Sổ Tiêm Chủng Điện Tử Cho Be

*

*
Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC


Trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều biến đổi phức tạp, vấn đề tiêm chủng vắc xin hiện nay của nhiều trẻ em và người lớn trở nên rất phổ biến. Việc tiêm vắc xin phòng bệnh nhằm giảm tối đa những tổn thất về con người, tiền bạc và sức khỏe. Sau khi tiêm chủng chúng ta sẽ được nhận một sổ tiêm chủng. Hiện nay đã có sổ tiêm chủng điện tử cho trẻ em. Vậy Cách sử dụng Sổ tiêm chủng điện tử trẻ em như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Sổ tiêm chủng điện tử cho be


*
Hướng dẫn sử dụng Sổ tiêm chủng điện tử trẻ em
Sổ tiêm chủng gia đình bao gồm sổ tiêm chủng trẻ em là ứng dụng chính thức của Bộ Y tế, cung cấp thông tin về lịch sử tiêm chủng cũng như các mũi tiêm tiếp theo về ngày tiêm, địa điểm, loại vắc xin của các thành viên trong gia đình... Ngoài ra, ứng dụng còn giúp bố mẹ theo dõi các chỉ số dinh dưỡng (chiều cao, cân nặng) của trẻ trong 5 năm đầu đời.
Sử dụng sổ tiêm chủng điện tử từ khi sinh ra thay cho sổ giấy để phụ huynh có thể theo dõi lịch tiêm, các mũi tiêm và các nội dung liên quan đến mũi tiêm chủng của con em mình. Việc đăng ký sổ tiêm chủng điện tử rất tiện lợi và hữu ích vì bạn có thể nắm được lịch tiêm, những mũi nào đã được tiêm và những mũi nào còn đang thiếu…Ngoài ra các bà mẹ còn được cập nhập các kiến thức trên hệ thống và là kênh kết nối các bài truyền thông từ Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia.
hông tin về lịch sử tiêm chủng cũng như các mũi tiêm tiếp theo về ngày tiêm, địa điểm, loại vắc xin được cập nhật liên tục, đầy đủ, nhanh chóng;

3. Các bước cài đặt và đăng ký tài khoản Sổ tay tiêm chủng gia đình

Bước 1: Tải Sổ tay tiêm chủng gia đình trên Appstore hoặc CHplayBước 2: Nếu bạn đã đăng ký tài khoản thì hãy nhập số điện thoại và mât khẩu để đăng nhập.Nếu bạn chưa có tài khoản thì bạn phải tiến hành bước đăng ký tài khoản (Chọn "đăng ký")Bước 3: Nhập số điện thoại và chọn "tiếp tục"Bước 4: Nhập mã xác thực đã gửi về điện thoại qua tin nhắn sms. Sau đó nhấn "tiếp tục"Bước 5: Nhập mật khẩu cho tài khoản đã đăng. Sau đó nhấn "hoàn thành"Bước 6: Bạn đã đăng ký thành công tài khoản Sổ tay tiêm chủng gia đìnhSau đó bạn có thể thêm thành viên để theo dõi thông tin tiêm chủng đồng thời theo dõi lịch tiêm, kiến thức, dịch vụ.
Nhấn vào "thiết lập" để xem hướng dẫn sử dụng và tùy chỉnh ứng dụng.

4. Tính năng chính của Sổ tay tiêm chủng gia đình

+ Quản lý không giới hạn thông tin các thành viên gia đình

+ Theo dõi chi tiết lịch sử tiêm chủng của các thành viên: ngày tiêm, loại vắc xin, số lô, địa điểm tiêm chủng, các phản ứng sau tiêm (nếu có),... Các thông tin tiêm chủng luôn được các Cơ sở Y tế trên TOÀN QUỐC cập nhật chính xác, nhanh chóng ngay sau khi tiêm chủng.

Xem thêm: Các Món Ngon Cho Mùa Hè - Top 20 Món Ăn Ngon Mùa Hè Đãi Khách Cực Hợp Ý

+ Theo dõi các chỉ số dinh dưỡng (chiều cao, cân nặng) của trẻ trong 5 năm đầu đời. Các chỉ số dinh dưỡng được trực quan hóa thành các biểu đồ tăng trưởng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.

+ Phác đồ tiêm chủng, kiến thức tiêm chủng luôn luôn được cập nhật mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu của Bộ Y tế

5. Công cụ tiện ích của Sổ tay tiêm chủng gia đình

+ Mỗi trẻ được cung cấp một mã vạch đi kèm nhằm thuận tiện trong quá trình tiếp đón và quản lý tại các Cơ sở tiêm chủng.

+ Thay đổi cơ sở tiêm chủng đăng ký tiêm chủng thường xuyên linh động

+ Dễ dàng bố trí, sắp xếp thời gian tiêm phòng với Công cụ đặt lịch tiêm trực tuyến được liên kết với hơn 200 cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên toàn quốc.

+ Quản lý thông tin dịch vụ SMS tiêm chủng đã đăng ký

6. Hướng dẫn cha mẹ theo dõi lịch sử tiêm chủng của trẻ qua Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia


Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) xây dựng Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Hệ thống đảm bảo phân cấp quản lý, tính bảo mật cũng như cho người dân tham gia hệ thống. Với 10 phân hệ và 166 chức năng đã thay thế hoàn toàn báo cáo giấy giúp giảm chi phí, thời gian, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Cán bộ y tế nắm được tình hình tiêm chủng trên phạm vi cả nước, từng tỉnh, huyện, xã phụ trách nhằm phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai các hoạt động tiêm chủng một cách kịp thời, khoa học, linh hoạt và hiệu quả. Qua đó phát hiện được những đối tượng chưa được tiêm đủ mũi; bản, làng, xã, phường có tỷ lệ tiêm chủng thấp để có sự nhìn nhận một cách chính xác về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng và triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ, vận động người dân tham gia nhằm tạo hiệu quả cao nhất cho công tác tiêm chủng phòng bệnh.

Thông qua hệ thống, lịch sử tiêm chủng người dân được theo dõi suốt đời. Đặc biệt dù đối tượng tiêm chủng thay đổi chỗ ở vẫn được theo dõi trên hệ thống. Bên cạnh đó là các tiện ích cho người dân như chủ động khai báo thông tin, đăng ký tiêm chủng, hẹn lịch tiêm, nhận tin nhắn nhắc người dân đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng của đối tượng tiêm chủng.

Các bà mẹ cũng có thể chủ động theo dõi thông tin tiêm chủng của con mình qua ứng dụng Sổ tiêm chủng điện tử một cách đơn giản và thuận tiện nhất.