Ngũ Đại Thần Thú

Tứ Đại Thần Thú còn được gọi là Tứ Tượng tốt Tứ Thánh Thú trong văn hóa Phương Đông gồm những: Thanh Long của phương Đông, Chu Tước của phương Nam, Bạch Hổ của phương Tây cùng Huyền Vũ của phương Bắc. Theo truyền thuyết thần thoại thì chúng là do linh khí của buổi nguyên sơ tụ lại mà lại thành, đại biểu mang lại ý chí của Trời cùng Đất, mang trách nhiệm trông coi và bảo đảm an toàn thế giới này, tránh để nó bị diệt diệt. Từng thánh thú quản lý một phương với tượng trưng cho một mùa, chúng tất cả những điểm lưu ý và bắt đầu riêng. Dường như chúng còn được mô tả đầy sinh động trong thần thoại và trí tưởng tượng của tín đồ Phương Đông.

Bạn đang xem: Ngũ đại thần thú

Tứ Đại Thần Thú


Nội Dung


Thanh Long (Mộc)

*
Thanh Long

Thanh Long là thần thú được hiện ra trong thời kỳ lếu láo độn, vì linh lúc thiên địa tích tụ mà thành, là linh vật đúng đầu vào Tứ Đại Thần Thú, là hình tượng cho sự cừ khôi vĩnh hằng. Tương truyền, Thanh Long tất cả sức mạnh, trí tuệ cùng quyền uy bậc nhất bởi nó là sự kết hợp từ những đặc điểm mạnh độc nhất vô nhị của muôn chủng loài như đầu rắn, mình hổ, bờm sư tử, trên đầu mọc thêm sừng hươu, mồng gà, đuôi giống như thằn lằn, tứ chi mọc vuốt chim ưng, body toàn thân được bao phủ bởi tầng tầng vảy cá, hoàn toàn có thể đi lại thoải mái và tự nhiên trên khu đất liền, lại rất có thể bay trực tiếp lên trời, nuốt gió phun mưa. Thanh Long là biểu tượng của sự hùng dạn dĩ và vĩ đại, nó lan ra sức khỏe đáng sợ cùng bất bại, luôn luôn được yểm trở vì những đám mây. Khi thời đại của thánh nhân bắt đầu, tiên giới được thành lập và hoạt động thì Thanh Long biến đổi thần thú trấn thủ Phương Đông trấn áp tà ma xâm nhập tiên giới, nó trở thành hình tượng cao quý đặc trưng cho quyền uy hoàn hảo và tuyệt vời nhất trong tín ngưỡng của người Châu Á.

Ngày nay, là một trong trong Tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, và cũng là một khái niệm rộng lớn trong phong thủy, âm dương, triết học. Trong thiên văn, Thanh Long chỉ cung gồm 7 chòm sao phương đông trong Nhị Thập chén Tú, đó là: Giác Mộc Giảo (sao Giác); Cang Kim Long (sao Cang); Đê Thổ Lạc (sao Đê); chống Nhật Thố (sao Phòng); chổ chính giữa Nguyệt hồ (sao Tâm). Hinh hình ảnh của nó cũng lộ diện trong hâu như tất cả các Đên, Mếu, Mạo, trong đái thuyết và nhiều nghành nghề của đời sống.

Bạch Hổ (Kim)

*
Chu Tước

Tương truyền từ bỏ thủa láo lếu độn sơ khai, chủng loại ngươi và muôn thú còn không có, từ khối ánh nắng Thái cực phân tác ra Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi sinh thành Tứ Tượng, Tứ Tượng chuyển đổi ra chén Quái, ánh lửa của Cung Ly trong chén Quái hóa thành Phượng Hoàng, là bé Phượng Hoàng đầu tiên trong Trời Đất và được call là Chu tước đoạt để biệt lập với đại tộc phụng hoàng dản sinh sau này. Bởi hóa thân từ bỏ ngọn lửa thiêng mang nóng tính của liệt diễm đề nghị Chu tước toàn thân đều có màu đỏ son hoặc hoàng kim lung linh tựa như tia nắng mặt trời nên còn gọi là Hỏa Điểu xuất xắc Đan Điểu. Chu Tước gồm cái đuôi siêu dài tựa như chiếc lông đuôi của loài chim công, body Chu tước lúc nào thì cũng tỏa ra nhiêtj khí và hỏa quan lại ngũ sắc.

Xem thêm: Công Ty Tnhh Quảng Cáo Truyền Thông Giải Trí Fly Pro, Góc Bóc Phốt

Chu Tước hình thành đã gồm lòng đại từ, đại bi, mênh mông quảng đại sẵn sàng quên mình vị nghĩa, vì tương trợ muôn sinh hỏa quang quẻ trên thân nó có tác dụng xoa dịu sự cô độc, nhức khổ, bi thương. Lông vũ của nó hoàn toàn có thể cải tử trả sinh, nước mắt của nó rất có thể hồi sinh cho số đông sinh vật sẽ chết. Vì tất cả đức hy sinh, tự bi mênh mông quảng đại nên lúc chết, Đại Bi trung tâm của Chu Tước rất có thể phát ra Đại Linh Quang, ánh linh quang trở thành Tứ Đại bất diệt rồi từ lô lửa tro tàn Phượng Hoàng rất có thể hồi sinh, niết bàn trường đoản cú thân xác vẫn chết. Là một trong Tứ Đại Thần Thú, Chu tước trên giữ phương phái nam ứng với mùa Hạ.

Trong thiên văn, Chu tước chỉ cung bao gồm 7 chòm sao phương phái mạnh trong Nhị thập bát tú, kia là: thức giấc Mộc Hãn (sao Tỉnh), Quỷ Kim Dương (sao Quỷ), Liễu Thổ Chương (sao Liễu), Tinh Nhật Mã (sao Tinh), Trương Nguyệt Lộc (sao Trương), Dực Hỏa Xà (sao Dực), Chẩn Thủy Dẫn (sao Chẩn). Trong số đó Tỉnh tượng hình mỏ chim, Quỷ tượng hình mào chim, Liễu tượng hình diều chim, Tinh tượng hình cổ chim, Trương tượng hình bụng chim, Dực tượng hình cánh chim, Chẩn tượng hình đuôi chim. Tía sao Liễu, Tinh, Trương tất cả vị trí ngay gần nhau độc nhất trong cung Chu tước thường mở ra cùng thời gian trên khung trời tạo thành một mặt đường thẳng.

Huyền Vũ (Thủy)

*
Huyền Vũ

Theo truyền thuyết về thời đại hồng hoang thì Huyền Vũ được xuất hiện ở sơn Hải Giới. Vào thời hỗn mang nó có hình dáng khởi thủy là một con Vũ màu sắc đen, là một trong linh vật phối kết hợp của rắn và rùa với thân hình y hệt như loài rùa nhưng lại được quấn quanh vì một con rắn tượng trưng cho sức mạnh và sự trường tồn vĩnh cửu. Huyền Vũ hấp thụ linh khí láo lếu độn yêu cầu mang sức khỏe Khai Sơn, Tích Địa. Vị có sức mạnh nên Huyền Vũ cùng rất Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước biến đổi Tứ Đại Thần Thú phân chia nhau trấn thủ 4 hướng tiên giới, hàng phục yêu quái, trong những số đó Huyền Vũ trấn thủ phương Bắc.

Tương truyền, khi thiếu nữ Oa tạo ra loài người, yêu quái quấy nhiễu nhân sinh Huyền Vũ từng theo Huyền Thiên Trấn Vũ Đại Đế xuống trằn trừ yêu, diệt quái. Từ đó, Huyền Vũ trở thành biểu trưng cho điềm lành, góp nhân gian ngăn chặn lại yêu tà, an cư lạc nghiệp. Ngày nay, Huyền Vũ là một trong Tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, với cũng là 1 trong những khái niệm rộng lớn trong phong thủy, thuyết âm dương, triết học. “Chòm Huyền Vũ (rùa với rắn đen) gồm: Đẩu (cua), Ngưu (trâu), đàn bà (dơi), lỗi (chuột), Nguy (én), Thất (heo) cùng Bích (nhím)”.