ÔI NGƯỜI VÌ TA QUA PHONG BA

Nhạc sĩ thanh thản qua đời năm 2014 khi không có vợ con bên cạnh, chỉ bao hàm ca khúc bởi ông viết núm lời tiễn đưa ông, tốt nhất là bài bác hát “Tình lỡ” có đầy dấu vết đáng nhớ đời ông…

Tên tuổi của nhạc sĩ thanh bình rất ít tín đồ quen thuộc, nhưng nói tới bài hát “Tình lỡ” thì số đông những ai yêu thương nhạc hầu như từng nghe qua hoặc từng hát qua:

Một vầng trăng vỡ sẽ thôi không áp theo nhauCuộc tình vẫn lỡ với bao nhiêu thương đauHết rồi thôi đã không còn gì khác thật rồiChỉ còn hiu hắt cơn sầu ko nguôi…

Giọng hát Khánh Ly trong đoạn trích phim Nàng, gồm minh tinh điện hình ảnh Thẩm Thúy Hằng

Bài hát được nhạc sĩ thanh bình viết cho tình ái đầu dang dở mà lại ám ảnh suốt đời ông!


Nhạc sĩ thanh thản viết cực kỳ ít, chỉ khoảng 10 ca khúc. Ông sống lặng lẽ, không hỗ tương với giới nghệ sĩ với cũng không có ý định mưu cầu ngẫu nhiên lợi ích gì từ bỏ nghệ thuật. 82 năm chìm nổi trên dương gian, ông chỉ có một đêm nhạc duy nhất vày ca sĩ Ánh Tuyết đứng ra tổ chức trước lúc ông mệnh chung không lâu.

Bạn đang xem: Ôi người vì ta qua phong ba


Xem bài xích khác


hồ hết chuyện tình bi hùng trong lạnh giá trong 2 ca khúc “Mùa Đông Của Anh” cùng “Mùa Xuân không còn Nữa”


mẩu truyện thú vị về hoàn cảnh sáng tác ca khúc Trả Lại Em yêu (nhạc sĩ Phạm Duy)


Trong tối nhạc đó – sau bao nhiêu năm lầm lũi vào bóng tối – nhạc sĩ thanh thản run run bước tới sàn diễn tràn trề ánh sáng để có đôi lời với những người hâm mộ: “Tôi siêu hân hạnh cùng cảm động lúc biết mọi người còn nhớ đến tôi và thực hiện đêm nhạc cho tôi. Thọ lắm rồi tôi bắt đầu được nghe những bản nhạc của chính bản thân mình được hát trên sảnh khấu!”.

Số chi phí quyên góp trong đêm nhạc này cũng không thể an ủi những ngày cuối đời cô độc cùng gieo neo của ông.

Nhạc sĩ thanh thản ra đi không tồn tại vợ con bên cạnh, chỉ có những ca khúc vị ông viết vậy lời tiễn đưa ông, tuyệt nhất là bài hát “Tình lỡ” với đầy vết vết đáng nhớ đời ông:

Con đường mình đi sao chông gaiBước vào đời nhau bao thọ nayEm ơi, em ơi! Sao đắng cayThôi đành vùi sâu tâm tư thôiHết rồi còn đưa ra đâu em ơi…


Nhạc sĩ thanh thản tên thật Nguyễn Ngọc Minh. Ông có mặt ở thành phố bắc ninh nhưng mau chóng mồ côi thân phụ mẹ, buộc phải phải phiêu dạt các nơi, từ Thanh Hoá, phái mạnh Định đến Thái Bình, Hưng Yên… Tuổi 20, Nguyễn Ngọc Minh bắt đầu tìm kiếm cơ hội mưu sinh bởi nghề viết lách, với cây viết danh Thanh Bình.

Ngoài nhị tiểu thuyết sở hữu yếu tố trường đoản cú truyện là “Gió dập mưa vùi” cùng “Mình còn trẻ con lắm”, thanh bình còn hiệp tác với các tờ báo hiện giờ ở thủ đô hà nội như Liên Hiệp, Tin Sớm, Bình Minh… Đây cũng là lúc ông quen thuộc biết cùng với một siêu mẫu tên Hằng. Dù chưa thề nguyền đính ước hoặc thề non hứa hẹn biển, tuy vậy họ đã giành riêng cho nhau trái tim nồng nàn thanh xuân.

Xem thêm: Cài Đặt Định Vị Trên Iphone Đơn Giản Nhất, Hướng Dẫn Bật, Tắt Định Vị Trên Iphone

Năm 1954, nhạc sĩ thanh bình di cư vào Nam. Ông nói về yếu tố hoàn cảnh ra đời bài xích hát khét tiếng nhất của bản thân mình như sau: Ca khúc Tình Lỡ tôi viết mang lại một cô gái ở Hải Phòng. Thời điểm đó tôi 24 tuổi và rất thiết tha với những người này. Ngày tôi xuống tàu ở cảng tp hải phòng vào nam, đứng trên boong tàu, tôi chú ý thấy thiếu nữ đang nhanh lẹ chen lấn, vạch đám đông người đưa tiễn để hy vọng kịp chia tay tôi, nhưng tôi lại đứng lẫn vào chỗ đông người trên boong tàu, còn người vợ thì xuôi theo bờ cảng với không nhận thấy tôi… Chẳng nói được cùng nhau câu nào.

*
*
*

Nhạc sĩ thanh bình và ca sĩ Ánh Tuyết năm 2013.

Ông nhạc sĩ già, gầy gò và nhỏ xíu yếu đã mắc nhiều bệnh nguy nan, đơn độc với thùng quần áo cùng mẫu quạt trang bị cũ kỹ. Ông sống lây lất sát tháng trời với bánh mỳ hay nạp năng lượng tạm miếng cháo qua ngày. Ông đưa chứng tỏ nhân dân thuê được mẫu chiếu 500 đồng/ ngày, tìm kiếm đại nơi trống ngả loại lưng, sáng sủa ra thấy bạn ta cũng ngủ đông nghẹt xung quanh.

Cũng còn một ít an ủi, ông còn có những tín đồ cháu hotline là cậu ruột. Chúng ta cũng mồ côi cha mẹ. Cùng họ chuẩn bị sẵn sàng đón ông về chăm sóc nuôi dưỡng, túm tụm đùm quấn nhau trong căn nhà chỉ 21m² mà bao gồm tám nhân khẩu mặt bờ kênh Nhiêu Lộc…”.

Sau khi nhạc sĩ thanh bình qua đời ít lâu, thì con gái ông – Mộng Ngọc được trở về cuộc sống tự vì và nhấn lại hai sổ tiết kiệm này trị giá 255 triệu đ do những người dân hảo trung tâm ủng hộ ủng hộ cha mình. Mộng Ngọc xúc hễ trước món quà thừa kế bé lắm, nhưng mà gói ghém tất cả hạnh phúc một đời phụ vương gieo neo!

Bây giờ nhạc sĩ thanh bình đã bay về miền thăm thẳm. Thành bại xuất xắc sướng khổ cũng đã xong xuôi một số kiếp. Chỉ từ bài hát “Tình lỡ” tiếp tục được các ca sĩ chứa cao giọng ca, như nhờ cất hộ lại trần giới giùm nhạc sĩ thanh bình một niềm yêu xót xa và ám ảnh “phương trời mình ra đi thêm xa, nghe vàng ngày thu sau lưng ta”.