TẠO FILE BAT CHẠY CMD

Phần 1: Tổng hợp những lệnh Command (CMD) thông dụng với hữu íchPhần 2: Những ứng dụng của CMD/BAT file mà các bạn chưa biết

Ở phần 1, chúng ta đã tò mò tổng đúng theo các lệnh Command Line (CMD) thông dụng với hữu ích, kia là tầm nhìn sơ bộ, khi sử dụng thực tiễn lệnh nào, chúng ta có thể hỏi thêm chưng Gồ. Trong phần 2 này, họ sẽ mày mò các ứng dụng thực tế của các dòng lệnh Command.

Bạn đang xem: Tạo file bat chạy cmd

*
Những phầm mềm của CMD/BAT tệp tin mà bạn chưa biết

So sánh BAT file và CMD file

Về cơ bản, CMD file với BAT file (2 file bao gồm phần mở rộng là *.CMD cùng *.BAT) cực kỳ giống nhau, là tập hợp các câu lệnh thực thi Command Line để tiến hành một hoặc một số trong những tác vụ như thế nào đó.

Điểm khác nhau cơ phiên bản giữa tệp tin CMD với BAT là “CMD sets ERRORLEVEL regardless of error while BAT sets ERRORLEVEL only on errors” – hiểu đơn giản và dễ dàng là: nếu như trong tệp tin CMD có một dòng lệnh lỗi => coi như cả file đó lỗi (ko thực thi được), còn trong file BAT có một dòng lỗi thì nó sẽ bỏ lỡ dòng lỗi kia để triển khai các lệnh tiếp theo sau mà ko tác động gì !

Ngoài ra có một số khác biệt nhỏ dại về cường độ ưu tiên và cung ứng thực hiện, vào Windows NT thì BAT tệp tin thường được thực hiện hơn. Một ví dụ đối kháng giản, nhằm chạy tệp tin file1.bat thì chỉ việc enter file1 là đủ (ko yêu cầu nhập đầy đủ cả file1.bat) còn muốn chạy file2.cmd thì cần nhập vừa đủ file2.cmd….

Từ trên đây trở về sau bọn họ dùng BAT file để ám chỉ cả CMD file với BAT file (vì 2 một số loại file này rất giống nhau, phiên bản thân mình thì chỉ sử dụng BAT file là thiết yếu chứ ko cần sử dụng đến CMD file). Giải pháp tạo và áp dụng 2 các loại file này giống như nhau 

Khám phá tệp tin CMD/BAT: Những phầm mềm của CMD/BAT tệp tin mà các bạn chưa biết

1) thực hiện BAT tệp tin trong đĩa CD/USB để auto chạy và cài để ứng dụng

Dưới đó là một vận dụng của file BAT để tự động chạy (autorun) đĩa CD setup phần mềm nhưng mà tôi đã từng làm:

YÊU CẦU: ứng dụng sẽ chất vấn xem máy tính xách tay đã mua .Net 4.0 chưa? nếu chưa tồn tại thì cài đặt .Net 4.0 trước kế tiếp cài phần mềm (file setup.exe); nếu tất cả .Net 4.0 rồi thì setup phần mượt luôn.

CÁCH LÀM:

– bước 1: Chuẩn bị những file đề nghị thiết

Tạo file autorun.inf và file start.bat lưu vào thư mục cội của đĩa cài đặt

Tạo file icon.ico là ico của đĩa (trang trí cho đẹp, ví như cần)

Đưa file thiết lập phần mềm quan trọng (chứa tệp tin setup.exe) vào folder gốc; copy cỗ cài .Net 4.0 offline vào thư mục làm sao đó, ví dụ: DotNetFX40dotNetFx40_Full_x86_x64.exe

– bước 2: ngôn từ của file autorun.inf với file start.bat như sau:

// file autorun.inf

icon=imagesicon.icolabel=Tieu de cua dia caiopen=start.bat

// file start.bat


echo off

IF EXIST %windir%microsoft.netframeworkv4.0.30319Accessibility.dll (echo Dang cai dat ung dung..START “” Setup.exe ) Else (echo Dang cai dat Microsoft .NET 4.0 ..

Xem thêm: Trình Giả Lập Trên Pc Nhẹ Tốt Nhất Hiện Nay, Top 5 Phần Mềm Giả Lập Android Tốt Nhất

START /WAIT DotNetFX40dotNetFx40_Full_x86_x64.exe /qb norestartecho Dang cai dat ung dung..START “” Setup.exe )

– bước 3: Tạo tệp tin ISO (bằng ứng dụng UltraISO) rồi burn vào bát là xong.

2) thực hiện BAT file để thiết lập cấu hình cấu hình cho máy tính xách tay cực nhanh:

Chúng ta gồm thể tùy chỉnh cấu hình máy vi tính bằng Command Line, gom tất cả chúng lại vào BAT file (mỗi câu lệnh trên 1 dòng). Bạn cũng có thể tìm thêm các câu lệnh buộc phải thiết, ví dụ bạn muốn thay đổi dung lượng RAM ảo cho máy tính xách tay bằng CMD, hoàn toàn có thể search cùng với Google bằng từ khóa “change pagefile kích cỡ by Command Line” đã ra một mớ hiệu quả ngay.

Dưới đây là một số câu lệnh Command Line để tùy chỉnh cấu hình cho máy tính xách tay thường dùng:

2.1. đổi khác dung lượng RAM ảo bởi Command Line:

wmic computersystem where name=”%computername%” set AutomaticManagedPagefile=Falsewmic pagefileset where name=”C:\pagefile.sys” phối InitialSize=1024,MaximumSize=4096

Bạn bao gồm thể biến hóa dung lượng RAM ảo về tối thiểu (1024) và dung lượng RAM ảo về tối đa (4096) ngơi nghỉ trên bằng những con số phù hợp, chăm chú đơn vị là MB.

2.2. Đổi mật khẩu laptop bằng Command Line:

net user user-name new-password

2.3. Khởi đụng lại máy tính xách tay (reset) hoặc tắt máy vi tính (shutdown) bởi Command Line:

shutdown -r -t 0 // reset lắp thêm tínhshutdown -s -t 30 // tắt máy vi tính sau 30 giây

2.4. Gỡ thiết lập (uninstall) Windows Update bằng Command Line:

wusa /uninstall /kb:2894844 /quiet /norestart wusa /uninstall /kb:2918614 /quiet /norestart wusa /uninstall /kb:2937610 /quiet /norestart wusa /uninstall /kb:2943357 /quiet /norestart

Bạn có thể thay kb:2894844 bằng mã số các bản update của Windows mà bạn có nhu cầu uninstall

2.5. Mở một áp dụng hoặc một website bằng Command Line:

start “C:Program Files (x86)GoogleChromeApplication” chrome.exe http://www.h3qvn.com/ 

Dòng lệnh trên vẫn mở Chrome tiếp đến truy cập vào website http://www.h3qvn.com/ vào Chrome.

Trên đó là một vài công dụng cơ bạn dạng của Command Line, nếu bao gồm thời gian, bản thân sẽ chia sẻ với chúng ta nhiều tác dụng khác nữa. Các bạn chỉ yêu cầu đưa tất cả vào tệp tin BAT rồi chạy 1 lần là xong, nó đặc biệt bổ ích với hồ hết ai cai quản nhiều laptop – như các nhân viên IT ở những công ty.