Thiết kế cầu thang trong nhà

Cầu thang được ví như phần xương sống của ngôi nhà. Chức năng chính của cầu thang là kết nối và giúp di chuyển giữa các tầng. Về phong thủy, lan can chiếm vai trò rất đặc biệt trong việc điều hòa, lưu đưa khí. Tò mò cách thiết kế cầu thang cho nhà phố sẽ cung cấp cho gia công ty nhiều tay nghề quý báu khi chuẩn bị xây dựng “tổ ấm” của mình.

Bạn đang xem: Thiết kế cầu thang trong nhà


Mục lục

2. Gạn lọc kiểu cầu thang kiến tạo cho công ty phố3. địa chỉ đặt cầu thang trong công ty phố4. Những nguyên tắc trong xây dựng cầu thang mang đến nhà phố6. Sự hài hòa về phong thủy trong kiến tạo cầu thang bên phố

1. Mục đích của bậc thang trong đơn vị phố

Ban đầu, cầu thang được tạo nên đơn thuần để giao hàng nhu cầu di chuyển trong căn nhà. Cơ mà càng ngày, cầu thang càng được tích phù hợp thêm những vai trò.

*
Cầu thang đẹp mang lại nhà phố

Những vai trò chính của bậc thang trong nhà phố:

✔ góp di chuyển, kết nối giữa các tầng trong ngôi nhà: Đây chắc chắn rằng vẫn là trách nhiệm chính của cầu thang trong nhà.

✔ Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà: Một chiếc cầu thang đẹp và phù hợp với họa tiết thiết kế sẽ có tác dụng tăng hiệu ứng thẩm mỹ và làm đẹp cho ngôi nhà.

✔ rước ánh sáng: Nhược điểm ở trong nhà phố là bị thiếu thốn sáng, và các ô bậc thang là vị trí hoàn hảo để giúp đỡ lấy sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

✔ Thông khí: khoảng trống liên thông giữa những tầng tại khu vực cầu thang là địa chỉ lý tưởng để thông khí cho toàn thể ngôi nhà. Ô bậc thang với giếng trời sinh hoạt phía trên y hệt như một “ống khói”. Nhờ mẫu đối lưu tiếp tục hút những dòng khí phía bên trong nhà ra ngoài và đưa những dòng khí mới từ không tính vào trong ngôi nhà.

2. Chắt lọc kiểu ước thang xây dựng cho nhà phố

a. Lan can thẳng

☛ Kiểu bậc thang thẳng được áp dụng nhiều cho nhà phố gồm: cầu thang chữ L, cầu thang thẳng, lan can uốn cong, cầu thang đổi chiều, cầu thang zigzac

Ưu điểm:

+ Tạo cảm hứng vững chãi, chắc chắn là nhưng vẫn đang còn độ uyển chuyển, linh hoạt.

+ Về phong thủy, những các loại cầu thang này giúp những dòng khí giữ chuyển thuận tiện giữa các tầng và trong toàn cục ngôi nhà.

Nhược điểm:

+ những ô lan can chiếm nhiều diện tích s của ngôi nhà.

*
Mô phòng thiết kế cầu thang chữ L với hai vế thang vuông góc

Cầu thang chữ L có 2 vế cầu thang, vế thứ 2 được được bẻ góc vuông góc cùng với vế chân thang. Phần chiếu nghỉ đặt ở giữa 2 vế thang.

*
Hai vế của bậc thang đổi chiều xoay góc 180 độ

Cầu thang thay đổi chiều: vế thang thứ hai bẻ góc 180o so với vế đầu, trọng tâm hai vế thang có chiếu nghỉ.

b. Cầu thang uốn cong

Loại bậc thang này có ưu thế là ngày tiết kiệm diện tích s và tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Nhưng kiến thiết cầu thang xoắn lại mắc một số trong những nhược điểm:

Cầu thang không có chiếu nghỉDi gửi không dễ ợt do bản thang nhỏ, các bậc thang kiến tạo chéo.Di chuyển theo như hình xoắn ốc có thể gây choáng váng nếu buộc phải lên nhiều tầng.Khó khăn khi yêu cầu mang vác những vật dụng.
*
Thiết kế lan can xoắn cho nhà phố

Còn theo các chuyên gia phong thủy, một số loại cầu thang xoắn khiến cho dòng khí bị xoắn lại, ko được lan tỏa rộng khắp các phòng trong nhà.

Đối với công ty phố, hai nhiều loại cầu thang này thường chỉ nên dùng cho nhà có diện tích quá nhỏ hoặc nhà theo họa tiết thiết kế tối giản.

3. Vị trí đặt lan can trong bên phố

Hai địa chỉ thường được lựa chọn để đặt cầu thang là giữa nhà cùng cuối nhà. Cầu thang không được khuyến khích để phía trước nhà vì vừa thiếu thốn thẩm mỹ, bức tường ngăn tầm nhìn, lại không giỏi cho phong thủy.

Cầu thang thân nhà

Với cách thiết kế này, sẽ sắp xếp được nhiều phòng ngủ hơn đến ngôi nhà. Bởi vậy tương xứng với gia đình có khá nhiều thành viên. địa chỉ đặt cầu thang này thường áp dụng cho mọi ngôi nhà tất cả lòng công ty sâu.

*
Hai vị trí đặt lan can giữa nhà

Song, cách bố trí này sẽ khiến cho không gian tầng trệt dưới bị chia tách thành hai. Để hạn chế nhược điểm này, gia chủ rất có thể lựa chọn xây đắp cầu thang chuyển phiên dọc, sẽ khởi tạo được một không gian gần như liên hoàn trên tầng 1.

*
Cầu thang đặt ở phần giữa nhà tuy nhiên được luân chuyển dọc

Cầu thang cuối nhà

Cầu thang ở cuối nhà sản xuất được không khí liên hoàn tại tầng 1. Trong khi các phòng ngủ trên tầng trên sẽ sở hữu được diện tích lớn. Dựa vào vậy xây cất phòng ngủ sẽ năng động hơn. Có thể bố trí thêm trong phòng ngủ góc làm việc, góc xem sách hoặc bàn ghế sofa…

*
Cầu thang được đẩy về cuối nhà

Tuy nhiên, giải pháp đặt bậc thang cuối đơn vị lại có tác dụng hạn chế con số phòng ngủ phải không thực sự phù hợp cho gia đình có tương đối nhiều người. Không tính ra, với tòa nhà có lòng nhà quá sâu cũng không thích hợp sử dụng cách bố trí cầu thang này.

4. Các nguyên tắc trong thiết kế cầu thang cho nhà phố

Dù là lựa chọn các loại cầu thang làm sao thì khi kiến thiết cũng cần vâng lệnh các qui định trong xây đắp cầu thang. Sau đấy là những nguyên tắc trong kiến tạo cầu thang nhưng mà gia chủ nên nắm được.

 ☛ Đảm bảo sự an toàn

Ngôi đơn vị hay bất kể công trình phong cách xây dựng nào thì tính an toàn luôn cần để lên hàng đầu. Lan can không có phong cách thiết kế khoa học, phù hợp thì cực kỳ dễ gặp phải tai nạn thương tâm như vấp, té khi lên xuống. Cần luôn tuân thủ những yêu cầu về chuyên môn trong xây đắp cầu thang để bảo đảm tính an toàn.

Bề phương diện bậc thang đề nghị sử dụng các vật liệu chống trơn trượt trượt như gỗ, hoặc đá sẽ qua cách xử lý nhám. Trong đó mặt phẳng đá sẽ có điểm mạnh là kĩ năng chịu lực cao hơn. Có thể thêm phần nẹp trang trí để tăng thẩm mỹ và làm đẹp và chống trượt cho cầu thang.

*
Đảm bảo bình an khi xây cất cầu thang đến nhà có trẻ nhỏ

Đặc biệt, ví như trong mái ấm gia đình có bạn già hoặc trẻ nhỏ dại nên để ý thêm một vài điểm sau để đảm bảo an toàn sự an toàn:

Cầu thang không quá dốc, độ dốc lớn sẽ gây nên mất sức lúc leo mong thang.Các bậc ước thang bắt buộc thấp để fan già với trẻ nhỏ dại di đưa thuận tiện.Cầu thang phải có tay vịn cùng tay vịn không thực sự cao.Tăng số chiếu nghỉ nếu khoảng cách hai sàn cao, diện tích chiếu nghỉ không quá nhỏ.Sử dụng sàn gỗ hoặc những loại gạch có độ nhám tương đối để ngăn cản trơn trượt.

 ☛ hài hòa và hợp lý về thẩm mỹ

Cầu thang cần có sự hài hòa và hợp lý về thẩm mỹ, đồng điệu với thiết kế và nội thất của ngôi nhà. Sự pha trộn giữa các phong cách sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ và làm đẹp và đồng điệu trong kiến tạo của ngôi nhà.

Chẳng hạn, cầu thang kính, loại cầu thang đặc thù cho phong cách hiện đại sẽ không sử dụng cho những căn nhà mang lối phong cách xây dựng tân cổ điển.

 ☛ Bề rộng bạn dạng thang

Bề rộng phiên bản thang cần phù hợp với size của ngôi nhà, xác suất với diện tích căn nhà. Bề rộng bạn dạng thang đúng theo lý bảo đảm việc di chuyển của mọi fan khi lên xuống bậc thang được thuận lợi.

Kích thước thường thấy so với bề rộng bạn dạng thang công ty phố là 80cm. Với những diện tích nhà lớn hơn vậy thì bề rộng có thể dao động trong vòng từ 90 – 120cm.

Với vai người trưởng thành và cứng cáp thì độ rộng bản thang khoảng 60cm là đủ để một bạn di chuyển. Mặc dù nhiên cần thiết kế bạn dạng thang rộng tối thiếu 80cm nhằm trong trường vừa lòng hai bạn cùng đi cầu thang hoàn toàn có thể dễ dàng né nhau. Bậc thang rộng cũng thuận lợi cho câu hỏi vận chuyển đồ vật trong nhà.

Xem thêm: Biến Hóa Đa Dạng Phong Các Kiểu Áo Lụa Tơ Tằm, Áo Lụa Tơ Tằm Cứ Diện Là Sang

*
Bề rộng bản thang đề nghị hài hòa, xác suất với diện tích s ngôi nhà

 ☛ Số bậc ước thang phải là số lẻ

Dễ thấy, con người khi lên trên cầu thang sẽ bước chân thuận đầu tiên. Trường hợp số bậc là lẻ thì ở bậc cuối cùng cũng trở thành là chân thuận. Vì vậy khi bước tới sàn tầng tiếp sau sẽ cảm giác vững chân hơn.

Cách tính này cũng tương xứng với quan niệm trong phong thủy. Tính theo Sinh – Lão – bệnh dịch – Tử, bậc sau cùng của cầu thang nên rơi vào hoàn cảnh chữ Sinh, xuất xắc là bậc 4n + 1, là những bậc lẻ. Lấy ví dụ như là 13, 17, 21, 25 bậc.

 ☛ Độ rộng và chiều cao của bậc thang

Độ rộng lan can và độ dài phải tương xứng để né vấp, té khi lên xuống.

Độ rộng bậc thang đề xuất từ 25cm – 28cm. Độ rộng lớn quá nhỏ dại sẽ ko vừa bàn chân. Độ rộng quá lớn ( > 30cm) sẽ tác động đến sự cân đối về chiều dài và độ dốc của ước thang.

Độ cao bậc thang theo thống kê giám sát nên từ 15 – 18cm. Đây cũng là độ cao được tính toán cân xứng nhất với bước đi của người trưởng thành để khi lên trên cầu thang không bị mỏi.

*
Chiều cao cùng độ rộng của bậc thang được xem toán phù hợp với bước đi người trưởng thành

 ☛ Độ dốc của bậc thang

Độ dốc cần dao động trong tầm từ 18° mang lại 33°. Độ dốc quá rộng sẽ khiến mất sức khi leo cầu thang. Độ dốc quả nhỏ lại làm tăng chiều nhiều năm vế thang và làm cho tăng diện tích cầu thang.

Độ cao cùng chiều rộng bậc thang quyết định độ dốc của thang. Khi đo lường độ cao và chiều rộng bậc cần dựa trên khoảng rộng bước đi. Bởi vì vậy, độ cao và chiều rộng lớn bậc cần tương xứng với cách làm sau:

*

Trong ngôi trường hợp, độ cao giữa sàn những tầng quá lớn thì nên bố trí thêm chiếu nghỉ ở chỗ hợp lý để giúp người lên cầu thang không trở nên quá mệt.

 ☛ Lan can, tay vịn

Một số thiết kế cầu thang hiện đại sẽ vứt lược bỏ phần lan can, tay vịn của cầu thang. Tuy thế về cơ bản, các cầu thang vẫn nên có lan can, tay vịn để đảm bảo bình yên và thuận tiện hơn khi di chuyển.

Chiều cao bậc thang cần phù hợp với kích cỡ cơ thể. Chiều cao phải chăng nhất là trường đoản cú 85 – 90cm. Vật liệu để làm tay vịn cầu thang có thể là gỗ, sắt kẽm kim loại hoặc kính…

 ☛ Chiếu nghỉ mong thang

Kích thước chiếu nghỉ cần phải rộng hơn cầu thang và đặt ở chỗ hợp lý. Kích cỡ chiếu nghỉ thông thường là 60cm và tối đa là 90cm. địa điểm chiếu nghỉ nên đặt ở giữa của số bậc của mong thang.

Phần chiếu nghỉ lan can cũng rất có thể được “biến tấu” để tăng công năng sử dụng cùng tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tìm hiểu thêm một số xây cất chiếu nghỉ nhằm tạo điểm nổi bật cho ước thang tại đoạn sau của bài.

*
Chiếu nghỉ của mong thang thi công đẹp, nâng tầm thẩm mỹ và làm đẹp cho ngôi nhà

6. Sự hợp lý về phong thủy trong thiết kế cầu thang công ty phố

Như đang nói sinh hoạt trên, bậc thang giữ một mục đích rất quan trọng trong phong thủy của ngôi nhà. Vậy nên, số đông gia chủ phần đa rất để ý đến vấn đề này. Sau đây là một số điểm cần chú ý khi kiến thiết cầu thang để giỏi về phong thủy.

 ☛ Đặt giếng trời phía trên ô ước thang

Vị trí giếng trời để trên ô ước thang sẽ giúp lấy sáng và thông khí cho ngôi nhà. Điều này quánh biệt quan trọng cho bên phố. Về phong thủy, giếng trời để lên trên ô cầu thang mang về sự cân bằng sinh khí, lan tỏa luồng khí giỏi cho tổng thể ngôi nhà.

 ☛ Vị trí tránh đặt cầu thang

Cầu thang được đặt đúng phía tốt để giúp đỡ dòng khí giỏi lan tỏa, giao vận khắp ngôi nhà. Trong lúc đó, một trong những vị trí lại khiến thoát khí của ngôi nhà.


Tránh đặt mong thang ở phần ngay cửa, hướng thẳng cửa chính, đối lập cửa bao gồm hoặc phía đằng sau ngôi nhà. Bậc thang không đâm trực tiếp vào cửa nhà bếp hoặc cửa vệ sinh.

 ☛ Số bậc lan can theo phong thủy

Tính theo Sinh – Lão – bệnh dịch – Tử thì bậc cuối cùng của bậc thang nên lâm vào tình thế chữ Sinh, tốt là bậc (4n + 1). Lấy ví dụ là 17, 21, 25 bậc.

Một số cách nhìn khác thì đến rằng, thứ tự đề nghị là Sinh – dịch – Lão – Tử và bậc cuối lan can nên lâm vào hoàn cảnh chữ Sinh hoặc Lão, tức các bậc lẻ. Theo cách này, thì tính bậc cầu thang sẽ linh động hơn, số bậc ước thang rất có thể là 17, 19, 21, 23, 25…

 ☛ tiêu giảm dùng cầu thang xoắn

Cầu thang xoắn ốc sẽ làm xoắn các dòng dương khí vào nhà, khí không lan tỏa được cùng gây phương hại cho những thành viên trong gia đình, tốt nhất là nam giới giới.

*
Hạn chế áp dụng cầu thang xoắn ốc mang đến nhà phố

 ☛ mong thang cần có thành và không hở giữa những bậc lên xuống

Với ước thang không tồn tại thành hoặc xây hở giữa các bậc lên xuống sẽ gây ra thoát khí. 

Một số kiểu cầu thang hiện đại được lược dồn phần tay vịn, hoặc nhằm trống giữa những bậc. Về khía cạnh ý tưởng xây cất thì cũng khá là rất dị và tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Nhưng nó sẽ ẩn chứa nguy hiểm, độc nhất vô nhị là giả dụ nhà bao gồm trẻ nhỏ dại và tác động đến sự hài hòa trong phong thủy.

 ☛ giảm bớt đặt nhà dọn dẹp và sắp xếp ở gầm cầu thang

Mặc cho dù việc kiến thiết nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là phương pháp tận dụng diện tích s rất tốt. Nhưng so với phong thủy phía trên lại là gạn lọc không giỏi do luồng khí tự nhà vệ sinh được mang đến luồng khí xấu.

Hiển nhiên, cầu thang là khu vực dẫn khí đi khắp ngôi nhà. Như vậy lúc để nhà lau chùi và vệ sinh dưới gầm cầu thang, vô tình sẽ khiến luồng khí từ nhà lau chùi và vệ sinh phát tán rộng lớn gây tác động tới unique không khí.

 ☛ không nên thiết kế cầu thang đứt đoạn

Một lấy ví dụ về bậc thang đứt đoạn là tầng 1 lên tầng 2 đặt ở giữa nhà, nhưng từ tầng 2 lên tầng 3 lại đặt tại phía sau. Hay thấy cách xây đắp này gây phiền toái khi di chuyển. Nó cũng ảnh hưởng tới bài toán lấy sáng với thông khí trong nhà.

Về phong thủy cũng ưu tiên sự ngay tắp lự mạch trong xây cất cầu thang. Bậc thang đứt đoạn ảnh hưởng tới năng lực tụ khí và dẫn khí của cầu thang.

5. Đánh thức hồ hết góc “chết” của cầu thang

Phía dưới của bậc thang hay gầm lan can là góc “chết” của ngôi nhà. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đánh thức nó. Tìm hiểu thêm một số phương pháp để tận dụng những không khí này hợp lí nhất và thậm chí biến bọn chúng thành rất nhiều điểm nhấn ấn tượng cho căn nhà.

*
Thiết kế bể cá cảnh bên dưới gầm mong thang

Thiết kế một bể cá cảnh, hoặc một quần thể vườn nhỏ dại dưới gầm cầu thang là ý tưởng phát minh rất tuyệt. Nó khiến cho ngôi công ty trở nên tuyệt vời và tấp nập hơn.

*
Phòng xem sách dưới gầm ước thang

Không gian bên dưới gầm lan can trông dường như nhỏ, tuy nhiên lại rất thích hợp để biến chuyển nó thành một phòng đọc sách mini.

*
Gầm ước thang trở thành tủ đựng đồ

Hoặc đặt tại đó hồ hết ngăn tủ để chứa đồ đạc trong gia đình. Vừa gọn lại tận dụng được diện tích.

*
Biến gầm lan can thành một chiếc bàn học tập với giá sách xinh xắn

Và còn những “chiêu” để tận dụng không khí của gầm mong thang khác ví như biến nó thành một loại tủ quần áo, hay như là một góc để thư giãn và giải trí với các chiếc gối ôm với ghế nệm… tìm hiểu thêm các ý tưởng, vận dụng sự trí tuệ sáng tạo của các thành viên trong gia đình và trao đổi ý định với kiến trúc sư nhằm “thức tỉnh” vẻ đẹp tiềm ẩn giữa những góc bị tiêu diệt của ước thang.


Trên đấy là tổng đúng theo những cách thức mà gia chủ đề xuất nắm được khi muốn sẵn sàng tốt nhất cho việc kiến thiết cầu thang cho nhà phố. Việc hiểu các yêu cầu kỹ thuật cũng giống như các yếu đuối tố tử vi phong thủy của bậc thang sẽ đem về những đưa ra quyết định sáng trong cả nhất đến gia chủ để sở hữu một nơi ở đẹp, đắc lộc như mong muốn.