Cách chơi rubik 3x3 nhanh nhất

Hướng Dẫn phương pháp Xoay Rubic 3 x 3 sớm nhất – dễ nhất ThếGiới

12.12.2016 by h3qvn.comBình luận về nội dung bài viết này


1.Giới thiệu:

Đây là bài bác hướng dẫn cực kì đơn giản, dựa theo hướng dẫn của Leyan Lo, mình đảm bảo khi học theo phía dẫn này thì chỉ cần phải biết đọc là rất có thể giải được khối rubik 3×3.Mik rất thích RUBIC .

Bạn đang xem: Cách chơi rubik 3x3 nhanh nhất

Đã từ lâu đùa nó nhưng mà ko biết xếp sao nữa . Mãi mang đến tới hè vừa qua mới quyết định xếp mang đến được. Và kết quả phải mất tận 1 tuần bực tức, mới xếp được nó đó. Giờ phân tách sẻ với mọi người những ai yêu thương thích RUBIC .Mik xếp mất 3p là nhanh nhất , còn thường là phải mất 5p mới OK ..Trước khi ban đầu học, ta đề nghị quy ước một trong những thứ đến dễ làm việc:– Viên giữa: là viên chỉ có một màu, nằm ở chính giữa các mặt.– Viên cạnh: là viên tất cả 2 màu.– Viên góc: là viên gồm 3 màu.

Tronghướng dẫn này, đều phần không đặc biệt của khối rubik, có nghĩa là nhữngviên ko cần suy xét sẽ được tô color xám, còn hầu hết phần quantrọng đang được lưu lại X.– các ký hiệu:Mỗi khía cạnh của khối rubik sẽ được ký hiệu vị 1 chữ cái tương ứng:Phải: R Trái: L Trên: U Dưới: D Trước: F Sau: B

R L U D F B : xoay các mặt tương xứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay các mặt khớp ứng 90 độ ngược hướng kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương xứng 180 độ.

Lưu ý: khi chạm chán công thức B có nghĩa là xoay khía cạnh B 90 độ theo chiều kim đồnghồ thì ta phải kê mặt B hướng tới phía mình rồi bắt đầu xoay 90 độ theochiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

-Phương phápgiải: trên đây là phương thức làm từng tầng, khi giải các tầng sau buộc phải đảmbảo không làm cho xáo trộn các tầng trước. Tầng 1 là dễ làm cho nhất, tất cả thểgiải bằng trực giác, tự nghĩ về ra giải pháp giải. Tầng 3 đương nhiên là khó khăn nhất,phải học tập nhiều phương pháp và chỉ một sai lầm ở tầng này cũng khiến cho taphải có tác dụng lại khá nhiều.

2. Tầng 1:Ta quy ước tầng một là tầng xuất hiện trắng, tầng 3 là tầng xuất hiện vàng. Lúcđầu, ta đã để phương diện trắng là khía cạnh U. Để giải tầng trệt dưới ta buộc phải làm 2 bước:giải các viên cạnh để tạo thành thành hình chữ thập và kế tiếp giải các viêngóc. Chú ý rằng các viên góc cùng cạnh rất cần được được đưa về đúng vị trícủa nó.

Tạo hình chữ thập:

Bước này cực kì đơn giản, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm cho được, mình nhắc nhở cách có tác dụng sau: đầu tiên, ta nên tìm những viên cạnh gồm màu trắng, viên này hoàn toàn có thể nằm ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm tại tầng 2:

B1:Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác minh nó thuộc về vị trí nào trên khối rubik. Để có tác dụng được việc này, ta xem màu sắc kề với white color là màu gì. Ở trường phù hợp 1 màu đó là màu đỏ, do thế viên cạnh cần nằm ở phần chữ X bên phải, ngay phía trên viên thân màu đỏ. Ở trường vừa lòng 2,màu đó là màu xanh da trời lá cây, vì vậy viên cạnh đề xuất nằm tại phần chữ X phíatrước. Ta điện thoại tư vấn vị trí nhưng viên cạnh cần đưa tới là goal.

B2: Sau khi khẳng định được goal,việc tiếp sau là tìm cách đưa mặt màu trắng của viên cạnh lên khía cạnh U.Trong trường phù hợp 1, ta luân chuyển F’, viên cạnh đã được mang lại vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta luân phiên R, viên cạnh đang được mang tới vị tríchữ X bên phải. Ta gọi vị trí mà lại viên cạnh đã tới sau khoản thời gian làm bước 2 là target.

B3:Có 1 vấn đề xảy ra là nếu như làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh chính xác là được mang đến mặt U cơ mà viên cạnh lại không nằm ở vị trí goal. Không sao, chuyện nhỏ như bé thỏ đang nạp năng lượng cỏ bị thằng da đỏ nó phun bỏ, trước khi làm cách 2 ta đưa goal tới địa chỉ target bằng phương pháp xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm cách 2 rồi lại chuyển goal trở về vùng cũ bằng cách làm trái lại cái U, U’, U2 nghỉ ngơi trên. Ví dụ ởtrường thích hợp 1, bí quyết làm đã là (U F’ U’). Trường vừa lòng 2 bí quyết làm đã là (U’R U).

Nếu viên cạnh nằm tại tầng 1 hoặc tầng 3:

Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng cách thức trên để giải.

Giải viên góc:

Từ công đoạn này trở đi, ta đang lật ngược khối rubik lại, có nghĩa là mặt trắng thành phương diện D còn mặt đá quý thành mặt U. Câu hỏi này đang giúp chúng ta dễ dàng xác định vị trí các viên yêu cầu tìm.

Đầu tiên, ta cũng cần tìm những viên góc có màu trắng, viên này rất có thể nằm sinh sống tầng 1 hoặc tầng 3.

Nếu viên góc nằm tại tầng 3:

B1: Xác định vị trí cơ mà viên góc rất cần phải đưa tới bằng cách xem xét 2 màu còn sót lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó là goal.B2: Đưa viên góc tới địa điểm ngay bên trên goal.B3: tùy từng từng trường hợp, ta sử dụng 1 trong các công thức sau để giải

1. Dùng công thức (R U’ R’ U2) để lấy mặt trắng sang phía bên cạnh.2. Dùng một trong những 2 cách làm trên nhằm giải.

Nếu viên góc nằm trên tầng 1:

B1: Dùng phương pháp (R U R’ U’) để lấy viên góc về tầng 3.B2: Dùng cách thức trên nhằm giải.

3. Tầng 2:Ởtầng này, công việc rất dịu nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầutiên ta xác minh các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lạimà không có màu vàng. Những viên này có thể nằm tại tầng 2 hoặc tầng 3.Nếu viên cạnh nằm tại tầng 3:B1: Xác xác định trí viên cạnh yêu cầu đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta điện thoại tư vấn vị trí sẽ là goal.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Hộp Quà Bằng Giấy Đơn Giản Mà Đẹp Mới Nhất 2020

B2: luân phiên U, U’ hoặc U2 để lấy viên cạnh đến vị trí ngay gần goal sao để cho trục thân của khía cạnh F trùng color (xem hình minh họa phía dưới).B3: tùy vào từng ngôi trường hợp, dùng 1 trong 2 phương pháp sau để giải:

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

B1: Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để lấy viên cạnh về tầng 3.B2: Dùng phương pháp phía trên để giải.

4. Tầng 3:

Tầng 2 đã ngừng , tiếp đến là tầng 3 . Tầng quan lại trọng nhất và khó nhất . Quyết định sự thành quả của ta , yêu cầu cần chú ý và làm thật sự chuẩn , chính xác , ko thiếu ko thừa bước nào. Chỉ cần một bước sai xuất xắc nhầm đều dẫn tới việc làm lại từ đầu luôn luôn .

Để giải tầng 3, ta làm cho 4 cách như sau:

Định hướng cạnh:

Mục đích của đoạn này là tạo nên hình chữ thập màu tiến thưởng ở mặt U. Gồm 3 ngôi trường hợp đề nghị giải quyết, tuy nhiên ta chỉ việc học 1 phương pháp duy nhất. Khi làm cách làm dưới đây, tầng 3 sẽ chuyển đổi theo trang bị tự như sau:

Định hướng góc:

Mục đích của đoạn này là đưa toàn bộ mặt U về đúng màu (màu vàng). Có toàn bộ 7 trường hợp nên giải quyết. Khi làm bí quyết dưới đây, tầng 3 sẽ đổi khác như hình minh họa. để ý hình minh họa bên dưới thể hiện ánh mắt từ trên xuống, khi làm cách làm ta vẫn buộc phải giữ khối rubik làm thế nào để cho mặt vàng nằm ở vị trí trên cùng.

Hoán vị góc:

Mục đích của bước này là đưa những viên góc về đúng địa điểm của nó. Công thứcdưới đây đã hoán đổi vị trí của 2 viên góc như hình minh họa. Để gửi cả4 viên góc về đúng vị trí, ta rất có thể phải làm phương pháp này 2 lần.

*
" width="109" height="109" border="0" />

Công thức: (R U R’ F’) (R U R’ U’) (R’ F) (R2 U’) (R’ U’)

Hoán vị cạnh:

Đây là bước cuối cùng, 2 công thức dưới đây sẽ hoán đổi địa điểm của 3 viêncạnh như hình minh họa. Để đưa 4 viên cạnh về đúng vị trí, ta tất cả thểphải làm các công thức kia 2 lần. để ý ta bao gồm thể chỉ cần nhớ 1 trong 2công thức là có thể hoàn thành bước này, mặc dù khi đó thời hạn làm đang lâu hơn.

*
" width="603" height="185" border="0" />

Vậy Là xong xuôi Xong 6 Mặt cục 3 x 3

Ngoài ra mong muốn xoay được nhanh nhất có thể cục 3 x 3 : ta sử dụng thêm những công thức và phương pháp sau :

Khi đã xong xuôi tầng 1 với tầng 2. Đến tầng 3 ta làm cho như sau :

Mục đích của tầng 3 , đầu tiên ta cũng phải tạo thành dấu “ + ” .Tùy từng trường hợp ta sử dụng áp dụng công thức khác nhau .

Chú ý : Ở Đây ta xoay tầng 3 xuống bên dưới (mặt màu xoàn là mặt D ):

CT 1 : ( R’D’B’ ) ( DBR )

CT2 : ( R’B’D’ ) ( BDR )

CT3 : sử dụng CT 1 , 2 lần liên tiếp .

Tốt nhất ta kết hợp CT 1 và CT 2 luân chuyển tới luân chuyển lui sao cho ra các trường hợp 2 như chữ ” T ” hoặc chữ ” I ” hoặc chữ ” L ” đặt tương ứng ( đầu tuyệt cuối chữ về vùng trước ) như hình vẽ Trường hợp 2 . Rồi áp dụng CT 2 sẽ được dấu ” + ” cấp tốc chóng.

Tiếp theo là ổn0 định , sắp xếp lại cạnh đúng vị trí .

TH 1 : 2 cạnh đúng liên tiếp kề sát nhau .

Quoay cả cục Rubic, phía mặt cạnh đúng ra đằng sau, và mặt trái

Áp dụng công thức . R’ D2 ( R D R’ ) D R D

TH2 : 2 cạnh đối diện đúng màu .Dùng công thức TH1Vậy là đã hoàn thành hoàn thành dấu cộng ” + “

+ Bước tiếp theo là Đổi góc :

Mục đích bước này là đưa các viên góc về đúng vị trí ( 3 màu của viên góc trùng màu với 3 tâm mặt kế bên )

CT chữ ” U ” hay CT đổi góc .

 ( R’ D’ R D ) ( T D’ R’ D R T’ )

+ bước 1: chú ý 4 Góc Tầng 3 xem tất cả viên làm sao đúng vị trí của nó chưa. Nếu như ko tất cả viên nào đúng vị trí.

Dùng CT chữ ” U ” 1 – 3 lần liên tiếp sẽ được 1 viên góc đúng vị trí .

Xoay viên Rubic, để viên góc đúng địa chỉ ở đằng trước, mặt tay phải.

Xoay theo CT chữ U vài lần nữa cho đến khi 4 viên đúng vị trí.

Nếu 4 viên góc đúng địa điểm thì chuyển luôn luôn xuống bước 2.

+ Bước 2, bước cuối cùng . Là gửi viên góc về đúng vị trí màu của nó.

Ta sử dụng CT tìm cạnh giỏi CT nghịch đảo là Ok

Đặt hết viên góc đúng màu trở về bên cạnh phải. Tiếp nối xoay theo CT nghịch đảo

 ( R’ D2 R D R’ D R ) ( T D2 T’ D’ T D’ T’ )

cứ lần lượt xử lí từng góc 1 sẽ hoàn thành tầng còn lại . Vậy là OK.

Chúc chúng ta Thành Công !!!. Trường hợp thấy tốt và có lợi nhớ comment, likechia sẻ mang đến mọi người nhé0