Tổng hợp các hàm excel

Bài viết này bạn thích chia sẻ mang đến những bạn muốn học về excel từ căn bản. Doanh nghiệp dịch vụ kế toán Đông phái mạnh Á sẽ viết lại tất cả các hàm trong excel và lấy ví dụ minh họa mang đến từng hàm trong phạm vi lấy bằng tin học B. Nội dung bài viết còn là 1 trong hướng dẫn để hồ hết bạn chưa chắc chắn gì về Excel hoàn toàn có thể hiểu và thực hiện nó một cách giỏi hơn. Cùng tìm hiểu thêm tổng hợp những hàm vào excel từ cơ phiên bản đến cải thiện nhé!

*
Tổng hợp toàn bộ các hàm cơ bản và một vài hàm cải thiện trong Excel

Cách dùng các hàm vào Excel cơ phiên bản và ví dụ sử dụng để giám sát và đo lường và đo đếm số

Mình đã khám phá và tổng hợp toàn bộ các hàm trong excel để có thể trình bày lại tiếp sau đây những gì dễ hiểu và quan trọng nhất cho những bạn, đặc biệt là dân văn phòng. Vậy dưới đây mình xin đi vào nội dung chính những hàm trong excel cùng ví dụ luôn luôn nhé!

a/ các hàm excel cơ bạn dạng và ví dụ như thông dụng vào kế toán

Hàm sum

Hàm sum (hàm tính tổng) là một trong những hàm nhưng bất kì ai cũng sẽ biết khi mới nhập môn excel. Đây là hàm tính tổng những số lại cùng với nhau. Hàm bao gồm cú pháp là “=sum(giá trị 1, quý giá 2,…)”. Khi bắt đầu 1 hàm hay là 1 phép tính bất kỳ nào, bạn phải để dấu bởi (=) phía đằng trước thì phép tính.

Bạn đang xem: Tổng hợp các hàm excel

Ví dụ như ước ao tính tổng tự A1 tới B5 ta làm cho như sau: =sum(A1:B5) là ra kết quả.

*
Các hàm vào excel

Bạn cũng rất có thể làm từng số dạng hình như vầy: =sum (A1,A2,A3,A4,A5,B2,B3) cũng ra hiệu quả tương tự.

*
Các hàm vào excel 2

Những hàm cơ bản kiểu tương tự hàm sum này thì bạn có thể áp dụng cả hai cách trên. Nhưng để thuận tiện trong câu hỏi tính toán, nâng cao tốc độ nên nhiều người chọn làm bí quyết 1. Vậy bản thân sẽ giới thiệu cách 1 đến bạn!

Hàm Count

Hàm Count là hàm đếm kí tự vào một đống các ô trống cùng ô chứa chữ số. Nếu bạn có nhu cầu biết vào vùng nào đó tất cả bao nhiêu chữ số thì thay vị đếm từng ô chúng ta có thể dùng hàm này nhằm tính hết sức nhanh. Hãy hãy nhớ là hàm này là hàm đếm với đếm gì thì hãy dùng hàm này nhé!

Cú pháp hàm như sau: = Count(vùng giá trị cần đếm). Ví dụ bạn thích đếm tự vùng A1 đến B6 có bao nhiêu ô tất cả chứa chữ số thì dùng công thức =Count(A1:B6).

*

Kết đúng thật trong hình. Các bạn thấy đó, mặc dù trong vùng giá chỉ trị gồm kí từ bỏ “a” nhưng vẫn ko được tính. Bởi hàm Count chỉ tính quý giá chữ số cơ mà thôi.

Hàm Counta

Hàm Counta cũng chính là hàm đếm nhưng mà hàm này đếm cả số lẫn chữ la tinh. Cấu tạo nó cũng giống như hàm Count thôi nhé!

*
Các hàm vào excelHàm Countblank

Hàm Countblank cũng là hàm đếm nhưng lại hàm này đếm ô trống. Nó chỉ đếm từng ô trống thôi. Kết cấu nó cũng như hàm Count.

*

Hàm Average

Hàm Average là hàm tính trung bình các số. Đây là hàm này được dùng tương đối nhiều trong việc tính mức độ vừa phải điểm số học viên trong các trường học. Cú pháp của hàm này là =Avarage(giá trị 1, cực hiếm 2,….).

Ví dụ nếu bạn muốn tính trung bình đến một học viên với số điểm các môn thì tự B2 cho tới E2. Thì chúng ta làm như sau: =Average(B2:E2).

*

Bạn cần để ý vấn đề sau đây trong tính hàm này. Vào trường hợp yêu ước là Toán thông số 2 thì chúng ta phải có tác dụng cú pháp khác cụ thể như vậy này: =Avegare(B2:E2,B2). Bây giờ mới đo lường và thống kê là thông số 2 vì bởi vậy hàm đã nhận thêm một giá trị nữa ở ô B2 nhé. Nếu thông số 3 thì bạn lại thêm một cực hiếm B2 nữa nhé!

Hàm Min

Hàm Min cũng là 1 trong những hàm cơ bạn dạng trong Excel do hàm này rất đối kháng giản. Trách nhiệm của nó là đem giá trị nhỏ tuổi nhất trong vùng cực hiếm mà bạn chọn. Nếu có yêu ước tìm giá bán trị nhỏ tuổi nhất, chắc chắn rằng hàm này chính là sự lựa chọn tốt nhất có thể cho bạn.

Cú pháp của hàm là: =Min(vùng giá bán trị). Ví dụ giả dụ như bạn muốn tìm giá chỉ trị bé dại nhất từ bỏ vùng B1 mang đến B7 thì cú pháp đã là =Min(B2:B7).

*

Bạn hoàn toàn có thể thấy trong các giá trị trong vùng cực hiếm trên, công dụng sẽ đến ra nhỏ số nhỏ nhất.

Hàm Max

Hàm Max là hàm đi đôi với hàm Min. Trái lại với hàm Min, hàm Max có nhiệm vụ tìm giá trị lớn nhất trong vùng dữ liệu. Nếu có yêu cầu tìm giá trị lớn nhất trong vùng dữ liệu thì bạn hãy dùng tới hàm này nhé.

Cú pháp của hàm là: =Max(vùng giá trị). Ví dụ như nếu bạn muốn tìm giá chỉ trị lớn số 1 từ vùng B2 đến B7 thì cú pháp sẽ là =Max(B2:B7).

*

Kết quả đã tạo ra giá trị lớn số 1 trong vùng cực hiếm như trong hình trên.

Lưu ý rằng cả hai hàm Min và Max chỉ dìm diện quý giá là các con số thôi nhé. Sẽ không còn thể tìm giá chỉ trị lớn số 1 hay bé dại nhất trường hợp là nó chữ La tinh được nhé bạn.

5 hàm bên trên là 5 hàm đo lường và tính toán dính tới những con số. Các hàm này siêu cơ bạn dạng và các bạn hãy nắm vững nó để sắp tới tới bọn họ đi sâu vào phần đông hàm cải thiện của những hàm kia nhé.

Hàm Subtotal

Hàm Subtotal là hàm tổng quát của các hàm trên. Nhưng có một vấn đề là đề xuất chọn số cấu tạo nên ít khi được nhiều người dạy. Tuy thế hàm Subtotal này lại được áp dụng nhiều trong văn phòng bởi tính tiện nghi của nó. Vào kế toán, hàm này dùng làm tính tổng tạo ra trong kì giỏi tính tổng tiền tồn cuối ngày.

Trước tiên là cấu tạo của hàm: =Subtotal(số cấu trúc tính toán, vùng tính toán).

Với số kết cấu tính toán, chúng ta có thể tham khảo bảng sau để rõ về nó:

Số cấu tạo tính toán

Hàm giám sát và đo lường thực sự
Tính cả các giá trị gồm cả cực hiếm ẩn

Tính cả những giá trị nhưng ngoài giá trị ẩn

1101AVERAGE
2102COUNT
3103COUNTA
4104MAX
5105MIN
6106PRODUCT
7107STDEV
8108STDEVP
9109SUM
10110VAR
11111VARP
Hàm Subtotal khác gì hàm Sum?

Việc cần sử dụng hàm Subtotal hoàn toàn có thể dùng cả hàm Sum lẫn hàm Count, CountA, Average,… có nghĩa là nó bao hàm nhiều hàm chứ không như hàm Sum chỉ dùng để tính tổng. Bảng trên đã cho bạn thấy rõ sự không giống nhau của 2 hàm này.

Để làm rõ hàm hơn, các bạn có thể xem ví dụ như sau đây là rõ. Lấy ví dụ như về mèo gà heo chó và thức nạp năng lượng của nó, chúng ta cũng có thể tính thành tiền bởi công thức sau: =SUBTOTAL(9,C2:C8). Trong những số đó 9 là hàm Sum như vào bảng bên trên nhé! Mình sử dụng số 9 này nhằm tính tổng. Và nếu như bạn cần đếm thì hoàn toàn có thể dùng số 2 hoặc 3 tùy mê thích nhé!

*

Lưu ý Hàm Subtotal này sẽ không tính các vùng giám sát mà người tiêu dùng chọn lồng nhau. Phần đa vùng lồng nhau hoặc đang tính rồi thì hàm sẽ bỏ qua.Khi có các giá trị ẩn do lệnh Filter, hàm này sẽ không tính tài liệu đó.Hàm chỉ tính theo chiều dọc quanh đó theo chiều ngang nên chúng ta nhớ lưu lại ý.Hàm chỉ tính vào một trang (Sheet). Ví như qua trang khác thì nó đã báo lỗi kia nhé.Một chú ý mà bạn cần phải “thực sự quan lại tâm”. Đó là nếu con số của người sử dụng “bị” chuyển sang dạng “Text” thì bạn hãy chuyển nó lại thành dạng “Number” hoặc “General” nhằm chuyển này lại thành số lượng nhé! Nếu con số đó dạng “Text” thì nó đã nhảy qua phía phía bên trái đấy!

*

b/ Tổng hợp những hàm excel cải thiện và ví dụ

Hàm Sumif

Hàm Sumif là hàm tính tổng dẫu vậy là tính tổng có đk kèm theo. Nếu có yêu mong tính tổng mà kèm theo với một đk nào đó. Tuy nhiên chỉ tất cả một đk thôi thì bạn sử dụng hàm sumif này. Đây là một trong những trong các hàm excel cải thiện được dùng những nhất

Cú pháp của hàm này như sau: =Sumif(phạm vi điều kiện, điều kiện, vùng tính tổng). Vào trường phù hợp phạm vi điều kiện và vùng tính tổng trùng nhau thì cú pháp nó sẽ dễ dàng và đơn giản hơn là =Sumif(phạm vi điều kiện, điều kiện).

Mình vẫn lấy ví dụ thứ nhất đó là khi phạm vi đk và vùng tính tổng trùng nhau. Nếu khách hàng có một vùng điều kiện để tính tự B2 mang đến B7 và điều kiện tính của khách hàng là những giá trị đó yêu cầu >20. Thì cú pháp của hàm này vẫn là =Sumif(B2:B7,”>20”). Và công dụng như hình dưới.

*

Còn giả dụ vùng điều kiện của doanh nghiệp không trùng với vùng tính thì mình có tác dụng như sau. Ví dụ bạn có một hóa 1-1 tiền thức nạp năng lượng cho chó mèo con kê vịt và bạn có nhu cầu tính hóa 1-1 thức nạp năng lượng của chó thì bạn sẽ làm gắng này. Phạm vi điều kiện chính là vùng chó mèo gà vịt từ bỏ cột A2 mang lại A7, điều kiện bạn muốn tính sẽ là chỉ tính thức ăn của chó thôi và vùng tính tổng là lượng tiền mà các động trang bị đã ăn uống từ cột B2 đến B7. Vậy cú pháp vẫn là =Sumif(A2:A7,”chó”,B2:B7).

*

Một lưu ý quan trọng là phần đk bạn phải luôn luôn để nó vào ngoặc kép (“ điều kiện“) nhé! còn nếu như không Excel vẫn báo lỗi và các bạn không thể nào tiến hành được phép tính đó.

Hàm Sumifs

Hàm Sumifs cũng tương tự như hàm Sumif là một trong những hàm tính tổng gồm điều kiện. Tuy nhiên Sumifs là có tác dụng tính tổng nhiều điều kiện, khác với sumif chỉ tính tổng một điều kiện mà thôi. Đây cũng là 1 trong những hàm nâng cao trong excel được sử dụng khá nhiều.

Cú pháp của hàm này như sau: =Sumifs(vùng đề nghị tính tổng, vùng điều kiện 1, điều kiện 1, vùng đk 2, đk 2, vùng đk 3, đk 3….). Vì đó là hàm tính tổng nhiều đk nên chúng ta có thể thêm vùng điều kiện và điều kiện vào hàm để tương xứng với yêu cầu nhé!

Sau trên đây mình vẫn lấy lấy một ví dụ về 2 đk thôi. Vẫn đem ví dụ về thức ăn uống cho chó mèo lợn kê những bao gồm thêm cột số lượng. Trường hợp yêu cầu đề là tính thành tiền bạc thức ăn chó với số lượng là >3 thì bài này có 2 điều kiện là cần là “chó” và con số phải “>3”. Cú pháp sẽ là như sau: =SUMIFS(C2:C8,A2:A8,”chó”,B2:B8,”>3″).

*

Như các bạn thấy kết quả sẽ ra như trong hình trên.

Xem thêm: 1Gb = Bao Nhiêu Mb Vậy? 1 Gb Thì Bằng Bao Nhiêu Mb Vậy

Hàm Sumproduct

Hàm Sumproduct là hàm solo giản. Nó chỉ là hàm tính tổng các sản phẩm của chúng ta mà thôi. Cú pháp của hàm là =Sumproduct(Vùng muốn nhân với tính tổng, vùng đối số ý muốn nhân cùng tính tổng 1, vùng đối số mong mỏi nhân cùng tính tổng 2,….). Để phát âm hàm này hơn mình nghĩ cần lấy ví dụ để nói cho mình mới rõ được.

*

Như trong hình cho ra kết quả là 1020. Có hiệu quả này là do hàm này tính bằng cách lấy từ bỏ số sống cột số lượng x cột đối kháng giá đối ứng rồi cùng lại. Có nghĩa là 3×15 + 4×30 + 6×50 + 6×25 + 5×45 + 2×70 + 2×20 =1020. Cùng hàm này tính tổng theo phong cách đó. Nó được sử dụng nhiều trong kế toán hơn là trong học tập bạn nhé!

Hàm Countif

Hàm Countif cũng giống như hàm Sumif và hàm Count là vẫn luôn là đếm giá chỉ trị tuy vậy đếm này còn có điều khiếu nại (1 điều kiện). Ở phần Sumif và Sumifs bản thân đã share rất kỹ rồi bắt buộc sang phần này cùng phần hàm Countifs tiếp theo sau mình đã nói sơ qua thôi vì chưng nó giống như nhau các bạn nhé!

Cú pháp hàm Countif như sau: =Countif(vùng đếm, điều kiện). Ví như để đếm từ ô C2 mang lại ô C8 với đk là >30 thì ta có cú pháp =COUNTIF(C2:C8,”>30″).

*

Hàm Countifs

Hàm Countifs là hàm đếm với rất nhiều điều kiện. Cũng như sumifs, hàm này cũng rất có thể đếm với nhiều điều kiện khác nhau. Cú pháp của hàm là =Countifs(Vùng phải đếm 1, đk 1, vùng nên đếm 2, điều kiện 2,…).

Ví dụ nếu mình thích đếm cột thành tiền có điều kiện là >25 và đk kèm là cột con số đó đề nghị >3 thì mới đếm thì ta có cú pháp như sau: =COUNTIFS(C2:C8,”>25″,B2:B8,”>3″).

*

Một chú ý mà bạn cần quan tâm đó là số ô làm việc ô mà bạn có nhu cầu đếm (ở ví dụ này là ô Thành Tiền) buộc phải trùng với số ô ở đk kèm theo ( cơ mà ở đây là ô Số lượng), tức là trùng 7 ô. Là các điều kiện không duy nhất thiết nên trùng ngoài nhau như mình đã cho ví dụ như nha.

Cấu trúc các hàm vào Excel (2010) về ngày tháng năm giờ đồng hồ phút giây

Cấu trúc các hàm vào Excel dạng này khá đơn giản nhưng lại dễ dàng sai. Trước khi làm phần này chúng ta cần chăm chú những điều sau:

Nếu điền ngày tháng, các bạn hãy dùng dấu “/” hoặc dấu “-“ để riêng biệt ngày mon năm.Nếu điền thời gian thì các bạn hãy áp dụng dấu “:”.Để chỉnh sửa những dấu này hoặc bạn có nhu cầu chỉnh lại chủ động thì bản thân sẽ hướng dẫn bạn luôn luôn và chính các bạn tự thống độc nhất vô nhị kí hiệu cho khách hàng để kị bị không nên về vấn đề đồng bộ trong quy trình làm Excel nhé!

Vào Start chọn Control Panel. Chổ “View by” chọn lại “Large icon” (Nếu chúng ta đã lựa chọn rồi thì thôi không bắt buộc làm nhé). Tiếp đến bạn vào phần “Region & Language”.

*

Ở phần Short day, Long day, short time và long time chúng ta có thể chỉnh lại theo ý mình. Riêng bản thân thì mình thích chọn đẳng cấp dd/mm/yyyy hoặc chọn mặc định như vào hình cũng được. Vì vậy nên sẽ thuận tay hơn.

*

Sau lúc chỉnh xong xuôi ta bước vào phần đó là các hàm với ví dụ nhé!

Hàm Year, Month với Day

Ba hàm này đều phải sở hữu chung một cú pháp là =Year(ngày mon năm), =Month(ngày tháng năm) hay =Day(ngày mon năm). Những hàm ni cơ bản là sử dụng để bóc lấy ngày, mon hoặc năm ra từ vào một chuỗi ngày tháng năm mà thôi.

*

Thực đơn giản phải ko nào!

Hàm Date

Hàm Date là hàm mà giúp bạn cũng có thể thêm số ngày, tháng hoặc là năm. Theo mình thấy hàm này cũng tương đối ít dùng tuy vậy nếu sử dụng thì nó tuyệt dùng trong các nghiệp vụ phát sinh gia hạn ngày nọ vào báo cáo. Cơ phiên bản tác dụng của nó là thêm tháng ngày năm thôi. Cú pháp của hàm là =date(năm, tháng,ngày). Xem ví dụ minh họa đến dể đọc nhé!

*

Bạn xem kết quả ở hình trên nhé!

Hàm Days360

Hàm Days360 là hàm lấy số ngày thân 2 mốc thời gian với nhau. Kết cấu của hàm cũng đơn giản =Days360(mốc thời hạn 1, mốc thời hạn 2).

*

Và tác dụng như hình trên. Nếu không tin các chúng ta có thể tự nhẩm coi đúng hay là không nhé!

Hàm Hour, Minute và Second

Để có hiệu quả trả về là giờ, phút hoặc giây, bạn cũng có thể dùng hàm Hour, Minute hoặc Second. Kết cấu 3 hàm này tương tự hệt nhau là =Hour(thời gian), Minute(thời gian) với Second(thời gian).

1 ví dụ như minh họa là các bạn sẽ thấy nó dễ ợt như nỗ lực nào nhé. Mình rước 1 mốc thời hạn là 5:15:59 có nghĩa là 5 tiếng 15 phút 59 giây thì cần sử dụng 3 hàm trên tất cả thể bóc tách ra kết quả như sau.

*

Hàm Time

Hàm Time nó tựa tựa như hàm Date vậy. Dùng để làm thêm tiếng phút giây mang lại mốc thời hạn ban đầu. Cú pháp của nó là =Time(giờ,phút,giây).

Ví dụ như vẫn mốc thời gian là 5 tiếng 15 phút 59 giây ta hy vọng thêm vào đó 2 giờ 30 phút với 21 giây thì cần sử dụng cú pháp sau: =TIME(HOUR(B2)+2,MINUTE(B2)+30,SECOND(B2)+21).

*

Và kết quả sẽ là như trong hình. để ý rằng nếu đủ 60s thì và tính 1p vào số phút và tương tự nhé.

Tổng hợp tất cả các hàm trong Excel mang tính chất logic và ví dụ

Phần tổng hợp tất cả các hàm vào excel mà mang ý nghĩa logic này không tồn tại phần nâng cao. Nhưng đây là những hàm mà chúng ta dùng không ít trong khi làm cho Excel nên chúng ta hãy chăm chú nhé.

Hàm If

Nếu mình có 1 con số là 70 là số kí của một người cao 1m7 thì ví như ai 70 kí hoặc lớn hơn thì là tín đồ mập, còn thấp rộng 70 kí chính vậy người ốm thì bản thân sẽ sử dụng cú pháp sau để tính: =IF(A1>=70,”Mập”,”Ốm”).

*

Các bạn thấy đó, ví như mình nhằm 65 thì theo cú pháp này hiệu quả sẽ đưa ra là “Ốm” do nó nhỏ tuổi hơn 70 kí.

Hàm If lồng nhau

Hàm IF tuy được sử dụng nhiều cơ mà ít lúc nó đi 1 mình như lấy ví dụ trên cả cơ mà thường là sẽ các chuỗi các hàm IF lồng nhau tạo cho một sự logic nhất định.

Thường thì các bạn sẽ gặp các bài toán vẻ bên ngoài như mang lại điểm TB học kì của các học sinh và bạn hãy phân một số loại nếu >=9 thì là loại Giỏi, nếu như >=7.5 thì là loại Khá còn lại là nhiều loại Yếu chẳng hạn. Gặp gỡ trường vừa lòng này chúng ta phải làm như sau: =IF(B2>=9,”Giỏi”,IF(B2>=7.5,”Khá”,”TB”)).

*

Với bài xích trên tôi đã dùng 2 hàm IF lồng nhau nhằm tìm ra kết quả. Các chúng ta cũng có thể áp dụng nhiều hàm IF lồng nhau nữa để tương xứng với việc nhé!

Hàm Or

Hàm Or là hàm trả về tác dụng đúng hoặc không đúng (TRUE hoặc FALSE). Cú pháp của hàm là =OR(điều kiện 1, đk 2). Một để ý khi dùng hàm này là nếu cả 2 điều kiện này có một chiếc đúng thì OR vẫn trả về kết quả đúng (TRUE). Chỉ khi nào cả 2 đk đều sai new trả về công dụng FALSE thôi nhé!

Cũng rước ví dụ về điểm trung bình cơ hội nãy như sử dụng làm OR để lấy giá trị. Ta vẫn cho đk TB của học sinh A >10 và TB của học viên B 10,B3Hàm Value

Như đã nói tính năng của hàm là đưa chữ thành số đề nghị cú pháp nó cũng đối chọi giản. Cú pháp là =Value(kí tự). Như vậy là gửi chữ thành số rồi nhé! hiện giờ quay lại ví dụ như về hàm lồng nhau Index và Match thôi nào.

Ví dụ

Các các bạn xem qua hình nhé!

*

Bây giờ họ thấy ta tất cả cột mã hàng từ A2 cho A5. Bảng màu đỏ là bảng tham chiếu mã hàng với đơn hàng. Các số 0,1,2 là hồ hết số vật dụng 3 nghỉ ngơi cột mã sản phẩm màu cam. Và bây giờ chúng ta phải lấy 1-1 giá từ bảng red color tương ứng với bảng color cam.

Với hàm Index(bảng tham chiếu, dòng, cột) thì bảng tham chiếu ta lấy ô màu nâu. Dòng và cột thì trích từ bỏ bảng màu cam gửi xuống bởi cú pháp Match.

Sử dụng các cú pháp

Để trích dẫn chiếc ta yêu cầu dùng hàm Match như sau: =MATCH(LEFT(A2,2),$C$9:$C$11,0).

Để trích dẫn cột ta phải dùng hàm Match như sau: = MATCH(VALUE(MID(A2,3,1)),$D$8:$F$8,0). Như các bạn thấy, mình đề nghị dùng hàm Value để đưa kí tự sản phẩm công nghệ 3 trong bảng color cam mà rõ ràng là ô A2 tự kí từ bỏ “1” quý phái số “1”.

Sau khi đã biết phương pháp lấy loại và cột ta được cú pháp lồng nhau của 2 hàm: =INDEX($D$9:$F$11,MATCH(LEFT(A2,2),$C$9:$C$11,0),MATCH(VALUE(MID(A2,3,1)),$D$8:$F$8,0)).

*

Và kết quả ra 40. Chúng ta nhìn vào cũng thấy đúng nên không nè!

Trên đây là tổng hợp toàn bộ các hàm trong Excel cùng ví dụ ví dụ mà rất có thể giúp cho mọi bạn chưa biết về Excel xuất xắc những bạn học kế toán, làm kế toán tham khảo. Còn những hàm nữa và nếu thảnh thơi mình sẽ liên tục tổng hợp những hàm vào excel để chúng ta tham khảo nhé! Hãy bookmark nội dung bài viết để luôn thể theo dõi chúng ta nhé!