QUY TRÌNH RỬA TAY THƯỜNG QUY BỘ Y TẾ

home >> kiến thức Y Khoa, Thư Viện, Tin Tức, Tin Tức khám đa khoa >> QUY TRÌNH RỬA TAY 6 BƯỚC THEO TIÊU CHUẨN BỘ Y TẾ HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC RỬA TAY ĐÚNG CÁCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH

QUY TRÌNH RỬA TAY 6 BƯỚC THEO TIÊU CHUẨN BỘ Y TẾHƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC RỬA TAYĐÚNG CÁCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH
Theo tổ chức triển khai Y tế trái đất (WHO), chỉ một động tác cọ tay sạch sẽ làm bớt tới 35% kỹ năng lây truyền vi khuẩn. Trước tình trạng đại dịch COVID-19, cỗ Y tế cũng khuyến nghị thường xuyên rửa tay cùng với xà phòng/xà bông/dung dịch rửa tay cấp tốc và nước sạch hoặc hỗn hợp rửa tay gồm cồn là phương án phòng ngừa dễ dàng nhưng hiệu quả giúp hạn chế kĩ năng lây lan dịch bệnh.

Bạn đang xem: Quy trình rửa tay thường quy bộ y tế


Vì sao đề nghị rửa tay nhằm phòng bệnh?

Virus gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (chủng bắt đầu của Coronavirus) lây lan khi dịch nhầy xuất xắc dịch tiết con đường hô hấp cất virus xâm nhập cơ thể chúng ta từ mắt, mũi, họng qua giọt phun khi xúc tiếp trực tiếp với người bệnh hoặc thông qua bàn tay chạm vào hầu hết vật dụng trung gian chứa virus rồi đưa lên mặt. Vì vậy, “Bàn tay không an toàn” cũng đó là “công cụ” thông dụng nhất khiến virus nhiễm từ bạn này sang fan khác. Vì chưng đó, ngăn chặn con con đường virus xâm nhập vào cơ thể bằng vấn đề rửa tay tiếp tục và sạch sẽ là rất là quan trọng.

Mỗi ngày họ đều phải tiếp xúc, với những đồ vật có nguy cơ chứa những tác nhân gây bệnh dịch (virus, vi khuẩn, nấm…) mà không còn hay biết như tay cụ cửa, nút tinh chỉnh và điều khiển thang máy, công tắc đèn hoặc bắt tay fan khác… Bàn tay thường cũng là khu vực trực tiếp tiếp xúc những với dịch máu cơ thể. Virus khiến bệnh hoàn toàn có thể theo dịch tiết lan rộng ngoài xã hội khi họ vô tình chuyển tay lên mắt, mũi, mồm hay đụng vào tín đồ hoặc thứ khác.

Trong tình trạng đại dịch hoành hành trên toàn nhân loại như hiện nay nay, trong những biện pháp đối kháng giản, khiếp tế, dễ dàng thực hiện, nhưng lại lại rất quan trọng đặc biệt và tác dụng để phòng kị virus lây lan là cọ tay thường xuyên bằng xà phòng cùng nước sạch, dung dịch hễ y tế chứa ít nhất 60% cồn, hoặc sử dụng dung dịch tiếp giáp khuẩn bao gồm chứa tối thiểu 60% cồn. WHO đề xuất người dân cọ tay liên tục với xà bông/xà phòng/nước cọ tay… hoàn toàn có thể giảm được 44% sự lây truyền các bệnh hô hấp.

*
*

Quy trình rửa tay 6 bước của bộ Y tế.

6 bước rửa tay đúng cách

Bước 1: Làm ướt 2 lòng bàn tay bởi nước. Mang xà phòng và chà 2 lòng bàn tay vào nhau

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay với kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia cùng ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ ngón tay.

Bước 4: Chà mặt ngoài những ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tải File Apk Trên Google Play Để Cài Đặt Offline

Bước 5: Dùng bàn tay này luân chuyển ngón mẫu của bàn tay kia với ngược lại.

Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia cùng ngược lại. Rửa sạch sẽ tay dưới vòi nước và có tác dụng khô tay.


Khi nào đề nghị rửa tay?

Để phòng dự phòng lây lan truyền COVID-19, bọn họ cần rửa tay vào những thời điểm sau:

Sau lúc về từ nơi công cộng: Những địa điểm công cộng luôn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro khủng hoảng do tiếp xúc với nhiều người, cố gắng nắm vào nhiều vật dụng chung. Trước và sau thời điểm ăn uống: Vi khuẩn hoàn toàn có thể xâm nhập khung hình qua mặt đường hô hấp tốt miệng, bởi vậy bắt buộc rửa tay đúng cách trước khi ăn uống để tránh virus đi thẳng vào khung người và sau thời điểm ăn để giữ đôi tay luôn sạch vẫn nếu bao gồm cầm, đụng vào thức ăn. Sau khoản thời gian đi vệ sinh: Nhà lau chùi là nơi chứa không ít vi khuẩn gây bệnh và một số nghiên cứu vừa mới đây cảnh báo SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể lây lan truyền qua đường phân. Bởi vì vậy, cọ tay đúng cách dán sau lúc đi lau chùi là rất buộc phải thiết.

Ngoài ra, trước khi chuẩn bị thức ăn, khám chữa vết thương, chạm vào bạn bệnh và sau khoản thời gian xì mũi, ho, hắt hơi, đụng vào động vật hoang dã và thứ nuôi, cố tã lót mang lại em bé xíu hoặc góp trẻ đi vệ sinh, giải pháp xử lý rác thải… cũng cần phải rửa tay đúng cách để kịp thời loại bỏ virus, vi khuẩn.

Nên áp dụng nước cọ tay nào

Rửa tay bằng xà phòng/xà bông cùng nước là cách tốt nhất để loại trừ vi trùng trong phần lớn các tình huống, cơ mà trong trường phù hợp xà phòng với nước không tồn tại sẵn, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch ngay cạnh khuẩn bao gồm chứa tối thiểu 60% cồn. Bạn có thể kiểm tra nồng độ cồn trong dung dịch ngay cạnh khuẩn bằng cách quan giáp nhãn sản phẩm.

Dung dịch cạnh bên khuẩn rất có thể nhanh chóng làm giảm con số vi khuẩn lưu trú trên bàn tay trong nhiều tình huống. Tuy nhiên cần lưu lại ý: Dung dịch cạnh bên khuẩn ko thể vứt bỏ tất cả những loại vi khuẩn. Dung dịch gần kề khuẩn hoàn toàn có thể không hiệu quả khi tay chúng ta bị lấm bẩn hoặc bám dầu mỡ. Dung dịch gần kề khuẩn có thể không thải trừ các hóa chất độc hại khỏi tay như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.

Lưu ý: Dung dịch gần cạnh khuẩn tất cả cồn rất có thể gây ngộ độc trường hợp uống, nuốt. đề nghị để xa tầm với trẻ nhỏ tuổi và đo lường việc sử dụng.Do đó, chỉ dùng nước gần cạnh khuẩn tay nhanh giữa những trường hợp đề nghị thiết, rửa tay với xà phòng/xà bông với nước sạch đúng chuẩn vẫn là cách xuất sắc nhất.

Rửa tay đúng thời gian là trong những cách đơn giản dễ dàng để kiêng nhiễm bệnh và lây lan vi khuẩn. Họ nên rửa tay bất kể lúc làm sao thấy tay bẩn. Mặc dù nhiên, để loại trừ được trọn vẹn virus, vi khuẩn bám trên tay, bọn họ cần cọ tay đúng chuẩn theo 6 bước đối kháng giản: làm cho ướt nhị lòng bàn tay dưới vòi nước. Cho xà chống vào lòng bàn tay cùng xoa đều; Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay với kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia với ngược lại; Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh những ngón tay và những kẽ ngón, móng tay trong khoảng ít nhất trăng tròn giây; Chà khía cạnh ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia; cần sử dụng bàn tay này xoay ngón dòng của bàn tay kia cùng ngược lại; Tráng sạch mát tay dưới vòi nước. Lau khô tay bằng khăn sạch sẽ hoặc khăn sử dụng 1 lần.