xuân Giao (Ảnh: CAND)

Bài hát chỉ gồm 4 câu ngắn gọn, dễ thuộc, dễ nhớ, cùng cũng thật cạnh tranh quên. Bọn chúng ta bây chừ thường nghe ca sĩ Xuân Mai thể hiện ca khúc này một bí quyết ngọt ngào, lay động.

Bạn đang xem: Tác giả bài hát cháu yêu bà

“Bà ơi bà con cháu yêu bà lắm

Tóc bà white bà white như mây

Cháu yêu thương bà cháu cố gắng bàn tay

Khi cháu vâng lời con cháu biết bà vui”.


Cháu bé bỏng yêu mái tóc trắng như mây của bà, và với việc hồn nhiên của mình, bé yêu bà nên nhỏ bé nắm bàn tay bà. Cháu bé bỏng hồn nhiên ấy cũng đọc rằng, khi nghe lời bà, bà đã vui.

Xem thêm: Trung Tâm Bảo Hành Tivi Samsung Hà Nội, Tổng Đài Tt Bảo Hành Tivi Samsung Tại Hà Nội

Bài hát tuy thực hiện lời lẽ giản đơn nhưng mang tính giáo dục cao. Bốn câu hát này hình như đã phát triển thành “bài hát cửa miệng” của những thiếu nhi.

Theo Hà Phương (báo VOV), nhạc sĩ Xuân Giao sinh vào năm 1932, mất năm 2014,quê gốc ở Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên, cơ mà ông lại trưởng thành và cứng cáp ở khu đất Kiến An, Hải Phòng. Ông ban đầu con đường âm nhạc từ một diễn viên hát giọng phái nam trầm của Đoàn Ca múa Tổng cục bao gồm trị.

Từ năm 1960, ông là cán bộ chỉnh sửa Nhà Xuất bản Âm nhạc. Vừa làm cho công tác biên tập vừa sáng sủa tác, ông đã có rất nhiều ca khúc nổi tiếng, nhất là trong chống chiến chống đế quốc mỹ như “Bài ca biên phòng”, “Giữ biển lớn trời Quảng Bình - Vĩnh Linh”, “Đi tới các chân trời”, “Cô gái mở đường”, “Chào sông Mã anh hùng”... Vào đó, “Cô gái mở đường” vẫn được xem như là một giữa những khúc ca hay tốt nhất viết về thanh niên tình nguyện ở con đường Trường Sơn. Ngoài hàng trăm ngàn ca khúc viết cho tất cả những người lớn, Xuân Giao còn tồn tại một gia sản không nhỏ dành mang đến thiếu nhi. Trẻ em nhiều ráng hệ vẫn nằm trong nằm lòng bài bác hát “Em mơ chạm chán Bác Hồ”, “Cháu yêu thương bà”…

Trong đó, ca khúc “Em mơ gặp mặt Bác Hồ” sáng tác năm 1969 là một trong những ca khúc đã đưa về cho nhạc sĩ Xuân Giao phần thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Nhạc sĩ Xuân Giao mang đến với âm nhạc một cách tự nhiên và thoải mái và nhằm lại mang đến đời nhiều bài ca sệt sắc, mặc dù ông không được học qua một trường lớp chính quy nào. Những bài hát của ông hay được biến đổi trên lũ ghi ta hay măngđôlin. Những năm gần đây, nhạc sĩ Xuân Giao bị tai biến chuyển đến ba lần, rồi lại đề nghị mổ túi mật khiến cho sức khỏe giảm xuống nhiều. Cuộc sống đời thường của ông đa phần gắn với chiếc giường và phụ thuộc vào bàn tay tần tảo, chịu đựng thương cần cù của người vợ cùng con cái.

Tuy vậy, niềm say mê âm thanh vẫn không hề tắt vào ông. Dù bị tai biến, nhạc sĩ Xuân Giao vẫn sáng sủa tác. Tay run không viết được, ông nhờ đàn bà chép hộ khung nhạc. Dù lúc còn công tác nghỉ ngơi Đoàn Văn công Tổng cục chính trị hay về sau về đơn vị xuất bạn dạng Âm nhạc, nhạc sĩ Xuân Giao luôn được anh em yêu mến bởi sự buộc phải mẫn, tận tụy vào công việc. Giải thưởng Nhà nước về Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật và sự yêu dấu của công bọn chúng với phần đông sáng tác của ông là quà khuyến mãi vô giá bán với một người nghệ sĩ./.