CÁCH GIẢI RUBIK 3X3 ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản dễ dàng là Rubik) là một trong những trò chơi giải đố trí óc được giáo sư tín đồ Hungary, Ernox Rubik phát minh sáng tạo vào năm 1974. Đây là trong số những trò đùa được phát minh ra nhằm mục đích giúp tín đồ chơi giải trí. Mà lại đồng thời cũng giúp người chơi cách tân và phát triển tư duy và trí tuệ. Có thể nói khối Rubik là một trong những loại trang bị chơi bán chạy nhất thay giới. Vào đó, Rubik 3x3x3 là phiên phiên bản Rubik cơ bạn dạng nhất và được nhiều chơi quan tiền tâm.

Bạn đang xem: Cách giải rubik 3x3 đơn giản cho người mới bắt đầu


Để ban đầu giải Rubik 3x3x3, bạn phải hiểu và cầm cố rõ những quy mong cơ bạn dạng và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Hình dạng và color sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu trúc bởi các mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao hàm 9 ô vuông cùng được sơn phủ 1 trong các sáu màu khác nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây cùng xanh dương (một số khối khác thay thế sửa chữa mặt white color bằng màu sắc đen, trong những số đó Trắng đối diện với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối lập với Lam.)

*

2. Những mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao hàm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, mỗi viên trung chổ chính giữa chỉ có một mặt màu, dù các bạn quay thế nào đi nữa thì vị trí của các viên này phần đông không vậy đổi. Như vậy, color của một viên trung tâm ở 1 mặt nào kia cũng chính là màu của tất cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, từng viên bao gồm 2 phương diện màu. Những viên này nằm giữa các cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên gồm 3 phương diện màu. Các viên này nằm ở các góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy cầu kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc các mặt màu làm sao được coi là R hay L xuất xắc U là tùy ở trong vào phương pháp cầm chũm Rubik của khách hàng trên tay.

*
4. Quy cầu kí hiệu về cách xoay những mặt 

Quy ước về kiểu cách xoay này có chân thành và ý nghĩa rất đặc biệt trong bài toán học những công thức, vì đó đó là phần các bạn cần chú ý để nắm vững nhất.

 Khi viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B : có nghĩa là bạn đề nghị xoay những mặt tương xứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa hẳn nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn phải xoay những mặt khớp ứng 90 độ trái chiều kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa đương nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn buộc phải xoay những mặt khớp ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

*

Ví dụ: khi chạm mặt công thức B có nghĩa là xoay khía cạnh B cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay thì ta phải kê mặt B nhắm tới phía mình rồi mới xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Những mặt khác cũng tương tự.


Hiện tại trên thế giới có tương đối nhiều cách giải Rubik khác nhau. Tuy vậy với tín đồ chơi cơ bản, cách thức giải Rubik 7 cách được xem như là dễ hiểu và dễ tiến hành nhất, giúp cho bạn dần làm quen được những kí hiệu với công thức.

Để giải khối Rubik 6 phương diện 3x3x3 theo phương pháp cơ bản, bọn họ sẽ tiến hành lần lượt thông qua 7 cách với trình từ như sau:

*

*
Bước 1: Xếp tạo thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng trệt dưới của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng 1 của Rubik

Bước 3:  Xoay kết thúc tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu tiến thưởng về đúng vị trí

Bước 6: Đưa các viên góc màu rubi về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi vẫn thuần thực 7 cách xoay Rubik cơ bản như trên, bạn cũng có thể chuyển sang Phương pháp cù Rubik nâng cấp bằng phương thức Fridrich với chỉ 4 cách giải để cải thiện kĩ năng và tốc độ quay của mình.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu chúng ta cần phải biết thêm một quy cầu mới tương quan tới màu sắc của những tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy mong tầng có mặt trắng.

Tầng 3 được quy mong tầng xuất hiện màu vàng.


Mục tiêu

Xếp tạo nên thành chữ thập white color ở tầng trệt dưới của khối Rubik, trong những số ấy các khía cạnh cạnh của các viên màu trắng phải đúng color với các viên tâm các mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng khía cạnh trắng lên phía trên. Bạn khẳng định các viên cạnh có màu trắng cần dịch rời về tầng trệt hiện đang tại tầng nào. Khi đó vị trí của các viên này đang phân ra làm cho 3 địa điểm sau:

– giả dụ viên cạnh white color đang ở tầng 2: Sau lúc chọn được 1 viên cạnh đang ở tầng 2, ta phải xác định nó thuộc về vị trí nào bên trên khối Rubik.

*

Trường đúng theo 1: màu còn sót lại của viên cạnh là màu sắc đỏ, vì vậy viên cạnh buộc phải nằm ở trong phần chữ X mặt phải, ngay phía bên trên viên giữa red color trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường hòa hợp 2: màu sót lại của viên cạnh là màu màu xanh lá cây lá cây, cho nên viên cạnh phải nằm ở vị trí chữ X phía trước, phía trên viên trung trung tâm màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– trường hợp viên cạnh nằm trên tầng 1 hoặc 3:

Khi kia ta sẽ sở hữu được 4 trường vừa lòng như hình mặt dưới. Ta xoay F hoặc F’ để gửi viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương thức trên nhằm giải.

*

Kết thúc bước 1

Ta được hiệu quả là một hình chữ thập màu trắng và đúng với các màu trung chổ chính giữa như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải tất cả các viên góc màu trắng để hoàn thiện tầng 1.

Xem thêm: Phim Ngô Kinh Mới Nhất 2015, Xem Phim Của Diễn Viên Ngô Kinh

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta cù ngược khối Rubik lại, tất cả nghĩa là mặt màu trắng sẽ là nghỉ ngơi dưới, phương diện màu vàng đổi mới trên. Với khối Rubik này, bạn hãy quan sát toàn bộ khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần phía dẫn, để xác xác định trí của những ô góc đã ở đâu. Ô góc màu trắng là ô bao gồm 3 màu, một mặt là color trắng.

– nếu như viên góc nằm tại tầng 3 ( tức tầng color vàng): thì sẽ xẩy ra 3 trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn thực hiện công thức xoay U R U’ R’

+ cùng với hình 2: Bạn sử dụng công thức xoay R U R’

*

+ cùng với hình 3: Vị trí của phương diện viên góc khác một ít so với hình 1 và 2, chính là mặt màu trắng không ở phương diện cạnh ( xanh, đỏ ) cơ mà ở khía cạnh màu vàng.

Do đó đầu tiên, bạn đưa khía cạnh viên white color này sang ở kề bên như hình 1 và 2 bằng phương pháp xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: lựa chọn một trong hai phương pháp hình 1 hoặc hình 2 để giải tiếp

*
– ví như viên góc tại tầng 1 ( tức tại tầng màu trắng)

Ở trường thích hợp này, ta thấy rằng viên góc này đang ở đúng tầng 1, tuy nhiên đang sai vị trí với sai hướng. Bao gồm 3 trường thích hợp như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, sử dụng công thức (R U R’ U’) để gửi viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng phương thức giải tầng 3 như trên nhằm giải tiếp.

Kết trái sau cách 2

Tầng 1 xong xuôi đồng thời các ô cạnh đúng với địa chỉ màu những bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, các bước rất dịu nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí trên tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta khẳng định các viên cạnh của tầng 2, kia là những viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Những viên này có thể nằm tại tầng 2 hoặc tầng 3.

– trường hợp viên cạnh nằm tại tầng 3

Bước 1: Xác xác định trí viên cạnh đề nghị đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta điện thoại tư vấn vị trí sẽ là Goal, được lưu lại x bên trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để đưa viên cạnh cho vị trí gần goal thế nào cho trục thân của khía cạnh F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp, dùng một trong 2 phương pháp sau để giải:

*
*

*

*

– nếu viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1: sử dụng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp cùng xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương thức phía trên để giải.


Cuối thuộc là tầng 3, tầng này luôn luôn luôn khó khăn nhất, nếu như khách hàng làm không đúng 1 bước bé dại có thể dẫn đến họ phải bắt đầu lại. Đây thực sự là tầng có phần giải khá tinh vi bạn phải thật sâu sắc và kiên trì theo từng bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành các hình chữ thập màu vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không cần thiết phải đúng màu sắc với những cạnh

Cách thực hiện

Tuy có tới tận 3 trường vừa lòng nhưng điều cần làm thì chỉ gồm một thôi. Đó là: bạn chỉ việc áp dụng một công thức duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xẩy ra tiếp theo chính là việc bạn nhận thấy tầng 3 được thay đổi lần lượt theo những thứ tự như vào hình mặt đưới:

*


Mục tiêu

Sau cách 4, họ đã tạo ra được chữ thập màu sắc vàng tại tầng 3, nhưng rất có thể vị trí của chúng không đúng. Bởi vậy công đoạn này giúp gửi lại bọn chúng về đúng vị trí, tức là các các mặt cạnh trùng với màu của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả bước 5

Chúng ta sẽ tiến hành hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa những viên góc màu tiến thưởng về đúng địa điểm của chúng ( nhưng hoàn toàn có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan gần kề xem những viên góc color vàng gồm viên nào vẫn nằm sai địa điểm không. Đúng địa điểm được hiểu là viên tất cả 3 góc màu: color vàng cùng 2 màu còn lại đang nằm ở vị trí giao điểm tại 3 cạnh tất cả màu khớp ứng ( không duy nhất thiết trùng màu sắc tâm).

Ở cách này, một điều thú vị họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ tất cả 0, 1 hay những 4 viên góc tại vị trí đúng.

– Nếu có một viên góc tại vị trí đúng: nỗ lực khối Rubik sao để cho viên đúng này tại vị trí FRU ( khía cạnh trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không tồn tại viên góc nào ở chỗ đúng: chúng ta cần thực hiện công thức bên trên khoảng 2 lần để tạo được 1 góc đúng.

– nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta có thể chuyển ngay tới bước 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán thay đổi hướng đúng của những ô góc ở cách 6 nếu như như chúng chưa đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau bước 6, nếu những viên góc vô tình tảo đúng hướng thì chúc mừng bạn, chúng ta đã xong xuôi khối Rubik cơ mà không phải đến cách 7. Còn nếu như không bạn cần thực hiện như sau: tính phía hướng cầm Rubik thế nào cho viên góc màu đá quý bị sai hướng nằm tại vị trí mặt trước, phía trên, mặt phải như vị trí ghi lại như bên dưới, tức địa chỉ FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc nhiều lần công thức sau: R’ D’ R D để định hướng đúng góc này, bởi khi thực hiện công thức này, mặt màu rubi sẽ chuyển phiên tại khu vực theo chiều kim đồng hồ. Dừng thực hiện khi mặt quà ở đúng vị trí

*

Tiếp tục di chuyển các ô kim cương sai hướng đến vị trí khắc ghi và vận dụng lại cách làm trên cho đến khi tất cả các ô góc quà được giải.

Lưu ý: Việc xới trộn những tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vị chúng vẫn tự về địa chỉ đúng sau khi chúng ta giải chấm dứt tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để di chuyển các góc đó tới vị trí FRU.