Tra Cứu Thông Tin Doanh Nghiệp

Hiện nay, việc tra cứu thông tin doanh nghiệp đã thành lập rất đơn giản chỉ cần mất vài phút là có được những thông tin cơ bản. Tuy nhiên, còn nhiều bạn đọc còn chưa biết cách tra cứu thông tin doanh nghiệp. Thông qua bài viết này, PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP sẽ đưa ra 2 cách tra cứu thông tin doanh nghiệp để quý bạn đọc có thể tham khảo


Vì sao phải tra cứu thông tin doanh nghiệp

Tra cứu thông tin doanh nghiệp là một bước giúp bạn kiểm tra thông tin của đối tác từ đây có thể kiểm tra được tính xác thực mà doanh nghiệp/đối tác cung cấp như:

Người ký hợp đồng với công ty bạn có đầy đủ thẩm quyền để ký hay không? Sau khi kiểm tra, họ không phải là người đại diện theo pháp luật, bạn có thể yêu cầu họ cung cấp bổ sung thêm giấy ủy quyền để kiểm tra thẩm quyền.Mặt hàng mà đối tác cung ứng cho bên bạn có thuộc danh mục ngành, nghề kinh doanh đã được đăng ký hay không? Nếu bạn chưa thấy, có thể yêu cầu đối tác giải đáp và bổ sung ngành, nghề cho phù hợp với nội dung hợp đồng.Dấu tròn công ty đã sử dụng có được đăng tải hay không? Nếu bạn không xem được có thể yêu cầu bổ sung giấy tờ chứng minh giá trị sử dụng của con dấu.

Bạn đang xem: Tra cứu thông tin doanh nghiệp

Như vậy, chỉ bằng những bước cơ bản bạn đã có thể kiểm tra được cơ bản thông tin của một doanh nghiệp để xác thực các thông tin mà đối tác cung cấp từ đó cân nhắc việc hợp tác kinh doanh.

Hướng dẫn tra cứu thông tin doanh nghiệp.

Căn cứ Điều 36 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, việc tra cứu thông tin doanh nghiệp có thể được thực hiện theo các hình thức sau:

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp gửi đề nghị cung cấp thông tin đến cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh hoặc Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được cung cấp thông tin (có trả phí).

Cách 1: Tra cứu tại Cổng thông tin quốc gia

Nhập mã số thuế hoặc tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm tại góc trên cùng, bên phải màn hìnhClick vào biểu tượng tìm kiếm

Lưu ý: Nhập mã số thuế sẽ cho kết quả chính xác hơn với nhập tên doanh nghiệp

Bước 2: Kết quả sẽ hiện ra chứa tên doanh nghiệp cần tìm.

Nếu tìm theo mã số thuế/mã số doanh nghiệp sẽ hiển thị kết quả chính xác doanh nghiệp cần tìm.

Trường hợp tìm theo tên, kết quả hiển thị ra sẽ là các doanh nghiệp có tên giống hoặc gần giống. Bạn click vào doanh nghiệp cần tìm để xem thông tin chi tiết.

Xem thêm: Cách Tạo Gian Hàng Trên Zalo, Hướng Dẫn Bán Hàng Trên Zalo Shop

Các thông tin khi thực hiện tra cứu về doanh nghiệp như bao gồm:

1. Tên công ty: Tên công ty có hiện thị như: Tên tiếng Việt, tên tiếng nước ngoài và tên viết tắt (Mục nào để trống tức là doanh nghiệp/công ty không đăng ký).

2. Tình trạng hoạt động: Bạn sẽ kiểm tra được doanh nghiệp đang trong tình trạng như thế nào. Có 3 trạng thái như sau: Đang hoạt động, Giải thể hoặc là tạm ngừng hoạt động.

3. Mã số doanh nghiệp: Hiện nay thường là trùng với mã số thuế của công ty luôn

4. Loại hình pháp lý: Các loại hình thường gặp như: Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty Cổ phần,…

5. Ngày cấp đăng ký kinh doanh lần đầu của công ty

6. Họ tên Người đại diện pháp luật

7. Địa chỉ trụ sở chính

8. Mẫu dấu: Nếu dấu do cơ quan công an cấp từ thời điểm trước tháng 7/2015 thì mục này sẽ không hiển thị màu xanh. Nếu dấu do doanh nghiệp đặt khắc từ sau tháng 7/2015 và công bố trên trang này thì chữ “mẫu dấu” sẽ nổi xanh và khi click vào sẽ tự động tải về “thông báo mẫu con dấu” của doanh nghiệp.

9. Ngành, nghề kinh doanh: sau cùng là thông tin về ngành, nghề kinh doanh của công ty. Trong bảng sẽ thể hiện các ngành, nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký, bao gồm mã ngành nghề (nếu có) và tên ngành nghề.

Cách 2: Tra cứu qua website của Tổng cục thuế

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục thuế http://tracuunnt.gdt.gov.vn/ và thao tác:

Nhập mã số thuế doanh nghiệp cần tra cứu.Điền mã xác nhậnClick và tra cứu

Bước 2: Hệ thống trả kết quả tra cứu. Click và tên công ty để biết thông tin chi tiết.

Bạn có thể xem tình trạng hoạt động tại mục ghi chú ở cuối bảng thông tin. Cụ thể:

NNT đang hoạt động (đã được cấp GCN ĐKT): Công ty đang trong trạng thái hoạt động bình thường.NNT tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn: Công ty đã thông báo về việc tạm ngừng hoạt động có thời hạn và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng MST: Doanh nghiệp không hoàn thành các nghĩa vụ thuế hay còn gọi cách khác là doanh nghiệp bỏ trốn.NNT không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký: Công ty đang tra cứu đã bị cơ quan thuế quản lý khóa mã số thuế do doanh nghiệp không hoạt động tại địa điểm như đã đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Chi tiết về thông tin doanh nghiệp bạn thực hiện tra cứu qua mã số thuế, các nội dung hiển thị như hình minh họa dưới đây.