Võ cổ truyền tây sơn bình định

*

*

*
English
*
*
*
*

Gìn duy trì tinh hoa võ cổ truyền Tây Sơn

Dù trải qua nhiều thăng trầm, mà lại truyền thống,tinh hoa võ cổ truyền trên đất Tây sơn vẫn được không ít thế hệ gìn giữ, phát huy.

Bạn đang xem: Võ cổ truyền tây sơn bình định

 LƯU GIỮ TINH HOA

Nhắc mang đến võ truyền thống cổ truyền Tây Sơn, người nào cũng biết “roi Thuận Truyền, quyền An Vinh”. Thuận Truyền là 1 trong những trong 3 làng võ mặt sông nhiều người biết đến của tỉnh, với bậc thầy giỏi kỹ “roi tiến công nghịch” là vắt võ sư hồ Nhu (1891 - 1976, thường hotline là hồ Ngạnh). Truyền nhân của đường roi danh bất hư truyền này là đại võ sư hồ Sừng, trong năm này 82 tuổi, cháu nội võ sư hồ Nhu.

Đường roi tạo ra sự thương hiệu dòng họ hồ này được đại võ sư hồ Sừng giảng giải: “Đặc điểm roi Thuận Truyền là mang nghịch chế thuận, áp dụng triệt để phép âm khí và dương khí để trả đòn, đánh bại đối thủ. Trong thủ gồm công, trong công có thủ, linh hoạt ứng biến. Thủ thì kín đáo kẽ, ngầm ẩn sự chuẩn bị phản kích bất ngờ, công thì nhanh, hiểm hóc”. Đại võ sư hồ Sừng gồm 7 người con, hầu như theo nghiệp võ. Mỗi thành viên đều phổ biến tay góp sức phổ biến, phủ rộng tình yêu thương võ cổ truyền.

 

*

Hội thi 1-1 võ truyền thống liên thức giấc là nét trẻ đẹp của tinh thần thượng võ Tây Sơn trong số những ngày đầu xuân. Ảnh: HỒNG PHÚC

Gắn tức thời với võ cổ truyền, Tây Sơn còn tồn tại một mô hình nghệ thuật rực rỡ - nhạc võ. Theo các sử gia phân tích về phong trào Tây Sơn, nhạc võ Tây đánh được hiện ra và cải tiến và phát triển từ phong trào khởi nghĩa dân cày Tây đánh vào nửa cuối thế kỷ XVIII. Nhạc võ là phương pháp dùng âm thanh để cổ vũ khí thế luyện tập võ nghệ cũng tương tự thôi thúc ý chí đại chiến của đấu sĩ khi xung trận. Những năm qua, nhạc võ Tây Sơn sẽ được các cấp, ngành tính năng và chính quyền địa phương trân trọng bảo đảm và phạt huy.

Ông Nguyễn Văn Tấn, phó giám đốc Bảo tàng quang đãng Trung, chia sẻ: Đội Nhạc võ Tây đánh của bảo tàng có 10 thành viên, thường xuyên tập luyện để nâng cao trình độ biểu diễn cũng tương tự tìm kiếm, gia hạn đội ngũ kế cận. Mỗi năm, Đội tiến hành hàng trăm chương trình biểu diễn phục vụ khác nước ngoài trong và ngoài nước lúc tới tham quan kho lưu trữ bảo tàng Quang Trung.

Xem thêm: Xoay Màn Hình Iphone 11 - ​Cách Tắt Xoay Màn Hình Iphone Dễ Dàng

TẠO SỨC BẬT MỚI

Ở Thuận Truyền, hầu hết mọi fan đều học tập võ, biết võ. Sân của Võ đường Hồ Sừng được mang định cùng với hình hình ảnh võ sinh hăng say tập luyện thuộc tiếng binh khí va vào với nhau chan chát, dung nhan lẹm. “Võ đường chuyển động quanh năm, tuy vậy đông đúc hơn cả là phần đông ngày hè. Thi thoảng fan phương xa đến xin học, tôi đều thu nhận và chỉ còn dạy tận tình, với mong ước gìn giữ và quảng bá tinh túy võ truyền thống Tây Sơn”, võ sư Hồ nhỏ xíu tâm tình.

Trong lúc đó, những đặn một tuần lễ 3 buổi, các võ sinh võ đường Phan lâu đều xuất hiện đúng giờ nhằm học. Võ sinh Đào Quyết bằng (quê tỉnh giấc Thanh Hóa), phân chia sẻ: “Tôi khôn xiết đam mê võ thuật bắt buộc đã vào chỗ này học được 2 năm. Thời hạn ở đây, tôi được thầy truyền dạy dỗ nhiều bài võ độc đáo cũng giống như các bài học kinh nghiệm hữu ích nhằm rèn tính, rèn khí, rèn nghĩa”.

 

*

Biểu diễn võ truyền thống Tây Sơn. Ảnh: NGUYỄN DŨNG 

Huyện Tây sơn hiện gồm 28 võ đường, võ phái, môn phái, clb đang chuyển động với hơn 1.900 võ sinh tập luyện hay xuyên. Dù là võ mặt đường có truyền thống hay CLB new thành lập đều có nét thông thường là được dẫn dắt bởi những người dân tâm huyết, bền bỉ, bất kỳ đó là đưa ra trên hay chi dưới, nội tộc hay ngoại truyền. Đến nay, các đơn vị này đã giảng dạy hàng nghìn võ sinh trong tỉnh và đa số miền khu đất nước. Nhiều người dân đã thành võ sư, huấn luyện viên, vận chuyển viên trụ cột của tỉnh giấc và những địa phương khác.

Điểm riêng bao gồm ở Tây sơn là thời gian Tết truyền thống hằng năm đều bảo trì hội thi đối chọi võ cổ truyền liên tỉnh, thể hiện nét xinh của ý thức thượng võ Tây Sơn trong những ngày đầu xuân. Những giải đấu hầu như quy tụ những võ sĩ số 1 của những võ đường khét tiếng trong và bên cạnh tỉnh, nên các võ sĩ có cơ hội cọ xát, giao lưu học hỏi rất tốt. Qua đó, đóng góp thêm phần phát triển trào lưu tập luyện võ thuật cổ truyền của tỉnh nói tầm thường và thị trấn Tây sơn nói riêng.

Bên cạnh đó, tiến hành đề án gây ra và phát triển các lò võ truyền thống trên địa phận tỉnh, huyện Tây Sơn bao gồm 2 võ mặt đường là Phan Thọ và Hồ Sừng được đầu tư nhiều hạng mục, bảo đảm an toàn công tác tập luyện, lưu truyền đông đảo tinh hoa của môn phái. Võ sư cao cấp Hồ Văn Sỹ, chủ tịch Hội Võ thuật Tây Sơn, chia sẻ: “Ngoài tranh thủ sự cung cấp của các cấp, ngành, shop chúng tôi sẽ tích cực và lành mạnh triển bắt đầu khởi công tác xóm hội hóa cùng phát huy nội lực của các võ đường, tốt nhất là công tác chuyên môn để liên tiếp duy trì, phạt triển, chế tạo sức bật bắt đầu cho võ truyền thống huyện nhà”.