TÂN TAM QUỐC DIỄN NGHĨA

Thể loạiĐạo diễnDiễn viênNhạc phimQuốc giaNgôn ngữNhà sản xuấtBiên tậpPhát sóng
Phim dã sử, cổ trang
Cao Hi Hi
Hà Nhuận Đông, Lục Nghị, Nhiếp Viễn, Lâm trung tâm Như, Vu Vinh Quang, trằn Kiến Bân, ….

Bạn đang xem: Tân tam quốc diễn nghĩa

Zhao Jiping
Trung Quốc
Tiếng Phổ thông
Yang Xiaojun
Chu sơn Tiến
2 tháng 5 năm 2010

Giới thiệu về chiến thắng TAM QUỐC DIỄN NGHĨA của La cửa hàng Trung

Tam quốc diễn nghĩa được biết đến nhiều qua biên soạn của La quán Trung, nhưng thực ra bộ tiểu thuyết này trước sau đang trải sang một quá trình tập thể chế tạo lâu dài của tương đối nhiều người.

Trước La tiệm Trung, trường đoản cú lâu, chuyện Tam quốc vẫn lưu hành thoáng rộng trong dân gian truyền miệng, các nghệ nhân nói chuyện, các nhà văn học thẩm mỹ và nghệ thuật viết kịch, diễn kịch, hầu hết không chấm dứt sáng tạo, khiến cho những tình tiết câu chuyện và hình tượng các nhân vật nhiều mẫu mã thêm. Cuối đời Nguyên đầu đời Minh, bên tiểu thuyết La quán Trung đang viết bộ Tam quốc chí thô tục diễn nghĩa chính là đã dựa trên cơ sở biến đổi tập thể siêu hùng hậu kia của nhân dân quần bọn chúng và kĩ năng kiệt xuất của ông.

Mời chúng ta xem trọn bộ TAM QUỐC DIỄN NGHĨA

(mình chia 124 tập thành 5 phần nhỏ, từng phần 25 tập để chúng ta dễ theo dõi)

TẬP 1 – 25


To view this content, you need to lớn have JavaScript enabled in your browser.To vày so, please follow these instructions.
To view this content, you need khổng lồ have JavaScript enabled in your browser.To bởi so, please follow these instructions.
To view this content, you need to have JavaScript enabled in your browser.To vì so, please follow these instructions.
To view this content, you need lớn have JavaScript enabled in your browser.To bởi vì so, please follow these instructions.
To view this content, you need khổng lồ have JavaScript enabled in your browser.To vì chưng so, please follow these instructions.

Truyện Tam quốc của La quán Trung so với các bản truyện nhắc trước đó một vài nội dung như sau:

Tước bớt một trong những phần mê tín, nhân quả báo ứng và mọi tình tiết “quá ư hoang đường”.Viết thêm, làm câu chữ cuốn truyện đa dạng chủng loại thêm siêu nhiều, đánh vẽ tính giải pháp và mẫu nhân vật mang lại sâu sắc, đậm đường nét hơn.Nâng cao ngôn ngữ đến nút nghệ thuật, tăng cường thêm sức thu hút của nghệ thuật.Làm trông rất nổi bật lên một cách cụ thể và mãnh liệt dân chúng tính và xu hướng tính văn học tập là yêu lưu Bị, ghét Tào Tháo, hướng đến nước Thục chống lại nước Ngụy vào toàn cuốn sách.

Tóm tắt tiểu thuyết TAM QUỐC DIỄN NGHĨA

Tác phẩm TAM QUỐC DIỄN NGHĨA bao gồm quy mô thứ sộ, khiến cho sức hấp dẫn khó chống lại. Sau đây là tóm tắt câu chữ của đái thuyết với các phân đoạn chính.

Nhà Hán suy yếu

Bối cảnh vào thời suy yếu của phòng Hán khi mà gần như hoàng đế sau cùng của triều đại này vượt tin cần sử dụng hoạn quan, gạt bỏ hiền thần. Triều chính hư nát, đời sống bạn dân trở cần cơ cực.

Đến đời Hán Linh Đế, năm 184, loàn giặc Khăn rubi nổ ra vì Trương Giác đứng đầu cầm đầu. Tiếp nối là sự xuất hiện thêm của ba anh em Lưu Bị, quan tiền Vũ và Trương Phi, cả cha người đều hy vọng dẹp loạn yên dân buộc phải đã kết nghĩa cùng với nhau sinh hoạt vườn đào.

Hà Tiến chỉ huy các quan lại đại thần đi trấn áp chẳng mấy chốc dập tắt được cuộc khởi nghĩa Khăn Vàng. Hà Tiến là anh rể vua với nhờ đó mà nhậm được chức đại tướng mạo quân của triều đình. Sau khi Hán Linh Đế mất vào thời điểm năm 189, Hà Tiến lập nhỏ trưởng của vua là Hán thiếu thốn Đế lên kế vị. Điều đó khiến cho Đổng Thái hậu (mẹ của Hán Linh Đế) không hài lòng, bởi vì bà ta ước ao đưa em của thiếu thốn Đế là nai lưng Lưu vương vãi kế vị.

Hà Tiến phải đầu độc giết mổ bà ta nhằm trừ họa. Tiếp nối Hà Tiến lại có xích míc với bầy hoạn quan lại Thập thường thị nên mong muốn trừ bỏ bọn chúng để cố kỉnh đại quyền trong triều. Hà Tiến đem chuyện này bàn với Viên Thiệu, Thiệu khuyên nhủ ông nên được gọi các trấn khắp toàn nước vào Lạc Dương diệt hoạn quan, Tiến nghe theo ngay.

Hành đụng này của Hà Tiến bị chủ yếu Tào tháo phản đối và nhận định rằng ông là người “làm loạn thiên hạ”. Khi nhưng mưu đồ khử hoạn quan của Hà Tiến không thành thì ông lại mắc mưu của đám thiến quan, bị bọn chúng lừa vào cung ngôi trường Lạc cùng giết chết. Liền sau đó các quan liêu đại thần vì Viên Thiệu, Tào Tháo đứng đầu đem quân vào cung giết mổ sạch đám hoạn quan này, báo oán cho Hà Tiến.

Trong số các quan lại dấn lệnh Hà Tiến để vào cung diệt hoạn quan tất cả Đổng Trác là sản phẩm sử Tây Lương. Đổng Trác nhân cơ hội cả Hà Tiến cùng đám hoạn quan số đông đã chết, lập tức vào kinh làm mưa làm gió triều đình. Năm 190, ông ta truất phế truất Hán thiếu thốn Đế với lập trằn Lưu vương lên có tác dụng hoàng đế, rồi từ bỏ phong mình làm tướng quốc, gắng hết triều chính.

Thứ sử Tinh Châu là Đinh Nguyên lên án hành động này, ông ta ỷ có con nuôi là Lã Bố hộ vệ bắt buộc không hại bị Đổng Trác hãm hại. Tuy vậy Đổng Trác lại cần sử dụng kế sở hữu chuộc Lã Bố, tặng ngay cho Lã tía vàng tệ bạc châu báu với con ngựa Xích Thố của mình. Lã tía nổi lòng tham, bội nghịch giết Đinh Nguyên ngay trong ban đêm đó để quay về theo Đổng Trác.

Cái chết của Đổng Trác với sự nổi dậy của Lý Thôi-Quách Dĩ

Hành vi tàn bạo, lộng quyền của Đổng Trác khiến cho các chư hầu cực kỳ phẫn nộ, chúng ta hội quân với Viên Thiệu để cùng diệt Đổng Trác. Lưu Bị, quan tiền Vũ cùng Trương Phi cũng đi theo liên quân khử gian tặc. Lã Bố thường xuyên được Đổng Trác sai đi trấn áp, tất cả lần một mình đã chiến đấu đối với tất cả ba anh em Lưu, Quan, Trương nhưng sau đó phải chủ động rút quân. Năm 191, sau nhiều thành công liên tiếp, liên quân Viên Thiệu đã triệu tập dưới thực tình Lạc Dương. Đổng Trác hoảng sợ, ngay thức thì bắt vua Hán dời đô về trường An lánh nạn.

Trong thời kì Đổng Trác ráng quyền, vẫn còn nhiều trung thần như Vương Doãn luôn luôn tìm cách tiêu diệt Trác. Một lần, vương vãi Doãn đã thực hiện liên trả kế, ban đầu tặng con gái của ông ta là Điêu Thuyền mang lại Lã Bố, nhưng tiếp nối lại dâng mang đến Đổng Trác. Lã bố tức giận phỏng vấn Vương Doãn. Vương vãi Doãn nói rằng buộc phải dâng Điêu Thuyền mang đến Trác bởi bị Trác ép buộc.

Có lần Lã bố nhân thời gian Đổng Trác đang cùng Hán Hiến Đế bàn chủ yếu sự, lén tới điện Phượng Nghi để gặp mặt Điêu Thuyền. Điêu Thuyền nghe lời vương Doãn, đang nói khích vài câu để li con gián Đổng Trác với Lã Bố. Lúc Đổng Trác về điện, thấy Lã tía đang ôm Điêu Thuyền, nổi giận ném long kích vào Lã tía nhưng ông đã suôn sẻ tránh được. Từ kia Lã bố hận thù Đổng Trác, vương vãi Doãn thấy vậy tức thời nói khích, khiến cho Lã ba càng quyết trung khu giết Đổng Trác để trả thù. Cả hai đang bày mưu lừa Đổng Trác vào tởm thành để rồi đích thân Lã ba lao mang lại giết chết ông.

Không lâu sau khoản thời gian Đổng Trác bị giết chết, các thuộc hạ của hắn là Lý Thôi với Quách Dĩ cùng Trương Tế, Phàn Trù vẫn đóng quân sinh sống My Ổ thuộc nhau nổi dậy làm loạn, phục thù cho nhà sau khi đàn chúng ko được vương Doãn xá tội. Nhỏ rể Đổng Trác là Ngưu Phụ cũng nổi lên hưởng ứng. Lã cha diệt được Ngưu Phụ, khinh suất khinh địch nên bị Lý Thôi, Quách Dĩ lập mưu tấn công bại. Chẳng bao lâu sau, bầy Thôi, Dĩ chiếm hữu được Trường An, giết mổ được vương vãi Doãn, buộc Lã ba phải bỏ thành trường An chạy trốn. Lý Thôi, Quách Dĩ từ đó thế vua Hiến Đế cầm cố Đổng Trác.

Hán Hiến Đế không cam chịu thân phận bù nhìn. Đến cuối năm 193, hai chư hầu làm việc Tây Lương là Mã Đằng, Hàn Toại đã kín đáo câu kết với vua Hán, âm mưu đem quân vào ngôi trường An để tiêu diệt đàn Lý Thôi, nhưng thua trận nặng nề. Cả hai như mong muốn chạy thoát nạn.

Liên minh chư hầu rã rã

Trong cơ hội đó, những chư hầu vào liên quân kháng Đổng Trác lại lục sục nội cỗ với nhau. Tôn Kiên, phụ thân của Tôn Sách cùng Tôn Quyền, tận dụng lúc lộn xộn, đã đưa được ngọc tỷ truyền quốc rồi vứt trốn về Giang Đông. Viên Thiệu nghi ngờ, lệnh cho thái thú lưu lại Biểu ở khiếp Châu rước quân đánh úp Tôn Kiên nhằm đòi lại ngọc tỉ. Tôn Kiên chạy thoát được nhưng binh sĩ đã tử thương quá nửa.

Từ kia Tôn Kiên hận thù lưu Biểu, chỉ chờ cơ hội báo thù. Cuối năm 191, Tôn Kiên đích thân dẫn quân tấn công Kinh Châu tuy vậy bị lưu Biểu tấn công bại, bạn dạng thân Tôn Kiên cũng trở nên tử trận. Bé của Tôn Kiên là Tôn Sách đề xuất cùng các tướng bên dưới trướng quăng quật Giang Đông chạy sang trọng Hoài nam nương dựa vào Viên Thuật. Thời điểm đó liên quân phòng Đổng Trác đã bị tan rã, những chư hầu quay về địa phương của mình và bắt đầu giao chiến cùng với nhau, quên cả nhiệm vụ ban đầu là khử Đổng Trác. Nhiều anh hùng như Tào toá và lưu Bị, tuy nhiên chưa đồng ý được ban tước với quân, cũng bắt đầu xây dựng lực lượng riêng.

Viên Thiệu lúc bắt đầu khởi sự địa phận rất nhỏ. Có những lúc lương thực cạn kiệt, Thiệu bắt buộc mượn lương của chư hầu Hàn Phức ở cam kết Châu. Mưu sĩ Phùng Kỷ tức thì bày mưu mang lại Viên Thiệu một khía cạnh dụ Công Tôn Toản cùng Thiệu đánh ký kết Châu, phương diện khác đưa tin này mang đến Hàn Phức. Hàn Phức hoảng sợ, lại yếu nhát. Sau thời điểm nghe lời dụ của Viên Thiệu, Hàn Phức ngay tức thì dâng ký Châu mang lại Thiệu nhằm bảo đảm an toàn Ký Châu ngoài sự xâm phạm của Công Tôn Toản. Nhờ đó, Viên Thiệu rước được ký Châu mà lại không tốn binh lực. Công Tôn Toản biết mình bị Viên Thiệu lừa gạt, lập tức đựng quân báo thù. Hiệu quả là quân của Toản thảm bại, bạn dạng thân Toản suýt bị bộ tướng của Viên Thiệu là Văn Xú bắt sinh sống nếu không có Triệu Vân cứu.

Năm 193, Tào Tháo cho đón phụ thân mình là Tào Tung từ bỏ quê bên tới địa thế căn cứ của mình, có trải qua nghỉ đêm ở từ Châu. Thiết bị sử trường đoản cú Châu là Đào Khiêm lệnh cho cỗ tướng Trương Khải liên tiếp hộ tống Tào Tung về vị trí Tào Tháo. Tuy thế Trương Khải thấy Tào Tung mang nhiều vàng bội nghĩa của cải đề nghị nổi lòng tham, vẫn giết ông ta trong đêm để cướp sạch. Tào dỡ nghe tin thì cực kì tức giận, rước đại quân tấn công Từ Châu báo oán cho cha mình. Quân nhóm của Đào Khiêm yếu đuối thế, bắt buộc liên thủ với lưu Bị lúc đó vẫn theo Công Tôn Toản, mới đẩy lui được quân Tào. Năm 194, Đào Khiêm nhỏ chết, Lưu Bị thế Đào Khiêm cai quản Từ Châu.

Sau lúc bị Lý Thôi với Quách Dĩ đánh bại, Lã Bố tạm thời chạy trốn, linh cảm một thời gian qua những chư hầu không giống nhau. Sau đây Lã ba thấy Tào túa lơi lỏng phòng bị đề nghị đã tập thích hợp quân đội cùng các thuộc hạ như Cao Thuận, Trương Liêu chỉ chiếm Bộc Dương. Lã cha cũng thu phục được mưu sĩ Trần Cung, tín đồ vốn mong mỏi theo Tào Tháo tuy thế bất mãn trước sự ông ta tàn sát dân trường đoản cú Châu khi tiến công Đào Khiêm.

Với tài túc trí nhiều mưu, è Cung giúp Lã cha thắng Tào Tháo các trận, thậm chí suýt bắt sinh sống được Tào Tháo. Tuy nhiên, Lã Bố kế tiếp đã trúng kế của Tào Tháo cần thất bại trong việc giữ địa bàn, cùng đường đành phải liên minh với đồng đội Lưu Bị ngơi nghỉ Từ Châu, nhưng đề nghị tạm đóng quân ở quận đái Bái. Tận dụng sự thiếu cẩn trọng của Trương Phi khi được giữ Bị giao bài toán giữ tự Châu, Lã Bố bất thần đánh úp từ Châu. Để chuộc lỗi với giữ Bị, Lã Bố vẫn đồng ý cho ông ta đóng góp quân sống Tiểu Bái, nói thác là chỉ thay Trương Phi giữ Từ Châu để tránh hư việc. Lúc Viên Thuật vây đánh căn cứ Tiểu Bái của giữ Bị, Lã ba đã phun kích viên môn cứu giúp ông, buộc Viên Thuật yêu cầu giải vây rút về. Tuy nhiên, Lã Bố kế tiếp lại trở mặt tấn công Lưu Bị và chiếm lĩnh được Tiểu Bái. Lưu Bị đề nghị dẫn quân về hàng Tào túa làm gia thế của Tào tháo càng trở bắt buộc lớn mạnh.

Viên Thuật xưng đế

Lúc này ngơi nghỉ Hoài Nam, Tôn Sách không thích ở với Viên Thuật nữa, thuộc Trương Chiêu và những thuộc hạ thân tín ra mức độ tự lập. Tôn Sách đem cớ đi tấn công chư hầu nguy khốn là Lưu vì chưng để bảo đảm an toàn gia quyến, đồng thời nhằm ngọc tỷ lại làm cho tin. Viên Thuật chấp thuận. Sau khoản thời gian đánh bại được Lưu do ở Dương châu, Tôn Sách thừa thắng đoạt được Ngô quận và Cối Kê, vượt mặt được các chư hầu Nghiêm Bạch Hổ và Vương Lãng. Nhờ kia Sách chủ yếu thức quản lý Giang Đông, li khai cùng với Viên Thuật với gửi thư yêu ước ông ta trả lại ngọc tỉ. Viên Thuật thấy Tôn Sách phản bội mình thì cực kỳ giận dữ, nên không chịu trả ngọc tỉ. Có ngọc tỉ truyền quốc, Viên Thuật sẽ tự xưng đế không lâu sau đó, dù bên Hán vẫn còn. Hành vi này của Thuật bị Tào tháo dỡ và các chư hầu xem là tội phản nghịch, buộc phải họ đã cùng liên minh với nhau để tiến công ông.

Để đối phó với các chư hầu, Viên Thuật muốn liên minh cùng với Lã Bố, thậm chí còn cho sứ giả đến xin kết nghĩa thông gia. Nhưng lại Lã tía đã khước từ yêu ước này, quyết định đi theo liên minh những chư hầu nhằm thảo vạc Viên Thuật. Viên Thuật chiến bại to nhiều trận liền, lực lượng trở đề nghị suy yếu, đành phải thủ phận ở Hoài nam để nỗ lực thủ.

Tào Tháo cố kỉnh thiên tử

Lúc kia ở ngôi trường An, những quan đại thần là Dương Bưu và Chu Tuấn thấy đàn Thôi, Dĩ chuyên quyền, đã bày mưu với Hán Hiến Đế để li gián lũ chúng, buộc Lý Thôi cùng Quách Dĩ nảy sinh xích míc và yêu cầu trở khía cạnh đánh lẫn nhau suốt nhì tháng. Nhân lúc bọn chúng hủy hoại nhau, những quần thần kín đáo hộ tống vua Hán về Lạc Dương để né khỏi đàn chúng. Lý Thôi và Quách Dĩ nghe tin buộc phải giảng hòa rồi lấy quân đuổi theo bắt vua lại. Các bộ tướng tá triều đình như Đổng Thừa, Dương Phụng, tự Hoảng các lần giúp vua đẩy lui được liên quân Lý-Quách nhưng binh sĩ cứ hao hụt dần. Hán Hiến Đế đành triệu Tào dỡ đem quân cho Lạc Dương cứu giá, cả Lý Thôi với Quách Dĩ những bị Tào cởi đánh bại. Lý Thôi, Quách Dĩ đành đem quân về trấn thủ trường An với My Ổ. Trong tương lai cả hai hồ hết bị thủ hạ giết bị tiêu diệt để hàng Tào Tháo.

Quyền lực của Tào Tháo bước đầu mạnh lên sau khi chiếm hữu được Hán Hiến Đế. Năm 198, Tào túa lấy danh nghĩa giúp lưu lại Bị, cất đại quân chinh vạc Lã ba ở tự Châu. Lã bố thua trận liên tiếp, bị vây khốn sinh sống Hạ Bì, cùng đường đành xin kết nghĩa sui gia với Viên Thuật để được ông ta gởi quân chi viện. Viên Thuật thiếu tín nhiệm ông, đòi Lã bố phải đem con gái mình qua trước rồi mới xuất binh. Vày bị quân Tào vây chặt thành, kế hoạch này sẽ thất bại. Lã Bố tiếp đến bị các thủ hạ làm cho phản, trói lại nộp mang đến Tào túa và sau cuối bị Tào dỡ xử tử. Tuy đem được từ bỏ Châu, Tào Tháo dường như không trao lại quyền điều hành và kiểm soát châu này mang lại Lưu Bị như đang hứa, mà quyết định giữ ông ta làm việc lại hứa hẹn Xương để dễ dàng bề kiểm soát.

Viên Thuật tuy không cứu vớt Lã Bố, tuy nhiên khi thấy quyền năng của Tào dỡ ngày càng phệ mạnh, ông mong muốn đem ngọc tỷ cùng ngôi vua thanh lịch trao mang lại anh là Viên Thiệu ở ký Châu để cùng liên minh kháng Tào. Năm 199, Tào dỡ sai lưu Bị mang quân ngăn đánh Viên Thuật sống Từ Châu khi ông ta đang trên đường sang khu vực Viên Thiệu. Quân Viên Thuật thua kém to đề xuất rút về Hoài Nam. Trên đường rút quân, Viên Thuật lâm bệnh qua đời và gia thế của ông đã trở nên Tào dỡ và Tôn Sách làng tính sau đó. Tào dỡ cũng tịch chiếm được ngọc tỷ của Viên Thuật.

Khi Tào Tháo gắng vua Hán, trở bắt buộc lộng quyền ngang ngược, khi quân phạm thượng, lấn lướt hoàng đế. Hán Hiến Đế không cam chịu đựng thân phận đó, lập tức viết một mật chiếu đến Đổng Thừa, khuyên nhủ Thừa giết mổ Tháo. Đổng vượt lập ra hội Nghĩa trạng, tức là hội phòng Tào Tháo. Ít lâu sau bao gồm bảy bạn tham dự, trong đó có Mã Đằng với Lưu Bị. Về sau, Mã Đằng về Tây Lương, lưu Bị về tự Châu, Đổng quá giận họ yêu cầu phát bệnh. Lúc chữa căn bệnh cho Đổng Thừa, thái y cát Bình phát hiện tại Thừa hy vọng diệt Tào Tháo, xin tham gia vào Nghĩa trạng. Tuy thế ngay tiếp nối kế hoạch đã bị bại lộ khi người nô lệ của Đổng Thừa, vày bị nhà trách phạt nên oán giận, bí mật tố giác vụ hội Nghĩa trạng mang đến Tào dỡ biết. Tào túa bèn mang lại bắt cat Bình mang tra tấn để đưa lời khai nhưng cat Bình đã từ chối khai cùng tự sát. Sau đó 1 hồi điều tra, vụ việc đã biết thành phát hiện, cùng cả năm người bọn Đổng Thừa thuộc gia quyến của họ đều bị Tào toá chém đầu.

Xem thêm: ⚙Cách Chuyển File Rar Sang Zip Trong Winrar, Rar Sang Zip

Về phần lưu lại Bị, sau khi phá hủy Viên Thuật đã không thu quân về hứa Đô theo lệnh của Tào Tháo nhưng mà giết thái thú tự Châu là Xa Trụ và đóng quân tại phía trên để ngầm củng rứa thế lực, cho dù chưa đồng ý li khai. Tào tháo dỡ nghi ngờ, sẽ sai lưu lại Đại và Vương Trung mang quân đến từ Châu để thống kê giám sát Lưu Bị, tuy vậy họ bị ông bức xua đuổi về hứa Đô. Biết lưu Bị nằm trong hội Nghĩa trạng nên ngay sau khi trừ Đổng Thừa, Tào tháo dẫn quân đánh Từ Châu, lưu lại Bị không kháng cự nổi nên chạy sang trọng Viên Thiệu, Trương Phi trốn về Nhữ phái nam còn quan lại Vũ bởi vì cùng đường bắt buộc phải tạm thời đầu mặt hàng Tào Tháo. Về sau, Quan Vũ phủ nhận mọi phong thưởng của Tào Tháo, tự mình cưỡi con ngữa qua 5 ải chém 6 tướng nhằm về với lưu lại Bị.

Chiến tranh Viên-Tào

Viên Thiệu sau khi phá hủy được kẻ thù phía Bắc của bản thân là Công Tôn Toản đã trở thành một quyền lực quân phiệt hùng khỏe khoắn ở Hà Bắc mà ngay cả Tào dỡ cũng đề nghị e ngại. Vì thế Lưu Bị sau thời điểm li khai Tào Tháo ban sơ đã quyết định sang ký Châu cùng với Viên Thiệu để cùng đánh Tào, tuy vậy do nhận biết Viên Thiệu không có khả năng bình định thiên hạ yêu cầu ông đành vứt đi.

Trong chiến dịch quân sự chiến lược đánh Viên Thiệu, Tào tháo với chiến thuật “lấy không nhiều địch nhiều” thuộc tài mưu lược của mình, vẫn giành được win lợi ban sơ ở trận Bạch Mã – Diên Tân và thắng lợi quyết định của Tào cởi là tại trận quan liêu Độ cuối năm 200. Nỗ lực phục thù của Viên Thiệu sau đó đã bị phá sản hoàn toàn khi ông lại để thua kém tiếp một trận đánh lớn khác với Tào dỡ ở yêu đương Đình đề nghị từ kia sức khỏe bước đầu suy sụp, lực lượng cũng trở nên kiệt quệ.

Năm 202, Viên Thiệu qua đời. Vì chưng Thiệu bỏ con trưởng Viên Đàm nhằm lập con út Viên Thượng lên kế vị, những con của ông vẫn nảy sinh xích míc rồi dấy binh tiến công lẫn nhau. Tào tháo dỡ thừa cơ hội anh em họ Viên cắm xé lẫn nhau, mang quân thu được cả bốn châu Hà Bắc, buộc tàn dư họ Viên cần chạy sâu vào Liêu Đông. Tào toá bèn mượn tay thái thú Liêu Đông là Công Tôn Khang để giết hai bằng hữu Viên Thượng cùng Viên Hy, một bạn con máy khác của Viên Thiệu. đại bại của Viên Thiệu đã đặt cơ sở cho Tào toá củng nạm quyền lực tuyệt vời nhất khắp miền bắc Trung Quốc.

Lưu Bị phòng Tào

Cũng trong thời gian này, giữ Bị lập được căn cứ mới nghỉ ngơi Nhữ Nam để tự chống Tào Tháo, hai nghĩa đệ của ông ta là quan liêu Vũ với Trương Phi cũng tìm mặt đường theo về. Năm 201, lưu Bị tự đem quân đi tấn công Tào Tháo nhưng lại bị thua thảm nặng nề, bèn tới gớm Châu nương nhờ Lưu Biểu là 1 trong người anh chúng ta xa của mình đến lánh nạn.

Lưu Bị được giữ Biểu mang đến đóng quân ngơi nghỉ quận Tân Dã để dự phòng Tào Tháo, tại đó ông đã hàng phục được mưu sĩ trường đoản cú Thứ. Từ đồ vật với tài mưu lược của mình, ông đã hỗ trợ Lưu Bị chiến hạ quân Tào các trận. Tuy nhiên Tào toá lập mưu bắt chị em của từ Thứ, buộc trường đoản cú Thứ nên theo mình. Trước lúc buộc bắt buộc rời bỏ Lưu Bị, Từ lắp thêm tiến cử Gia cat Lượng với giữ Bị. Sau ba lần cho thăm lều cỏ của Gia cát Lượng, lưu Bị đã chiêu tập được ông ta làm mưu sĩ. Hai trước tiên tiên, Gia cát Lượng đem cớ đi có câu hỏi để từ bỏ chối chạm chán khách. Chỉ bao gồm lần cuối cùng vì cảm kích bởi vì sự tình thực và kiên định của lưu lại Bị mà lại Gia cát Lượng mới đưa ra quyết định theo phò tá.

Năm 208, Lưu Biểu mất, để lại di thư trao tởm Châu cho con trưởng là giữ Kỳ. Nội bộ Kinh Châu ban đầu lục đục khi cỗ tướng của giữ Biểu là sái Mạo đưa nhỏ thứ lưu lại Tông lên làm chúa rồi định cho những người giết lưu lại Kỳ đi nhằm trừ họa, nhưng Lưu Kỳ đã dữ thế chủ động trốn về Giang Hạ. Tào Tháo ban bố Kinh Châu đang sẵn có biến loạn, mau chóng tự rước quân đi chỉ chiếm Tân Dã. Lưu giữ Bị nhận thấy binh mã nghỉ ngơi Tân Dã không đủ năng lực chống Tào nên mong mỏi tạm rút lui. Do lấy được lòng dân chúng thành Tân Dã cần trước viễn tượng bị quân Tào xâm chiếm, toàn bộ dân trong thành một lòng xin đi theo Lưu Bị.

Lưu Bị đành đưa dân Tân Dã về thành Tương Dương của lưu giữ Tông, tại trên đây Lưu Bị bị từ chối không cho vào thành. Không còn cách nào khác ông phải tiếp tục nam tiến xuống Giang Hạ, là thành của lưu giữ Kỳ, do bị trặc Mạo hãm hại đề xuất bỏ trốn mang lại đây. Ở Giang Hạ, giữ Bị cuối cùng cũng tạm đạt được một khu vực dung thân để cản lại cuộc tiến công dữ dội của Tào Tháo. Tào tháo sai bạn đưa thư cho tới Tương Dương chiêu hàng giữ Tông. Lưu lại Tông đồng ý, dẫn tùy tùng về hẹn Đô đầu hàng, dữ thế chủ động nộp hết chín quận tởm Châu đến Tào Tháo.

Trận Xích Bích

Còn ở Giang Đông, Tôn Quyền vừa mới lên thay quyền sau dòng chết bất thần của người anh Tôn Sách. Năm 208, Tôn Quyền vượt mặt được tướng mạo của lưu lại Biểu là Hoàng Tổ sinh sống Giang Hạ, thu phục được tướng tốt dưới trướng Hoàng Tổ là Cam Ninh. Cả Tào tháo dỡ lẫn lưu lại Bị số đông định liên minh với Tôn Quyền để hạn chế lại nhau.

Tuy nhiên, Gia cát Lượng từ mình đến quận sử dụng Tang cùng thuyết phục được Tôn Quyền hợp tác với giữ Bị. Các bề tôi của Tôn Quyền phân thành hai phe là chủ hàng và công ty chiến. Đứng đầu phe chủ hàng là Trương Chiêu, dẫn đầu phe nhà chiến là Chu Du. Tôn Quyền nghe theo Chu Du, quyết liên hiệp với lưu giữ Bị để đánh Tào Tháo. Ngày đông năm 208, Tào toá dẫn đại quân tiến xuống vùng đông nam tấn công Tôn Quyền nhằm thống độc nhất vô nhị Trung Hoa. Biết quân Tào không quen thủy chiến, ngao du và Gia cat Lượng vẫn lệnh mang đến mưu sĩ Bàng Thống cho trá hàng, dụ Tào Tháo mang đến nối những thuyền chiến lại với nhau để dễ dàng bày chiến trận. Liên hiệp Tôn-Lưu tận dụng thời cơ này để dùng hỏa công kháng Tào, đang dẫn đến thua thảm thảm hại độc nhất của Tào cởi tại trận Xích Bích.

Thế Chân phân phát hình thành

Sau khi thất bại trận Xích Bích, lực lượng của Tào dỡ về cơ bạn dạng không còn trội rộng so với lưu giữ Bị cùng Tôn Quyền như lúc trước nữa. Nạm chân phạt dần có mặt từ đây.

Do trước kia đã chiếm lĩnh được Kinh Châu, Tào cởi đã giao tía quận mập của châu này là nam giới Quận, Tương Dương cùng Hợp Phì lần lượt mang lại Tào Nhân, Hạ Hầu Đôn cùng Trương Liêu coi giữ. Kết đoàn Tôn-Lưu thừa chiến hạ trận Xích Bích, bên nhau xâu xé phần nhiều vùng khu đất này. Năm 209, du ngoạn dẫn quân tấn công Nam Quận, đánh bại được Tào Nhân nhưng Nam Quận đã biết thành Gia cat Lượng mang quân chiếm phần mất trước đó, cùng cả tởm Châu lẫn Tương Dương cũng lần lượt về mình Lưu Bị. Vận đen không kết thúc đeo xua Đông Ngô lúc Tôn Quyền dẫn quân tấn công trận thích hợp Phì thì bị Trương Liêu tiến công bại.

Để mang Kinh Châu mà không phải cất quân, ngao du chỉ đến Lưu Bị “mượn kinh Châu” cùng khi lưu lại Kỳ (con trưởng giữ Biểu) bị tiêu diệt thì cần trả, vày Lưu Kỳ bên trên danh nghĩa vẫn đang thừa kế Lưu Biểu ở gớm Châu. Thời điểm cuối năm 209, lưu giữ Kỳ mất, du ngoạn lại sai Lỗ Túc cho đòi. Một lần tiếp nữa Gia mèo Lượng lại cần sử dụng mưu nhằm trì hoãn vụ việc này khi nói rằng mong mượn khiếp Châu cho tới khi lưu giữ Bị đánh chiếm lĩnh được đất Tây Xuyên của giữ Chương, nếu như không sẽ không có chỗ dung thân. Chính vì như vậy Chu Du khôn cùng tức giận cùng thề đã tìm kế trả nủa Gia cát Lượng.

Nơi từng ra mắt trận Xích Bích

Với ý định loại trừ Lưu Bị, ngao du bày mưu mang lại Tôn Quyền gả em gái mình cho Lưu Bị. Sau đó, lưu giữ Bị mắc mưu sang sài Tang để làm lễ cưới. Tuy nhiên, Tôn Quyền hết sức nghe lời mẹ mình là Ngô Quốc Thái Phu Nhân; bà này cực kỳ quý lưu lại Bị và không cho ai hãm hại lưu giữ Bị. Cũng bởi tài mưu lược của Gia mèo Lượng nhưng Lưu Bị sau cuối đã quay về Giang Hạ cùng với người vợ mới.

Năm 210, ngao du liền dùng bí quyết khác tiến công Kinh Châu khi dữ thế chủ động sửa biên soạn binh mã rồi mượn tiếng đánh Tây Xuyên nhưng thực chất là mong muốn chiếm tởm Châu nhằm Lưu Bị khinh suất không chống bị, nhưng lại mưu kế này sau cuối vẫn thất bại do những kế sách đúng chuẩn của Gia cát Lượng. Thất vọng, Chu Du khổ sở về sài Tang rồi thừa uất ức nhưng mà qua đời.

Tào toá sau 2 năm án binh bất tỉnh đã hủy hoại luôn quyền năng của Hàn Toại, Mã Đằng, tiến công đuổi Mã vô cùng ở Tây Lương (211) và Trương Lỗ nghỉ ngơi Hán Trung (215), nhưng lại vẫn cấp thiết thống tốt nhất Trung Hoa. Sau này Mã Siêu quay trở lại đánh Tào tháo ở trận ký Thành để phục thù nhưng vẫn thảm bại nặng nề, bắt buộc liều bị tiêu diệt phá vây nhằm chạy thoát. Siêu bỏ chạy, ban sơ phiêu bạt qua Trương Lỗ, sau này do nghe lời dụ sản phẩm của lưu Bị nhưng Mã Siêu new về theo giữ Bị.

Lưu Bị cũng dẫn quân Tây chinh tiến công Lưu Chương, chiếm được Thành Đô (Ích Châu) năm 214. Mặc dù đó là một cuộc chiến không mấy dễ dãi vì dù chiến thắng trận cơ mà quân đội Lưu Bị chịu những tổn thất, đặc biệt cái chết trong đám loàn tiễn của mưu sĩ Bàng Thống ở đống Lạc Phượng. Thanh lịch năm 219, lưu giữ Bị nhận thấy cơ hội chinh phục Trung Nguyên đã đến, liền không nên tướng Hoàng Trung đánh vào đất Hán Trung của Tào Tháo, thịt được tướng mạo Tào là Hạ Hầu Uyên. Tào dỡ tức giận lấy quân đến trả thù nhưng lại thua kém nặng nề buộc phải rút về Nghiệp Thành. Sau chiến thắng này, Lưu Bị đăng vương Hán Trung vương.

Cái chết của quan tiền Vũ

Khi giữ Bị vẫn đánh Hán Trung thì Quan Vũ cũng tấn công Tương Dương cùng Phàn Thành. Tướng giữ Phàn Thành là Tào Nhân đại bại trận liên tiếp. Tào Tháo buộc phải sai Vu Cấm và Bàng Đức mang quân đi cứu vớt viện. Quan liêu Vũ đánh win cả đại quân cứu vãn viện, Vu Cấm bị bắt sống, Bàng Đức không hàng bị chém, còn Tào Nhân bị quan lại Vũ vây chặt ngơi nghỉ Phàn Thành. Tào tháo dỡ thấy tình hình nguy hại đành phải liên minh cùng với Tôn Quyền để tiến công Quan Vũ.

Tháo không nên Từ Hoảng mang quân đến chi viện mang lại Phàn Thành nhằm dụ quan liêu Vũ lấy quân ở tởm Châu ra đánh. Vì Tôn Quyền trước này đã giả vờ không bổ nhiệm Lã Mông để cho Lục Tốn, lúc đó còn là một vị tướng mạo trẻ không nhiều danh tiếng, lên có tác dụng đô đốc nước Ngô; quan liêu Vũ khinh suất khinh địch, tức tốc dồn hết binh lực ở khiếp Châu tới đánh Từ Hoảng, khiến cho thành khiếp Châu gần như bỏ không.

Tôn Quyền quá cơ không nên Lã Mông đem quân đột kích Kinh Châu. Quan liêu Vũ nghe tin kia thì hoảng hốt, lấy quân từ Phàn Thành về định chỉ chiếm lại tởm Châu thì thảm bại và bị quân Ngô vây chặt sinh sống Mạch Thành. Quan Vũ thuộc đường đề xuất sai sứ thanh lịch Thượng Dung yêu ước hai cỗ tướng của lưu Bị là mạnh bạo Đạt cùng Lưu Phong mang quân tới cứu viện dẫu vậy họ ko đồng ý. Cố gắng nỗ lực phá vây của quan Vũ cũng không thành, ông cuối cùng đã bị Tôn Quyền bắt giết.

Ba nước thuộc xưng đế

Tình trạng giằng co giữa ba gia thế vẫn thuyệt vọng cho cho đến khi Tào túa chết vào khoảng thời gian 220. Năm đó, nhỏ trưởng của Tào cởi là Tào Phi nghiền phế Hiến Đế và lập ra công ty Ngụy. Đáp lại, năm 221, lưu giữ Bị từ xưng đế Thục Hán (để minh chứng vẫn mang loại máu quý tộc công ty Hán nhưng lại đặt đô tại Thành Đô Thục). Trước lúc lên ngôi, giữ Bị cũng tập trung hủy diệt Lưu Phong và mạnh khỏe Đạt bởi trước kia họ dường như không cứu quan Vũ. Lưu lại Phong bị giết thịt nhưng bạo dạn Đạt thì chạy thoát và đầu sản phẩm Tào Phi.

Lúc này, Tôn Quyền lại ngả về phía Ngụy. Ông chịu đựng để Tào Phi phong vương vãi nước Ngô. Tôn Quyền thao tác này nhằm mục tiêu tập trung lực lượng phòng Lưu Bị bởi Lưu Bị quyết vai trung phong khởi binh đánh Ngô để phục thù cho quan tiền Vũ đã trở nên Tôn Quyền giết bị tiêu diệt trước đó.

Một loạt rất nhiều sai lầm mang tính chất chiến lược bởi vì hành động tất tả của lưu Bị đã dẫn đến đại bại của quân Thục Hán vào trận Hào Đình. Mặc dù nhiên, Lục Tốn, quân sư phía Ngô đã từng chĩa mũi nhọn tiến công về phía nước Thục, vẫn ngưng không liên tiếp dấn sâu về phía tây. Do tin vào quyết tâm đánh Thục của Lục Tốn, Tào Phi phát động một cuộc xâm lấn vào nước Ngô vì nhận định rằng quân Ngô vẫn tồn tại ở kế bên địa phận. Cuộc tấn công đã trở nên đè bẹp do sự phòng cự tàn khốc của quân Ngô cùng với dịch bệnh bùng vạc phía mặt quân Ngụy. Những thành công liên tiếp trước Thục và Ngụy đã giúp thanh cầm cố của Đông Ngô ngày càng lớn mạnh. Năm 229, Tôn Quyền ra quyết định xưng đế.

Trong cơ hội đó trên nước Thục, giữ Bị mắc dịch qua đời năm 223 và để lại con trai Lưu Thiện còn nhỏ dại dại. Trương Phi đã chết trước đó bắt buộc Lưu Bị đành uỷ thác Lưu Thiện cho Gia cat Lượng chăm sóc. Nắm bắt thời cơ này, Tào Phi gắng sở hữu chuộc một trong những lực lượng, trong những số đó có Tôn Quyền và các bộ tộc thiểu số để tấn công nước Thục. Một sứ giả của Thục thuyết phục được Tôn Quyền lui quân, dẫu vậy Gia cát Lượng vẫn nên lo cách xử trí quân của những bộ tộc thiểu số.

Một một trong những mưu lược tài ba của Gia cát Lượng trong thời gian này là thực hiện chiến dịch thu phục to gan Hoạch, thủ lĩnh cỗ tộc fan Man. Gia mèo Lượng vẫn bảy lần bắt sống táo bạo Hoạch trong những cuộc trấn áp bộ tộc này, tuy thế lần nào thì cũng cho thả ông ra nguyên vẹn. Bạo phổi Hoạch vì cảm đụng bởi mưu trí và lòng hiền từ của Gia cat Lượng nên tiếp nối đã thề mãi mãi thêm bó với bên Thục.

Trong thời gian này, năm 227, Tào Phi cũng bất thần lâm bệnh dịch mà chết, các vua Ngụy sau đây dần mất thực quyền vào tay họ tư Mã. Gia cát Lượng cho nên liền quan sát về phía bắc. Mặc dù nhiên, bản thân ông cũng không hề sống được bao lâu nữa. Thắng lợi đáng kể ở đầu cuối của ông vào chiến dịch chống lại quân Ngụy chắc rằng là chiêu mặt hàng được Khương Duy về phía mình. Khương Duy trước đó là một trong những tướng mặt Ngụy, có tài năng quân sự. Sau sáu lần xuất quân ra Kỳ Sơn, Gia cat Lượng dù tiến công thắng các trận nhưng mà với không ít khó khăn về tiếp tế lương thảo cùng tướng Ngụy là Tư Mã Ý công ty trương thay thủ ko giao chiến, ông tất yêu đạt phương châm là đánh chiếm Trường An.

Đến năm 234, Gia cát Lượng mất. Vua Thục lưu giữ Thiện dịp ấy tuân theo lời dặn dò của ông, lần lượt mang đến Tưởng Uyển và tổn phí Y nhiếp chính. Sau thời điểm cả hai tín đồ này qua đời, Khương Duy biến đổi đại tướng mạo quân thống lĩnh binh mã, thường xuyên các cuộc Bắc vạc với nước Ngụy, cơ mà không giành được tác dụng nào xứng đáng kể.

Ở nước Ngô, năm 252, Tôn Quyền qua đời. Các vua còn sót lại của Đông Ngô là Tôn Lượng, Tôn Hưu và Tôn Hạo rất nhiều chỉ là mọi kẻ bất tài khiến cho triều bao gồm rối ren. Nước Ngô suy yếu tự đó.

Nhà Tây Tấn thống duy nhất Trung Hoa

Khi cuộc chiến kéo dài các năm thân Ngụy với Thục đang ra mắt thì phía triều đình đơn vị Ngụy tiếp tục đổi ngôi. đơn vị họ Tào ngày một yếu thế. Họ tứ Mã ngơi nghỉ nước Ngụy liên tục lớn mạnh. Sau khoản thời gian Tư Mã Ý mất, những con của ông là tứ Mã Sư và tứ Mã Chiêu lần lượt thế nhau nắm quyền chính.

Năm 263, Tư Mã Chiêu lấy quân diệt Thục, bắt lưu giữ Thiện. Khương Duy tiếp tục tiến hành chiến dịch của Gia cat Lượng ngăn chặn lại Tào Ngụy, ngay lập tức cả sau khi Lưu Thiện đầu hàng. Khương Duy bày mưu kích đụng xung chợt giữa nhì tướng khủng phía Ngụy là phổ biến Hội và Đặng Ngải. Kế sách này đã tiến rất gần kề đến thành công, cho tới khi một tướng mạo Ngụy trung thành là hồ Liệt đồn đại tin ra ngoài. Thật ko may, bệnh về tim của Khương Duy bộc phát ngay giữa cuộc chiến cuối cùng. Ông liền sử dụng kiếm từ vẫn, ghi lại sự chống cự cuối cùng ở trong nhà Thục Hán.

Sau khi bốn Mã Chiêu qua đời, nam nhi ông với là con cháu của đại thần bốn Mã Ý là Tư Mã Viêm kế nghiệp. Cuối cùng, vào thời Tào Hoán, tư Mã Viêm bắt Tào Hoán nhường nhịn ngôi giống như Tào Phi đã từng có lần ép truất phế Hán Hiến Đế, trở nên vua Tấn Vũ Đế, sáng lập ra bên Tấn vào khoảng thời gian 265.

Vua sau cuối của Đông Ngô là Tôn Hạo mang lại năm 280 cũng trở thành quân đội của Tấn Vũ Đế tấn công bại. Cả cha vua ở đầu cuối của bố nước là Tào Hoán, lưu lại Thiện cùng Tôn Hạo hồ hết được triều đình nhà Tấn mang đến sống cho đến tận cuối đời. Và nuốm là thời đại Tam Quốc sau cùng cũng đang chấm dứt sau ngay sát một nắm kỷ đầy xung đột.