Truyện Ngắn Người Mẹ Điên

Ðây là lần thứ nhất tôi nhận thấy mẹ, kể từ lúc biết nhớ. Người đàn bà này vẫn áo quần rách nát, tóc tai còn phần đông vụn cỏ khô xoàn khè, gồm trời mới biết là do ngủ đêm trong đống cỏ nào. Mẹ không dám lao vào cửa, nhưng mặt hướng đến phía bên tôi, ngồi bên trên một hòn đá cạnh ruộng lúa trước làng, vào tay còn thế một quả bóng bay không sạch thỉu.

Bạn đang xem: Truyện ngắn người mẹ điên

--------------------------------------

Hai mươi bố năm trước, gồm một người con gái trẻ long dong qua xóm tôi, đầu bù tóc rối, gặp người nào cũng cười cười, cũng chả mắc cỡ ngần ngồi tiểu trước mặt các người.

Đàn bà trong làng mạc đi qua cô gái thường nhổ nước bọt, bao gồm bà còn chạy lên trước dậm chân, xua "Cút mang lại xa!". Chũm nhưng cô gái không vứt đi, vẫn tiếp tục cười ngây dại quanh lẩn quẩn trong làng. Hồi đó, phụ vương tôi sẽ 35 tuổi. Cha làm việc ở bãi khai quật đá bị vật dụng chém cụt tay trái, công ty lại vượt nghèo, mãi ko cưới được vợ. Bà nội thấy nhỏ điên tất cả sắc vóc, thì động lòng, ra quyết định mang cô ta về công ty cho thân phụ tôi, có tác dụng vợ, chờ khi nào cô ta đẻ mang đến nhà tôi "đứa nối dõi" đã đuổi đi liền.


*

Cha tôi dù trong tim bất nhẫn, nhưng quan sát cảnh nhà, gặm răng đành chấp nhận. Nuốm là kết quả, phụ thân tôi không phải mất đồng xu nào, nghiễm nhiên thành chú rể.

Khi bà bầu sinh tôi, bà nội ẵm cháu, hóp cái miệng chẳng còn mấy dòng răng vui hoan hỉ nói:

- cái con bà bầu điên này, mà lại sinh mang đến bà chiếc đứa kháng gậy rồi!. bao gồm điều sinh tôi ra, bà nội ẵm mất tôi, không bao giờ cho bà mẹ đến ngay sát con. Bà bầu chỉ ao ước ôm tôi, từng nào lần đứng trước mặt bà nội dùng hết sức gào lên:

- Ðưa, gửi tôi... Bà nội mang kệ. Tôi còn trứng nước như thế, như khối giết mổ non, biết đâu chị em lỡ tay vứt tôi đi đâu thì sao? cho dù sao, chị em cũng chỉ là bé điên. Cứ mỗi khi mẹ khẩn ước được bế tôi, bà nội lại trợn mắt lên chửi:

- mày đừng tất cả hòng bế con, tao còn lâu mới đưa cho mày. Tao biêt được ngươi bế nó, tao đánh mày chết. Gồm đánh chưa bị tiêu diệt thì tao cũng sẽ đuổi mày cút!. Bà nội nói cùng với vẻ nhất quyết và vững chắc chắn. Người mẹ hiểu ra, mặt mẹ sốt ruột khủng khiếp, mỗi lần chỉ dám đứng ở xa xa ngó tôi. Mặc dù vú chị em sữa căng đầy cứng, nhưng lại tôi ko được một ngụm sữa người mẹ nào, bà nội đút từng thìa từng thìa nuôi mang lại tôi lớn. Bà nói, trong sữa chị em có "bệnh thần kinh", trường hợp lây quý phái tôi thì phiền lắm. Hồi đó nhà tôi vẫn vẫn giãy giụa giữa vũng bùn lầy của nghèo đói. Ðặc biệt là sau khoản thời gian có thêm bà mẹ và tôi, đơn vị vẫn thường nên treo niêu. Bà nội ra quyết định đuổi mẹ, vì bà bầu không mọi chỉ ngồi nhà có hại cơm nhà, còn thỉnh thoảng làm thành tiếng thị phi. Một ngày, bà nội nấu bếp một nồi cơm trắng to, trường đoản cú tay xúc đầy một đĩa cơm đưa cho mẹ, bảo:

- con dâu, đơn vị ta hiện thời nghèo lắm rồi, người mẹ có lỗi cùng với cô. Cô nạp năng lượng hết đĩa cơm này đi, rồi đi tìm nhà nào phú quý hơn một tí mà lại ở, về sau cấm ko được trở về đây nữa, nghe chửa?. người mẹ tôi vừa và một miếng cơm trắng to vào mồm, nghe bà nội tôi hạ "lệnh tiễn khách" ngay tắp lự tỏ ra kinh ngạc, ngụm cơm đờ ra lã tã miệng. Người mẹ nhìn tôi đang nằm trong tâm địa bà, gắn thêm bắp kêu ai oán:

- Ðừng... đừng.... Bà nội sắt phương diện lại, đem tác phong uy nghiêm của bậc gia trưởng nghiêm giọng hét:

- bé dâu điên mày ngang bướng dòng gì, bướng thì chả bao gồm quả xuất sắc lành gì đâu. Mi vốn long dong khắp nơi, tao bao dong mày 2 năm rồi, mày còn đòi cái gì nữa? Ăn hết bát đấy rồi đi đi, nghe thấy không hả? Nói đoạn bà nội lôi sau cửa ngõ ra loại xẻng, đập thật táo bạo xuống nền khu đất như Dư Thái Quân núm gậy đầu rồng, "phầm!" một tiếng. Bà mẹ sợ bị tiêu diệt giấc, kinh nhược lén nhìn bà nội, lại chậm chạp cúi đầu nhìn xuống bát cơm trước mặt, có nước đôi mắt rưới trên hồ hết hạt cơm trắng trắng nhệch. Dưới tầm nhìn giám sát, bà mẹ chợt gồm một cử rượu cồn kỳ quặc, bà bầu chia cơm trong bát 1 phần lớn quý phái cái chén không khác, rồi nhìn bà một biện pháp đáng yêu thương hại. Bà nội ngồi thẫn thờ, hoá ra, mẹ muốn nói với bà rằng, mỗi bữa bà mẹ sẽ chỉ ăn uống nửa bát, chỉ muốn bà chớ đuổi người mẹ đi. Bà nội trong tâm như bị ai vò đến mấy nắm, bà nội cũng là bọn bà, sự rắn rỏi của bà cũng chỉ nên vỏ ngoài.

Bà nội quay đầu đi, nuốt các giọt nước đôi mắt nóng đi, rồi quay trở về sắt mặt nói:

- Ăn mau ăn mau, ăn xong còn đi. Ở công ty này cô cũng chết đói thôi! bà mẹ tôi trong khi tuyệt vọng, đến trong cả nửa dĩa cơm con cũng ko ăn, thập thễnh bước thoát ra khỏi cửa, nhưng chị em đứng ở bậc cửa rất mất thời gian không cách ra. Bà nội dằn lòng đuổi:

- Cô đi, cô đi, đừng có xoay đầu lại. Dưới gầm trời này còn nhiều nhà bạn ta giàu! chị em tôi xoay lại, đưa một tay ra phía lòng bà, thì ra, mẹ ý muốn được ôm tôi một tí. Bà nội lừng khừng một lúc, rồi gửi tôi trong quấn tã lót cho mẹ. Lần đầu tiên mẹ được ẵm tôi vào lòng, môi nhắp nhắp cười, cười niềm hạnh phúc rạng rỡ. Còn bà nội như gặp gỡ quân thù, hai tay đỡ sẵn bên dưới thân tôi, chỉ sợ người mẹ lên cơn điên, quăng tôi đi như quăng rác. Người mẹ ôm tôi chưa được ba phút, bà nội không hóng được giằng tôi trở lại, rồi vào trong nhà cài chặt then cửa. Khi tôi bắt đầu lờ mờ đọc biết một chút, tôi mới biết được, kế bên tôi ra, bọn trẻ nghịch cùng tôi đều phải sở hữu mẹ. Tôi tìm phụ thân đòi, kiếm tìm bà đòi, họ những nói, bà bầu tôi chết rồi. Nhưng lũ bạn cùng làng đa số bảo tôi:

- chị em mày là 1 trong con điên, bị bà mày đuổi đi rồi. Tôi tìm bà nội vòi vĩnh, đòi bà cần trả người mẹ lại, còn chửi bà là đồ dùng "bà lang sói", thậm chí hất tung phần lớn cơm rau bà bưng mang đến tôi. Ngày đó, tôi làm cái gi biết "điên" nghĩa là cái gì đâu, tôi chỉ cảm thấy nhớ mẹ tôi vô cùng, người mẹ trông như thế nào nhỉ? bà bầu còn sống. không ngờ, năm tôi sáu tuổi, mẹ tôi trở trong tương lai 5 năm lang thang. Hôm đó, mấy đứa nhóc bạn tôi chạy như cất cánh tới báo:

- Thụ, mau đi xem, bà bầu mày về rồi kìa, bà mẹ bị điên của mày về rồi! Tôi mừng quá, lỗ đít nhổng nhổng, teo giò chạy gấp ra ngoài, bà nội và phụ thân cũng chạy theo tôi. Ðây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy mẹ, kể từ thời điểm biết nhớ. Người đàn bà này vẫn áo quần rách rưới nát, tóc tai còn phần đa vụn cỏ khô xoàn khè, tất cả trời bắt đầu biết là vì ngủ tối trong gò cỏ nào. Bà bầu không dám lao vào cửa, nhưng lại mặt hướng tới phía bên tôi, ngồi trên một hòn đá cạnh ruộng lúa trước làng, trong tay còn nuốm một trái bóng bay không sạch thỉu. lúc tôi và đồng minh trẻ đứng trước phương diện mẹ, người mẹ cuống cuồng chú ý trong đám cửa hàng chúng tôi tìm nam nhi mẹ. Cuối cùng mẹ dán chặt mắt vào tôi, nhìn tôi chòng chọc, nhếch mép bảo:

- Thụ... Bóng... Bóng.... người mẹ đứng lên, liên tiếp giơ lên quả bóng cất cánh trong tay, dúi vào tôi với vẻ rước lòng. Tôi thì liên tục lùi lại. Tôi thuyệt vọng ghê gớm, ngạc nhiên người người mẹ ngày tối tôi nhớ thương lại là dòng hình bạn này. Một thằng cu đứng cạnh tôi kêu to:

- Thụ, bây chừ mày biết con điên là cố gắng nào chưa? Là bà mẹ mày như thế này đấy! Tôi tức buổi tối đáp lại nó:

- Nó là chị em mày ấy! mẹ mày new là con điên ấy, mẹ mày mới là chũm này!

Tôi quay đầu chạy trốn. Người mẹ bị điên này tôi không thèm. Bà nội và tía thì lại đưa người mẹ về nhà. Năm đó, bà nội đuổi bà mẹ đi rồi, lương vai trung phong bà bị vấn đáp dày vò, bà càng ngày càng già, trái tim bà cũng không thể sắt thép được nữa, nên bà dữ thế chủ động đưa mẹ về, còn tôi lại bực bội, bởi bà bầu đã làm tôi mất thể diện. Tôi không bao giờ tươi thức giấc với mẹ, chưa bao giờ chủ đụng nói với mẹ, càng không lúc nào gọi "Mẹ!", khi phải thảo luận với mẹ, tôi gào là chủ yếu, mẹ không khi nào dám hé miệng. Nhà cần thiết nuôi không người mẹ mãi, bà nội quyết định đào tạo cho mẹ làm việc vặt. Khi đi làm việc đồng, bà nội dắt bà bầu đi "quan cạnh bên học hỏi", bà bảo mẹ không nghe lời sẽ ảnh hưởng đánh đòn. Sau một thời gian, bà nội nghĩ người mẹ đã được dạy dỗ dỗ tương đối rồi, ngay tức khắc để bà bầu tự đi cắt cỏ lợn. Ngờ đâu mẹ chỉ cắt 1/2 tiếng đã xong cả hai ý trung nhân "cỏ lợn". Bà nội vừa chú ý đã tá hỏa sợ hãi hãi, cỏ người mẹ cắt là lúa như là vừa làm cho đòng trỗ bông trong ruộng nhà fan ta. Bà nội vừa sợ hãi vừa giận vạc cuồng chửi rủa:

- Con bà mẹ điên, lúa và cỏ nhưng không phân minh được..." Bà nội còn đang chưa biết nên xoay trở ra sao, thì nhà bao gồm ruộng bị giảm lúa search tới, mắng bà cố ý dậy con dâu làm cho càn. Bà nội tôi lửa giận bốc phừng phừng, trước mặt tín đồ ta mang gậy tấn công vào eo sống lưng con dâu, chửi:

- Ðánh chết bé điên này, mày phắn ngay đi mang lại bà...

Xem thêm: Iphone 11 Pro Max Lock Mỹ Giá Rẻ Tại Tphcm, Apple Iphone 11 Pro Max Lock 64Gb

Mẹ mặc dù điên, dẫu vậy vẫn biết đau, người mẹ nhảy nhỏm lên chạy trốn đầu gậy, miệng phát ra đều tiếng lắp bắp sợ hãi: "Ðừng... đừng...". Sau rồi, nhà bạn ta cũng cảm giác chướng mắt, dữ thế chủ động bảo:

- Thôi, shop chúng tôi cũng chẳng bắt đền nữa. Trong tương lai giữ cô ta chặt một tí là được... sau khoản thời gian cơn sóng gió qua, bà bầu oại người dưới đất than khóc khóc. Tôi coi thường bỉ bảo:

- Cỏ với lúa nhưng cũng chả phân biệt được, mày và đúng là lợn! Lời vừa dứt, gáy tôi bị một cái tát lật. Là bà… Bà trừng đôi mắt bảo tôi:

- Thằng dại kia, mày nói đồ vật gi đấy? mi còn nắm này nữa? Ðấy là chị em mày đấy!

Tôi vùng vằng bĩu môi:

- Cháu không tồn tại loại chị em điên khùng cố gắng này!

- A, mày càng ngày càng láo. Coi bà tất cả đánh mày không!

Bà nội lại giơ tay lên, lúc này chỉ thấy mẹ như loại lò xo bật từ dưới đất lên, che giữa bà nội và tôi, người mẹ chỉ tay vào đầu mẹ, kêu thảng thốt:

- Ðánh tôi, tấn công tôi! Tôi đọc rồi, người mẹ bảo bà nội đánh mẹ, đừng tấn công tôi. Cánh tay bà trên ko trung thõng xuống, mồm lẩm bẩm:

- Con bà bầu điên này, trong tâm nó cũng biết thương bé đây!… Tôi vào lớp một, phụ thân được một hộ siêng nuôi cá làng bên mời đi canh hồ cá, hàng tháng lương 50 tệ. Chị em vẫn đi làm việc ruộng đằng sau sự chỉ bảo của bà, đa phần là đi cắt cỏ lợn, chị em cũng không còn gây ra vụ rầy soát nào bự nữa. Ghi nhớ một trời đông đói rét mướt năm tôi học tập lớp ba, trời bất thần đổ mưa, bà nội sai người mẹ mang ô mang lại tôi. Có lẽ trên đường cho trường tôi người mẹ đã vấp ngã ì oạch mấy lần, toàn thân trông như con khỉ lấm bùn, người mẹ đứng nghỉ ngơi ngoài hành lang cửa số lớp học quan sát tôi mỉm cười ngớ ngẩn, miệng có cách gọi khác tôi: "Thụ... ô...". có mấy đứa bạn tôi cười cợt khúc khích, tôi như ngồi bên trên bàn chông, oán hận bà mẹ khủng khiếp, hận người mẹ không biết điều, hận người mẹ làm tôi xấu hổ, càng hận thằng Hỷ đứng đầu trêu chọc. trong những khi nó còn vẫn khoa trương bắt trước mẹ, tôi chộp chiếc hộp cây viết trước mặt, đập thật dạn dĩ cho nó một phát, nhưng mà bị thằng hỷ tránh được. Nó xông cho tới bóp cổ tôi, cửa hàng chúng tôi giằng co đánh nhau. Tôi nhỏ dại con, vốn không phải là kẻ địch của nó, bị nó dễ dãi đè xuống đất. Dịp này, chỉ nghe một giờ "vút" kéo dãn từ phía bên ngoài lớp học, mẹ giống hệt như một đại hiệp "bay" ào vào, một tay cầm cổ thằng Hỷ, xuất kho tận ngoài cửa lớp. Ai cũng bảo tín đồ điên khôn cùng khỏe, thiệt sự và đúng là như vậy. Chị em dùng nhì tay nhấc bổng thằng đe tôi lên trên không trung, nó kinh hãi kêu khóc gọi bố mẹ, một chân to ị khua khoắng đạp loạn xạ trên không trung. Bà bầu không thèm nhằm ý, vứt nó vào đầm nước cạnh cổng trường, rồi mặt thản nhiên, bà mẹ đi ra. bà mẹ vì tôi gây nên đại họa, bà bầu lại có tác dụng như không tồn tại việc gì xảy ra. Trước khía cạnh tôi, người mẹ lại có vẻ khiếp nhược, chú ý tôi vẻ mong lấy lòng. Tôi gọi ra đây là tình yêu của mẹ, dù đầu óc chị em không tỉnh táo, thì tình thân của bà mẹ vẫn thức giấc táo, vì con trai của bà bầu bị tín đồ ta bắt nạt. cơ hội đó tôi không kìm được kêu lên: "Mẹ!" đó là tiếng gọi thứ nhất kể từ khi tôi biết nói. Bà mẹ sững sờ cả người, nhìn tôi khôn cùng lâu, rồi y y như một đứa trẻ em con, mặt bà bầu đỏ hồng lên, cười cợt ngớ ngẩn. Hôm đó, lần đầu tiên hai người mẹ con tôi thuộc che một chiếc ô về nhà. Tôi nhắc sự tình mang lại bà nội nghe, bà nội sợ rụng rời bửa ngồi lên ghế, cấp vã nhờ bạn đi gọi thân phụ về. cha vừa bước vào nhà, một đám tín đồ tráng niên vạm đổ vỡ tay dao tay thước xông vào trong nhà tôi, không đề xuất hỏi han trắng black gì, trước tiên đập phá mọi chén đũa vò hũ trong công ty nát như tương, trong đơn vị như vừa bao gồm động đất cung cấp chín. Ðây là những người dân do công ty thằng Hỷ nhờ tới, bố thằng Hỷ hung hãn chỉ vào thân phụ tôi nói:

- đàn ông tao sợ quá đã phát điên rồi, hiện đang nằm công ty thương. đơn vị mày mà lại không với 1000 tệ trả tiền dung dịch thang, tao cho 1 mồi lửa đốt tan loại nhà mày ra. Một ngàn tệ? phụ vương đi có tác dụng một mon chỉ 50 tệ! Nhìn những người dân sát khí đằng đằng đơn vị thằng Hỷ, thân phụ tôi đôi mắt đỏ lên dần, phụ vương nhìn bà bầu với góc nhìn cực kỳ to khiếp, một tay nhanh như giảm dỡ thắt sườn lưng da, tiến công tới tấp khắp đầu phương diện mẹ. Một trận lại một trận, mẹ chỉ với như một nhỏ chuột kinh hãi run rẩy, lại như một bé thú săn đã biết thành dồn vào mặt đường chết, nhảy đầm lên hãi hùng, chạy trốn, cả đời tôi cấp thiết quên giờ thắt sườn lưng da vụt thờ ơ lên thân mẹ và phần đa tiếng thê thiết mẹ kêu. tiếp đến phải trưởng đồn cảnh sát đến phòng bàn tay bạo lực của cha. Kết quả hoà giải của đồn cảnh sát là: Cả hai bên đều có tổn thất, cả nhì không nợ nần gì nhau cả. Ai còn gây sự sẽ bắt luôn luôn người đó. Ðám bạn đi rồi, cha tôi quan sát khắp bên mảnh vỡ lẽ nồi niêu chén bát đũa tan tành, lại nhìn bà bầu tôi vệt roi đầy mình, phụ vương tôi bất thần ôm người mẹ tôi vào lòng khóc thảm thiết.

- mẹ điên ơi, chưa hẳn là tôi mong mỏi đánh mẹ, nhưng mà nếu như tôi không đánh thì việc này không thể hội đàm nổi, bên mình làm gì có tiền mà đền mang đến người. Bởi nghèo nàn quá cơ mà thành họa đấy thôi! thân phụ lại nhìn tôi nói:

- Thụ, con cần cố nhưng mà học lên đại học. Ko thì, nhà ta cứ bị fan khác doạ suốt đời, nhé! Tôi gật đầu, tôi hiểu…

- Ngọt quá, ở chỗ nào ra?

Mẹ nói:

- Tôi... Tôi hái...

không ngờ bà mẹ tôi cũng biết hái cả đào dại, tôi thực bụng khen mẹ:

- Mẹ, mẹ ngày càng tài giỏi!.

Mẹ mỉm cười hì hì. Trước lúc chị em về, tôi theo thói quen dặn dò mẹ phải cẩn trọng an toàn, chị em ờ ờ trả lời. Tiễn mẹ xong, tôi lại bận bịu ôn tập trước kỳ thi sau cuối của thời phổ thông. Ngày hôm sau, khi vẫn ở bên trên lớp, bà thím vội vã chạy mang lại trường, nhờ vào thầy giáo điện thoại tư vấn tôi ra bên ngoài cửa. Thím hỏi tôi, bà mẹ tôi tất cả đến đưa tiếp tế đồ ăn không? Tôi nói đưa rồi, ngày hôm qua mẹ về rồi. Thím nói:

- Không, mẹ mày cho giờ vẫn không về nhà! Tim tôi thót lên một cái, bà bầu tôi có thể không đi lạc đường? đoạn đường này bà bầu đã đi ba năm rồi, có lẽ rằng không thể lạc được. Thím hỏi:

- bà bầu mày gồm nói gì không? Tôi bảo không, bà mẹ chỉ cho cháu chục quả đào tươi. Thím đập hai tay:

- Thôi chết rồi, hư rồi, chắc hẳn rằng vì mấy trái đào đần độn rồi!

Thím kêu tôi xin ngủ học, shop chúng tôi đi men theo đường núi về tìm. Ðường về trái thực gồm mấy cây đào dại, trên cây chỉ lơ thơ vài trái cọc, do nếu mọc nghỉ ngơi vách đá new còn giữ lại được quả. Shop chúng tôi cùng lúc thấy được trên thân cây đào bao gồm một vệt gãy cành, dưới cây là vực sâu trăm thước. Thím nhìn tôi rồi nói:

- họ đi xuống khe vách đá tìm!

Tôi nói:

- Thím, thím đừng bắt nạt cháu....

Thím ko nói năng kéo tôi trở lại vách núi...

Mẹ nằm lặng tĩnh bên dưới khe núi, mọi trái đào lẩn thẩn vương vãi xung quanh, vào tay người mẹ còn cụ chặt một quả, máu trên người mẹ đã cứng lại thành đám màu đen nặng nề. Tôi đau khổ tới nút ngũ tạng như đổ vỡ ra, ôm chặt cứng đem mẹ, gọi:

Tôi gài lá thư mang đến muộn ấy vào đầu ngôi tuyển mộ cô tịch của mẹ:

"MẸ, con đã có ngày mở phương diện mở mi rồi, MẸ tất cả nghe thấy không? MẸ có thể ngậm cười cợt nơi suối vàng rồi!".