Thứ tự bước sóng của các tia

Trong bài hôm nay, ta sẽ tò mò về thang sóng điện từ và các loại tia thiết yếu trong thang sóng năng lượng điện từ. Cùng đối chiếu bước sóng của những tia nhằm xây dựng nên tính chất của các tia.

Bạn đang xem: Thứ tự bước sóng của các tia


Contents

II. Những loại tia vào thang sóng năng lượng điện từ1. Tia hồng ngoại2. Tia tử ngoại3. Tia rơn ganh (tia X)4. Tia gamma

I. Thang sóng điện từ

Thang sóng năng lượng điện từ là tập hợp những loại sóng điện từ được bố trí theo thiết bị tự bước sóng của những tia bớt dần (hoặc tăng dần).

Các các loại sóng như vô tuyến, tia hồng ngoại, ánh nắng nhìn thấy, tia tử ngoại, tử nước ngoài tia gamma hầu như có bản chất là sóng điện từ. Sự không giống nhau về tần số giữa các tia dẫn mang lại sự không giống nhau về tính chất và tác dụng.

Bước sóng càng bé dại thì có tích điện càng khủng nên khả năng đâm xuyên, ion hóa, khả năng tác dụng gây ra hiện tượng kỳ lạ quang điện, năng lực phát quang ngày dần lớn.

Trong các loại tia, tia gamma có năng lượng lớn tuyệt nhất vì tất cả bước sóng nhỏ tuổi nhất, còn sóng vô tuyến đường có năng lượng ít nhất.

Ta tất cả bảng thang sóng năng lượng điện từ bố trí theo thiết bị tự cách sóng sút dần từ trái qua phải:

*

II. Các loại tia vào thang sóng điện từ

1. Tia hồng ngoại

a) Định nghĩa

Tia mặt trời là những bức xạ không chú ý thấy gồm bước sóng to hơn bước sóng ánh sáng đỏ và bé dại hơn sóng vô tuyến.

Xem thêm: Những Câu Tục Ngữ Về Tình Yêu Buồn, Ghim Trên Cap Ty Buồn

0,76 μm b) nguồn phátCác trang bị bị nung nóng.Ví dụ: đèn điện dây tóc, bếp ga, phòng bếp than,…c) tính chất và tác dụngCó thực chất là sóng điện từTác dụng khá nổi bật nhất là tác dụng nhiệtBị hơi nước, khí cacbonic dung nạp mạnhKhông có khả năng i ôn chất hóa học khíd) Ứng dụng:Trong công nghiệp, tia hồng ngoại được dùng để sấy khô các sản phẩm.Trong y học dùng làm sưởi ấm chữa các bệnh quanh đó da, căn bệnh về xương khớp, giúp máu giữ thông.Dùng có tác dụng đèn hồng ngoại, tên lửa chỉ đường hồng ngoại trong quân sự.

2. Tia tử ngoại

a) Định nghĩa:

Bức xạ không nhận thấy được tất cả bước sóng nhỏ tuổi hơn cách sóng của ánh sáng tím (0,38 μm).

b) nguồn phátNhững đồ gia dụng bị nung nóng trên 3000 độ C hầu như phát ra tia tử ngoại.Ví dụ: khía cạnh trời, hồ nước quang điện.c) đặc thù và tác dụngCó bản chất là sóng điện từ.Bị nước, chất thủy tinh hấp thụ mạnh.Tác dụng khỏe mạnh lên kính ảnh.Có khả năng i ôn chất hóa học khí.Gây ra phản ứng quang đãng hóa, quang quẻ hợp.Gây hiệu ứng quang điện.Có chức năng sinh hoá.d) Ứng dụngChụp ảnhPhát hiện những vết nứt, trầy xước trên bề mặt sản phẩmKhử trùngChữa bé xương

3. Tia rơn tị (tia X)

a) Định nghĩa

Tia rơn ganh là sóng năng lượng điện từ tất cả bước sóng ngắn lại tia tử ngoại .

b) mối cung cấp phát: Ống Cu lít gơCấu chế tác của ống Cu-lit-giơ : là 1 ống thủy tinh trong hút chân không , gồm gắn 3 năng lượng điện cực.Cơ chế vận động :

+ khi nối anot với catot vào hiệu điện thế UAK khoảng vài vạn vôn , các electron bật khỏi catot sản xuất thành mẫu tia catot

+ các electron vào tia catot được tăng tốc độ trong điện trường táo tợn nên thu được rượu cồn năng không hề nhỏ . Lúc tới anot , chúng gặp các nguyên tử của anot , xuyên sâu vào lớp phía bên trong của vỏ nguyên tử và địa chỉ với hạt nhân nguyên tử và các electron ở các lớp này . Trong sự hệ trọng này có tác dụng phát ra sóng năng lượng điện từ có bước sóng khôn xiết ngắn call là sự phản xạ hãm . Đó chính là tia Rơnghen.

*

c) đặc điểm và tác dụngCó kỹ năng đâm xuyên mạnhCó tính năng mạnh lên kính ảnh, dùng để mà chụp điện.Làm phân phát quang một số chất.Có khả năng ion hóa chất khí.Có chức năng sinh lý.d) Ứng dụngĐo liều lượng của tia XChữa ung thưDiệt vi khuẩnDùng để quan sát màn hình hiển thị trong chiếu điện

4. Tia gamma

a) Định nghĩa

Tia gamma là sóng năng lượng điện từ tất cả tần số lớn hơn tia X, có nhiều năng lượng nhất.

b) nguồn phát

Tia gamma sinh ra hầu hết từ các phản ứng hạt nhân.

c) đặc thù và tác dụng:Có tài năng i ôn hóa cực táo bạo trong ko khí.Có công dụng đâm xuyên mạnh.d) Ứng dụng:Trong y học, tia gamma được dùng như dao mổ loại trừ các tế bào ung thư.Được nghiên cứu trong những ngành thiên văn học, quân sự,…