Tem phiếu thời bao cấp

Nhân Triển lãm và trải nghiệm không gian văn hóa hà thành thời bao cấp diễn ra tại Indochina Plaza (Hà Nội), từ thời điểm ngày 16 – 21.5, bạn teen khởi đăng loạt bài ở trong phòng văn – đơn vị báo Nguyễn Ngọc Tiến về hà thành trong khoảng thời hạn cách phía trên hơn 30 – 40 năm.

Bạn đang xem: Tem phiếu thời bao cấp


*
Tem thực phẩm 25g

Cán bộ cao cấp hưởng tiêu chuẩn chỉnh ĐB (đặc biệt), cấp bộ trưởng liên nghành hưởng tương đương tiêu chuẩn A, cấp thứ trưởng tiêu chuẩn B; cung cấp trưởng của các “cục, vụ, viện”, các nhân viên cấp cao, giám đốc… được tiêu chuẩn chỉnh C. Còn cán bộ, công nhân viên cấp dưới chức tận hưởng tem phiếu E nhưng tùy theo mức lương sẽ được tiêu chuẩn chỉnh tem phiếu E1 hay E2. Cán bộ cô quạnh là tiêu chuẩn chỉnh D, công nhân làm trong môi trường ô nhiễm thì hưởng trọn tiêu chuẩn I xuất xắc II và sau cùng nhân dân là tiêu chuẩn N.

Công nhân lao động nặng trước 1975 phiếu I, tận hưởng 1,5 kilogam thịt, 0,75 kg đường/tháng còn tiêu chuẩn nhân dân trước và sau năm 1975 vẫn là phiếu N với 0,3 kg thịt với 0,1 kilogam đường/tháng. Ngoài ra, vào phiếu thực phẩm còn có ô đậu phụ, nước mắm. Fan ta vạc tem phiếu theo quý, bên trên phiếu ghi rõ tháng, ai quên không cài là thôi.

Trong cuốn bốn duy kinh tế Việt Nam: chặng đường gian truân và ngoạn mục 1975 – 1989 (NXB học thức 2008), gs Đặng Phong đã kể ra tiêu chuẩn của cấp bộ trưởng liên nghành hoặc tương đương là phiếu A, trước 1975 tận hưởng 6 kg thịt, 3 kilogam đường, sau năm 1975 tận hưởng 4,2 kilogam thịt, 2 kilogam đường/tháng. Cán bộ trung cung cấp phiếu C trước 1975 hưởng 1,5 kilogam thịt, 1 kg đường/tháng, sau 1975 hưởng trọn 1 kilogam thịt, 0,8 kg đường/tháng… Về lương thực, tiêu chuẩn A, B hay C là 21 kg/tháng, cao hơn cán bộ thông thường nhưng thấp rộng tiêu chuẩn công nhân độc hại. Còn vải, không tính tiêu chuẩn chỉnh 5 m/năm thì cán cỗ tiêu chuẩn A có sổ giao tế rất có thể tự bởi vì mua thêm những loại vải vóc khác mà không đề nghị phiếu.

Cửa hàng ship hàng cán cỗ cao cấp

Để giao hàng cán bộ tiêu chuẩn A, B, cỗ Nội thương cho mở các siêu thị riêng. Ở phố Ngô Quyền (Q.Hoàn Kiếm) là cửa hàng chuyên chào bán gạo. Mặc dù tiêu chuẩn không nhiều hơn so cùng với cán bộ thông thường nhưng tiêu chuẩn A, B không hẳn ăn độn, unique gạo ngon hơn. Ngoài xuất bán cho cán bộ tiêu chuẩn A, B, siêu thị Ngô Quyền còn bán ra cho gia đình các vị, tất yếu vẫn phải ăn uống độn như khí cụ nhưng không khi nào có gạo mốc, hôi và đen như các cửa hàng lương thực bán cho nhân dân.

*

Cửa mặt hàng 17 phố Tông Đản thì chuyên chào bán thực phẩm với rau quả, nói thông thường thịt cá khi nào cũng tươi ngon còn rau trái không khi nào có rau héo. Đúng ra cửa hàng này chỉ dành cho cán bộ cấp cao, mặc dù nếu có quan hệ thì gia đình họ vẫn rất có thể mua thực phẩm sinh hoạt đây, tiêu chuẩn chỉnh thì theo qui định nhưng sở hữu ở đây không hẳn xếp hàng, không hẳn ăn giết ướp lạnh, chưa hẳn chịu cảnh shop có gì cài nấy. Cùng nói chung nhân viên bán hàng này khôn cùng biết họ đang ship hàng ai nên nhã nhặn, lịch sự không tự đắc một cách đáng ghét ===== váo như mấy bà buôn bán tại các cửa hàng dành đến nhân dân.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Tự Học Tiếng Hàn Qua Phim Song Ngữ Hàn Việt, Học Tiếng Hàn Qua Phim Có Phụ Đề Song Ngữ

Cán bộ tiêu chuẩn A với B còn được cấp sổ mua sắm và chọn lựa ở siêu thị giao tế (nay là Intimex, phố Lê Thái Tổ, Q.Hoàn Kiếm). Tiêu chuẩn chỉnh của từng sổ giao tế được cài đặt mấy cây dung dịch lá trong một tháng, đường, xà phòng buôn bán theo tiêu chuẩn chỉnh nhưng bánh, kẹo, bơ, vải, pin… thiết lập tự do. Đó là những món đồ rất hiếm, có mặt hàng không có ngoài thị trường nên nấc chênh doanh thu rất lớn. Bạn tôi là đàn ông ông Nguyễn Tạo, trước năm 1975, ông là Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, tiếp nối làm phó ban Nông nghiệp Trung ương, cần ông bao gồm tiêu chuẩn giao tế. Thi thoảng tôi theo chúng ta vào giao tế, cái gì cũng lạ do nhiều thứ ngoài thị trường không tồn tại ví dụ như sô cô la xuất xắc sâm bột Triều Tiên. Còn cán bộ tiêu chuẩn C cũng có siêu thị thực phẩm riêng. Q.Hai Bà Trưng có siêu thị Vân Hồ, Q.Ba Đình có cửa hàng Đặng Dung, Q.Hoàn tìm có cửa hàng ở số 1 phố công ty Thờ.

Sự thành lập các cửa hàng đặc biệt giành riêng cho cán bộ cao cấp ban đầu từ sau tiếp quản tp hà nội 10.10.1954, lúc đầu nó có mặt do đề xuất của ngành công an bởi muốn bảo đảm an toàn cán bộ, né bị đầu độc, dẫu vậy năm 1965, chi phí nhiều món đồ ngoài thị trường tăng vào khi siêu thị lại quan trọng tăng theo cùng lương cán cỗ thì vẫn giữ nguyên. Để bảo đảm an toàn đời sống, cống hiến và làm việc cho cán bộ cao cấp nên vẫn sinh ra cơ chế như vậy. Nhưng đâu riêng gì có cán bộ cao cấp mà còn rất đông cán bộ trung cấp bắt buộc mới có mặt tiêu chuẩn C.

Trước tiêu chuẩn của các cán bộ “đi xe pháo Volga ăn uống gà Tông Đản”, dư luận xã hội cũng ì xèo. Tuy vậy xóa bỏ hệ thống này lại đụng va quyền lợi của rất nhiều người cơ mà tiếng nói của họ có trọng lượng trong cơ chế.

Năm 1982, tất cả một fan đã dám làm việc này là bộ trưởng liên nghành Bộ Nội mến – Giáo sư trằn Phương. Giáo sư Đặng Phong vẫn thuật lại chuyện này trong cuốn tứ duy kinh tế Việt Nam: khoảng đường khó khăn ngoạn mục 1975 -1989 là ông trần Phương đã trình diễn với Tổng túng bấn thư Lê Duẩn và trưởng ban Tổ chức tw Lê Đức Thọ tất nhiên đó là một xấp hóa 1-1 phu nhân một cán cỗ mua tới 180 m vải vóc tuýt si mê len ở siêu thị giao tế.

Dù được chấp thuận đồng ý nhưng khi đưa ra họp bàn thì chỉ xóa khỏi 33 sản phẩm trong tổng thể 42 mặt hàng cung cấp.