Ô LẠP NA LẠP THỊ

(PLVN) -Dù không phải gia tộc có không ít quyền lực trên chủ yếu trường, nhưng trong không ít đời hoàng đế Thanh triều, nhị gia tộc Nữu Hỗ Lộc với Na Lạp được xem là xuất sinh các Hoàng hậu, phi tần của phòng Thanh. Những chiếc tên nổi bật xuất thân từ nhị gia tộc này phải nói tới như tự Hi Thái hậu, Kế vợ Ô Lạt mãng cầu Lạp thị...

Bạn đang xem: Ô lạp na lạp thị


Mẫu tộc phệ mạnh

Việc lựa chọn những hoàng hậu đắc sủng vùng hậu cung nhờ vào mẫu tộc bề cố gắng chống sườn lưng phía sau không hề là chuyện hiếm trong lịch sử phong loài kiến Trung Quốc. Bên trên thực tế, lúc 1 Hoàng đế lên ngôi sẽ sở hữu người mừng, kẻ ghen tuông ghét. Nhiều hoàng đế khi có cơ hội nắm giữ ngai quà vẫn phải đối mặt với nhiều thế lực chống đối, luôn tìm cách lật đổ. Bởi vì vậy, việc đã đạt được một gia tộc nhà bà xã hùng mạnh, nhà vua sẽ hoàn toàn có thể củng cố kỉnh quyền lực, ngồi vững rubi trên ngôi vị cửu ngũ chí tôn.

Để lựa lựa chọn một phi tần đưa lên ngôi vị “mẫu nghi thiên hạ”, nhà vua phải quan sát vào gia thế trong phòng vợ. Tự đó rất có thể rút ra rằng, bà xã nào bao gồm gia tộc hùng dạn dĩ chống sườn lưng thì ắt sẽ được ưu tiên phần như thế nào trên con đường tranh sủng. Đối cùng với những gia đình nhà bà xã này, hoàng đế năm phần nể trọng, năm phần lo sợ.

Cũng vì chưng được hoàng đế sủng ái, gia tộc hiển hách, cố gắng trong tay nhiều quyền lực tối cao mà ít nhiều người lúc lên được ngôi vị cầm đầu hậu cung tức tốc kéo bè kết phái, chèn ép tín đồ khác. Điều này làm cho hậu cung dậy sóng, tạo cho nhiều áp lực cho Hoàng đế. Không dừng lại ở đó, khi thấy tín đồ nhà biến Hoàng hậu, nhiều mẫu tộc có tác dụng tới, lấn lướt làm cho lũng đoạn chính trường, khiến hại đến quốc gia.

Bởi vậy, đến quy trình tiến độ nhà Thanh, dù hôn nhân vẫn mang tính chính trị, ràng buộc, giúp đỡ lẫn nhau này vẫn tồn tại, song, bởi nhận ra mặt hại của các mẫu tộc hùng táo bạo mà không hề ít đời hoàng đế Mãn Thanh đều sở hữu xu hướng tiếp nhận nhiều hậu phi chỉ thuần với mục đích bảo trì nòi giống. Điều này giúp cho Hoàng gia vẫn có được con bọn cháu gò mà không phải vì quyền lực tối cao mà nể mặt bất kể ai. Theo đó, họ sẽ lựa chọn những đàn bà nhân bao gồm xuất thân vào sạch, nhưng chủng loại tộc lại không tồn tại quá nhiều quyền lực trên thiết yếu trường.

*

Quý phi Diệp Hách mãng cầu Lạp thị (tức từ bỏ Hi Thái hậu).

Các nhà vua triều Thanh giả dụ ân sủng một hậu phi nào kia còn có thể nâng tước vị cho họ thay đổi Hoàng hậu. Ưu điểm của rất nhiều phi tần không có gia vậy là chúng ta sẽ vô tư nghiêm minh, không có sự thiên vị, hống hách, kết bạn bè sau sống lưng Hoàng đế. Điều này giúp cho hậu cung đã yên bình. Bởi vì biết gia tộc của mình hoàn toàn mờ nhạt cần nếu một Hoàng hậu, cung phi nào kia đắc tội với hoàng đế thì sẽ dễ gây ra họa khử vong, tác động gia đình.

Trong số đa số gia tộc cao quý thuộc dạng không có quyền lực các trên thiết yếu trường, dẫu vậy lại sinh ra ra những Hoàng hậu, phi tần cho những đời nhà vua Thanh triều, nổi lên hai cái tên rất nổi bật: Nữu Hỗ Lộc thị và Na Lạp thị bao hàm Diệp Hách na Lạp, Ô Lạt na Lạp. Hai gia tộc nổi tiếng này hầu như thuộc chén bát Kỳ Mãn Châu.

11 hậu phi và hàng loạt phi tần

Nữu Hỗ Lộc thị xuất sinh những Hoàng hậu, phi tần của phòng Thanh, đối với tất cả thảy 6 phi tần và 6 vị thê thiếp (bao bao gồm cả trường đúng theo được con trai sau lúc lên ngôi hoàng đế truy phong cho mẹ mình).

Nữu Hỗ Lộc thị là 1 trong họ của người cô bé Chân rất thịnh hành triều công ty Thanh. Độ thịnh hành và nối tiếng của họ này được liệt vào trong số những dòng chúng ta quý tộc Mãn Châu nổi tiếng dưới triều đại nhà Thanh.


Nữu Hỗ Lộc thị được cho là khởi nguồn từ vùng núi ngôi trường Bạch, ở trong tỉnh cát Lâm ngày nay, thân hai dòng sông Tùng Hoa và mẫu Đơn. Theo các ghi chép trong gia phả, ông tổ 6 đời Ngạch Diệc Đô, thành viên Nữu Hỗ Lộc thị nổi tiếng trước tiên được khắc ghi trong tài liệu lịch sử hào hùng đời Thanh. Với sự cung cấp đắc lực của Ngạch Diệc Đô với thị tộc Nữu Hỗ Lộc, Nỗ Nhĩ Cáp Xích theo lần lượt thống tốt nhất được những bộ tộc con gái Chân để có mặt nhà nước Mãn Thanh.

Khi khối hệ thống Bát Kỳ ra đời, để tưởng thưởng đến lòng trung thành và cần lao của Ngạch Diệc Đô, Nỗ Nhĩ Cáp Xích sẽ xếp Nữu Hỗ Lộc thị nằm trong vào Tương Hoàng kỳ, trong nhóm Thượng Tam Kỳ, thay đổi thị tộc này thành trong những thị tộc có quyền năng nhất trong bát Kỳ. Đến thời cực thịnh ở trong phòng Thanh, phần lớn các kỳ trong chén bát kỳ đều phải có các thành viên của Nữu Hỗ Lộc thị giữ rất nhiều vị trí trọng yếu.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Bò Xốp Vừa Mềm Vừa Ngon, Vừa Dễ, Cách Làm Bánh Bò Xốp Nước Cốt Dừa Ngon Đúng Điệu

*

Hiếu Toàn Thành bà xã Nữu Hỗ Lộc thị - thê thiếp thứ nhì của Thanh Tuyên Tông Đạo Quang nhà vua và là bà bầu của Thanh Văn Tông Hàm Phong Hoàng đế.

Dưới triều đại bên Thanh, bao gồm tới 12 phi tần, hậu phi nhà Thanh gồm xuất sinh tự gia tộc Nữu Hỗ Lộc thị. Triều đại Hoàng Thái rất (Thanh Thái Tông): Thái Tông nguyên phi; Khang Hi (Thanh Thánh Tổ): Hiếu Chiêu Nhân vợ (kế hậu); Ôn Hy Quý phi (em gái Hiếu Chiêu Nhân hoàng hậu), Thánh Tổ đồ vật phi; Ung thiết yếu (Thanh núm Tông): Hi Quý phi (mẫu thân của Càn Long, truy hỏi phong là Hiếu Thánh Hiến hoàng hậu); Gia Khánh (Thanh Nhân Tông): Hiếu Hòa Duệ hoàng hậu (kế hậu), Cung Thuận hoàng quý phi; Đạo quang đãng (Thanh Tuyên Tông): Hiếu Mục Thành bà xã (là phúc tấn dịp Đạo Quang còn là một hoàng tử, sau đây truy phong hoàng hậu), Hiếu Toàn Thành hiền thê (kế hậu), Tường phi, Thành quý phi; Hàm Phong (Thanh Văn Tông): Hiếu Trinh Hiển vợ (kế hậu).

Còn cùng với gia tộc mãng cầu Lạp thị thì họ có bao gồm 4 tộc nhỏ: Cáp Đạt Ná Lạp, Huy Phát mãng cầu Lạp, Ô Lạt na Lạp với Diệp Hách mãng cầu Lạp. Bạn thuộc gia tộc này vốn tất cả xuất thân với sinh sinh sống tại khu vực Hải Tây, thời nay là các vùng mèo Lâm, Hắc Long Giang, Liêu Ninh với Nội Mông Cổ.

*
Hi Quý phi Nữu Hỗ Lộc thị (mẹ vua Càn Long) được sắc phong thành Sùng Khánh Hoàng Thái hậu cùng truy phong thành Hiếu Thánh Hiến Hoàng hậu.

Trong đó, hai tộc nhỏ dại là Ô Lạt mãng cầu Lạp cùng Diệp Hách na Lạp là lừng danh nhất vì có nhiều nữ nhân giữ phần lớn vị trí cao quý trong hậu cung của đa số đời nhà vua Thanh triều. Đặc biệt, nhì trong bốn vị Đại Phúc Tấn thứ nhất của Thanh Thái Tổ Nỗ Nhĩ Cáp Xích cũng thuộc nhị gia tộc này. Và cả trường đoản cú Hy Thái hậu cũng có thể có xuất thân từ tộc Diệp Hách na Lạp.

Danh sách phi tần, bà xã nhà Thanh gồm xuất sinh tự gia tộc mãng cầu Lạp gồm Nỗ Nhĩ Cáp Xích (Thanh Thái Tổ): Hiếu từ Cao hoàng hậu Diệp Hách mãng cầu Lạp khỏe mạnh Cổ Triết Triết, Hiếu Liệt Vũ bà xã Ô Lạt mãng cầu Lạp A ba Hợi (truy phong); Ung chủ yếu (Thanh cụ Tông): Hiếu Kính Hiến hậu phi Ô Lạt mãng cầu Lạp thị; Càn Long (Thanh Cao Tông): cao quý Tông Kế thê thiếp Ô Lạt mãng cầu Lạp thị, Thư phi Diệp Hách mãng cầu Lạp thị, Hòa phi na Lạp thị (không rõ trực thuộc tộc nhánh nào trong na Lạp thị); Hàm Phong (Thanh Văn Tông): Ý Quý phi Diệp Hách mãng cầu Lạp thị ( tức tự Hi Thái Hậu, sau được truy hỏi phong thành Hiếu Khâm Hiển Hoàng hậu); quang quẻ Tự (Thanh Đức Tông): Hiếu Định Cảnh vợ Diệp Hách mãng cầu Lạp thị.

Tuy nhiên, lúc Nỗ Nhĩ Cáp Xích từng bước một thống độc nhất vô nhị người phụ nữ Chân xuất bản triều đại công ty Thanh thì những tộc mãng cầu Lạp sẽ phản đối kịch liệt vị họ được nhà Minh đối xử hơi tốt. Phương diện khác, chúng ta không thích cuộc chiến tranh nên nỗ lực thoả hiệp cùng với Nỗ Nhĩ Cáp Xích bằng những cuộc hôn nhân gia đình chính trị với đàn bà của những chủ tộc.

Ngược lại, Nỗ Nhĩ Cáp Xích vẫn ước ao khai chiến với mãng cầu Lạp thị. 3 trong 4 tộc nhỏ của mãng cầu Lạp thị là Cáp Đạt, Ô Lạt với Huy Phát theo thứ tự sụp đổ. Chỉ riêng bao gồm Diệp Hách na Lạp chống cự tàn khốc vì là tộc lớn số 1 và táo bạo nhất, và còn do họ được sự tương trợ trong phòng Minh. Tuy nhiên rồi cuối cùng, vẫn không chống lại quyền lực tối cao quân sự quá lớn của Thanh Thái Tổ Nỗ Nhĩ Cáp Xích.