TRIẾT HỌC PHƯƠNG TÂY HIỆN ĐẠI

Triết học, theo nghĩa tầm thường nhất, là khối hệ thống tri thức lý luận tầm thường nhất về nhân loại và vị trí, phương châm của con người trong nhân loại ấy. Triết học nói cách khác là một công nghệ cổ xưa, thành lập từ cách đó khoảng 2800 mang đến 2500 năm sinh hoạt cả phương Đông cùng phương Tây.

Bạn đang xem: Triết học phương tây hiện đại

Trong quá trình trở nên tân tiến mấy ngàn năm của triết học, triết học tập đã bao gồm sự phân ngành thành các khoa học tập triết học như: Đạo đức học, mỹ học, lô ghích học, quý giá học,… vào xu hướng cải cách và phát triển của công nghệ và triết học hiện tại nay, mở ra một dòng triết học new gắn với trong thực tiễn của một lĩnh vực ví dụ như giáo dục, chủ yếu trị,… gọi bình thường là triết học vận dụng (applied philosophy). Triết học giáo dục đào tạo (philosophy of education) là 1 trong chuyên ngành như vậy.

Triết học tập có lịch sử hào hùng gắn cùng với giáo dục. Ở phương Đông, triết học tập Khổng Tử với những người sáng lập được ca ngợi là “vạn nỗ lực sư biểu” (người thầy của muôn đời), vừa là 1 trong nhà triết học, vừa là 1 nhà giáo dục, một bạn thầy đúng nghĩa. Ở phương Tây, Xô-crat là ví dụ điển hình nổi bật của fan thầy – đơn vị triết học tập với công ty trương: Tôi không dạy dỗ ai cả, tôi chỉ tạo cho mọi fan biết suy nghĩ và câu khẩu hiệu kêu gọi: Con fan hãy nhân thức thiết yếu mình, tự dìm thức là điều kiện để có cuộc sống đời thường hạnh phúc. Trong những tư tưởng triết học lúc đó đã hàm chứa tứ tưởng giáo dục, triết lý giáo dục (về mục tiêu, phương pháp, bản chất giáo dục,…). Mặc dù lúc kia chưa hotline là triết học giáo dục mà new là mầm mống bốn tưởng triết học tập về giáo dục. Hoàn toàn có thể nói, tư tưởng triết học tập về giáo dục và đào tạo có kế hoạch sử lâu lăm như sự thành lập của triết học.

Triết học giáo dục phải trả lời những thắc mắc như: bản chất giáo dục là gì? phương châm của giáo dục đối với sự cách tân và phát triển con người và thôn hội? Mục tiêu tối đa của giáo dục và đào tạo là gì? Động lực, phương pháp thức, khuynh hướng phát triển giáo dục là gì? Nội dung giáo dục và đào tạo là gì? phương thức giáo dục hiệu quả? quan hệ giữa các yếu tố cấu thành quy trình giáo dục, tính quy hình thức của mối quan hệ này?,…

Truy nguyên lịch sử hào hùng tư tưởng triết học về giáo dục có thể từ thời cổ kính nhưng tư tưởng “triết học tập giáo dục” (philosophy of education/ educational philosophy) chỉ ra đời trong triết học phương Tây hiện nay đại. Vì chưng vậy, sự ra đời của triết học tập giáo dục gắn liền với sự phát triển của triết học phương Tây hiện tại đại.

một trong những trường phái và người sáng tác tiêu biểu của triết học giáo dục đào tạo phương Tây hiện nay đại

2.1. Triết học giáo dục của John Dewey (Chủ nghĩa thực dụng)

John Dewey (1859 – 1952) được không ít nhà nghiên cứu coi là một trong số những người sáng lập triết học giáo dục phương Tây hiện đại nói riêng với triết học giáo dục và đào tạo nói chung. Cùng với sự xuất hiện thêm của tư tưởng của Dewey, triết học giáo dục đào tạo thực sự biến đổi một khoa học triết học chuyên ngành (philosophy of education).<1>

Không chỉ dừng lại ở lý luận, Dewey còn tiến hành những thực nghiệm giáo dục để kiểm bệnh cho triết học giáo dục đào tạo của mình. Ông đã chỉ đạo Viện giáo dục và đào tạo và ngôi trường Thực nghiệm giáo dục khét tiếng thuộc Đại học Chicago vào một thời hạn dài. Do vậy, tự tưởng triết học giáo dục đào tạo của ông có sự gắn kết giữa lý luận và trong thực tiễn rất sâu sắc.

Các tòa tháp về triết học giáo dục nổi tiếng nhất của Dewey là Dân chủ và giáo dục cùng  Cách ta nghĩ. Một tác phẩm triệu tập vào triết lý chung của nền giáo dục và đào tạo còn một tác phẩm tập trung vào phương thức tư duy, rèn luyện tứ duy.

Nội dung cơ bạn dạng của triết học giáo dục đào tạo Dewey

Tác phẩm lừng danh nhất của ông về triết học giáo dục đào tạo là Dân chủ và giáo dục, trong số ấy tập trung những tư tưởng đặc biệt quan trọng nhất của triết học giáo dục của ông. Tác phẩm biểu đạt rõ lòng tin nền giáo dục đào tạo Mỹ nói riêng với nền giáo dục hiện đại nói chung: dân chủ. Không có tinh thần đó không tồn tại sự cách tân và phát triển của giáo dục hiện đại. Dân chủ gắn với tự do. Nên giáo dục và đào tạo dân công ty và trường đoản cú do đó là đối tượng đề đạt của cuốn sách này.

Xét về phương diện trường phái, đây là tư tưởng triết học giáo dục của nhà nghĩa thực dụng, một phe phái triết học đậm chất Mỹ. Triết học thực dụng với những đại biểu của nó như William Jame, Piece,… thừa nhận mạnh tinh thần thực tiễn (dù không giống hoàn toàn với bí quyết hiểu mac-xit). Đặt vào giáo dục, triết học này dấn mạnh tinh thần hành dụng, học đính thêm với hành, tri thức, lý luận gắn với khiếp nghiệm, học tập đính thêm với hiệu quả công việc (thực học)… Đây là một trong những ưu thế nổi bật của triết học thực dụng trong quan niệm về giáo dục.

Vậy Dewey quan tiền niệm cụ thể như cố kỉnh nào về giáo dục?

Giáo dục, theo Dewey, được so sánh với sự sống. Sự sống là sự việc tái tạo lại và cách tân và phát triển không dứt nhờ di truyền. Xóm hội cũng đều có một quy trình tái tạo, di truyền như vậy, trải qua giáo dục<2>.

Giáo dục tái chế tạo ra hay di truyền lại dòng gì? Theo Dewey, chính là “kinh nghiệm”. Giáo dục và đào tạo là quy trình không chấm dứt tái tạo, phục hồi lại và mở rộng kinh nghiệm (của cùng đồng/cá nhân) trong các cá nhân. Đối với công ty nghĩa thực dụng, kinh nghiệm có vai trò hết sức quan trọng. Bởi nó gắn bó thẳng với cuộc sống, với “thực tiễn”, đề nghị một chút kinh nghiệm tay nghề có quý hiếm như “một tấn lý thuyết”<3>. Đây đó là lập ngôi trường của công ty nghĩa thực dụng.

*

Giáo dục tất cả vai trò đặc trưng như nuốm nào?

Giống như di truyền với việc sống, tạo cho sự sống không kết thúc được khôi phục, giáo dục đó là cơ chế “di truyền” trong thôn hội. Nó vớ yếu nên cho làng mạc hội như là sự việc sống của xã hội đó. Như vậy, không tồn tại xã hội loài fan nếu không tồn tại giáo dục. Khó nói theo cách khác hay rộng về phương châm của giáo dục như bốn tưởng này của Dewey!

Giáo dục rất cần phải tổ chức như vậy nào?

Theo Dewey, giáo dục chính là cuộc sống (thu nhỏ), do đó nó rất cần phải tổ chức làm sao cho giống cuộc sống đời thường nhất!- Chứ Dewey không hiểu giáo dục chính là cuộc sống đời thường theo nghĩa đen như một số trong những cách diễn giải về ông.

Trong cuộc sống thường ngày có niềm vui, bao gồm nỗi buồn, bao gồm thành công, có thất bại,… thì vào giáo dục cũng như vậy. Đó là địa điểm “đào luyện” con tín đồ (trẻ em) để có thể quen với cuộc sống đời thường thực tế sau này.

Dewey tế bào tả quy mô này như thế nào?

Trước hết đó là mô hình gần với thực tế cuộc sống đời thường nhất.

Nhà trường cần đưa trí thức đến với người học theo cách tự nhiên, giống cuộc sống nhất. Ví dụ: để trẻ nhỏ tiếp xúc với kỹ thuật hóa học là vấn đề không thể cùng với trình độ của các em. Nhưng rất có thể tái chế tạo lại quá trình này thông qua việc các em học về nấu ăn,… Từ đó hình thành ý niệm về những thành phần,… từ từ đưa những em một cách thoải mái và tự nhiên đến với những nguyên tố hóa học, tự đó ở tầm mức độ trưởng thành hơn là hóa học như một khoa học. Đó chính là con đường tứ nhiên, như là với thực tế nhất. Đây đó là sự tái hiện lịch sử dân tộc khoa học trong giáo dục. Cách tiếp cận này rất tương đương với phương thức thống nhất giữa lịch sử hào hùng và ngắn gọn xúc tích của xúc tích và ngắn gọn biện chứng.

Tiếp đến, bạn thầy và người học tại chỗ này có vai trò với vị trí như thế nào?

Không thể theo mô hình Thầy dạy – trò thu nạp được. Quy mô người thầy ở vị trí trung tâm không còn phù hợp. Bạn thầy hôm nay không buộc phải với tư cách là “người cha” nữa. Nhưng mà là “người bạn”, tín đồ điều hành, người đồng hành, tín đồ tổ chức cho tất cả những người học (các em học sinh). Bạn thầy đã hướng dẫn những em chuyển động thông qua các dự án vị chính các em tạo ra ra. Tín đồ thầy tôn trọng cùng phát huy sự trí tuệ sáng tạo của bạn học. Những em thỏa sức làm hầu hết gì những em say đắm với một sự hứng thú tối đa dưới sự triết lý của giáo viên.

Thầy Nguyễn minh quân (ngoài cùng mặt tay trái) cùng học viên h3qvn.com trên CHLB Đức

Thứ hai, để bảo đảm cho sự quản lý của một xã hội dân chủ, theo Dewey, ngôi trường học chính là nơi rèn luyện dân chủ.

Tinh thần dân chủ biểu thị ngay trong quan hệ tình dục thầy – trò. Thay vì chưng áp đặt là đối thoại, thay bởi nhồi nhét tri thức là hướng dẫn fan học tự kiến tạo tri thức (dạy giải pháp học – từ học). Người thầy cần phải biết lắng nghe với tôn vào sự không giống biệt, sự sáng tạo, trường đoản cú do ý tưởng của người học. Fan học, từ đó học được cách thực hành dân nhà một cách tự nhiên nhất!

Một nền giáo dục dân chủ là điều kiện quan trọng đặc biệt của một xã hội dân chủ. Cùng một làng hội dân công ty sẽ luôn luôn tạo đk cho một nền giáo dục dân chủ, và để sáng tạo thì cần có tự vì học thuật, để sở hữu điều đó, yêu cầu có môi trường thiên nhiên dân chủ.

Thứ ba, về kim chỉ nam của giáo dục. Một phương pháp thực dụng nhất, kia là kết quả sau này của tín đồ học. Học để làm được việc. Triết học giáo dục đào tạo của Dewey đã tăng cường tính tự nhà của bạn học, tạo thành một nhân lực unique cao, gắn trí thức với thực hành, thực học, nên tác dụng rất lớn trong cải cách và phát triển nguồn lực lượng lao động có chất lượng. Hiện nay triết học giáo dục của Dewey vẫn tác động không nhỏ tuổi tới nền giáo dục đào tạo Mỹ nói riêng và giáo dục đào tạo trên trái đất nói chung.

2.2. Công ty nghĩa hiện tại sinh về giáo dục

Khái quát lác về chủ nghĩa hiện tại sinh:

Chủ nghĩa hiện nay sinh (CNHS) là một trong những trào lưu lại triết học lớn ở Châu Âu. Triết học hiện nay sinh trào dâng sau nhị cuộc đại chiến, và đặc biệt phát triển vào trong những năm 50, 60 của thế kỷ XX. CNHS cách tân và phát triển mạnh độc nhất ở Đức với Pháp. CNHS ko chỉ tạm dừng ở những học thuyết triết học bên cạnh đó trở thành một lối sống hiện tại sinh cách tân và phát triển rất mạnh khỏe ở phương Tây, quan trọng ở Đức, Pháp. Đặc điểm thông thường nhất của triết học này là: Dành toàn bộ triết học của bản thân mình ưu tiên mang lại việc nghiên cứu và phân tích con người. Bởi đó, đôi lúc họ cũng cường hóa lên rằng: triết học khác đã bỏ quên sự việc con người. Dẫu vậy họ vẫn tuyên bố triết học của họ chủ yếu ưu tiên cho nhỏ người, giải quyết và xử lý nhiều vấn đề của mình liên quan đến bé người.

Tư tưởng của CNHS về giáo dục

Nếu Mỹ tác động mạnh mẽ của triết học tập thực dụng Dewey, thì các nước châu Âu lục địa (nhất là Đức, Pháp) lại chịu tác động mạnh mẽ của triết học giáo dục hiện sinh.

CHNS nhấn mạnh tồn tại cá nhân tự vị tuyệt đối. Cá thể tự do tuyệt vời nên tồn tại cá thể do cá thể tự lựa chọn cách làm sống của bản thân là tồn tại hiện nay sinh – tồn tại có trước bạn dạng chất. Đứa con trẻ bị quăng vào cuộc đời và tự sàng lọc phương thức sống và làm việc cho mình. Không có bất kì ai chọn hộ nó. Nó cần tự chọn và tự chịu trách nhiệm về sự lựa lựa chọn đó. Đó là thoải mái tuyệt đối. Mà lại là bị từ bỏ do chứ không chỉ có là được tự do.

Xem thêm: Đồ Chơi Siêu Nhân Anh Hùng Trái Đất, Phim Siêu Nhân Armor Hero Lava

Áp dụng vào giáo dục, CNHS phòng lại phần nhiều sự ép buộc trong giáo dục. Không tồn tại chuyện rao giảng xuất xắc áp đặt, “nhồi sọ”. Một nhà giáo dục theo công ty nghĩa hiện tại sinh chống lại rất nhiều điều như vậy. Không có một quy mô nhân giải pháp nào có sẵn, không có một khuôn mẫu mã nào về con người để khuôn con bạn vào đó.

Như vậy, giáo dục đào tạo không tạo nên nhân bí quyết mẫu nào. Giáo dục làm người học tự tạo ra chính mình. Đó là vì người học tự do lựa chọn. Đây là ưu điểm cũng đó là hạn chế của triết học giáo dục hiện sinh. Nó làm mất đi tính triết lý của giáo dục. Giáo dục và đào tạo chỉ lý thuyết là: anh nên tự kim chỉ nan mình!

Đề cao cá nhân, tôn vinh tự do, độc đáo, không giống biệt, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm, sẽ là những điểm mạnh của CNHS về giáo dục. Tuy nhiên nó đối lập cá nhân với xóm hội nên tạo nên chủ nghĩa cá nhân – thành phầm của nền giáo dục đào tạo tư sản.

* Triết học giáo dục đào tạo của CNHS dựa trên những cơ chế cơ phiên bản nào?

Không gồm một bản chất có sẵn của con người, mà lại con fan “tự tạo ra chính mình”.Con fan thức tỉnh trước sức mạnh vô hình: search lại tự do cho mình.

Ví dụ: không có ai buộc anh bắt buộc làm thế này, tuy thế anh vẫn bị thúc đẩy bởi một sức mạnh vô hình buộc anh đề xuất làm! ví dụ như nam giói phải tóc ngắn. Không người nào buộc anh như vậy, cơ mà anh vẫn như vậy. Vì chưng đó, yêu cầu phá vỡ lẽ rào cản vô hình đó.

Chân lý là không giống nhau từ các ánh mắt khác nhau. Vì đó không có một đạo lý duy độc nhất vô nhị đúng đắn.

Ví dụ: trả định một tín đồ nguyên thủy lạc vào lớp học hiện đại. Trong mắt họ, chiếc bàn sẽ giống chiếc khiên, ghế là vũ khí.<4>

Hãy để người học học! Dạy khó khăn hơn học. Hãy dạy dỗ sao để fan học biết học, chứ không hẳn người học tập thụ động đón nhận tri thức của fan dạy. Tức là để fan học có được sự tồn tại chân thực của mình thông qua tự học. Chứ không lệ thuộc vào fan dạy.

* “Ý niệm đại học” của K. Jasper – bắt đầu của khôi phục nền giáo dục đh Đức sau Chiến tranh trái đất II.

Nguồn gốc tứ tưởng: mệnh lệnh hoàn hảo và tuyệt vời nhất của Kant, cùng Ý niệm tuyệt đối hoàn hảo của Hegel. (CNDT Đức).

Hoàn cảnh ra đời: Sau chiến tranh quả đât (CTTG) II, nền giáo dục và đào tạo Đức nói riêng với châu Âu nói phổ biến bị tàn phá nặng nề, cần được khôi phục. Cùng Jasper – bên hiện sinh tín đồ Đức được giao trọng trách khôi phục nền giáo dục đào tạo Đức sau CTTG, đặc biệt là tinh thần dân nhà và một cách khách quan của giáo dục. <5>

Jasper mang đến rằng, muốn phục sinh nền giáo dục đào tạo Đức, cần có Ý niệm dẫn đường, tương tự như sao Bắc Đẩu chỉ phía vậy.

Từ đó, ông lời khuyên Ý niệm đh gồm 3 ngôn từ cơ bản:

Tinh thần hiếu học tập nguyên thủy. Tình yêu tri thức, sự mê mệt là điều kiện sống còn đầu tiên của giáo dục đào tạo bậc cao (đại học).

Như Hegel nói: không gì vĩ đại có thể thực hiện ví như thiếu sự say mê!

Sự thống nhất của những khoa học chăm ngành trong đại học. Nghiên cứu gắn sát với giảng dạy. Không tồn tại nghiên cứu, lòng hiếu học tập chỉ bao gồm giới hạn.

Từ đó, trách nhiệm tối cao của đh là đào luyện cuộc sống tinh thần!

Điều này phân tích và lý giải vì sao nền giáo dục đại học Đức rất có thể hồi phục và phát triển như hiện nay, chính là nhờ được kim chỉ nan bởi hầu như ý niệm này. Tư tưởng này thể hiện rõ ảnh hưởng của Ý niệm tuyệt vời của Hegel. Mà lại rõ ràng, nơi duy trung ương nhất lại là nơi duy đồ vật nhất! lúc này ý niệm khoa học có chức năng định hướng hiện thực, đánh giá hiện thực.

2.3. Thuyết trí thông minh phong phú và đa dạng của Howard Gardner

Đây là một trong học thuyết triết học về giáo dục đào tạo khá thịnh hành cách đây không lâu ở Mỹ cũng như trên trái đất và vẫn được áp dụng tại một số trong những cơ sở giáo dục và đào tạo hiện đại, trong những số đó có cả ở Việt Nam.

Howard Gardner (1943) là giáo sư về dìm thức và giáo dục, Đại học tập Harvard. Ông là phụ thân đẻ của thuyết trí thông minh đa dạng (Multiple intelligences) (còn điện thoại tư vấn là thuyết đa trí tuệ). Thuyết này được công bố vào năm 1983. Theo thuyết này để đứa trẻ gồm thể hoạt động tốt, chúng đề nghị hiểu mình là ai với mình có thể làm được gì. Ông định nghĩa: “Trí lý tưởng là khả năng giải quyết vấn đề hoặc đưa ra những sản phẩm mới có giá chỉ trị”. Trí thông minh không chỉ có được đo bởi IQ (trí tuệ), mà có nhiều dạng tri sáng ý khác nhau, kia là: tuyệt vời về ngôn ngữ, tối ưu về toán học, xuất sắc về âm nhạc, sáng dạ thể chất, logic không gian, tối ưu nội tâm, xuất sắc về tiếp xúc xã hội, logic về từ bỏ nhiên. Một đứa trẻ có thể có không ít hoặc tập trung vào một dạng trí sáng dạ này. Vày đó, ko quy không còn sự thông mình về trí óc đã để cho khả năng tò mò tiềm năng của trẻ nhỏ trở nên phong phú và đa dạng hơn, và thực tiễn đã có tương đối nhiều em cải tiến và phát triển các dạng tri thông minh khác biệt và được giáo dục phù hợp để phạt huy không còn trí thông bản thân này. Không có dạng sáng ý nào cao hơn mà tùy từng từng em mạnh bạo ở khía cạnh nào nhưng mà thôi.

Nhìn vào hoàn cảnh nền giáo dục đào tạo lúc đó, TS. Garner mang đến rằng, ngôi trường học cùng nền văn hóa truyền thống của chúng ta đã quá chú ý vào trí hợp lý về ngôn từ và logic-toán học. Bọn họ quá coi trọng những người dân có bốn duy xúc tích và ngắn gọn và rõ rang. Tuy nhiên, theo TS. Gardner, họ cũng yêu cầu chú trọng cả những người dân thể hiện năng khiếu về những nghành khác như: nghệ sĩ, phong cách thiết kế sư, nhà soạn nhạc, người gần gũi với thiên nhiên, nhà xây cất mẫu, vũ công, … Thật rủi ro là các đứa trẻ có những năng khiếu này không có không ít lựa chọn ở trường. Rất nhiều đứa trẻ đã bị xếp vào “khó khăn về tiếp thu”, “mất năng lực tập trung”,… khi mà bí quyết học tập, tiếp thu khác biệt của các em không được để ý trong một lớp học tập quá nặng trĩu về ngôn từ hay logic-toán học. Kim chỉ nan về trí thông minh đa dạng đề xuất một sự đổi khác căn bản trong cách họ vận hành các trường học. Nó gợi nhắc rằng tín đồ giáo viên rất cần phải đào chế tạo ra để thể hiện bài bác giảng theo nhiều phương thức đa dạng sử dụng âm nhạc, học tập tập hợp tác, chuyển động nghệ thuật, trò chơi đóng vai, media đa phương tiện, các chuyến đi diền dã trải nghiệm, tự tiến công giá, v.v. Tin giỏi là những nhà giáo dục đã áp dụng thuyết nhiều trí thông minh và sử dụng triết lý của chính nó vào việc kiến thiết lại công tác giáo dục. Tin xấu là vẫn còn hang ngàn trường học vẫn huấn luyện và đào tạo theo phương thức nhàm chán cũ!Thách thức bây giờ chính là đem những thông tin này mang đến với càng các giáo viên cùng nhà làm chủ giáo dục hơn, nhằm mỗi trẻ nhỏ đều được có cơ hội học tập theo cách cân xứng với tự duy khác biệt của chúng.<7>

Thuyết trí thông minh nhiều mẫu mã cũng có ý nghĩa sâu sắc quan trọng so với việc học tập của người lớn. Rất nhiều người vẫn thấy rằng bản thân đang bắt buộc làm những công việc không đúng với sở trường, với dạng trí thông minh cải tiến và phát triển nhất của mình. Thuyết đa trí thông minh cho tất cả những người lớn thời cơ nhìn nhận cuộc sống của bọn họ theo phần lớn cách trọn vẹn khác, kiếm tìm cách phục sinh lại phần đa dạng trí thông minh mà họ đã vứt lại thời niên thiếu, giờ hoàn toàn có thể phát triển mạnh khỏe hơn thông qua các khóa học, kiến thức hay đầy đủ chương trình từ bỏ đào tạo,…

Nói cầm lại, thuyết trí thông minh phong phú đã tạo thành nhiều cơ hội hơn cho việc phát triển nhiều mẫu mã của tín đồ học. Các trường học vận dụng học thuyết này đã tạo nên ra môi trường xung quanh cho những em học sinh phát triển các năng khiếu của mình đúng nấc và đạt tới mức thành công chứ không đóng size trong kỹ năng trí tuệ. Mô hình này đã áp dụng thành công ở các cơ sở giáo dục đào tạo trên nắm giới. Với hiện tại một số trường tư thục ở vn cũng áp dụng triết lý này. Cụ thể như hệ thống giáo dục Olimpia làm việc Hà Nội. Đây là một định hướng rất đáng thân thiện hiện nay.

Như vậy, không chỉ có hiện diện mà triết học tập giáo dục tiến bộ đã tất cả những ảnh hưởng trực tiếp với gián sau đó giáo dục nước ta. Nghiên cứu khá đầy đủ và thâm thúy về triết học tập này đã giúp bọn họ kế thừa, tiếp thu phần đông thành tựu và khắc phục những tinh giảm của nó, đóng góp thêm phần vào mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục ở việt nam hiện nay.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

Dewey, John (2016), Dân nhà và giáo dục, Phạm Anh Tuấn dịch, Tái bản lần vật dụng 3, Nxb Tri thức, H.Dewey, John (2016), Cách ta nghĩ, Vũ Đức Anh dịch, Tái phiên bản lần thứ 3, Nxb Tri thức, H.Lưu Phóng Đồng, Triết học phương Tây văn minh (giáo trình hướng về thế kỷ 21), Nxb Lý luận thiết yếu trị, 2004.Phạm Minh Hạc (2011), Triết lý giáo dục nhân loại và Việt Nam, NXb giáo dục Việt Nam.. Nguyễn Hào Hải, một số trong những học thuyết triết học tập phương Tây hiện đại, Nxb văn hóa Thông tin, 2001.Đỗ Minh Hợp, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thanh: Đại cương lịch sử hào hùng triết học phương Tây văn minh (Cuối rứa kỷ XIX – nửa đầu thế kỷ XX), Nxb Tổng vừa lòng Tp. Hồ nước Chí Minh, 2008.Lương Vị Hùng, Khổng Khang Hoa (2008), Triết học giáo dục hiện đại, Bùi Đức Tiệp dịch, Nxb. Chủ yếu trị Quốc gia, H.Trần Hải Minh (2009), Quan niệm về giải phóng tiềm năng con fan trong một số trường phái triết học tập phương Tây đương đại, T/c Lý luận chủ yếu trị cùng truyền thông, số 1/2009.Trần Hải Minh (2017), Toàn cầu hóa dưới ánh mắt của triết học, Nxb Lý luận chủ yếu trị, H.Trần Nga – Ngọc Hà – Nguyễn Yến (2014): Tinh hoa nhân loại bàn về giáo dục và giáo dục đào tạo sáng tạo, NXb văn hóa – Thông tin.Bùi Văn phái mạnh Sơn (2017), Trò chuyện triết học, Tập 7: các bài về giáo dục, Nxb Tri thức, H.Thái Duy Tuyên (2013), Triết học giáo dục Việt Nam, Nxb Đại học sư phạm.Bùi Việt Phú (2017), tứ tưởng giáo dục đào tạo qua những thời kỳ lịch sử, Nxb tin tức và Truyền thông, H.Schroeder, W.: Continental Philosophy – A critical approach, Blackwell Publishing, 2005.Lê Văn Tùng (2016), Triết lý giáo dục Mỹ, Nxb Tổng hòa hợp tp hồ nước Chí MinhAudi, Robert (ed.): The Cambridge dictionary of philosophy, 2nd edition, 11th printing, Cambridge University Press, 2006

 

Hà Nội, ngày 03 tháng 02 năm 2020

PGS, TS. Nai lưng Hải Minh

<1> coi them: Bùi Việt Phú, Tư tưởng giáo dục và đào tạo qua các thời kỳ định kỳ sử, Nxb thông tin và Truyền thông, 2017.

<2> J. Dewey, Dân nhà và giáo dục, Nxb Tri thức, 2016, tr. 17-19

<3> coi Bùi Văn nam giới Sơn, Trò chuyện triết học, Tập 7, Nxb Tri thức,tr.221.

<4> xem them Bùi Văn phái mạnh Sơn, tr. 248

<5> coi them Bùi Văn nam Sơn, tr. 258.

<6> Sdd, 260-1.