Các mũi móc len cơ bản

Hôm nay Len Xinh sẽ trình làng cho chúng ta các mũi móc len cơ bản và nâng cao. Những kỹ năng và kiến thức này rất quan trọng mà chúng ta không thể vứt qua.

Bạn đang xem: Các mũi móc len cơ bản

Thật ra, móc len là một trong những bộ môn thủ công khá 1-1 giản, chính vì chỉ cùng với các mũi móc len cơ bạn dạng được trình làng trong bài bác này, các bạn đã có thể tự tạo nên ra không ít họa tiết khác nhau, từ bỏ đó cho ra những sản phẩm len móc không giống nhau, có đậm phong thái của riêng biệt mình.


Các mũi móc len cơ bản

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng khám phá 20 mũi móc len cơ bản tiếp sau đây để nắm vững phần gốc của cục môn móc len này nha.

Lưu ý: chỉ dẫn này dựa trên kỹ thuật và ký kết hiệu theo chuẩn chỉnh US. Cùng với những các bạn hay đọc chart móc nước ngoài thì xin lưu ý, giả dụ chart thuộc chuẩn UK thì chúng ta nhớ chuyển đổi ký hiệu trước khi móc nhé.

Bạn băn khoăn chưa phát âm phần này thì xin mời các bạn tham khảo nội dung bài viết cách đọc chart móc trường đoản cú cơ bản đến nâng cao ở đây:

Slip knot ( mũi gút )


hướng dẫn slip knot

100% chart móc các sản phẩm bằng len đều ban đầu bằng mũi Slip knot hoặc một Magic ring (Magic circle – vòng tròn ma thuật). Bọn họ cần chế tạo ra một Slip knot cùng với các sản phẩm móc theo hàng ngang và một Magic ring cùng với các sản phẩm móc làm nên tròn.

Đầu tiên, họ sẽ học giải pháp tạo 1 Slip knot nha.


*
các mũi móc len cơ bản

Sau khi xong xuôi bước 3, chúng ta cầm đầu sợi len rút chặt lại là xong bước 4 nha.

Khi hiểu chart móc, Slip knot sẽ không được viết sống đầu chart và xung quanh là mũi đầu tiên của chart.

Chain ( mũi bính hoặc mũi xích)


hướng dẫn móc mũi bính

Được ký kết hiệu là “ch” vào chart chữ cùng hình oval nằm theo chiều ngang trong chart hình. Để móc mũi bính, trước tiên bọn họ cần sinh sản 1 Slip knot:

*
mũi bính là một trong trong những mũi móc len cơ bản

Cách đếm mũi bính như sau:


*

Chart móc đối với mũi bính thường xuyên được viết 2 dạng như sau:

Row 1: Ch 3, sc in 2nd ch from hook and in each ch across.

Hoặc

Ch 3.Row 1: Sc in 2nd ch from hook & in each ch across.

Dù là viết dạng nào thì bọn họ cũng nên hiểu quá trình sẽ có tác dụng là:

Tạo Slip knot ( chart sẽ không viết)Móc 3 mũi bính.Móc tiếp mũi đơn.

Để móc hàng tiếp theo các bạn sẽ đâm kim vào địa chỉ số 2 hoặc 3, 4 tùy mũi móc. Ko móc ở phần số 1, và chui vào 2 mép tua len như hình sau:


*

Ngoài ra, khi hiểu chart các bạn sẽ thấy các từ “turning chain”, tức là khi chấm dứt hàng 1 bạn cần móc số bính khớp ứng với một số loại mũi móc với xoay mặt sản phẩm để móc tiếp hàng 2. Số bính tương xứng như sau:


*

hướng dẫn móc mũi đơn

Để móc mũi đối chọi thì họ phải chuẩn bị 1 hàng với ít nhất 2 mũi bính, mũi solo có độ cao bởi 1 mũi bính. Lúc móc theo hàng ngang thì mũi đơn đầu tiên được móc vào bính thứ 2 tính từ đầu kim.


*
một trong số mũi móc len liên tục sử dụng

Ký hiệu của mũi đối kháng là “sc” hoặc “X” hoặc “+”, mũi 1-1 thường được sử dụng đôi khi móc thú bông hoặc mũ, túi xách,… Để móc hàng thứ 2 của mũi đơn chúng ta cần 1 turning chain:


Magic ring ( magic circle – vòng tròn ma thuật)

Đây là sự kết hợp của Slip knot cùng Single crochet hoặc Double crochet. Trong cỗ môn móc thú bông chúng ta sẽ sử dụng rất nhiều Magic ring này.


hướng dẫn móc mũi nửa kép

Cũng như mũi đơn, để móc mũi nửa kép bọn họ cần tất cả sẵn 1 hàng mũi bính nhưng với ít độc nhất 3 mũi bính, vày mũi nửa kép tất cả độ cao bởi 2 mũi bính. Mũi nửa kép đầu tiên bắt đầu vào bính trang bị 3 tính từ đầu kim.


Trong chart mũi nửa kép được ký kết hiệu là “hdc” hoặc “T”. Mũi đầu tiên của hàng thứ hai có vị trí tương tự cách móc mũi đối chọi nhé:

*

Double crochet ( mũi kép đơn)


hướng dẫn móc mũi kép đơn

Mũi kép đối kháng có độ cao bởi 3 mũi bính. Các bước bước đầu giống như mũi nửa kép, chỉ khác ở bước cuối cùng mà thôi, mời các bạn theo dõi hình sau:


Tùy quy mong của từng người sáng tác mà cam kết hiệu vào chart vẫn khác nhau, thường xuyên mũi kép đơn sẽ được ký hiệu là “dc” hoặc “F” vào chart chữ, với “T” với 1 gạch chéo ở giữa trong chart hình. Tương tự như mũi nửa kép, hàng thứ hai của mũi kép 1-1 sẽ móc như sau:

*

Treble crochet ( mũi kép đôi)


hướng dẫn móc mũi kép đôi

Mũi kép đôi tất cả độ cao bằng 4 mũi bính nhé. Vì vậy họ cần ít nhất hàng với 5 mũi bính.

Xem thêm: Hướng Dẫn Các Bài Tập Đốt Cháy Mỡ Bụng Nhanh Nhất, 7 Phút Tập Luyện Đốt Cháy Mỡ Bụng Nhanh Nhất


Mũi kép đôi thường được ký kết hiệu là “tr” hoặc “E” trong chart chữ, với “T” cùng với 2 gạch chéo ở thân trong chart hình.

Slip stitch ( mũi trượt, mũi lướt, mũi dời)

Ký hiệu là “Sl st” hoặc “ss”, đối với chart hình mũi trượt được ký kết hiệu là vệt chấm màu đen đậm. Mũi trượt thường được sử dụng để ngừng 1 vòng tròn, sút độ cao của hàng, sửa chữa mũi thêu tay,… chúng ta cũng có thể móc một chiếc khăn quàng cổ chỉ bởi mũi trượt này thôi đấy.


Back / Front loop only crochet ( mũi nửa tép sau, nửa tép trước)

Back loop only ( mũi nửa tép sau) ký hiệu “blo”, và Front loop only ( mũi nửa tép trước) ký kết hiệu “flo” thường dùng làm tạo thêm lớp trên cùng 1 hàng. Mũi này lúc móc thú bông bạn sẽ rất thường gặp. Thứ nhất hãy chú ý hình sau để khác nhau tép trước, tép sau nha:


Đối với hầu như mũi bình thường chúng ta đang dâm kim vào cả hai tép của mũi hàng trước nó.

Back loop only

Mũi được khiến cho khi móc vào tép sau của mặt hàng trước nó. Nếu là hàng buộc phải móc mũi Back loop only thì chart sẽ được viết chữ “BLO” sinh hoạt đầu mặt hàng đó.

Front loop only

Mũi được khiến cho khi móc vào tép trước của mặt hàng trước nó. Nếu như là hàng nên móc mũi Front loop only thì chart sẽ tiến hành viết chữ “FLO” sống đầu sản phẩm đó.

Back / Front post crochet ( mũi ngoặc sau, ngoặc trước)

Back post crochet ( mũi ngoặc sau) ký hiệu “bpc”, với Front post crochet ( mũi ngoặc trước) cam kết hiệu “fpc”. Sự phối kết hợp so le của 2 mũi móc này tạo nên họa huyết khá rất đẹp mắt, thường dùng để làm móc phần gấu áo hoặc mũ.

Tương trường đoản cú BLO cùng FLO dẫu vậy mũi BPC với FPC được móc trực tiếp vào mũi móc của hàng trước đó luôn nha, các bạn xem hình sau:


Back post crochet ( mũi ngoặc sau)

Với mũi móc này các bạn cần gồm sẵn 1 mặt hàng thường là mũi kép đơn:


Front post crochet ( mũi ngoặc trước)

Ngược lại cùng với Back post crochet họ sẽ được mũi móc như sau:


Ký hiệu của 2 mũi móc này có một gạch chéo nên họ tự hiểu đó là mũi Double crochet nhé, nếu bao gồm 2 gạch đã là Trible crochet.


Nên xem: Khóa lý giải móc len thuần thục chỉ vào 3 ngày!

Decrease crochet ( mũi giảm)

Mũi giảm dùng để thu nhỏ sản phẩm lúc đạt độ dài quan trọng hoặc để tạo nên độ lõm ( đến mắt thú, ..), mũi giảm thường chạm chán là mũi đối chọi hoặc mũi kép đơn.

Decrease crochet ( mũi bớt thường)

Các ký kết hiệu của mũi bớt trong chart chữ tương xứng là:

Giảm mũi đối chọi = “A” = sc2tog ( 2 single crochet together) = sc decGiảm mũi kép = “A” = dc2tog ( 2 double crochet together) = dc decNhững mũi không giống tương tự.

Trong chart hình mũi sút thường được vẽ lốt “^”.

Invisible decrease crochet ( mũi giảm ẩn)

Trong nghành nghề móc thú bông các bạn sẽ thấy được sức khỏe của mũi bớt ẩn. Cùng với mũi giảm thường sẽ tạo ra hầu hết lỗ hổng cực kỳ lớn, làm cho thành phầm không được rất đẹp mắt, điều ấy sẽ không hề là vấn đề khi chúng ta biết mang lại mũi bớt ẩn này. Đối cùng với mũi bớt ẩn các bạn sẽ dùng kết phù hợp với “FLO” nha.


Ký hiệu của mũi giảm ẩn tựa như mũi bớt thường nhưng có thêm “inv”, lấy ví dụ sc inv dec, dc inv dec,…

Increase crochet ( mũi thêm)

Đúng như cái tên thường gọi của nó, mũi thêm tức là thêm mũi vào thuộc chân mũi. Chart hình mũi thêm thường xuyên được ký kết hiệu hình chữ “V”.

Thêm 1 mũi ( mũi V)
*

Thêm 2 mũi ( mũi W)

cam kết hiệu trong chart chữ tương ứng:

Thêm 2 mũi đối chọi = “W” = 3 sc in next st = 3 mũi đơn cùng chân.Thêm 2 mũi kép đơn = “W” = 3 dc in next st = 3 mũi kép solo cùng chân.Tương tự gần như mũi khác.

Với trăng tròn mũi móc cơ phiên bản trên phía trên các bạn đã sở hữu thể tạo nên sự bất kỳ một loại sản phẩm nào mà lại mình mong muốn rồi đó ạ. Hãy thuộc thực tập đến thành thạo các mũi móc cơ bạn dạng này để kết thúc thử thách 3 ngày cùng Len Xinh nha