Phần Mềm Xử Lý Số Liệu Thống Kê

Phần mềm so sánh số liệu thống kê là một trong những phần không thể thiếu giúp các marketer có thể phân tích, đọc số liệu tự đó gửi ra kế hoạch kinh doanh tương xứng thị trường. Trong nội dung bài viết này, h3qvn.com sẽ tổng vừa lòng và thông tin đến người hâm mộ những phần mềm so sánh số liệu thống kê và giải pháp lựa chọn phần mềm phù hợp.

Bạn đang xem: Phần mềm xử lý số liệu thống kê

Đo đạt dữ liệu là gì?

trước tiên, chúng ta cần làm đến rõ định nghĩa về Data Analysis – phân tích dữ liệu là gì.

nói một biện pháp ngắn gọn, phân tích dữ liệu là hành trình chọn lọc dữ liệu; rồi sau đấy tìm kiếm, lấy nội dung trọng yếu và tổng hợp số liệu dựa trên con số lớn các thông tin hỗn độn.

bạn sẽ hiểu theo cách đơn giản, đây là hành trình chuyển tài liệu thô thành dữ liệu có thể sử dụng được và mang đến kết luận.

quy trình đo đạt dữ liệu tiếng đây, được điều khiển trường đoản cú động thành quy trình và thuật toán để chuyển từ số liệu thô thành dữ liệu sử dụng được.

Kỹ thuật đo đạt giúp bé người tổng hợp tài liệu và đưa đến kết luận cuối cùng. nội dung này có thể sử dụng để sửa đổi với cải thiện các quy trình và tăng đạt công dụng tốt tổng thể của doanh nghiệp trong việc quản lý toàn bộ bộ máy.

VD:

Hình bên dưới là một mẫu báo cáo dữ liệu về sale trên Facebook, khi được công thế A1 Analytics phân tích và mang lại ra mục đích là hầu như số liệu trực quan lại được thể hiện bằng đồ thị


*
phân tích dữ liệu là gì


Tại sao bạn buộc phải hiểu về đo đạt dữ liệu?

đây chính là thuật ngữ rộng bao gồm nhiều loại phân tích không tương tự nhau. Bất kỳ thông tin nào cũng cần phải kỹ thuật phân tích dữ liệu để có được cái nhìn sâu sắc và dùng để sửa đổi với nâng cấp mục đích bán hàng.

Ví dụ:

Các nhà máy sản xuất thường xuyên phải dùng cách đo đạt thủ công để kiểm duyệt các công việc của một dây chuyền sản xuất sản xuất;

lên lịch sản xuấttổng hợp cùng thống kê số lượng hàngkiểm duyệt hết hàngSản xuất mặt hàng mới

Thì lúc này các dữ liệu có thể được công cụ đo đạt làm tất cả, trường đoản cú việc thống kê đến lên kế hoạch tiếp theo.

tổng kết, thừa trình đo đạt luôn yêu cầu đến cho dù bạn vẫn làm nghành gì. dấu hiệu chung chúng ta phải tuân thủ theo các bước:

Bước đầu tiên:

nắm rõ ràng các yêu cầu dữ liệu hoặc biện pháp để chia loại nhóm.Dữ liệu sẽ được phân tách theo độ tuổi, nhân khẩu học, thu nhập cá nhân hoặc giới tính.giá trị dữ liệu hoàn toàn có thể là số hoặc group được phân chia.

Bước sản phẩm công nghệ hai:

là thừa trình lấy dữ liệu. bạn tất cả thể được thực hiện bước này từ khá nhiều nguồn khác nhau như:

Mạng internetPicturevideoMôi ngôi trường xung quanhHoặc thông qua nhân sự.

sau khi dữ liệu được lấy, các bạn phải tổ chức nhằm tổng phù hợp và phân tích. Triển khai trên một bảng tính hoặc một dạng phần mềm khác gồm thể lấy dữ liệu tổng hợp với thống kê.

Bước cuối cùng:


kiểm tra lại toàn bộ số liệu vẫn được phân tích. Việc này có nghĩa là nó được kiểm tra và đảm bảo không bao gồm sự trùng lặp hoặc lỗi không đầy đủ. Bước này giúp mang lại bạn sửa lại lỗi trước khi đi mang lại bước đo đạt cuối cùng và ra quyết định.

Các loại số liệu cần phân tích

Dữ liệu đo đạt được tạo thành bốn loại căn bản sau:

Descriptive analytics : Đây là thừa trình đo đạt dựa trên khoảng thời gian cụ thể. Dựa vào số lượt coi trang, doanh thu tháng này…Diagnostic analytics: chú ý vào phân tích chuyên sâu, tại sao nó xảy ra. Điều này liên quan đến đầu vào dữ liệu và một vài giả thuyết. Thời tiết có ảnh hưởng đến doanh số bán bia không? Chiến dịch tiếp thị có hình ảnh hưởng đến doanh số không?Predictive analytics: dự báo điều gì đang xảy đến trong tương lai. Điều đó có gây ảnh hưởng tới doanh thu cuối cùng? có bao nhiêu mô hình dự báo kết quả?Prescriptive analytics: giúp bạn đưa đến tóm lại quá trình công việc có sẽ thực sự đạt kết quả tốt.

Phần mềm xử lí số liệu phân tích

1. Microsoft Excel:

Microsoft Excel là phần mềm trong bộ ứng dụng Microsoft Office siêng về xử lý dữ liệu bảng tính. Thành lập và hoạt động phiên bản đầu tiên từ năm 1987, trải qua rộng 30 năm hình thành và tăng trưởng bởi doanh nghiệp phần mềm danh tiếng nhất thế giới Microsoft, Excel đã biến mình thành ứng dụng bảng tính phổ cập nhất thế giới. hiện nay, Microsoft Excel đã có mặt trên nhiều nền tảng gốc rễ hệ quản lý và điều hành như Windows, MacOS, Android, IOS,…

Các phần mềm chính của Excel trong xử lý dữ liệu bao gồm:

thống kê dữ liệu, trong số đó có cả tổng hợp cùng thống kê một biện pháp trực quan dựa vào bảng, biểu đồ, dashboard…phân phối xác suất.Tính toán đối sánh tương quan và hồi quy tuyến tính.Kiểm định các giả thiết.phân tích tình huống.

trong đó, trong các phiên phiên bản Excel mới có rất nhiều tính năng hỗ trợ thực hiện tại công việc hữu dụng như đồng nhất hóa, làm việc trên các thiết bị cùng một lúc, dự báo dữ liệu tổng hợp với thống kê, phương tiện dịch nhanh, giao diện đẹp,… tuy vậy, Microsoft Excel cũng còn nhiều tiêu giảm như:

Tốn khoản chi bản quyền để có thể sử dụng một cách hợp pháp.Cần nhiều thời hạn và sức lực để dùng thành thạo các tính năng, các hàm…Với các máy tính xách tay có thông số kỹ thuật từ mức độ vừa phải trở xuống, tốn nhiều thời gian và tài nguyên trên máy để mở các tệp dữ liệu lớn.Cách thực hiện nay công việc trên các file phụ ở trong vào thói quen của từng cá nhân dùng, đề xuất khó làm việc chung.khả năng bảo mật kém.

Vì là phần mềm rất thông dụng nên một ưu thế lớn khác của Excel đó là tất cả cộng đồng người dùng lớn và những chương trình huấn luyện sử dụng ứng dụng này, phía dưới là một số nguồn hướng dẫn dùng Microsoft Excel bạn sẽ tham khảo:

Học Excel Trực tuyến (link trang website và kênh youtube)Khóa học về Microsoft Excel của Edumall (link khóa học)một vài tài liệu về sử dụng Excel trong kinh tế tài chính lượng (link và link)một vài videos về sử dụng Excel trong kinh tế tài chính lượng (link, link và đường link)

2. Stata:

Stata là 1 phần mềm quản lý dữ liệu, tạo ra biểu đồ gia dụng và đặc biệt là phân tích số liệu định lượng, vị hãng StataCorp kiến thiết lần đầu năm 1985.

Stata Đặc biệt nổi nhảy nhờ các bộ câu lệnh đã có sẵn đồng thời lại sử dụng mã mối cung cấp mở, mang lại phép người dùng tự soạn phương pháp và câu lệnh riêng thích hợp với mong muốn dùng của mình.

Stata mang lại phép người dùng sử dụng nhiều loại dữ liệu, VD như dữ liệu ASCII hoặc bảng tính Microsoft Excel. Dữ liệu được xử lý xong cũng sẽ được giải quyết bằng những ứng dụng khác.

Một ưu điểm lớn của Stata đó là việc ứng dụng này sử dụng mã mối cung cấp mở. Điều này cho phép người dùng dùng những file “chuyên dụng” tải về từ internet. Một trong những cộng đồng hỗ trợ lớn nhất dành cho người sử dụng Stata là Statalist. Ở forums này, người dùng có thể upload cũng kiểu như như download các file chuyên dụng giao hàng cho những mục đích riêng biệt.

Bên cạnh những ưu điểm trên, Stata cũng có một vài yếu điểm. Sản phẩm công nghệ nhất, phần mềm này chỉ tất cả thể xử lý một bộ dữ liệu trong một lượt mở. thêm nữa, phần mềm được cài đặt để lưu trữ toàn bộ bộ dữ liệu đang được giải quyết, gây trở hổ ngươi cho quá trình vận hành nếu như bộ dữ liệu đấy có dung tích quá lớn. Một yếu điểm nữa là những file “chuyên dụng” của Stata chưa được thẩm định tính chuẩn xác, vì lẽ đó người dùng cần suy nghĩ và kiểm tra kĩ trước khi sử dụng chúng.

một vài trang web bạn sẽ tìm nguồn hướng dẫn cho qui định này là:

https://www.statalist.org/

http://data.princeton.edu/stata/

http://tutorials.iq.harvard.edu/Stata/StataIntro/StataIntro.html

3. SAS

SAS là bộ chương trình nhưng mà nhiều người dùng có chuyên môn cao ngưỡng mộ bởi sức khỏe và khả năng lập trình của nó. Bởi vì SAS là 1 trong những bộ chương trình khỏe khoắn như vậy cần khó học tập nhất. Để sử dụng SAS, ta bắt buộc viết chương trình để thao tác dữ liệu và triển khai các phân tích dữ liệu của mình. nếu như chương trình mắc lỗi, mẫu khó là phải biết tìm lỗi chỗ nào và phương pháp sửa ráng nào.

*

Ưu điểm:

– SAS rất bạo gan trong lĩnh vực thống trị dữ liệu, mang đến phép người dùng thực hành những bước dữ liệu hầu như với phần nhiều cách có thể

– SAS gồm thể làm việc với nhiều file dữ liệu và một lúc; Việc này giảm đi tính khó hiểu trong chuẩn bị dữ liệu đối với những vai trò phân tích yêu cầu phải làm việc với nhiều file dữ liệu cùng một lúc.

– SAS bao gồm thể thống trị những tệp dữ liệu kếch xù lên đến 32.768 vươn lên là và số lượng bản ghi là không hề nhỏ chỉ dựa vào kích kích thước của đĩa cứng.

Xem thêm: Đi Từ Bến Xe Miền Đông Gửi Xe Bến Xe Miền Đông Gửi Xe Máy Qua Đêm Ở Đâu?

– Đối với phân tích thống kê, mức độ mạnh lớn nhất của SAS rất có thể tìm thấy trong đo đạt ANOVA, phân tích mô hình hỗn hợp và phân tích nhiều chiều.

– SAS có các công thế vẽ thiết bị thị mạnh mẽ nhất (SAS/Graph) so với hai cỗ chương trình còn lại.

Nhược điểm:

– mất quá nhiều thời gian nhằm học và hiểu được cách quản lý tài liệu của SAS cùng nhiều vai trò quản lý khó hiểu của nó lại được thực hiện bằng rất nhiều lệnh đơn giản trong SPSS và STATA

– Yếu so với hồi qui logistic loại thứ tự với kiểu phạm trù (vì những lệnh này là Đặc biệt khó) và những phương pháp ước lượng mạnh.

– Nó cũng có hỗ trợ một ít cho đo đạt dữ liệu theo lược thứ mẫu, tuy nhiên lại hạn chế hơn so sánh với STATA.

4. SPSS

SPSS là 1 trong bộ chương trình mà nhiều người dùng ưa thích vì chưng nó rất dễ sử dụng. SPSS bao gồm một giao diện giữa người và máy đến phép sử dụng các menu thả xuống nhằm chọn những lệnh thực hiện. Khi triển khai một phân tích chỉ đơn giản chọn thủ tục cần thiết và chọn những biến phân tích và bấm OK là có kết quả ngay trên screen để coi xét. SPSS cũng có thể có một ngôn từ cú pháp rất có thể học bằng cách dán cú pháp lệnh vào cửa sổ cú pháp xuất phát điểm từ 1 lệnh vừa chọn và thực hiện, nhưng nói chung khá phức tạp và không trực giác.

ưu thế

– SPSS bao gồm một bộ soạn thảo dữ liệu giống như là excel, bộ biên soạn cho phép vào các dữ liệu và miêu tả các thuộc tính của chúng, chính vì vậy SPSS khá dễ dàng để sử dụng.

– mức độ mạnh khổng lồ nhất của SPSS là lĩnh vực phân tích phương không đúng (SPSS chất nhận được thực hiện nhiều loại kiểm định tác động riêng biệt) và đo đạt nhiều chiều (thí dụ đo đạt phương sai nhiều chiều, đo đạt nhân tố, phân tích group tổ).

– SPSS bao gồm một giao diện giữa fan và sản phẩm rất dễ dàng để làm ra các vật dụng thị cùng khi đã tạo ra một trang bị thị, nhờ giao diện này mà người dùng có thể tuỳ ý hiệu chỉnh trang bị thị cũng như hoàn thành chúng. Các đồ thị hợp lý cả về lượng với chất rất cao và rất có thể dán vào các tài liệu khác, ví dụ như Word hoặc Powerpoint.

yếu điểm

– dòng yếu độc nhất vô nhị của SPSS là khả năng giải quyết đối với những vấn đề ước lượng khó hiểu và vì lẽ đó khó đưa ra được các ước lượng không nên số đối với các cầu lượng này.

– SPSS cũng không giúp đỡ cùng hỗ trợ các công cụ đo đạt dữ liệu theo lược thiết bị mẫu.

– SPSS vẫn chưa có công cụ làm chủ dữ liệu thật mạnh

– SPSS giải quyết mỗi tệp dữ liệu ở một thời điểm và chẳng buộc phải là rất táo bạo khi triển khai các vai trò phân tích cần làm việc với nhiều tệp dữ liệu cùng một lúc. Các tệp dữ liệu rất có thể có cho 4096 vươn lên là và số lượng phiên bản ghi chỉ bị giới hạn trong dung tích của đĩa cứng.

– ngôn ngữ cú pháp của SPSS khó hiểu hơn so với STATA, nhưng lại có phần dễ dàng hơn, ít mạnh bạo hơn SAS.

5. STATA

*

STATA là 1 trong bộ chương trình mà nhiều người mới bắt đầu và sử dụng mạnh đều thích thú vì nó vừa dễ học có nhiều năng lực. STATA sử dụng các lệnh trực tiếp, có thể vào từng lệnh ở một thời điểm để thực hiện (chế độ này được nhân viên mới tiếp tục ưa thích) hoặc bao gồm thể biên soạn thành một chương trình gồm có nhiều lệnh mang đến một vai trò và tiến hành cùng một lúc. Thậm chí nếu như mắc lỗi trong chương trình thì có thể biết được và sửa chữa đơn giản.

ưu thế

– có thể chấp nhận được thực hiện tại các thực hành những bước khó hiểu về tài liệu một cách dễ dàng.

– mức độ mạnh lớn nhất của STATA là hồi qui (rất dễ sử dụng các điều khoản đoán nhấn hồi qui), hồi qui logistic (những bổ sung mới làm đơn giản hoá việc giải thích kết quả hồi qui logistic, còn hồi qui logistic máy tự cùng hồi qui logistic phạm trù là rất đơn giản thực hiện).

– STATA cũng có nhiều công thức ước lượng to gan lớn mật rất dễ dàng nhằm sử dụng, bao gồm cả hồi qui táo bạo và hồi qui với sai số chuẩn mạnh, và những lệnh cầu lượng khác đương nhiên sai số chuẩn chỉnh mạnh.

– STATA cũng trội rộng về lĩnh vực phân tích dữ liệu theo lược vật dụng mẫu, cho năng lực áp dụng chúng trong đo đạt số liệu khảo sát bởi các công thế hồi qui, hồi qui logistic, hồi qui poisson, hồi qui probit,…

– những đồ thị STATA còn có công dụng bổ sung cho đo đạt thống kê, thí dụ như có khá nhiều lệnh làm dễ dàng hoá việc làm ra các đồ vật thị chẩn đoán hồi qui.

– Cú pháp của các lệnh vật thị là dễ thực hiện nhất trong số cha bộ chương trình và cũng là mạnh nhất. Các đồ thị STATA hợp lý cả về lượng và chất cao và chất lượng xuất phiên bản cũng cao.

nhược điểm

– STATA trọn vẹn không có khả năng quản lý tài liệu mạnh như SAS, nhưng các lệnh quản lý dữ liệu của chính nó vẫn có rất nhiều sức mạnh, lại rất đơn giản.

– tuy nhiên, mỗi thời điểm STATA chỉ thực hiện công việc được cùng với một tệp dữ liệu, do đó những nhiệm vụ giải quyết cần nhiều tệp dữ liệu cùng một lúc đối với STATA là khó hiểu hơn.

– nhược điểm đặc biệt là khả năng đo đạt phương sai và đo đạt nhiều chiều truyền thống lịch sử như phân tích phương sai những chiều, đo đạt nhóm tổ.

– các đồ thị của STATA tất yêu hiệu đính bởi bộ hiệu đính thêm đồ thị.