Truyện hay về tình bạn

“Hãy đếm tuổi của bạn bằng số bạn bè chứ không hẳn số năm. Hãy đếm cuộc sống bạn bằng niềm vui chứ chưa phải bằng nước mắt.”

Tình bạn chắc rằng cũng không hề kém phần thiêng liêng với cao cả, trong cuộc sống để đã có được một tình bạn đẹp không phải là chuyện 1-1 giản, vày cần không ít sự mất mát từ nhị phía, cũng như sự cảm thông từ đối phương. Vào dân gian có tương đối nhiều câu chuyện nói về tình các bạn hay mà chúng ta nên đọc

*

1. Sự tích ngày với đêm

Ngày xửa ngày xưa, phương diện Trăng, khía cạnh Trời và con gà Trống sống cùng với nhau ở bên trên trời.

Bạn đang xem: Truyện hay về tình bạn

Mặt Trăng mặc cái áo màu trắng, con gà Trống đội cái mũ màu đỏ. Khía cạnh Trăng thích loại mũ đỏ của kê Trống lắm. Một hôm, khía cạnh Trăng nói với con kê Trống:

– chúng mình đổi áo cùng mũ cho nhau nhé!

Gà Trống đáp:

– Tớ không thích mẫu áo white color của cậu. Tớ không thay đổi mũ lấy áo đâu!

Mặt Trăng cứ gạ đổi mãi dẫu vậy Gà Trống nhất mực không chịu. Phương diện Trăng liền giật mũ của con gà Trống và quăng quật xuống khía cạnh đất. Gà Trống vội bay xuống mặt đất để nhặt mũ. Tuy nhiên mặt đất buổi tối đen buộc phải Gà Trống không tìm thấy chiếc mũ của mình. Con gà Trống sực ghi nhớ tới mặt Trời. Con kê Trống tức thì ngửa cô lên trời và đựng tiếng gọi:

– khía cạnh Trời ơi! mặt Trời!

Mặt Trời vội vun màn mây chú ý xuống bên dưới đất. Hầu hết tia nắng rực rỡ tỏa sáng khắp nơi.

*

Nhờ có tia nắng Mặt Trời chiếu xuống, kê Trống thấy được cái mũ đỏ của bản thân mắc bên trên một cành cây. Con gà Trống phấn kích bay lên để mang chiếc mũ cùng đội lên đầu. Con kê Trống định bay về trời, nhưng vì chưng quá mệt buộc phải không đủ sức cất cánh bay lên nữa. Gà Trống chứa tiếng gọi:

– mặt Trời ơi! Kéo tớ lên với!

Nhưng khía cạnh Trời quan yếu kéo gà Trống lên được. Mặt Trời đành an ủi Gà Trống:

– gà Trống ơi! các bạn hãy ở lại dưới mặt khu đất vậy. Buổi sáng sớm, các bạn hãy gọi “Ò ó o…! mặt Trơi ơi!” thì tôi đang thức dậy và trò chuyện với chúng ta nhé!

Từ kia trở đi, con kê Trống luôn dậy mau chóng và đựng tiếng gáy “ò ó o” để thức tỉnh Mặt Trời dậy. Ở tít trên cao, khía cạnh Trời với gương mặt hồng hào, tròn trịa, mỉm cười quan sát Gà Trống. Hàng trăm chủng loài hoa đua nở, khoe dung nhan rực rỡ. Cây lá cũng mở bừng mắt reo vui chào đón ánh phương diện trời. Fan ta điện thoại tư vấn lúc đó là ngày.

Còn về phần phương diện Trăng thì cảm xúc rất ân hận hận và xấu hổ vì chưng đã đối xử không tốt với chúng ta Gà Trống. Do thế, phương diện Trăng cứ đợi đến lúc Mặt Trời lặn xuống phía bên đó rặng núi, kê Trống lên chuông đi ngủ new dám xuất hiện. Tín đồ ta điện thoại tư vấn lúc khía cạnh Trăng tỏa đầy đủ tia sáng dịu dàng, yếu ớt ớt là đêm.

Câu chuyện ko chỉ phân tích và lý giải về hiện tượng kỳ lạ ngày cùng đêm, ngoài ra khắc họa một tình các bạn đẹp giữa gà trống cùng mặt trời, nhì sự vật tưởng chừng như không tương quan đến nhau nhưng lại lại giành cho nhau phần đa tình cảm rất rất đáng quý. Khía cạnh trời đóng vai trò như bạn anh cả, che chắn cho con kê trống, trái lại gà trống luôn luôn biết ơn mặt trời.

2. Cung cấp tóc đãi bạn

Ngày xưa, có ba người học tập trò là Tùng, Trúc, Mai, quê ở bố miền không giống nhau, tình cờ cùng học với nhau một thầy. Bố mẹ họ hồ hết nghèo bí nhưng vẫn nỗ lực cho nhỏ đi học. Trong số những ngày xa bên vùi đầu vào sách vở, bộ cha ấy kết chúng ta với nhau khôn cùng thân thiết. Họ cầu với nhau rằng nếu sau đây người nào làm ăn uống khấm tương đối thì sẽ luôn nhớ những bạn cùng sống trong thuở hàn vi và sẽ rứa tìm cách giúp bạn qua cơn nghèo khó. Sau một thời gian học hành, cả cha người đa số vì thực trạng nên từ giã nhau mọi cá nhân đi một ngả.

Tùng là người thứ nhất có số phận trở nên may mắn. Sẵn gồm óc thông minh, anh gắng công theo xua đuổi nghiệp đèn sách. Vày nghèo rớt mùng tơi, anh cầy cục theo hầu một cố gắng Nghè để vừa được ăn vừa được học. Thấy anh học giỏi, nắm Nghè hết lòng dạy dỗ, coi anh như con. Trải qua mấy năm trường sôi kinh nấu sử, ở đầu cuối anh thi đỗ tiến sĩ và được ngã làm quan tiền ở gớm đô. Tự đấy cuộc sống đời thường của Tùng lên như diều chạm mặt gió, rất khó có thể có ai theo kịp.

Tuy sinh sống trong cảnh giàu sang, Tùng vẫn không quên những người bạn đèn sách xưa kia. đến nên, một hôm, Tùng xin phép nghỉ việc công để đi tìm kiếm bạn. Sợ hãi đi bao gồm cáng xá quân nhân hầu sẽ làm phiền đến số đông người, cần anh giả trang làm một người dân thường. Không bao lâu anh đã tìm đến nhà Trúc, 1 trong hai người bạn thân ngày trước.

*

Lại rỉ tai Trúc, từ ngày thôi học, được vượt hưởng một phần ruộng đất của ông bà mặt ngoại để lại. Hắn ta biết cách xoay sở và chịu đựng khó. Chính vì vậy chỉ trong mươi năm, hắn sẽ trở bắt buộc khá giả: ruộng sâu trâu nái, vườn cau ao cá đủ cung cấp cho hắn và gia đình sống một cuộc đời sung túc.

Nhưng Trúc tính khí đại dương lận. Tuy nhiều có, hắn vẫn không muốn mất đến ai một đồng một chữ nào. Cũng do thế, hắn quên mất cả những lời hứa hẹn cùng với mấy người chúng ta nối khố ngày xưa:

– “Ôi dào! Tìm làm gì cho mất công. Các ông ấy cũng chả nhớ gì đến bạn nữa là ta”. Suy nghĩ vậy, Trúc khôn cùng yên trọng tâm về hành động của mình.

Khi chạm mặt Trúc, thấy Trúc giàu có, để thử lòng các bạn cũ. Tùng không nói vội đến hoàn cảnh đỗ đạt của phiên bản thân: chỉ cho biết thêm rằng vị nhớ chúng ta nên anh tìm tới nhà chơi. Thấy cỗ dạng hình thức của Tùng. Trúc đoán già đoán non rằng Tùng may lắm bắt đầu đủ ăn, nay tìm tới nhà mình không khéo lại dụng tình vay mượn mượn chi đây. Suy nghĩ vậy, sau thời điểm chào hỏi Tùng, Trúc cũng làm nên vẻ khó khăn khăn:

– “Thú thực với anh còn nếu không mắc mấy chuyện làm nạp năng lượng thất bát thì tôi đâu bao gồm thua em hèn chị nuốm này. Hồi ấy tôi đang định ra bên ngoài Huế search anh, nhưng vì chưng mấy trận thất bát liên tiếp, kế đó là một trong trận đói phệ khiếp, vào nhà bao gồm mấy thửa ruộng tổ nghiệp đề xuất cầm đi, vừa mới đây mới chuộc về được.”

Trúc còn nói nhiều nữa, chủ tâm là nhằm khóa mồm Tùng giả dụ hắn tất cả ý định vay tiền. Cùng để trầm trồ là mình đích thực nghèo khó, Trúc đãi chúng ta theo mức bình thường. Buổi sáng sớm hôm sau, lúc người nô lệ nhà Trúc cho thưa với công ty xin làm một mẻ lưới nghỉ ngơi ao tìm vài bé mè béo mời khách để y còn ra đồng cày ruộng, thì Trúc đã chống lại:

– Úy! “Dần bất khả hạ trì” (giờ dần tránh việc xuống ao) mi lại ko nhớ câu ngạn ngữ ấy ư? mày muốn khiến cho tao sạt nghiệp hay sao mà lại đòi bắt cá vào khung giờ này?

Biết ý chủ, tín đồ đày tớ lẳng yên ổn lui ra. Đến chiều hôm ấy, khi con kê vào chuồng, bà xã Trúc bảo tín đồ nhà nhốt riêng rẽ một nhỏ để làm thịt thịt. Cơ mà khi chuyển gà ra cắt tiết, Trúc đang vội chạy xuống bếp:

– Ồ! “Dậu bất khả giáp kê” (giờ dậu tránh việc giết gà), chúng ta cũ trung ương giao ăn gì mà chẳng được, còn giết gà vào giờ này thì né lắm đấy!

Khi tới công ty Mai – người chúng ta nối khố thiết bị hai, Tùng vẫn khoác bộ cánh một tín đồ nghèo như cơ hội tới công ty Trúc. Với Tùng vẫn giấu kín không lộ đến Mai biết thực trạng thực của mình. Mai từ thời điểm thôi học, trở về chạm chán cảnh công ty bấn bách, anh nắm sức chống chèo nhưng không gặp gỡ thời. Anh đi buôn mấy chuyến bị lỗ vốn, con quay sang dạy học thì bị ốm, bao gồm mấy sào ruộng tổ nghiệp phải phân phối đi để chạy thuốc.

Cuối thuộc hai vợ ck phải có tác dụng nghề cày ruộng rẽ, bao gồm khi yêu cầu ngày ngày đi làm thuê mới đủ nuôi miệng. Tuy sống vào lều tranh vách đất, kiếm miếng nạp năng lượng rất chật vật, nhưng hai vợ ông chồng không chút phàn nàn.

Thấy Tùng mang đến chơi nhà, Mai nghênh tiếp rất niềm nở. Mai ra mắt bạn cùng với vợ:

– Đây là người bạn thân thiết nhất ngày còn đi học với chũm đồ bên trên tỉnh. Từ dạo ấy mang đến giờ, dễ đến mười lăm năm. Mình nhớ chạy kiếm trang bị gì về đãi anh ấy, nghe!

Tùng thấy vợ bạn vâng lời ck cắp rổ đi chợ. Trưa lại, anh thấy người lũ bà ấy nhóm một rổ thức ăn uống về dẫu vậy trên đầu lại trùm một dòng khăn đen mặc dù không đề nghị vào mùa gió rét. Thuở đầu Tùng không để ý. Sau đó, trong những khi anh đi thơ thẩn sinh sống hồi đơn vị thì thấy Mai và vợ kéo nhau vào buồng rì rầm trò chuyện.

Ghé trông vào, một điều bỡ ngỡ đập vào mắt anh: lúc này vợ Mai đang lột vứt chiếc khăn nhưng mà mái tóc xanh trên đầu thì không hề nữa. Do vậy, lúc vợ chồng Mai bước ra khỏi buồng, Tùng cấp hỏi tại sao vì sao nữ lại giảm tóc. Biết không đậy được nữa, vợ Mai đành giảm nghĩa:

– cơ hội sáng ra đi không tồn tại tiền, định hỏi mượn mấy tín đồ quen, chúng ta cũng ko sẵn. Nhân có nhà hàng tóc giả đề nghị mua mấy lọn, sẵn gồm mớ tóc dài, tôi liền chào bán đi. Một đời một kiếp bạn mới mang lại chơi nhà, dễ thường ngồi nhìn nhau suông tình ư? Anh chớ ngại, tóc cắt đi rồi này lại mọc, lo gì.

Tùng hết sức xúc cồn về hành vi của bà xã Mai. Anh bèn nói thiệt với chúng ta biết, như thế nào chuyện mình thi đỗ có tác dụng quan, đựng công tìm kiếm bạn, rồi mang lại nhà Trúc được y đối đãi bạc bẽo thế nào,… Nói xong, Tùng lục tay nải giới thiệu cho vợ Mai một hộp trầu bởi vàng

Sau khi về được ít lâu, Tùng lại cho những người đưa chi phí đến mang đến Mai và cho Mai đi phái mạnh Định học nghề nằm trong da. Khi học đã thành nghề, Tùng còn hỗ trợ Mai mở một xưởng thuộc domain authority ở ngay tại làng. Các bước kinh doanh của họ ngày 1 phát đạt. Mai còn mang nghề của chính bản thân mình truyền bá đến dân làng. Nghề thuộc da biến một nghề làm nạp năng lượng thịnh vượng chưa từng có vào một vùng.

Còn Trúc mãi sau đây mới nghe tin Tùng đã có tác dụng quan to ở gớm thì lấy làm ân hận. Kế đó lại nghe tin Mai nhờ Tùng cơ mà làm ăn uống khấm khá. “Phải chi hồi đó ta tiếp bạn ta mang lại hậu, thì lo gì các bạn ta lại ko chạy cho được một ít phẩm hàm”, hắn bụng bảo dạ thế. Một hôm, hắn bèn hành lí lần lượt tìm tới nhà hai fan thăm hỏi. Song đến nhà ai, hắn cũng rất được tiếp đãi một giải pháp nhạt nhẽo. Hắn đành tiu nghỉu trở về.

Câu chuyện phê phán những người ham của cải vật hóa học mà quên đi tình cảm bằng hữu thuở hàn vi, đồng thời biểu thị sự khâm phục thâm thúy cho hành vi của bà xã Mai, bạn đã hiểu được giá trị của tình bạn đặc trưng đến như vậy nào. Bao gồm thứ không đủ rồi rất có thể tìm lại được như của cải, tuy thế tình các bạn trân quý hơn khôn cùng nhiều, một lúc mất đi rồi thì ko thể tất cả lại.

Xem thêm: Cách Móc Ví Cầm Tay Bằng Sợi Dệt Cotton Phần 1 ( Kim Móc 4/0= 2

3. Truyện cổ tích sự tích chim cuốc

Ngày ấy có cặp đôi bạn trẻ chí thân tên là Quắc với Nhân. Họ phần đa là hầu như học trò nghèo, lại đều mồ côi thân phụ mẹ. Quắc được học nhiều hơn bạn, anh làm thầy đồ dạy trẻ. Mặc dù bổng lộc chẳng bao gồm bao nhưng lại Quắc vẫn thường trợ giúp Nhân. Đối lại, gồm lần Quắc bị tí hon nặng, giá không có bạn thuốc thang ngày đêm thì anh khó khăn lòng sống nổi. Tiếp nối vì sinh kế hai anh yêu cầu chia tay mọi người mỗi ngả.

Trong khi Quắc sống cuộc sống dạy trẻ thì Nhân cũng đi lang thang hết các vùng không quen làm thuê có tác dụng mướn. Trải qua một thời kỳ lang bạt, sau cuối anh vào làm cho công cho 1 phú thương. Thấy đấng mày râu thật thà siêng chỉ, phú thương rất tin cậy. Chẳng bao thọ Nhân được phú thương gả đàn bà cho. Chính vì như thế Nhân nghiễm nhiên biến một phú ông gồm cơ nghiệp kha khá trong vùng. Nhân nhiều nhưng luôn luôn nhớ tình bạn. Nhân vẫn lưu giữ tới lời thề “sống bị tiêu diệt sướng khổ gồm nhau” với Quắc. Nhân đựng công đi tìm và sung sướng được thấy Quắc còn sống. Tuy Quắc vẫn dở năm dạy nhưng lại Nhân vẫn dàn xếp với phụ huynh học trò cho con em mình chuyển sang học tập với cố kỉnh đồ không giống rồi đưa Quắc về bên mình. Nhân dặn người nhà bắt buộc coi Quắc không khác gì mình, cơm trắng nước hầu hạ không được bê trễ.

*

Nhưng tính vợ Nhân xưa nay so với kẻ rách rưới rưới, chị ta thường sẽ có thái độ khinh thường thị. Và chị ta không cùng sống đông đảo ngày hàn vi với Nhân, đâu hiểu trung thành Nhân với Quắc cụ nào. Nhưng lại thấy ông chồng rất trọng mời khách nên ban sơ cũng không dám nói gì. Nhân luôn luôn bảo vợ: “Đây là người thân nhất vào đời tôi. Nếu không có bạn thì chưa kiên cố tôi đã có sống để chạm mặt nàng”. Vk Nhân chỉ lẩm bẩm: “Khéo! chúng ta với bè! Chỉ gồm ngồi ăn uống hại!”.

Dần dần vợ Nhân bực bản thân ra mặt. Chị ta tức giận vì mẫu ông khách hàng lạ trường đoản cú dưng nơi đâu đến chả giúp ích gì cho nhà mình, chỉ chĩnh chện trên giường cao, cơm trắng rượu mỗi ngày hai bữa. Thấy thái độ vk ngày càng thừa quắt, ck chỉ hại mất lòng bạn. Nhân một mặt thân hành chăm chút cho bạn, một phương diện khuyên dỗ vợ. Nhưng vợ Nhân triệu chứng nào vẫn giữ tật ấy. Về phần Quắc thì nam giới hiểu tất cả. Đã nhị lần Quắc cáo bạn xin về dẫu vậy Nhân cụ sức giữ lại lại. Thấy chúng ta chí tình, Quắc lại nấn ná không nhiều lâu. Nhưng mà hôm kia Quắc quyết đoán ra đi do chàng vừa nghe được phần đông câu nói xúc phạm bản thân một biện pháp nặng nề. Quắc nghĩ, nếu như mình ko kể kế nhanh chóng thì sẽ có được ngày bị nhục cùng với người lũ bà này. Mà lại nếu đi như mấy lần trước thì sẽ bị bạn có tác dụng lôi thôi cạnh tranh thoát.

Một hôm, trời còn mờ sương, Quắc chứa bước, lẻn ra đi. Muốn cho mình khỏi mất công tìm kiếm nên khi đi sang một khu rừng, nam giới cởi khăn áo treo lên một cành cây mặt đường làm cho như cảnh tôi đã chết. Đoạn Quắc lần tìm đi xứ khác trở lại nghề gõ đầu trẻ.

Thấy mất bạn, Nhân bổ đi tìm nhưng chả thấy tung tích chỗ nào cả. Lúc nghe đến tin có fan bắt được khăn áo ngơi nghỉ mé rừng phía Nam, nam giới lật đật đến xem. Thừa nhận rõ sẽ là khăn áo của bạn. Nhân vô cùng ăn năn hận “Thôi ta làm hại chúng ta ta rồi! Chắc bạn ta bị chiếm giết chết”. Nhưng tiếp nối Nhân lại nghĩ: “Bạn ta vào túi không có một đồng thì dẫu có gặp gỡ cướp cũng ko can gì. Đây một là bị hùm beo ăn thịt, nhì là bị lạc trong rừng sâu. Dù ráng nào đi chăng nữa thì tốt nhất định chúng ta ta cũng đi về phương này”.

Nhân bước đầu vào rừng tìm Quắc. Không thấy có vết máu, quý ông lại càng hy vọng. Nhân băng hết chông gai, chui hết bụi rậm, luôn luôn cất tiếng gọi “Quắc ơi! Quắc ơi! Quắc! Quắc!… Nhân đi mãi, call mãi. Quanh luẩn quẩn trong vùng đồi núi mênh mông. Cho đến hơi thở cuối cùng người bạn chí tình ấy vẫn luôn luôn nhớ gọi: “Quắc! Quắc!”. Rồi kia Nhân bị tiêu diệt hoá thành chim đỗ quyên hay cũng call là nhỏ chim cuốc.

Lại nói về chuyện tiếp đến vợ Nhân đợi mãi không thấy ck về, mang làm ăn năn về những hành động của mình. Một hôm, chị ta quăng quật nhà quăng quật cửa đi tìm chồng. Sau cuối cũng đến khu rừng rậm phía Nam, nghe giờ đồng hồ “Quắc! Quắc!” chị ta phân biệt là giờ của ông xã gọi bạn. Chị ta mừng vượt kêu to: “Có nên anh Nhân đấy không?”

Không gồm tiếng trả lời ngoài gần như tiếng “Quắc! Quắc!” của bé chim đỗ quyên. Vợ Nhân cứ theo tiếng chim tử quy tiến vào rừng sâu. Sau cùng không tìm phiêu lưu lối ra, tuyệt vọng quá nhưng mà chết kề bên một gốc cây.

Câu chuyện vẽ đề xuất một tình bạn thật cảm động giữa hai con người. Mặc dù Nhân đã phú quý nhưng ko giờ quên được người các bạn thuở hàn vi, tình bạn của họ thật xứng đáng để ca ngợi. Mẩu chuyện đã hình mẫu hóa các nhân vật, để họ vào trong bối cảnh cổ tích nhằm khẳng định sự thiêng liêng cao cả, cũng giống như vĩnh cửu của tình bạn.Truyện cũng phê phán những người dân coi thấp tình bạn, chỉ suy nghĩ tới tác dụng trước mắt, những người như vậy sau trước gì cũng gặp mặt phải báo ứng.

4. Sự tích hoa mào gà

Ngày xưa, cô kê mái nào cũng có thể có một dòng mào đỏ khôn cùng đẹp như mào của những chú gà trống bây giờ.Một buổi sáng sớm, mái Mơ soi mình trong vũng nước và vui tươi thấy loại mào tỏa nắng nằm bên trên đỉnh đầu của bản thân như một chùm hoa đỏ rực. Con kê Mơ thoải mái đập cánh và hát bài hát không còn xa lạ của họ đơn vị gà:

“Cục ta, cục tác!Mào ta đang mọc!Cục ta, viên tác!Mào ta sẽ mọc!”

*

Mọi đồ quay qua quan sát gà Mơ và thuộc xuýt xoa: “Chiếc mào bắt đầu xinh xắn làm sao, trông con gà Mơ thật đáng yêu”. Con kê Mơ đi tung tăng khắp địa điểm kiếm mồi. Nó đến mặt bể nước và tự dưng nghe bao gồm tiếng khóc ti tỉ. Mái mơ dừng lại nghiêng đầu, chớp chớp đôi mắt và lắng tai nghe. Thì ra, đó là một trong cây red color tía, lá dong dỏng dài vẫn tấm tức khóc một mình. Con kê Mơ vẫn vui sướng, thấy bạn buồn, Mơ hốt nhiên bối rối. Nó nôn nóng chạy cho khẽ hỏi:

– Bạn làm sao thế? Ai làm chúng ta phiền lòng?

Cây rơi phân tử nước mắt trong suốt như hạt sương xuống gốc và sụt sịt bảo:

– những cây xung quanh đây, cây nào cũng có thể có hoa nhưng chỉ mỗi mình tôi là không có hoa.Vừa nãy bao gồm cây còn bảo rằng: “Đến kê Mái mơ cũng có hoa trên đầu. Cầm cố mà…”

Chưa nói ngừng câu, cây lại bật khóc, nước đôi mắt cứ rơi xuống thánh thót. Con gà Mơ yên ủi bao nhiêu cũng không có tác dụng cây nín. Kê Mơ nghĩ về một thời điểm rồi quyết định:

– Tôi cho chính mình bông hoa đỏ trên đầu tôi nhé.

Nghe Mái mơ nói thế, câu bỗng nhiên tươi tỉnh giấc hỏi dồn:

– thiệt ư? bạn cho tôi thiệt nhé?

– thiệt chứ. Tôi cho bạn bông hoa của tôi. Còn tôi, tôi là Mái mơ không cần phải có chiếc mào đỏ thắm như cành hoa ấy cũng được.

– cụ thì phấn kích quá, xin cảm ơn bạn nhé!

Sáng hôm sau, phần nhiều người ngạc nhiên khi thấy mẫu mào xinh tươi của kê Mơ trở thành đâu mất. Còn mẫu cây thân đỏ tía lá bé dài mặt bể nước thì lại nở một chùm hoa đỏ rất đẹp và tỏa nắng y hệt chiếc mào của con gà Mơ.

Cây hoa vui vẻ vươn mình đón ánh sáng mặt trời mỗi buổi sáng. Ánh nắng phương diện trời lại nhuộm cho cành hoa thêm đỏ thắm.Cây khe khẽ kể mang lại mọi tín đồ nghe mẩu chuyện về lòng tốt của con kê Mơ. Ai cũng tấm tắc khen ngợi lòng giỏi của kê Mái mơ. Khi thấy con gà Mái mơ đi qua, số đông vật mọi nghiêng đầu chào đón, chúc mừng.

– Chúc cho bụng dạ giỏi đẹp của con gà Mái mơ đang sinh ra hầu hết viên ngọc quý.

Thế là từ bỏ đó, bông hoa ấy được gọi là hoa Mào con kê để kỉ niệm tấm lòng giỏi của kê Mái mơ. Và con gà Mái mơ cứ hàng ngày lại đẻ một quả trứng hồng giỏi đẹp.

Trên đầu gà Mơ hiện thời cũng nhú lên một cái mào bắt đầu nho nhỏ, xinh xinh rồi đấy.

Tình bạn chính là sự hi sinh cùng đồng cảm. Gà Mơ đã hiểu rõ sâu xa cho nỗi nhức của cây hoa đề xuất đã sẵn sàng khuyến mãi ngay chiếc mào của bản thân mình cho cây hoa, điều ấy thể hiện tình chúng ta cao đẹp mắt giữa cả hai. Câu chuyện mệnh danh tình bạn chân thành, không phải chỉ trường tồn ở thế giới loài người mà đến cả loài vật, bọn chúng cũng biết sẻ chia và thương yêu nhau, luôn dành đông đảo điều rất tốt cho nhau.