Cách làm mứt dừa non miếng

Cách làm cho mứt dừa ngon luôn được không ít người tra cứu kiếm bởi đấy là một món ăn hấp dẫn và đặc biệt quan trọng không thể thiếu hụt vào đông đảo ngày Tết đến xuân về. Có nhiều loại mứt khác nhau trong độ ẩm thực nước ta nhưng mứt dừa vẫn luôn nhận được sự thương yêu của đại đa phần gia đình.

Bạn đang xem: Cách làm mứt dừa non miếng

*
Mứt dừa non dẻo thơm, lúc ăn không bị khô. Ảnh: Internet


Cách có tác dụng mứt dừa ngon

Nguyên liệu

400g cùi dừa non240g đường1/2 trái chanh

Các cách thực hiện

Sơ chế dừa non

Vắt nước cốt của ½ trái chanh vào thau nước (khoảng 2 lít).

Bào quăng quật lớp nâu bên ngoài cơm dừa. Kế tiếp cho dừa vào thau nước chanh, rửa sơ qua.

Tiếp theo, giảm dừa thành đều sợi dài bao gồm chiều dừa từ 0.5 – 0.7 cm.

*
Ngâm dừa với nước chanh nhằm trắng. Ảnh: Internet

Khử dầu dừa

Sau lúc đã giảm xong, bạn cho lại dừa vào thau nước chanh để rửa lại. Bạn tiếp tục rửa dừa với khoảng 9 lần nước cho đến khi trong, sờ không cảm giác dính giỏi nhớt là được. Bạn có thể rửa bằng nước ấm hoặc chần sơ nước sôi để khử dầu dừa.

*
Rửa lại dừa nhiều lần cho đến khi nước trong. Ảnh: Internet

Ướp với đường

Cho dừa vào âu ướp với 240g đường khoảng tầm 2 – 4h. Chú ý là bắt buộc trộn gần như để đường bám đều vào từng miếng dừa.

*
Ướp con đường 4h để cho ra nước. Ảnh: Internet

Sên mứt dừa

Cho toàn bộ dừa vào chảo, bắc lên nhà bếp đun bên trên mức lửa vừa cho tới khi sôi lăn tăn, khoảng 5 phút thì đảo 1 lần. Đun cho tới khi nước bốc tương đối hết, đường kẹo lại thì chỉnh lửa nhỏ tuổi lại, và hòn đảo đều tay liên tục. Chúng ta cứ hòn đảo đều cho tới khi thấy con đường kết tinh lại bám vào dừa. Thời điểm này, bạn tiếp tục đảo trong khoảng 4 – 5 phút đến khô đường trọn vẹn thì tắt bếp. Sau khoản thời gian tắt bếp, tiếp tục đảo 3 phút nữa.

*
Sau lúc tắt nhà bếp vẫn liên tục đảo. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Cho dừa ra mâm (không dồn phần đường kết tinh ra) với để hong trước quạt khoảng tầm 2h. Dùng tay trộn đều để gia công rơi đường kết tinh ra. Trộn cho tới khi dừa nguội thì bỏ vô hũ chất liệu thủy tinh để bảo quản.

Mẹo bảo vệ được lâu

Để mứt thiệt nguội rồi mới cho vào bên trong túi hoặc hũ thủy tinh trong để bảo quản. Bạn nên cho vào chống mát tủ lạnh lẽo để sử dụng dần trong khoảng 2 tuần. Nếu để bên ngoài thì thời gian bảo quản chỉ được khoảng tầm 1 tuần.

Cách chọn sở hữu dừa non ngon làm cho mứt

Không nên chọn lựa quả dừa thừa non vì sẽ tương đối dễ bị nhũn, sản phẩm không được dẻo, cứng sợi, bảo quản không được lâu.

Bạn nên chọn lựa quả lúc ấn móng tay vào thấy mềm hoặc khi bóc ra ngoài vỏ vẫn đứng tròn. Trường hợp quả nào ấn móng tay vào thấy cứng thì chớ nên chọn vị thành phẩm mứt sẽ khá khô.

Gáo dừa non vẫn còn đó màu quà nâu, chưa chuyển sang đen sẫm.

*
Nên lựa chọn dừa không thật non hoặc quá già. Ảnh: Internet

Một số xem xét khi thực hiện

Dùng nước chanh để rửa dừa sẽ giúp đỡ cho mứt có màu trắng trong.Nếu ko rửa dừa cùng với 9 lần nước, bạn cũng có thể rửa dừa cùng với nước ấm hoặc chần sơ qua nước sôi nhằm dừa ra sạch sẽ dầu.Không nên cắt dừa thành sợi quá mỏng mảnh vì khi ăn sẽ không còn cảm nhận thấy độ dẻo.Cứ 100g cùi dừa thì chúng ta nên dùng 60g đường, tránh việc dùng đường thấp hơn vì khi sên đường sẽ không còn kết tinh để dính vào từng miếng dừa.Nếu tất cả thời gian, bạn nên ướp dừa với đường trong khoảng 4h.Trong quy trình sên, bạn tránh việc đảo không ít lần bởi sẽ để cho mứt bị lại đường.Không đề nghị sên trên mức lửa phệ vì sẽ làm cho dừa đưa sang gray clolor hoặc cháy. Nếu chạm chán phải trường đúng theo này, bạn nên rửa dừa cùng với nước rét để loại bỏ lớp đường nâu này và liên tục cho đường bắt đầu vào theo phần trăm như cũ với sên lại. Sau khoản thời gian đường bước đầu kẹo và kết tinh thì đun bên trên lửa nhỏ.Xóc dừa trước quạt góp dừa khô và không bị chảy nước. Nếu như không hong trước quạt, chúng ta cũng có thể đem đi phơi nắng 30 phút.Nếu không khử không bẩn dầu vào dừa với hong khô mứt trước quạt sẽ làm cho thành phẩm bị chảy nước.Cách xử lý khi bị chảy nước: ví như mứt bị chảy nước, các bạn cho vào tầm khoảng 100g đường, trộn hầu như lên, đợi cho đường chảy ra. Các bạn cho mứt vào lại chảo và thực hiện sên lại như các bước ở trên.

Tham khảo thêm một số cách làm mứt dừa khác

Mứt dừa sữa

Nguyên liệu: 1kg cùi dừa (không quá non hoặc quá già), 500g đường trắng, 50ml sữa tươi ko đường, 1 quả chanh, 2 ống vani.

Các cách thực hiện:

Cùi dừa bào vỏ phần nâu, bào thành sợi dài. Chũm chanh vào thau nước, đến dừa bào gai vào ngâm trong khoảng 2h rồi liên tục rửa lại khoảng 3 lần nước cho tới khi thấy nước vào là được, nhằm ráo nước.

Cho dừa vào âu, tiếp tế 500g đường, xóc phần lớn lên, nhằm ướp trong khoảng 4 – 6h. Trong thời hạn ướp, cứ khoảng 30 phút, bạn đảo lên một lần nhằm dừa thấm đường.

Cho toàn bộ dừa đã ướp vào chảo, bắc lên nhà bếp đun bên trên mức lửa vừa cho tới khi nước mặt đường sôi thì hạ nhỏ dại lửa, đảo nhẹ. Thường xuyên đun cho tới khi mặt đường hơi cạn lại thì đổ sữa tươi vào sên cùng. Sên cho tới khi thấy nước con đường cạn hết, kết tinh lại thì tắt bếp. Liên tiếp thêm vani vào đảo cho đến khi chỉ còn lại 1 lớp đường phấn trắng bám vào quanh miếng dừa là được.

Sau đó, đổ dừa ra mâm, dàn mỏng dính ra nhằm dừa thật nguội rồi bắt đầu cho vào hũ thủy tinh hoặc quấn nilon bảo quản.

*
Dừa cùng với sữa kết hợp với nhau để giúp mứt bao gồm thêm vị lớn ngậy. Ảnh: Internet

Mứt dừa hoa đậu biếc

Nguyên liệu: 30g đậu biếc, 500g dừa non, 250g đường, 50g sữa đặc.

Các bước thực hiện:

Ngâm hoa đậu biếc với 350ml sôi trong 15 phút kế tiếp lọc đem nước. Dừa non bào dồn phần nâu mặt ngoài, thái thành sợi dày khoảng tầm 0.7cm, rửa lại những lần cho đến khi nước trong. Sau đó, thả vào âu nước hoa đậu biết ngâm trong 2h, vớt ra nhằm ráo và bảo quản phần nước hoa đậu biếc này. Pha nước hoa đậu biếc này cùng với 50g sữa đặc.

Ướp dừa cùng với 250g con đường trong 60 phút. Sau thời điểm ngâm đủ thời gian, đổ dừa vào trong chảo đun trên mức lửa vừa cho đến khi cạn nước. Tiếp đến đổ phần nước hoa đậu biếc trộn với sữa làm việc trên vào, tăng nhiệt độ lên, sên cho đến khi cạn nước. Nhấc chảo thoát ra khỏi bếp, liên tiếp trộn cho tới khi đường kết tinh lại sản xuất thành lớp phấn trắng bao bọc miếng dừa.

*
Hoa đậu biếc góp mứt dừa có màu xanh da trời đẹp mắt. Ảnh: Internet

Mứt dừa ngũ sắc

Nguyên liệu: 5kg cùi dừa non, ½ trái chanh, 600g đường, 100g lá dứa, 2 trái chanh dây, 100g cải bắp tím, 1 củ dền, 50g sữa đặc.

Các cách thực hiện:

Dừa gọt sạch sẽ phần nâu mặt ngoài, thái thành miếng tam giác. Kế tiếp ngâm dừa với nước bao gồm pha muối loãng cùng nước cốt của ½ trái chanh trong 30 phút. Khi vẫn ngâm đủ thời gian, bạn rửa lại dừa các lần cho tới khi nước trong không còn đục nữa là được. Tiếp theo, có dừa chần sơ qua nước sôi trong một – 2 phút rồi vớt ra dìm ngay vào nước lạnh, vớt ra, nhằm thật ráo nước.

Ướp dừa với 600g đường trong 30 phút. Sau khoản thời gian đã ướp đủ thời gian, các bạn chia dừa thành 5 phần.

Lá dứa cọ sạch, giảm nhỏ, xay nhuyễn với 100ml nước, thanh lọc bỏ buồn chán lấy nước.

Chanh dây nạo lấy phần ruột, cho vào rây, chà để đưa phần nước, bỏ hạt.

Bắp cải tím rửa sạch, xay nhuyễn cùng với 100ml nước, thanh lọc qua rây, bỏ bã, rước nước.

Xem thêm: Thần Bài 1 L Châu Nhuận Phát Full Hd Lồng Tiếng Đệ Nhất Thần Bài Hồng Kông

Củ dền rửa sạch, vứt vỏ, cắt nhỏ, cho vào cối xay cùng với 50ml nước, lọc quăng quật bã, rước nước.

Trộn riêng 4 phần dừa cùng với 4 nước color trên, nhằm ướp mang lại thấm vào 6 – 7h (không được ướp thừa 8h). Phần còn lại không trộn màu để sở hữu màu trắng. Sau thời điểm ngâm đủ thời gian, các bạn cho riêng từng phần vào trong chảo đun sôi, hạ bé dại lửa xuống tới mức trung bình, cứ 6 phút, bạn đảo đều lên 1 lần. Đun cho đến khi nước khô thì hạ nhỏ tuổi lửa hơn, hòn đảo đều cấp tốc tay để không xẩy ra cháy. Lúc thấy hòn đảo nặng tay là đường đã ban đầu kết tinh. Dịp này, chúng ta cũng phải đảo nhanh, phần lớn tay. Khi con đường đã kết tinh trọn vẹn tạo thành lớp phấn trắng thì tắt bếp. Kế tiếp vẫn tiếp tục đảo thêm 20 phút nữa. Cứ thế khiến cho hết 4 phần dừa đến 4 màu.

Với phần trắng, bạn cũng sên giống như như 4 phần màu. Mặc dù nhiên, khi mặt đường gần cạn, chúng ta thêm vào 50g sữa đặc cùng cũng đảo đều như trên. để ý là hạ nhỏ lửa để hàng không chuyển sang màu sắc nâu.

Sau khi sẽ sên xong, chúng ta mang ra phơi nắng trong khoảng 30 phút là hoàn thành món ăn.

*
Mứt dừa ngũ sắc được làm hoàn toàn từ màu sắc tự nhiên. Ảnh: Internet

Mứt dừa cà phê

Nguyên liệu: 300g dừa non, 120g đường, 1 gói cafe hòa tan.

Các cách làm:

Dừa gọt quăng quật lớp vỏ nâu rồi cắt thành những khoanh lâu năm dày khoảng tầm 0.5cm. Chần dừa qua nước sôi kế tiếp rửa lại nhiều lần với nước, nhằm ráo.

Ướp dừa cùng với 120g đường, cà phê hòa rã trong 15 phút cho thấm. Sau khi ướp đủ thời gian, cho dừa vào trong chảo sên cho đến khi mặt đường sánh lại, điều chỉnh lửa nhỏ và hòn đảo liên tục, cấp tốc tay. Đảo cho đến khi thấy con đường kết tinh lại, bám cùng quanh miếng dừa thì tắt bếp. Cuối cùng, các bạn cho mứt dừa ra khay để cho thật nguội rồi bảo vệ trong hũ thủy tinh.

*
Thêm vị cà phê, món mứt dừa đang trở nên lôi kéo hơn. Ảnh: Internet

Mứt dừa non lá dứa (lá nếp)

Nguyên liệu: 500g cùi dừa non, 200g đường, 2 muống nêm canh sữa đặc, 50g lá dứa.

Các cách thực hiện:

Lá dứa cọ sạch, cắt nhỏ, xay với 100ml nước, lọc quăng quật bã, lấy nước.

Gọt vứt lớp nâu bên ngoài cùi dừa, rửa sạch, bổ thành sợi dày khoảng tầm 0.5cm, liên tiếp rửa lại các lần cho đến khi nước trong. Bắc một nồi nước khoảng 2 lít lên bếp, đun sôi, cho dừa vào, tắt bếp, đậy nắp, nhằm yên trong 10 phút. Sau đó, sở hữu dừa đem rửa thật sạch.

Cho dừa vào chảo cùng rất 200g đường, trộn đều, để ướp 10 phút mang lại đường ra nước. Tiếp theo, mang lại chảo lên phòng bếp đun sôi, tắt bếp, đổ ½ ít nước lá dứa vào, để yên ngâm trong vòng 4h.

Bắc chảo dừa lên bếp, đun đến sôi lên, hạ nhỏ dại lửa, đun thêm khoảng chừng 30 phút chan nước đường cạn lại. Tiếp theo cho sữa sệt vào, số lượng nước lá dứa sót lại vào, trộn gần như lên. Liên tục đun và hòn đảo đều cho tới khi con đường kết tinh lại, khô cùng áo quanh miếng dừa, tắt bếp, liên tiếp đảo thêm 10 phút, nhằm nguội. Để bảo vệ mứt luôn bền hơn, chúng ta cũng có thể đem mứt dừa đi phơi nắng trong 1 – 2h hoặc sấy vào lò tại mức nhiệt 80 độ C.

*
Lá dứa (lá nếp) không chỉ có giúp mứt dừa thơm màcòn có greed color đẹp mắt. Ảnh: Internet

Mứt dừa trà xanh

Nguyên liệu: 300g dừa non, 200g đường, 2 muỗng coffe bột trà xanh.

Các cách thực hiện:

Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, rửa sạch, chần sơ nước sôi trong khoảng 1 – 2 phút, cọ lại nhiều lần cho tới khi nước trong, để ráo. Sau đó, ướp dừa cùng với 200g con đường trong 2h thì mang đến bột trà xanh vào trộn phần nhiều lên, nhằm ướp tiếp 2h nữa.

Sau đó, chúng ta cho dừa vào chảo, bắc lên nhà bếp đun trên mức lửa vừa. Dịp này, bạn tránh việc đảo liên tiếp chỉ nên hòn đảo tầm 5 phút/lần. Đun cho đến khi nước con đường sánh lại, thì đảo tiếp tục và cấp tốc tay cho đến khi đường kết tinh, bám quanh từng miếng dừa, khô mát thì tắt bếp. Sau thời điểm tắt bếp, chúng ta vẫn tiếp tục đảo dừa trong khoảng 10 phút nữa nhằm mứt thô là xong món ăn.

*
Mứt dừa vị trà xanh nạp năng lượng rất lạ miệng. Ảnh: Internet

Mứt dừa củ dền

Nguyên liệu: 1kg cùi dừa non, 1 củ dền, 600g đường, 100ml sữa tươi có đường.

Các cách thực hiện:

Củ dền gọt vứt vỏ, mài nhuyễn, trộn với 100ml nước lọc, nuốm lấy nước.

Cùi dừa gọt dồn phần vỏ nâu mặt ngoài, cọ sạch, cắt thành sợi dày khoảng 0.5cm. Tiếp nối ngâm với nước bao gồm pha 2 muỗng cafe muối trong vòng 15 phút. Tiếp đến vớt ra, rửa không bẩn lại rồi đem chần qua nước sôi 1 – 2 phút, vớt ra rửa sạch mát lại, để ráo. Trộn dừa cùng với nước củ dền, đường và sữa tươi. Trộn mọi lên đến dừa thấm hầu như màu. Sau đó, bạn mang để trong phòng mát tủ rét qua đêm.

Đổ dừa vào chảo, bắt lên nhà bếp đun trên mức lửa mập cho sôi tiếp đến hạ nhỏ dại lửa. Khi thấy nước cạn bớt, bạn hạ nhỏ lửa hơn, hòn đảo đều tay liên tục cho đến khi mặt đường kết tinh, tạo nên thành 1 lớp phấn bám cùng quanh miếng dừa thì tắt bếp, tiếp tục đảo thêm 10 phút nữa là dứt món ăn.

*
Mứt dừa được thêm red color từ củ dền. Ảnh: Internet

Mứt dừa lá cẩm

Nguyên liệu: 500g dừa, 300g đường, 2 ống vani, 30g lá cẩm, 1 ít muối.

Các cách làm:

Lá cẩm cọ sạch, cho vô nồi với 180ml nước, hâm sôi cho lá cẩm ra màu, lá sẫm lại là được.

Dừa rửa sạch, cạo gọt vỏ nâu, bào thành sợi mỏng. Tiếp theo, bạn đưa đi rửa sạch mát lại khoảng tầm 4 – 5 lần, nhằm ráo.

Trộn dừa cùng với nước lá cẩm, mặt đường và 1 không nhiều muối, để ướp khoảng 7h. Cho dừa vào trong chảo đun trên mức lửa bự cho nước mặt đường sôi lên. Tiếp đến giảm bé dại lửa, đảo đều tay cho tới khi thấy đường kết tinh lại bên trên vành chảo, mang đến vani vào, trộn hầu hết lên, tắt phòng bếp và hòn đảo đều tay liên tục khoảng 10 phút. Đổ mứt ra mâm mang lại nguội.

*
Lá cẩm sẽ giúp cho mứt dừa đạt được màu tím đẹp mắt. Ảnh: Internet

Mứt dừa sầu riêng

Nguyên liệu: 1kg cùi dừa, 700g đường, 300g sầu riêng, 1 ống vani.

Các cách thực hiện:

Sầu riêng rẽ tán nhuyễn.

Dừa gọt vứt lớp nâu bên ngoài, bào thành gai dài, rửa nhiều lần với nước cho đến khi trong, nhằm ráo. Trộn dừa với sầu riêng, đường, vani nhằm ướp trong vòng 1h. Mang lại dừa vào chảo, đun trên mức lửa phệ cho sôi tiếp nối giảm lửa bé dại hết cỡ, đảo liên tục cho tới khi mặt đường kết tinh, bám đều khắp quanh miếng dừa thành lớp phấn mịn, tắt bếp, liên tiếp đảo thêm 10 phút nữa. Đổ mứt ra mâm mang đến nguội.

*
Mứt dừa sầu riêng biệt có mùi vị rất lạ miệng. Ảnh: Internet

Cách làm cho mứt dừa non rất phong phú và đa dạng. Chúng ta cũng có thể kết phù hợp với nhiều nguyên liệu khiến cho ra những hương vị, color khác nhau. Nếu như muốn học thêm các món mứt ngon khác, chúng ta có thể điền vào form dưới để được bốn vấn chi tiết hơn.