NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC GỖ

Không y hệt như các tuổi teen khác theo đuổi rất nhiều nghề thịnh hành, anh Võ Văn Hạ (SN 1995) lựa chọn điêu tự khắc gỗ để khởi nghiệp. Đơn độc trong hành trình dài học nghề, anh lấy các thước mộc vô tri vô giác để thai bạn. Và niềm đắm say là hễ lực để theo xua nghề điêu khắc gần 13 năm qua.

Bạn đang xem: Nghệ thuật điêu khắc gỗ


*

Niềm đam mê là cồn lực nhằm anh Võ Văn Hạ theo xua đuổi nghề chạm trổ gần 13 năm qua

1. Điêu khắc là nghề bằng tay mỹ nghệ cao cấp, ngoại trừ sự khéo tay, sáng sủa tạo, nghề điêu khắc yên cầu người thợ phải bao gồm tính bền chí và đích thực đam mê. Bằng đôi tay khéo léo, óc sáng tạo và niềm tê mê cháy phỏng với nghệ thuật và thẩm mỹ điêu tự khắc gỗ, anh Hạ đã tạo ra những sản phẩm gỗ độc đáo, có giá trị thẩm mỹ cao. Một nhà cửa trung bình mất từ 10-15 ngày để kết thúc và người học mất ngay sát 8 năm mới tết đến thạo nghề. “Dục tốc bất đạt” - câu nói thân thuộc xưa nay hình như là kim chỉ nam cho nghề chạm trổ gỗ, đặc biệt là những bạn thợ trẻ như anh Hạ.

Có lẽ vị sinh ra và khủng lên tại thôn nghề điêu khắc khét tiếng vùng khu đất kinh kỳ rất lâu rồi - thôn nghề điêu khắc mỹ nghệ Mỹ Xuyên (xã Phong Hòa, thị trấn Phong Điền, tỉnh quá ThiênHuế) đề xuất anh Hạ có niềm si mê mãnh liệt với điêu khắc từ nhỏ. Anh Hạ đến biết, gia đình anh không người nào theo nghề. Bởi yêu thích, năm 16 tuổi, anh “Nam tiến” để học nghề. Qua 2 năm học tại TP.HCM, 3 năm vừa học, vừa làm cho tại phường 6, TP.Tân An, 3 năm đi làm việc công khắp những tỉnh, mang đến năm 2019, lúc dày dạn khiếp nghiệm, anh về mở xưởng gia công.

Xưởng tối ưu điêu khắc mỹ nghệ của anh Hạ nằm tại vị trí xã kiến Bình, thị xã Tân Thạnh. Xưởng nhỏ, không vô số máy móc, lắp thêm nhưng hầu như tác phẩm anh có tác dụng ra khiến người xem trầm trồ. Theo anh Hạ, lúc học nghề, ngoài các kỹ thuật cơ bản, fan thợ phải ghi nhận cách chế tạo dáng, phác hoạ thảo đầy đủ đường nét lớn cũng giống như từng họa tiết bé dại trên mỗi tác phẩm. Các bước để sáng tạo ra một thắng lợi gỗ điêu khắc buộc phải trải qua nhiều công đoạn, như định hình, phá gỗ tạo hình, đục, chà nhám, sơn,... Trong đó, quy trình phá gỗ sản xuất hình là đặc biệt quan trọng nhất. Tùy hình dáng gỗ nhưng mà anh Hạ support cho người tiêu dùng điêu xung khắc thành hình dáng gì. Các thành phầm điêu tự khắc gỗ nghệ thuật và thẩm mỹ là đều hình hình ảnh thân trực thuộc như tứ linh, 12 con giáp, tượng Phật, tượng Phúc - Lộc - Thọ, khía cạnh bàn tứ quý;...

*

Xưởng chạm trổ gỗ mỹ nghệ của anh Võ Văn Hạ tại xã kiến Bình, huyện Tân Thạnh

Hiện tại, trung bình mỗi tháng, cơ sở có tầm khoảng 5-10 đơn hàng. Mỗi thành phầm dao đụng từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Người tiêu dùng chủ yếu nghỉ ngơi Long An, Đồng Tháp, chi phí Giang. Anh Hạ chia sẻ: “Đầu tiên học thấy nặng nề nhưng làm riết quen, quá trình đòi hỏi phải khôn khéo và tỉ mỉ. Còn nếu như không kiên trì, mặt hàng sẽ không ngừng được. Nhiều cái phức tạp, tôi quan tâm đến 2-3 ngày new dám làm. Cống phẩm đẹp là phải tất cả hồn, được biểu thị qua từng mặt đường nét, ánh mắt, râu, vảy của linh vật.

Xem thêm: Game Hỗ Trợ Tay Cầm - Tìm Hiểu Những Trên Pc Được Yêu Thích Nhất

Mình vui khi thả hồn vào mảnh gỗ làm cho ra thành phầm ưng ý”. Từ các gốc cây, thân cây thô,... Anh Hạ vẫn sáng tạo, phát hành những sản phẩm mang tính nghệ thuật độc đáo và khác biệt dựa theo như hình dạng, color sắc,... Bên trên từng khối gỗ.

2. Bên cạnh làm nghề, anh Hạ còn dìu dắt cố hệ sau nhằm tiếp nối, phát triển ngành nghề truyền thống của quê hương. Hiện nay tại, xưởng của anh ấy Hạ có 4 tín đồ đều là bằng hữu cùng bình thường đam mê, mỗi cá nhân sẽ đảm nhiệm một quy trình khác nhau. phần lớn mọi người còn tương đối trẻ, có tín đồ thử qua nhiều ngành nghề khác nhau, cũng có người mới vào đời lựa chọn nghề chạm trổ gỗ nhằm mưu sinh lâu dài. Mặc dù cho là cái duyên cho với nghề khác nhau nhưng điểm tầm thường của thợ chạm trổ ở đó là lòng đam mê, tình cảm nghề diễn đạt qua từng con đường vẽ, dòng chạm. Học tập ở thầy rồi học tập ở bạn, học nghề chạm trổ gỗ ko chỉ để triển khai giàu cho bạn dạng thân tín đồ thợ mà còn là sứ mệnh trở nên tân tiến của nghề truyền thống. Mỗi nét chạm không những là tay nghề, tính cách cá nhân của người thợ, mà còn là niềm từ bỏ hào của tất cả nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ.

*

Em Võ Văn Tý học nghề trường đoản cú những cách cơ bản

Vừa làm, vừa học nâng cấp tay nghề trên xưởng anh Hạ, anh Võ Văn Hải (SN 1999) đảm nhận công đoạn phá hình gỗ. Anh Hải bộc bạch, tính cho nay, anh gắn bó với nghề chạm trổ gỗ vẫn 8 năm. Năm 10 tuổi, bắt gặp người chưng làm nghề, anh bước đầu thích, làm cho quen với đều tấm ván, tấm gỗ, dần dần thành đam mê. Anh mạnh dạn xin gia đình đi học nghề. Anh học được từ anh Hạ số đông kinh nghiệm, kỹ thuật mới, đường nét,... Từ đó kỹ năng tay nghề của anh càng ngày được nâng cao.Hiện tại, anh gồm thu nhập ổn định từ công việc điêu khắc gỗ.

Những yên cầu khắt khe của nghề điêu khắc gỗ không chỉ khiến cho thế hệ trẻ 2 tay mềm mại, óc trí tuệ sáng tạo mà còn rèn đức tính kiên nhẫn, tinh tế để bền bỉ với nghề./.